Cách tính kích thước tiền liệt tuyến nhằm xác định tình trạng bệnh ở nam giới

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Lương Y Nguyễn Tùng Lâm | Lĩnh vực khám chữa: Nam khoa | Nơi công tác: Phòng chẩn trị YHCT Đỗ Minh Đường – Cơ sở Hồ Chí Minh
Tuyến tiền liệt là một bộ phận quan trọng của nam giới. Kích thước của tiền liệt tuyến là một trong những tiêu chí để xác định bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Vậy cách tính kích thước tiền liệt tuyến như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây. 

Hai cách đo kích thước tiền liệt tuyến phổ biến trong y khoa

Kích thước tiền liệt tuyến cảnh báo những thay đổi bất thường tại vùng sinh dục nam. Cụ thể, kích thước tiền liệt tuyến nếu tăng/giảm đột biến, đó có thể là dấu hiệu của bệnh viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt hay u xơ tuyến tiền liệt. Nam giới cần biết chính xác chỉ số kích thước tuyến tiền liệt bình thường của bản thân để kịp thời phát hiện bệnh lý.”, đó là nhận định của lương y Đỗ Minh Tuấn, hiện là Giám đốc Nhà thuốc Nam Đỗ Minh Đường chúng tôi.

Hiểu một cách đơn giản, tiền liệt tuyến là một bộ phận có dạng hình nón, nặng khoảng 20g, nằm ở vị trí có đáy tựa vào bàng quang, đỉnh ở dưới dính vào cân sinh dục tiết niệu. Chức năng chính của tiền liệt tuyến là kiểm soát nước tiểu và sản sinh một số chất dinh dưỡng trong tinh dịch.

Kích thước tiền liệt tuyến được xác định dựa trên thể tính tiền liệt tuyến, đo chỉ số này thông qua hai cách chính gồm: Áp dụng với đầu dò trực tràng quay để tính thể tích tiền liệt tuyến và tính thể tích tiền liệt tuyến bằng công thức giữa chiều dài, rộng và cao.

Kích thước tiền liệt tuyến được tính dựa trên thể tích của tuyến

Kích thước tiền liệt tuyến được tính dựa trên thể tích của tuyến

sinh-ly-nam-do-minh.jpg
NSƯT Minh Tuấn đã sớm khám phá được “bảo bối phòng the” giúp duy trì phong độ đỉnh cao ở tuổi 50.

1. Cách đo kích thước trung bình của tuyến tiền liệt áp dụng với đầu dò trực tràng quay

Bác sĩ cắt các lớp cắt từ đỉnh đến đáy tiền liệt tuyến. Các lớp cắt này được tính diện tích cắt trên máy, với một khoảng cách nhất định.

Thể tích tuyến tiền liệt: V= (S1 x I) + ( S2 x I ) + ( S3 x I ) + … ( Sn x I ).

Tính chính xác của cách tính trọng lượng tiền liệt tuyến này phụ thuộc vào khoảng cách của các lớp cắt. Theo đó, nếu khoảng cách giữa các lớp cắt càng ngắn, thể tích tính được sẽ càng gần thể tích thật của tuyến. Khoảng cách giữa các lớp cắt được khuyến khích dao động từ 0,5 – 1cm, thậm chí nhiều bác sĩ cắt chỉ 0,25 cm vẫn được phép.

Cách tính kích thước tiền liệt tuyến nhằm xác định tình trạng bệnh ở nam giới

2. Cách đo kích thước tiền liệt tuyến bình thường thông qua thể tích tiền liệt tuyến dựa vào độ dày, chiều cao và rộng

Ở cách tính này, các bác sĩ coi tiền liệt tuyến là 1 hình bầu dục, từ đó đo 3 kích thước là dày, ngang và cao để tính thể tích:

V = (H x L x E)/2, trong đó H là chiều cao, L là chiều rộng và E là chiều dày.

*Lưu ý: Đơn vị tính kích thước bình thường của tuyến tiền liệt là cm3, 1 cm3 = 1g.

Kích thước tiền liệt tuyến trên siêu âm như thế nào là bình thường?

Theo nghiên cứu, kích thước tiền liệt tuyến trung bình ở nam giới là:

 • Chiều cao: 3 – 3,5cm
 • Chiều ngang: 2,5 – 3cm
 • Độ dày: 2,5 – 3cm

Xem thêm: 4 cách điều trị viêm tuyến tiền liệt đang được y khoa áp dụng hiện nay

Kích thước tiền liệt tuyến khoảng 15 – 25 cm3

Kích thước tiền liệt tuyến khoảng 15 – 25 cm3

Kích thước tiền liệt tuyến ở nam giới bình thường dao động khoảng 15 – 25g, tức 15 – 25 cm3. Khi kích thước tuyến tiền liệt ít hoặc nhiều hơn các con số kể trên, người đó đang gặp vấn đề tổn thương tiền liệt tuyến. Một số bệnh lý tại tiền liệt tuyến thường gặp nhất là:

 • Viêm tuyến tiền liệt: Kích thước tiền liệt tuyến lúc này thường to/nhỏ thất thường, tùy vào vùng viêm nhiễm trong lòng tuyến. Người bệnh cần loại bỏ vết viêm loét để hạn chế biến chứng thành u xơ tuyến tiền liệt.
 • Phì đại tuyến tiền liệt lành tính: Kích thước phì đại tiền liệt tuyến to hơn so với bình thường với chiều cao trung bình lớn hơn từ 3 – 4cm, 2 thùy bên nhô hẳn lên làm phần miệng niêu đạo lộ rõ.
 • U xơ tuyến tiền liệt: Kích thước của các dạng u này có sự thay đổi khác nhau ở từng độ tuổi hay mức độ phát triển. Cụ thể, kích thước khối u xơ tiền liệt tuyến từ 30 – 50 cm3 (10%), kích thước khối u xơ tiền liệt tuyến từ 50 – 70cm3 (70%), kích thước khối u xơ tiền liệt tuyến từ 70 – 90cm3 (12,5%).

