Cách chữa viêm xoang bằng diện chẩn có hiệu quả không? Thực hiện như thế nào?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Ngô Thị Hằng | Bệnh lý: Tai mũi họng | Nơi công tác: Phòng chẩn trị YHCT Đỗ Minh Đường – Cơ sở Hà Nội

Cách chữa viêm xoang bằng diện chẩn đã được khá nhiều bệnh nhân tìm hiểu và áp dụng. Phương pháp này thực hiện như thế nào? Chữa viêm xoang bằng diện chẩn có hiệu quả không? Thực hiện như thế nào? Cần lưu ý những vấn đề gì trong quá trình sử dụng? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây nếu bạn đang có những thắc mắc xung quanh biện pháp điều trị này.

Cách chữa viêm xoang bằng diện chẩn

Diện chẩn có tên gọi đầy đủ là phương pháp Diện chẩn – Điều khiển Liệu pháp (Face diagnosis – Cybernetic Therapy – FACY).

Đây là một phương pháp trị bệnh của Việt Nam, được Nhà nghiên cứu Y học dân tộc, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Bùi Quốc Châu nghiên cứu và cho ra đời vào khoảng đầu năm 1980.

Chữa viêm xoang bằng diện chẩn
Chữa viêm xoang bằng diện chẩn

Diện chẩn chẩn đoán và chữa bệnh qua da trên vùng mặt và toàn thân thông qua các tác động lên những điểm trên cơ thể được gọi là Sinh huyệt và các vùng tương ứng với các bộ phận bị bệnh được gọi là Đồ hình phản chiếu.

Tác dụng của chữa viêm xoang theo diện chẩn

Viêm xoang là tình trạng các xoang bị viêm nhiễm, cản trở sự lưu thông rồi dần hình thành các ổ nhầy khiến tình trạng ngày càng nghiêm trọng.

Diện chẩn sẽ tác động vào các vùng huyệt giúp kháng viêm, đẩy mạnh lưu thông tuần hoàn máu, loại bỏ chất nhầy từ đó giúp các vùng xoang trở nên thông thoáng hơn đồng thời tăng sức đề kháng, phòng trường hợp bệnh tái phát.

Quá trình thực hiện chữa bệnh viêm xoang bằng diện chẩn

Khi chữa viêm xoang bằng diện chẩn, lương y cần chuẩn bị một số dụng cụ chuyên biệt cần thiết như: Que dò để ấn và day các huyệt và các dụng cụ phụ trợ nhằm thực hiện động tác cào, lăn hay gõ.

Khác với châm cứu là dùng kim châm trực tiếp vào các huyệt đạo còn diện chẩn là tác động từ bên ngoài.

Tùy thuộc vào mức độ viêm xoang của bệnh nhân mà lương y sẽ tiến hành tác động vào một số huyệt cụ thể.

  • Sổ mũi nhiều: Day ấn các huyệt số 0,16, 126.
  • Nghẹt mũi: Day ấn các huyệt số 5, 23, 61, 184.
  • Ngứa mũi: Làm ấm bằng cách lăn ở vùng cổ và vai sau đó day ấn huyệt số 491.
  • Sổ mũi nặng, nước mũi chảy nhiều: Sử dụng dụng cụ cầu gai đơn lăn liên tục dọc theo đường cột sống trong khoảng 10 phút. Khi thấy cơ thể bắt đầu ấm lên, lấy cao dán vào các huyệt số 300, 0, 16, 51, 126 rồi để qua đêm.
  • Viêm mũi: Day ấn huyệt số 287 và kết hợp với hơ ở hai huyệt số 348, 342.
  • Viêm xoang do bị dị ứng: Day các ấn huyệt số 12, 61, 49, 65, 184, 103.
  • Viêm xoang mũi kích ứng mãn tính: Tác động vào các huyệt quan nguyên, khúc cốt, khí hải, trung cực sau đó tiếp tục hơ ở hai huyệt trường cường lên đến huyệt đại chùy. Tiếp tục dùng cầu gai đôi lăn lên vùng lưng rồi lăn đến mặt. Cuối cùng mới điểm các huyệt ở trên mặt.

Thông thường sau khi tác động vào các huyệt đạo, chúng ta sẽ dùng cao dán đã được cắt nhỏ dán lên các huyệt đó.

