Giải Pháp Điều Trị Bệnh Thoái Hóa Khớp

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Lĩnh vực khám chữa: Xương khớp | Nơi công tác: Phòng chẩn trị YHCT Đỗ Minh Đường – Cơ sở Hà Nội

Thoái hóa khớp là căn bệnh phổ biến tại Việt Nam, cứ 10 người lại có 3 người mắc vấn đề về xương khớp và đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Đã có rất nhiều những cách điều trị đã được nghiên cứu và áp dụng trong y học, trong đó đông y nổi lên như một điểm sáng, với ngày càng nhiều người lựa chọn. Trong bài viết này, Đỗ Minh Đường xin gửi tới bạn đọc giải pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp bằng đông y, với bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh.

Điều trị thoái hóa khớp theo y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, bệnh thoái hóa khớp hay các bệnh xương khớp nói chung thuộc về chứng tý - Có nghĩa là tắc nghẽn không thông. 

Thoái hóa khớp phổ biến ở Việt Nam bởi khí hậu nước ta là nhiệt đới ẩm, nhiệt độ và áp suất thường xuyên thay đổi. Người bệnh (đặc biệt người cao tuổi) sẽ cảm thấy đau vùng khớp gối, ngón tay, cổ chân,... mỗi khi thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh, mưa ẩm nhiều, độ ẩm không khí cao. 

Theo YHCT, cơ thể phải được cân bằng thì mới tạo lập được chính khí, giúp con người chống chọi lại bệnh tật. Nhưng thời tiết chính là yếu tố tạo nên các tác nhân xấu (phong, hàn, nhiệt, hỏa,...), đưa sự xâm nhập và cơ thể, khiến tình trạng thoái hóa khớp ngày càng trở nặng. 

Cơ chế gây bệnh thoái hóa khớp theo YHCT: Các tác nhân xấu kể tên gây tắc nghẽn kinh lạc tạo đau nhức. Con người có 12 hệ thống kinh lạc vận khí, nhưng khi bị tắc nghẽn không thông, sẽ ảnh hưởng đến các tạng như: thận, can, tỳ,...

Phương pháp chẩn đoán: Lương y sẽ kiểm tra tình trạng, vị trí khớp bị đau, chế độ tập luyện. Có thể áp dụng phương pháp tứ chẩn (Vọng - Văn - Khấn - Thiết) để đưa ra kết quả khi nhìn vào màu da, rêu lưỡi, giọng nói, màu da, hình thể,  bàn tay, mạch tượng,....

Vì thế muốn điều trị tình trạng thoái hóa khớp, phải giải quyết vấn đề lưu thông khí huyết, loại bỏ những yếu tố gây hại, bồi bổ khí huyết, nuôi dưỡng các tạng để nâng cao chính khí, cân bằng âm dương, nâng cao sức đề kháng.

Khám phá bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh

Giải pháp điều trị thoái hóa khớp - Bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh đã được nghiên cứu và áp dụng từ hơn 150 năm trước, đến nay vẫn được áp dụng và gặt hái được nhiều thành công.

Nguồn gốc ra đời

Từ cuối thế kỷ 19, cố lương y Đỗ Minh Tư - Người đặt nền móng đầu tiên cho nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã thấy quanh vùng có quá nhiều người gặp các vấn đề về thoái hóa khớp. Họ thường xuyên phải chịu những cơn đau âm ỉ suốt ngày đêm, làm việc nặng nhọc nhưng không được nghỉ ngơi, nhiều người đau không thể vận động được. Khi ấy, Đỗ Minh Đường chỉ là một quầy thuốc nhỏ tại tỉnh Hà Nam, nhưng người dân vẫn đến nhờ giúp đỡ rất đông.

