Thoái hóa đốt sống cổ: nguyên nhân, triệu chứng và cách hạ gục bệnh

17:17, 09/11/2017

Tác giả: Ngô Mai Chi

Tham vấn y khoa: Phạm Văn Châu

Bạn có bị các cơn đau vùng cổ vai gáy hành hạ trong thời gian qua hay không? Khi ngủ dậy bạn có bị mỏi, cứng cổ hay không? Đây có thể là lời thông báo của cơ thể về tình trạng sức khỏe xương đốt sống cổ đang có vấn đề, có thể là thoái hóa đốt sống cổ. Vậy thoái hóa cột sống cổ là gì, nguyên nhân triệu chứng và điều trị ra sao?

Nên đọc:

>> Hãy nhận biết sớm dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ nếu không muốn bị bại liệt

>> Những nguyên nhân gây thoái hóa cột sống cổ hết sức quen thuộc

1. Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

 thoái hóa đốt sống cổ - căn bệnh quen thuộc

Vị trí đốt sống C5-C6 và vị trí C6-C7 dễ bị thoái hóa nhất

Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng bệnh khá thường gặp trong cuộc sống ngày nay. Đặc biệt những người ngoài độ tuổi 45 có khả năng mắc bệnh khá cao.

Hệ xương cột sống được chia thành cột sống cổ, cột sống ngực và cột sống lưng. Phần cột sống cổ được hình thành bởi 7 đốt sống và xếp chồng lên nhau, ở giữa các đốt sống là đĩa đệm đóng vai trò giúp quan trọng trong việc giúp bạn có thể xoay, ngửa, nghiêng cổ….

Cột sống cổ với 7 đốt sống được ký hiệu từ C1 – C7. Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng các đốt sống từ C1 – C7 có 1 hoặc 2 hoặc nhiều đốt sống, đĩa đệm bị thoái hóa đồng thời. Đây là tình trạng bệnh dễ gặp ở người già, tuổi cao sức yếu, xương khớp lão hóa không còn được dẻo dai khỏe mạnh.

Đối tượng dễ mắc bệnh thoái hóa cột sống cổ nhất là những người trong độ tuổi từ 40, 45 đến 60, 65 tuổi. Và hiện nay tỷ lệ người trẻ mắc bệnh thoái hóa cột sống cũng không phải con số nhỏ. Nguyên nhân từ đâu gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Chúng ta hãy cùng tham khảo.

2. Nguyên nhân bị thoái hóa cột sống cổ bệnh học

Nói về nguyên nhân gây thoái hóa khớp thì có rất nhiều nguyên nhân cả khách quan và chủ quan. Tuy nhiên hầu hết đều là những nguyên nhân chủ quan, do con người ta không có sự hiểu biết đúng về bệnh, chủ quan trong quá trình chăm sóc sức khỏe, coi thường bệnh tật. Một vài nguyên nhân chính gây ra bệnh bạn cần phải nắm được sau đây, bởi với các thủ phạm này bạn hoàn toàn có thể đưa ra biện pháp ngăn ngừa, phòng tránh.

  • Thoái hóa đốt sống cổ do tuổi tác

nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ do người già, cao tuổi

Tuổi cao, xương khớp lão hóa

Vấn đề tuổi tác, sinh lão bệnh tử là vấn đề không thể phòng tránh, nó là quy luật tự nhiên của tạo hóa. Theo thống kê khi bạn bước vào độ tuổi 35 là hệ xương khớp đã bắt đầu lão hóa nhanh chóng, cơ thể lúc này sẽ không còn tiết ra được các dịch nhày, chất nhày để bôi trơn các khớp từ đó hình thành cơn đau nhức, cứng khớp.

Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa, làm chậm quá trình lão hóa bằng cách chú ý đến vấn đề lối sống hàng ngày, công việc và quan trọng hơn cả là chế độ dinh dưỡng. Hãy bổ sung các thực phẩm giàu canxi, giàu omega 3 các chất chống viêm, chống lão hóa để bảo vệ hệ xương khớp được chắc khỏe hơn.

  • Thoái hóa cột sống cổ do công việc phải cúi nhiều

Nhiều người cho rằng chỉ người già mới dễ bị mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ nhưng hiện nay số người trẻ đặc biệt là các đối tượng làm việc văn phòng, ngồi nhiều hay các đối tượng phải khuân vác các vật nặng, thường xuyên phải cúi cổ, phần cột sống cổ bị đè nén, phải chịu nhiều áp lực từ đó hình thành bệnh.

  • Ngủ sai tư thế, nằm gối quá cao

Việc nằm ngủ sai tư thế, ngồi sai tư thế, nằm gối quá cao… tất cả những điều này đều tác động không nhỏ đến hệ xương cột sống. Dần dần cột sống sẽ có xu hướng bị lệch, vẹo, thoái hóa hoặc thoát vị.

  • Chế độ ăn uống

Những người bị loãng xương, chế độ ăn uống không khoa học, thiếu hụt các chất dinh dưỡng như canxi, vitamin D… sẽ dễ mắc các bệnh xương khớp hơn so với những người được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ.

  • Thoái hóa cột sống cổ bệnh học do chấn thương

Tai nạn, chấn thương kể cả những vết thương nhỏ ở vùng đốt sống cổ cũng là nguyên nhân hình thành bệnh mà đôi khi bạn không để ý.