Dụng cụ diện chẩn
Dụng cụ diện chẩn

Trên đây là cách thực hiện chung cho tất cả các trường hợp viêm xoang, viêm đa xoang. Ngoài ra, nếu xác định được vị trí viêm xoang là xoang trán, xoang sàng, xoang hàm hay xoang bướm thì chỉ cần tăng cường tác động vào các khu vực xoang này.

Lưu ý khi chữa viêm xoang bằng diện chẩn

Là một phương pháp không còn xa lạ nhưng cũng không phải ai cũng biết, diện chẩn phát huy hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất khi được thực hiện bởi bàn tay lành nghề, giàu kinh nghiệm của lương y.

Do đó, người bệnh cần sáng suốt tìm hiểu, lựa chọn những địa chỉ nhà thuốc uy tín, có giấy phép hành nghề và sở hữu đội ngũ lương y vừa có tâm vừa có tay nghề.

Trong quá trình thực hiện điều trị, người bệnh cũng cần tuân thủ các chỉ định của thầy thuốc, tham gia đầy đủ các buổi điều trị và tuân thủ các hướng dẫn của lương y.

Kinh nghiệm chữa viêm xoang bằng diện chẩn

Chữa viêm xoang bằng diện chẩn có hiệu quả không? Như đã được trình bày ở phần trên, cách điều trị này khá hiệu quả khi tác động đúng và đủ vào các huyệt liên quan. Tuy nhiên, phương pháp này hiệu quả tới đâu?

Theo chia sẻ kinh nghiệm chữa viêm xoang bằng đông y diện chẩn của một số bệnh nhân, họ cho biết sau quá trình tham gia điều trị, các triệu chứng có dấu hiệu thuyên giảm.

Cụ thể, anh Nguyễn Trường Toàn (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết sau 3 tháng xoa, day và tác động vào các huyệt đạo trên mặt cùng chế độ sinh hoạt khoa học, điều độ, các biểu hiện viêm xoang có chiều hướng giảm.

Căn cứ vị trí viêm xoang để tác động vào huyệt đạo
Căn cứ vị trí viêm xoang để tác động vào huyệt đạo

Bà Dương Thu Sinh ở Trực Ninh, Nam Định chia sẻ, chỉ sau vài buổi điều trị viêm xoang bằng diện chẩn, bà không phải dùng tới các loại thuốc điều trị viêm xoang nữa, mũi không tắc thở, lượng nhầy cũng ít đi.

Ngược lại, chị Lê Thu Trang (Quỳnh Phụ, Thái Bình) thì không thấy bệnh tình có tiến triển tích cực sau khi áp dụng liệu trình chữa viêm xoang bằng diện chẩn trong 1 tháng.

Như vậy có thể thấy, phương pháp chữa viêm xoang bằng diện chẩn chỉ có một phần tác dụng, có trường hợp tích cực  và cũng có trường hợp không khả thi.

Chuyên gia đánh giá phương pháp chữa bệnh bằng diện chẩn

Các chuyên gia làm việc tại các cơ quan chức năng không công nhận phương pháp chữa bệnh bằng diện chẩn của ông Bùi Quốc Châu.

Theo đó, Dược sĩ Nguyễn Đức Đoàn, nguyên Vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền, từng thay mặt Bộ Y tế cho biết, ông Châu là một sinh viên ngành khoa học xã hội chứ không phải là người được đào tạo về y tế. Sở Y tế TP.HCM đã từng khảo sát cơ sở khám chữa bệnh của ông Châu và kết luận rằng ông không có chuyên môn y tế, phải chấm dứt hành nghề.

Giáo sư Hoàng Bảo Châu, nguyên Viện trưởng Viện Y học cổ truyền nhận định: “Hình đồ mà ông Bùi Quốc Châu đưa ra thiếu căn cứ khoa học. Ông tìm ra được 500 huyệt trên mặt, mỗi huyệt tương ứng với các bộ phận trong cơ thể. Vậy chẳng lẽ mỗi milimet đều có huyệt?”.

Còn theo ông Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, khi đến tuyên truyền ở một số tỉnh ở miền Trung như Nghệ An hay Đã Nẵng, ông Châu đã bị các sở y tế và hội Đông y địa phương từ chối.

Như vậy có thể thấy phương pháp chữa bệnh bằng diện chẩn chưa được thừa nhận và người bệnh cần cân nhắc trước khi lựa chọn chữa viêm xoang bằng diện chẩn.

Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi
Zalo