Với tấm lòng y đức, muốn dốc lòng chữa bệnh cứu người, cố lương y Đỗ Minh Tư đã tự học, tìm tòi trong các bài thuốc cổ, chắt lọc tinh túy nhất từ các Y tịch cổ Đông y về bệnh xương khớp, đưa ra một phương thuốc giúp bà con giảm đau nhức, viêm sưng do thoái hóa gây ra.

Tiếng lành đồn xa, bài thuốc đã được rất nhiều người dân quanh Hà Nam và các tỉnh lân cận biết đến, nhờ bắt mạch cấp thuốc. Tuy nhiên, đã có một thời gian sự phát triển của Đỗ Minh Đường phải chững lại do bối cảnh lịch sử, sự đàn áp của thực dân,.. khiến bài thuốc không còn lưu hành rộng rãi, mà chỉ ghi trong cuốn bí tịch dòng họ, sử dụng nội bộ.

Qua hơn 150 năm, trải qua 5 thế hệ, đến nay bài thuốc chữa thoái hóa khớp của Đỗ Minh Đường vẫn được lưu truyền và áp dụng. Lương y Đỗ Minh Tuấn - Hậu duệ đời thứ 5, Giám đốc chuyên môn nhà thuốc đã tiếp nhận công thức, nghiên cứu thêm để phù hợp với thể trạng người bệnh hiện tại, lấy tên là: Bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh.

Một liệu trình điều trị thoái hóa khớp tại Đỗ Minh Đường sẽ kết hợp 4 bài thuốc nhỏ, bao gồm:

 • Bài thuốc đặc trị bệnh xương khớp
 • Bài thuốc hoạt huyết bổ thận
 • Bài thuốc bổ gan giải độc
 • Bài thuốc rượu ngâm

Thành phần

Xương khớp Đỗ Minh được kết hợp hài hòa từ hơn 50 vị thuốc quý, với 100% thảo dược tự nhiên của Việt Nam. Mỗi loại đều đã được nghiên cứu, kiểm nghiệm nhiều lần trước khi đưa vào điều trị. Cụ thể, dược liệu sẽ được chia thành 3 nhóm chính:

 • Nhóm điều trị triệu chứng, giảm đau:Tơ hồng xanh, gối hạc, phòng phong, dây đau xương, xuyên quy, vương cốt đằng,…
 • Nhóm bổ thận dưỡng huyết, tăng cường lưu thông máu:xích đồng, hạnh phúc, cà gai, bách bộ, dây gắm, cành sung, hoàng kỳ,…
 • Nhóm bổ gan giải độc, kháng viêm: Bồ công anh, kim ngân cành, diệp hạ châu, hạ khô thảo, sài đất, nhân trần,…

Với 3 nhóm dược liệu trên, bài thuốc đảm bảo bám sát vào cơ chế trị bệnh của YHCT: Vừa đẩy trừ căn nguyên, vừa bồi bổ, ngăn ngừa tái phát.

Cơ chế điều trị

Với nguyên tắc trong YHCT đã nhắc đến, Xương khớp Đỗ Minh đã vận dụng cơ chế CÔNG KIÊM BỔ TRỊ, tác động đến mọi ngóc ngách:

Khu phong tán hàn, trừ thấp, giảm đau đớn, sơ thông kinh lạc giúp khí huyết lưu thông tốt hơn.

 • Giải độc tiêu viêm, giảm dần và loại bỏ các ổ viêm ra khỏi cơ thể, giảm sưng, ngăn ngừa tổn thương và nhiễm trùng khớp
 • Tái tạo, nuôi dưỡng sụn khớp một cách tự nhiên, thúc đẩy cơ thể sản sinh ra chất nhầy bảo vệ ổ khớp. 
 • Khôi phục hoạt động tại ổ khớp, giúp khớp dẻo dai, chắc khỏe
 • Kìm hãm, làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên của xương khớp.
 • Bổ thận, bổ gan và các tạng phủ khác, cân bằng âm dương, ổn định chính khí, giúp cơ thể hoạt động linh hoạt, tăng cường sức đề kháng và miễn dịch.
 • Tăng cường lưu thông máu, dưỡng tâm an thần, phòng tránh các tác nhân bên ngoài xâm nhập.