Cách tính kích thước tiền liệt tuyến nhằm xác định tình trạng bệnh ở nam giới

Trong trường hợp phát hiện phì đại tuyến tiền liệt, cánh mày râu nên có can thiệp điều trị kịp thời để đảm bảo không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Một trong những giải pháp an toàn, hiệu quả cao nhất hiện nay được lương y Tuấn khuyên dùng là bài thuốc Tiền Liệt Tuyến Đỗ Minh.

Bài thuốc GIA TRUYỀN 3 THẾ KỶ của Đỗ Minh Đường TRIỆT TIÊU phì đại tuyến tiền liệt 

Từ 3 THẾ KỶ trước đây, bằng sự tìm hiểu và nghiên cứu của cố lương y Đỗ Minh Tư (người khai sinh ra nhà thuốc Đỗ Minh Đường) đã điều chế thành công bài thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt dựa theo nguyên lý của YHCT. Đến nay, dưới sự kế thừa của lương y Tuấn (Truyền nhân đời thứ 5 dòng họ Đỗ Minh) ông đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu, hoàn thiện bài thuốc để mang lại hiệu quả cao nhất, phù hợp với nam giới hiện đại.

Bài thuốc Tiền liệt tuyến Đỗ Minh chúng tôi hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, có thể kể đến như:

 • Liệu trình “3 trong 1” tác động từ GỐC tới NGỌN: Một liệu trình thuốc gồm 3 bài thuốc nhỏ (thuốc đặc trị, giải độc tiêu viêm, hoạt huyết bổ thận) kết hợp theo TỶ LỆ VÀNG, tắc động sâu vào căn nguyên gây bệnh, cắt đứt triệu chứng, nâng cao sức đề kháng, ngăn chặn bệnh tái phát trở lại.
 • Thành phần thảo dược SẠCH, AN TOÀN: Hơn 50 vị thuốc có trong bài thuốc Tiền liệt tuyến Đỗ Minh đều là thuốc QUÝ thuần Việt, có dược tính đặc trị các triệu chứng về tiền liệt cao. Đặc biệt, toàn bộ đều được ươm trồng và thu hái trực tiếp tại vườn dược liệu riêng của Đỗ Minh Đường, nói KHÔNG với nhập dược liệu ngoài thị trường, không đảm bảo được chất lượng cũng như nguồn gốc. Nhờ vậy, suốt 3 thế kỷ ứng dụng thuốc chữa bệnh, nhà thuốc chưa từng ghi nhận bất kỳ trường hợp nào gặp tác dụng phụ khi dùng thuốc.
 • Thuốc dễ dùng, dễ uống: Thay vì dùng thuốc thang truyền thống, hiện Đỗ Minh Đường có hỗ trợ người bệnh sắc thuốc dưới dạng cao đặc tiện lợi. Theo đó, khi uống thuốc, mọi người chỉ cần lấy cao hòa với nước ấm là xong, không cần đun sắc mất thời gian. Vị thuốc ngọt nhẹ, thơm mùi thảo dược nên rất dễ uống, không gây nôn trớ, khó chịu.

Cách tính kích thước tiền liệt tuyến nhằm xác định tình trạng bệnh ở nam giới

Để đảm bảo mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân, nhà thuốc chúng tôi luôn áp dụng nghiêm ngặt liệu trình biện chứng luận trị với mỗi cá nhân người bệnh. Do đó, quý ông nào đang có mong muốn trị dứt điểm phì đại tiền liệt tuyến, nên đến trực tiếp nhà thuốc để được thăm khám và lên liệu trình phù hợp nhất.

Thông tin liên hệ NHÀ THUỐC NAM GIA TRUYỀN ĐỖ MINH ĐƯỜNG

Cách tính kích thước tiền liệt tuyến nhằm xác định tình trạng bệnh ở nam giới

Trên đây là một vài thông tin về kích thước tiền liệt tuyến. Việc tính toán kích thước tiền liệt tuyến chủ yếu được thực hiện trên máy, với sự trợ giúp của bác sĩ ở mỗi lần siêu âm. Chúng tôi khuyến cáo, nam giới nên đi khám sức khỏe sinh sản định kỳ 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện những bất thường tại tuyến tiền liệt, loại bỏ nguy cơ mắc bệnh hay biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

5/5 - (14 bình chọn)

Bình luận (3)

 1. Trần Văn Hoá says: Trả lời

  Tôi đi siêu âm, bác sỉ ghi phì đại tiền liệt tuyến với kích thước 25 mm*25mm*40mm là như thế nào. Nhờ bác sĩ hướng dẩn rỏ hơn

 2. Trường An says: Trả lời

  Tôi 73 tuổi, bị chứng tiểu đêm đã lâu. Tôi vừa đi khám siêu âm Tiền liệt tuyến. Kết quả chỉ ghi kích thước là 54 × 44 × 51.
  Chỉ số này là gì? Trọng lượng của nó là bao nhiêu?
  Xin cho biết cách điều trị ? Cảm ơn.

  1. Đỗ Minh Đường says: Trả lời

   Chào bạn nhà thuốc đã nhận được thông tin tình trạng bệnh của bạn ạ bạn có thể gọi điện thoại lại cho bác sĩ theo số điện thoại 024 6253 6649 – 0984 650 816 để được bác sĩ tư vấn cho bạn cụ thể nhé bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

cta-mobile-app cta-mobile-app
Chat với chúng tôi
Zalo