3. Các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Sau khi tìm hiểu một vài nguyên nhân chính gây ra bệnh thoái hóa cột sống cổ mà chúng ta vừa chỉ ở trên, dựa vào đó chúng ta có thể chỉ ra một vài nhóm đối tượng có khả năng mắc bệnh cao bao gồm:

 đối tượng dễ bị thoái hóa đốt sống cổ

Những đối tượng làm việc vất vả, thường phải cúi nhiều dễ bị thoái hóa cột sống cổ

- Nhân viên văn phòng, ngồi nhiều, cúi nhiều, lười vận động

- Tài xế lái xe đường dài

- Người lao động tự do, thường phải khuân vác vật nặng trên vai

- Nông dân ngày ngày “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”

- Người có thói quen nằm gối quá cao

- Người bị loãng xương

- Người già trên độ tuổi 45

- Thợ sơn, thợ xây, thợ cắt tóc hay bác sĩ nha khoa…

Tóm lại tất cả những người phải làm việc với tư thể phải cúi hay ngửa cổ nhiều, cường độ làm việc cao, không có thời gian nghỉ ngơi đều dễ bị thoái hóa đốt sống cổ.

4. Dấu hiệu cảnh báo bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Nhìn chung bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ sẽ phải chịu các cơn đau nhức mỏi vùng cột sống cổ. Cơn đau tái phát liên tục, có lúc âm ỉ nhưng đôi khi lại tái phát dữ dội. Người bị thoái hóa đốt sống cổ có thể gây thiếu máu não. Bệnh nhân khó khăn mỗi khi xoay cổ, nghiêng hay ngửa cổ, cơn đau mỏi cổ lan xuống vùng vai gáy, mọi cử động đều sẽ tác động đến cường độ cơn đau.

Lâu dầu cơn đau vùng cổ gáy sẽ lan xuống vùng bả vai, cánh tay, bệnh nhân dần dần không thể cử động cổ như ý muốn, cánh tay cũng sẽ yếu hơn bình thường, không còn khéo léo như trước.

Trường hợp nguy hiểm nhất, hậu quả nghiêm trọng nhất do bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra chính là bại liệt vĩnh viễn nửa thân trên. Người bệnh bị cứng cổ không thể cử động, tay bị tê liệt, phải nằm một chỗ đến cả đời.

5. Cách điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Hiện nay có nhiều cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ như tây y, đông y, vật lý trị liệu. Dưới đây là cách chữa bệnh cụ thể:

  • Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc

thoái hóa đốt sống cổ - điều trị bằng đông y

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng đông y kết hợp châm cứu bấm huyệt

Các loại thuốc tây y hay đông y hay các bài thuốc dân gian sẽ là những bài thuốc mà người bệnh xương khớp chắc chắn sẽ tìm tới.

+ Nói về tây y, người bệnh sẽ nhận được các loại thuốc giảm đau chống viêm quen thuộc, nhưng các loại thuốc này chỉ có tác dụng chữa trị bệnh nhất thời, không điều trị bệnh được về lâu về dài. Nó chỉ giúp giảm thiểu triệu chứng do đó bệnh nhân không nên lạm dụng.

+ Còn đối với các bài thuốc đông y ưu điểm đó là chữa trị về lâu về dài, không gây ra phản ứng phụ, lành tính và phù hợp với bất cứ ai tuy nhiên bệnh nhân cũng cần xác định phải kiên trì chữa trị trong một thời gian dài để có thể nhận được kết quả khả quan.

+ Các bài thuốc dân gian với ưu điểm an toàn, lành tính, không hề tốn kém nhưng hiệu quả sẽ tốt hơn với các trường hợp bệnh nhẹ, còn bệnh nặng hơn hiệu quả mang lại không được khả quan. Hơn nữa người bệnh cũng phải kiên trì sắc thuốc, uống thuốc trong một thời gian ít nhất 3 tháng đến nửa năm.

  • Điều trị thoái hóa cột sống cổ không dùng thuốc

 thoái hóa đốt sống cổ - tập luyện

Một vài động tác tập luyện dành cho bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ

+ Vật lý trị liệu là phương thuốc cần thiết và quan trọng dành cho tất cả các bệnh nhân xương khớp trong đó có bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ. Các bài tập vật lý trị liệu sẽ giúp giảm thiểu tình trạng cứng khớp, hỗ trợ quá trình điều trị, phục hồi xương khớp.

+ Ngoài các bài tập luyện vật lý trị liệu, người bệnh có thể đến các phòng khám đông y hay bệnh viện YHCT để được châm cứu hay bấm huyệt để kích thích quá trình chữa trị bệnh đạt kết quả khả quan hơn.

  • Điều trị thoái hóa cột sống cổ bệnh học bằng phẫu thuật

Phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ được áp dụng cho các trường hợp bệnh nhân bị chép ép rễ thần kinh, bệnh tiến triển nặng các phương pháp điều trị trên không mang lại tác dụng.

Tóm lại việc chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc tân dược hay phẫu thuật đều ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe bệnh nhân bởi tác dụng phụ, biến chứng và rủi ro trong quá trình mổ và sau quá trình mổ. Người bệnh có nguy cơ sẽ bị nhiễm trùng sau mổ thậm chí là bệnh tái phát lại nếu chữa trị và chăm sóc sức khỏe sau mổ không được tốt.

Do đó dù là phương pháp nào đi chăng nữa, người bệnh cũng cần phải tham khảo ý kiến các bác sĩ một cách rõ ràng. Nên đi khám sức khỏe định kỳ, phát hiện bệnh sớm để có thể đưa ra phương án chữa trị kịp thời, đẩy lùi bệnh nhanh nhất. 

Xem thêm: 

4 bài thuốc dân gian chữa thoái hoá đốt sống cổ tốt nhất nên thử ngay!

Vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả cao không cần phẫu thuật

Ngày đăng: Tháng Mười Một 09, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 17, 2018

Bình luận (0)

Sắp xếp
 

Tổng đài tư vấn: (024) 62 536649 - 0963 302 349

Top