Đối tượng sử dụng

Bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh phù hợp, an toàn với mọi đối tượng, kể cả những người có cơ địa nhạy cảm như:

 • Bị các bệnh lý nền như huyết áp, tim mạch, dạ dày, tiểu đường,...
 • Phụ nữ sau sinh và cho con bú 3 tháng
 • Trẻ em trên 2 tuổi
 • Người già trên 65 tuổi vẫn có thể sử dụng

Thuốc có công dụng điều trị trong các trường hợp bệnh sau:

 • Thoái hóa khớp háng
 • Thoái hóa đốt sống cổ
 • Thoái hóa khớp gối
 • Thoái hóa khớp cùng chậu
 • Thoái hóa khớp cổ tay, bàn tay
 • Thoái hóa khớp cổ chân

Tính an toàn

Hiểu được sự quan trọng của dược liệu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của thuốc, Đỗ Minh Đường đã luôn chú trọng vào tìm kiếm, sử dụng những nguồn nguyên liệu sạch. Đơn vị đã chủ động đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống vườn thuốc chuyên canh, rộng hơn 20.000m2, tại 3 tỉnh là: Hòa Bình, Hưng Yên, Gia Lâm (Hà Nội).

 • Trong hơn 50 vị thuốc có trong Xương khớp Đỗ Minh, 90% trong đó được lấy từ chính vườn thuốc hữu cơ do đơn vị chăm sóc.
 • 10% còn lại là thảo dược chỉ có trong tự nhiên, được thu mua từ người đi từng lâu năm, đối tác lâu dài. 

Tất cả dược liệu đều sinh trưởng thuận theo tự nhiên, chỉ thu hoạch khi đã đạt đến nồng độ dược tính nhất định, trải qua quá trình kiểm nghiệm khắt khe mới được đưa vào điều chế thành phẩm.

Đỗ Minh Đường cam kết 3 không về chất lượng dược liệu:

 • Không chất bảo quản
 • Không pha trộn dược liệu bẩn, thuốc tân dược
 • Không gây tác dụng phụ

Thời gian điều trị

Trả lời về thời gian điều trị, lương y Đỗ Minh Tuấn chia sẻ: “Mỗi người bệnh sẽ có những mức độ tổn thương do thoái hóa khác nhau. Rất khó để nếu chưa thăm khám mà tôi đã đưa ra một câu trả lời chính xác. Thời gian điều trị sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: nguyên nhân gây bệnh, tình trạng, cơ địa, thể chất,.. Vậy nên để biết chính xác sẽ mất bao lâu, người bệnh nên đến thăm khám, tôi sẽ thông báo cụ thể để mọi người được rõ.”

Mỗi bệnh nhân sẽ có thời gian điều trị riêng, nhưng có thể ước lượng trung bình như sau:

 • 2 đến 3 tháng: Là khoảng thời gian dùng thuốc trung bình của những người bị thoái hóa khớp nhẹ, mới chớm bệnh, các triệu chứng đi kèm còn chưa rõ ràng, tổn thương ít, cơn đau không vẫn trong mức chịu được.
 • 3 đến 6 tháng: Những người đã bị thoái hóa khớp lâu năm, tần suất cơn đau nhiều và kéo dài, khả năng vận động bị hạn chế. 

Đối với thời gian phục hồi có thể không giống nhau, nhưng người bệnh sẽ đều trải qua 3 giai đoạn sau:

 • Tiêu trừ, thải độc
 • Điều trị triệu chứng
 • Bồi bổ, dự phòng

Hướng dẫn sử dụng

Khi sử dụng liệu trình Xương khớp Đỗ Minh, người bệnh có thể lựa chọn thuốc sắc thông thường hoặc thuốc đã được điều chế sẵn ở dạng cao đặc, bảo quản trong lọ thủy tinh nhỏ. Tùy theo nhu cầu, tình trạng của bệnh nhân mà lương y sẽ gia giảm liều lượng, kê đơn phù hợp:

Liều lượng:

 • Thuốc sắc: Ngày 1 thang/ chia 3 lần uống sáng, trưa, chiều
 • Dạng cao đặc: Ngày uống 2 đến 3 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê.

