Thuốc Rituximab chữa bệnh xương khớp có tốt không, giá bao nhiêu?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Lĩnh vực khám chữa: Xương khớp | Nơi công tác: Phòng chẩn trị YHCT Đỗ Minh Đường – Cơ sở Hà Nội
Rituximab là thuốc tiêm tĩnh mạch được sử dụng từ năm 1997 và nằm trong danh mục thuốc thiết yếu của Bộ Y tế. Thuốc được chỉ định dùng chữa nhiều bệnh khác nhau như bệnh xương khớp, bệnh dị ứng, thiếu máu,…. Vậy thuốc Rituximab chữa bệnh xương khớp có tốt không, giá bao nhiêu? Đọc bài viết sau để tìm hiểu thông tin về thuốc này.

1. Thông tin về thuốc Rituximab

Thuốc Rituximab được sử dụng điều trị nhiều bệnh khác nhau như lupus ban đỏ hệ thống, đa xơ cứng, dị ứng,… Thậm chí, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh nó còn có cả tác dụng trong việc điều trị về bệnh xương khớp.

Thuốc Rituximab được bào chế dưới dạng lỏng và hiện nay có những loại với hàm lượng như: thuốc Rituximab 100mg, thuốc Rituximab 500mg và thuốc Rituximab 1000mg. Mỗi loại sẽ phù hợp cho những đối tượng người dùng khác nhau.

# Công dụng của thuốc đối với bệnh xương khớp

Trong bài viết này, chúng tôi xin điểm qua thông tin của thuốc liên quan đến bệnh xương khớp như sau:

  • Chữa viêm cột sống dính khớp

Thuốc Rituximab có tốt không?

Thuốc Rituximab dùng chữa bệnh viêm khớp, viêm cột sống dính khớp, thoái hóa khớp,...

Thuốc Rituximab được coi là liệu pháp sinh học với bệnh nhân viêm cột sống dính khớp và một số bệnh tự miễn khác. Bắt đầu từ năm 2010, thuốc này được coi là tác nhân sinh học và là lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân viêm cột sống dính khớp. Hiện nay, thuốc được chỉ định dùng điều trị cho bệnh nhân không đáp ứng với điều trị bằng chất ức chế TNF α.

  • Chữa viêm đa khớp dạng thấp

Dạng ức chế tế bào B (B-cell depletion) dùng trong điều trị một số bệnh rối loạn tự miễn, điển hình là viêm đa khớp dạng thấp. Với người bị viêm đa khớp dạng thấp, có thể dùng thuốc này kết hợp với thuốc methotrexate sẽ mang công dụng cao hơn.

  • Chữa bệnh viêm khớp

Thuốc chữa viêm khớp có rất nhiều loại như kháng viêm không csteroid (NSAIDs), DMARDs như ibuprofen, azpropazone giúp kháng viêm, giảm đau hiệu quả. Ngoài ra, thuốc chữa viêm khớp được chỉ định còn có nhóm ức chế tế bào Lympho B trong đó điển hình là thuốc Rituximab.

# Cách sử dụng thuốc 

Thuốc Rituximab là thuốc tiêm vào tĩnh mạch, liều dùng thông thường của thuốc là 10 – 15mg methotrexate kết hợp với 500 – 1000mg Rituximab x 2 lần, mỗi liều tiêm cách nhau 2 tuần.

Thuốc Rituximab dùng thế nào?

Thuốc Rituximab dùng tiêm vào tĩnh mạch

Tuy nhiên, liều lượng thuốc sẽ có sự điều chỉnh, thay đổi dựa trên tình hình sức khỏe và mức độ bệnh của bệnh nhân sao cho phù hợp nhất. Việc sử dụng thuốc này cần được tiến hành bởi bác sĩ, y tá,.. những người có chuyên môn cao. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về tiêm sẽ rất nguy hiểm.

2. Thuốc Rituximab chữa bệnh xương khớp có tốt không, giá bao nhiêu?

Thuốc Rituximab chỉ định dùng cho những trường hợp bệnh tự miễn như viêm đa khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp,… Tuy nhiên, nó có thực sự tốt không và giá bán như thế nào?

# Dùng Rituximab điều trị viêm khớp dạng thấp có tốt không?

Nhiều nghiên cứu của Hội thấp khớp Hoa Kỳ 3 đã chỉ ra rằng, thuốc Rituximab mang đến công dụng rất tốt cho những người bị viêm đa khớp, viêm khớp hay người bị viêm cột sống dính khớp. Rất nhiều người đã sử dụng thuốc này và cho thấy, các triệu chứng đau nhức do bệnh gây ra giảm rất rõ ràng.

Hơn nữa, thuốc Rituximab cũng đã được FDA chấp nhận và cho phép dùng kết hợp chúng với methotrexate để chữa bệnh xương khớp từ mức độ vừa cho đến nhẹ. Tuy thuốc bị hạn chế sử dụng ở châu Âu nhưng đây vẫn là loại thuốc được nhiều người áp dụng trong chữa bệnh về xương khớp.

# Giá thuốc Rituximab bao nhiêu, bán ở đâu?

Không giống với những loại thuốc tân dược khác được bán rộng rãi ở các hiệu thuốc trên toàn quốc, thuốc Rituximab chỉ được bán tại các hiệu thuốc ở bệnh viện. Vì sử dụng thuốc này rất nghiêm ngặt, chỉ được phép dùng khi có sự cho phép của bác sĩ cho nên bạn rất khó có thể mua được chúng ở hiệu thuốc ngoài.

Có nên dùng thuốc Rituximab cho người viêm khớp không

Dùng thuốc Rituximab cần lưu ý đến những trường hợp chống chỉ định với thuốc

Do Rituximab có giá rất cao, ví dụ, ở Mỹ thuốc Rituximab 100mg có giá khoảng 951 USD tương đương với khoảng 20.000.000 VNĐ. Vì thế, nên hiện nay thuốc chưa được áp dụng phổ biến ở nước ta và rất khó để tìm được giá chính xác về loại thuốc này.

# Lưu ý khi sử dụng thuốc

Rituximab là thuốc tân dược, mang đến hiệu quả nhanh nhưng cũng để lại không ít tác dụng phụ như lạnh, sốt, mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu, chảy mũi,… Cho nên, người bệnh cần lưu ý một vài điểm sau đây khi dùng thuốc để đảm bảo hiệu quả lại an toàn:

– Không dùng thuốc cho phụ nữ mang thai, người đang cho con bú, trẻ em. Nếu những đối tượng này muốn sử dụng thuốc thì cần hỏi ý kiến bác sĩ.

– Những người có tiền sử hạ huyết áp cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

– Nếu trong khi dùng thuốc thấy có bất cứ phản ứng phụ nào, hãy nhanh chóng áp dụng những biện pháp hạn chế như uống thuốc chống nôn nếu thấy buồn nôn, nghỉ ngơi nếu thấy buồn ngủ, giữ ấm nếu thấy lạnh và ho. Trường hợp bị phản ứng mạnh thì hãy đến bệnh viện gặp bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Trên đây là những thông tin liên quan đến thuốc Rituximab và công dụng của nó. Thuốc này dùng chữa nhiều bệnh trong đó có bệnh xương khớp. Tuy nhiên, đây không phải là thuốc đặc trị bệnh viêm khớp dạng thấp, nếu muốn chữa bệnh hãy áp dụng những loại thuốc sau đây:

Đọc ngay: Sử dụng thuốc chữa viêm khớp dạng thấp theo từng giai đoạn bệnh

Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat với chúng tôi