Cách dùng:

 • Với thuốc sắc: 1 thang thuốc sẽ cần 1l - 1,5l nước, đun sôi rồi để lửa nhỏ khoảng 30 phút cho cạn bớt nước, để dược tính ra hết nước. 
 • Với thuốc cao đặc: Vì khi điều chế, lương y sẽ căn cứ vào định lượng cần dùng mà chia sẵn. Người bệnh chỉ cần pha với nước ấm 70 - 80 độ, uống trực tiếp, không cần đun sôi lại.

Chi phí điều trị

Chi phí điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: mức độ bệnh, thời gian điều trị, lượng thuốc gia giảm,... Không phải ai cũng cần dùng hết cả 4 bài thuốc. Để biết chính xác chi phí cần bao nhiêu, người bệnh nên đến trực tiếp để lương y thăm khám, tiên lượng trước con số cụ thể. 

Tuy nhiên người bệnh có thể yên tâm về mức giá khi điều trị thoái hóa khớp tại Đỗ Minh Đường. Chi phí chúng tôi đưa ra nằm trong khoảng giá cho phép của Bộ y tế, không tự ý tăng giá bất thường, không cố ý nhồi nhét đơn thuốc không cần thiết khi chưa được bệnh nhân đồng ý. 

Ngoài tiền thuốc, người bệnh sẽ không cần mất thêm bất cứ một khoản chi phí nào khác. Việc khám bệnh, tư vấn, lên phác đồ, bào chế dạng cao đặc sẽ hoàn toàn MIỄN PHÍ. Đối với những trường hợp đặc biệt, khó khăn, Đỗ Minh Đường còn có chương trình hỗ trợ, giảm tiền thuốc để người bệnh yên tâm điều trị. 

Đánh giá của người bệnh và giới chuyên gia

Hàng ngàn người bệnh đã điều trị thoái hóa khớp tại Đỗ Minh Đường đều hài lòng, dành những lời khen ngợi đến hiệu quả của bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh.

Chú Nguyễn Thế Nghĩa (Hoàng Mai - Hà Nội) là người bị vôi hóa, thoái hóa đốt sống cổ nhiều năm. Sau khi biết đến và tìm hiểu về Đỗ Minh Đường, chú đã quyết định điều trị tại đơn vị, kết hợp dùng thuốc với châm cứu bấm huyệt. Chỉ sau 1 tháng, tình trạng đau của chú đã giảm đến 70%. Mời bạn đọc lắng nghe những chia sẻ của chú qua video sau:

Bên cạnh đó còn rất nhiều người để lại phản hồi tích cực qua tin nhắn:

Nhận xét về bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh, Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn – Nguyên Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện YHCT Trung ương từng nói: “Cơ chế điều trị mà Đỗ Minh Đường áp dụng rất toàn diện, tấn công sâu vào căn nguyên gây bệnh, trừ tà khí, chức năng tạng phủ. Nhờ đó giảm đau, phục hồi tổn thương và làm chậm quá trình thoái hóa. Đây là điểm sáng mà không phải phương thuốc nào trên thị trường cũng có thể làm được.”

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh, bệnh viện YHCT Trung ương đánh giá: “Việc bào chế sẵn thuốc dạng cao giúp loại bỏ hết khó khăn mà người bệnh lăn tăn về đông y, thêm nữa chất lượng dược liệu sạch, tôi không thấy có nhiều bài thuốc khác làm được điều này. Tôi đánh giá rất cao những gì ông Tuấn cùng Đỗ Minh Đường đã làm được. Họ là đơn vị nghiêm túc với y học, nếu bị thoái hóa khớp người bệnh có thể đến đây điều trị thử.”

Lưu ý khi sử dụng bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh

Khi sử dụng bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh, Người bệnh cần lưu ý những điều sau:

 • Tâm lý

Đối với các bài thuốc đông y, hiệu quả nhận thấy thường sẽ chậm hơn đôi chút so với tây y. Người bệnh cần hiểu rõ điều này và chuẩn bị tâm lý trước khi quyết định lựa chọn. Bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh với 100% thảo dược tự nhiên, cơ chế trị bệnh từ gốc, đi sâu và giải quyết từng vấn đề nên có thể sẽ phát huy công dụng chậm. 

Nhưng đổi lại, tính an toàn rất cao, không chỉ giải quyết vấn đề thoái hóa khớp mà còn nâng cao sức khỏe tổng thể, ngăn ngừa tái phát về sau. Vì thế, người bệnh cần kiên trì sử dụng, không vì quá nôn nóng mà bỏ dở giữa chừng, khiến có cái nhìn xấu về YHCT nước nhà và Đỗ Minh Đường.

 • Ăn uống, tập luyện

Ăn uống tập luyện có thể chiếm đến 30% hiệu quả điều trị, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của thuốc trong cơ thể. Người bệnh cần tập những động tác đơn giản, để xương khớp được vận động. Chế độ ăn khoa học, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tốt cho xương khớp như: Vitamin D, Canxi,.... Những điều này sẽ được lương y của Đỗ Minh Đường hướng dẫn chi tiết, đưa ra chỉ dẫn cụ thể. 

 • Kết hợp vật lý trị liệu

Để giảm đau đớn trong quá trình điều trị và nâng cao hiệu quả, người bệnh có thể kết hợp dịch vụ vật lý trị liệu như: xoa bóp bấm huyệt, điện châm,... Những điều này sẽ có tác động lớn đến việc giảm đau đớn vùng khớp, giải phóng sự chèn ép, kích thích khí huyết lưu thông.

Chuyên gia điều trị thoái hóa khớp tại Đỗ Minh Đường

Phụ trách chính điều trị thoái hóa khớp tại Đỗ Minh Đường hiện tại là lương y Đỗ Minh Tuấn, lương y Nguyễn Tùng Lâm ở 2 cơ sở Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Lương y Đỗ Minh Tuấn: Có hơn 20 năm gắn bó với ngành y, nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh về xương khớp như thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp,... Hiện ông đang công tác tại cơ sở Hà Nội.

Lương y Nguyễn Tùng Lâm: Ông tốt nghiệp chuyên ngành Y học cổ truyền tại Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện đang là Phó giám đốc nhà thuốc Đỗ Minh Đường cơ sở Hồ Chí Minh. Ngoài ra còn là Ủy viên hội Đông Y thành phố Cần Thơ, Cố vấn chuyên môn tại Tập đoàn Y dược Việt Nam,....

Bên cạnh đó còn rất nhiều cố vấn, kỹ thuật viên có nhiều thành tựu khác, đã có kinh nghiệm trong điều trị bệnh xương khớp. 

Thoái hóa khớp là căn bệnh nguy hiểm, khi không được điều trị kịp thời sẽ gây đau đớn trong thời gian dài, thậm chí gây bại liệt. Nếu đang gặp vấn đề trên, hãy đến ngay nhà thuốc Đỗ Minh Đường để được các thầy thuốc khám bệnh, tư vấn, lên phác đồ điều trị phù hợp.

Thông tin nhà thuốc:

 • Hotline: 0963 302 349 – 0938 449 768
 • Website: dominhduong.com hoặc dominhduong.org
 • Fanpage: nhathuocdominhduong
 • Hà Nội: Số 37A ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình
 • Hồ Chí Minh: Số 179 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, quận Bình Thạnh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *