Cách tính kích thước tiền liệt tuyến nhằm xác định tình trạng bệnh ở nam giới

“Kích thước tiền liệt tuyến cảnh báo những thay đổi bất thường tại vùng sinh dục nam. Cụ thể, kích thước tiền liệt tuyến nếu tăng/giảm đột biến, đó có thể là dấu hiệu của bệnh viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt hay u xơ tuyến tiền liệt. Nam giới cần biết chính xác chỉ số kích thước tuyến tiền liệt bình thường của bản thân để kịp thời phát hiện bệnh lý.”, đó là nhận định của lương y Đỗ Minh Tuấn, hiện là Giám đốc Nhà thuốc Nam Đỗ Minh Đường.

Hai cách đo kích thước tiền liệt tuyến phổ biến trong y khoa

Hiểu một cách đơn giản, tiền liệt tuyến là một bộ phận có dạng hình nón, nặng khoảng 20g, nằm ở vị trí có đáy tựa vào bàng quang, đỉnh ở dưới dính vào cân sinh dục tiết niệu. Chức năng chính của tiền liệt tuyến là kiểm soát nước tiểu và sản sinh một số chất dinh dưỡng trong tinh dịch.

Kích thước tiền liệt tuyến được xác định dựa trên thể tính tiền liệt tuyến, đo chỉ số này thông qua hai cách chính gồm: Áp dụng với đầu dò trực tràng quay để tính thể tích tiền liệt tuyến và tính thể tích tiền liệt tuyến bằng công thức giữa chiều dài, rộng và cao.

Kích thước tiền liệt tuyến được tính dựa trên thể tích của tuyến

Kích thước tiền liệt tuyến được tính dựa trên thể tích của tuyến

1. Cách đo kích thước trung bình của tuyến tiền liệt áp dụng với đầu dò trực tràng quay

Bác sĩ cắt các lớp cắt từ đỉnh đến đáy tiền liệt tuyến. Các lớp cắt này được tính diện tích cắt trên máy, với một khoảng cách nhất định.

Mọi thứ diễn ra quá chóng vánh khiến cả 2 vợ chồng đều hụt hẫng. Tôi hiểu không thể để tình trạng này kéo dài, cần tìm giải pháp loại bỏ xuất tinh sớm mới bảo vệ được hạnh phúc gia đình.

Thể tích tuyến tiền liệt: V= (S1 x I) + ( S2 x I ) + ( S3 x I ) + … ( Sn x I ).

Tính chính xác của cách tính trọng lượng tiền liệt tuyến này phụ thuộc vào khoảng cách của các lớp cắt. Theo đó, nếu khoảng cách giữa các lớp cắt càng ngắn, thể tích tính được sẽ càng gần thể tích thật của tuyến. Khoảng cách giữa các lớp cắt được khuyến khích dao động từ 0,5 – 1cm, thậm chí nhiều bác sĩ cắt chỉ 0,25 cm vẫn được phép.

2. Cách đo kích thước tiền liệt tuyến bình thường thông qua thể tích tiền liệt tuyến dựa vào độ dày, chiều cao và rộng

Ở cách tính này, các bác sĩ coi tiền liệt tuyến là 1 hình bầu dục, từ đó đo 3 kích thước là dày, ngang và cao để tính thể tích:

V = (H x L x E)/2, trong đó H là chiều cao, L là chiều rộng và E là chiều dày.

*Lưu ý: Đơn vị tính kích thước bình thường của tuyến tiền liệt là cm3, 1 cm3 = 1g.

Kích thước tiền liệt tuyến trên siêu âm như thế nào là bình thường?

Theo nghiên cứu, kích thước tiền liệt tuyến trung bình ở nam giới là:

 • Chiều cao: 3 – 3,5cm
 • Chiều ngang: 2,5 – 3cm
 • Độ dày: 2,5 – 3cm

Kích thước tiền liệt tuyến khoảng 15 – 25 cm3

Kích thước tiền liệt tuyến khoảng 15 – 25 cm3

Kích thước tiền liệt tuyến ở nam giới bình thường dao động khoảng 15 – 25g, tức 15 – 25 cm3. Khi kích thước tuyến tiền liệt ít hoặc nhiều hơn các con số kể trên, người đó đang gặp vấn đề tổn thương tiền liệt tuyến. Một số bệnh lý tại tiền liệt tuyến thường gặp nhất là:

 • Viêm tuyến tiền liệt: Kích thước tiền liệt tuyến lúc này thường to/nhỏ thất thường, tùy vào vùng viêm nhiễm trong lòng tuyến. Người bệnh cần loại bỏ vết viêm loét để hạn chế biến chứng thành u xơ tuyến tiền liệt.
 • Phì đại tuyến tiền liệt lành tính: Kích thước phì đại tiền liệt tuyến to hơn so với bình thường với chiều cao trung bình lớn hơn từ 3 – 4cm, 2 thùy bên nhô hẳn lên làm phần miệng niêu đạo lộ rõ.
 • U xơ tuyến tiền liệt: Kích thước của các dạng u này có sự thay đổi khác nhau ở từng độ tuổi hay mức độ phát triển. Cụ thể, kích thước khối u xơ tiền liệt tuyến từ 30 – 50 cm3 (10%), kích thước khối u xơ tiền liệt tuyến từ 50 – 70cm3 (70%), kích thước khối u xơ tiền liệt tuyến từ 70 – 90cm3 (12,5%).

Trên đây là một vài thông tin về kích thước tiền liệt tuyến. Việc tính toán kích thước tiền liệt tuyến chủ yếu được thực hiện trên máy, với sự trợ giúp của bác sĩ ở mỗi lần siêu âm. Chúng tôi khuyến cáo, nam giới nên đi khám sức khỏe sinh sản định kỳ 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện những bất thường tại tuyến tiền liệt, loại bỏ nguy cơ mắc bệnh hay biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Xem thêm: 4 cách điều trị viêm tuyến tiền liệt đang được y khoa áp dụng hiện nay

Bình luận (3)

 1. Trần Văn Hoá says: Trả lời

  Tôi đi siêu âm, bác sỉ ghi phì đại tiền liệt tuyến với kích thước 25 mm*25mm*40mm là như thế nào. Nhờ bác sĩ hướng dẩn rỏ hơn

 2. Trường An says: Trả lời

  Tôi 73 tuổi, bị chứng tiểu đêm đã lâu. Tôi vừa đi khám siêu âm Tiền liệt tuyến. Kết quả chỉ ghi kích thước là 54 × 44 × 51.
  Chỉ số này là gì? Trọng lượng của nó là bao nhiêu?
  Xin cho biết cách điều trị ? Cảm ơn.

  1. Đỗ Minh Đường says: Trả lời

   Chào bạn nhà thuốc đã nhận được thông tin tình trạng bệnh của bạn ạ bạn có thể gọi điện thoại lại cho bác sĩ theo số điện thoại 024 6253 6649 – 0984 650 816 để được bác sĩ tư vấn cho bạn cụ thể nhé bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lương y Đỗ Minh Tuấn hiện là người đứng đầu Nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Ông tốt nghiệp Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam, là đời thừa kế thứ 5 của dòng họ Đỗ Minh phát triển những bài thuốc Đông y gia truyền của dòng họ.

Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn tốt nghiệp Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam. Ông Tuấn là học trò của PGS.TS Lê Lương Đống (Nguyên PGĐ Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Nguyên Vụ trưởng Vụ YHCT). Ông từng công tác tại Bệnh viện 103, đảm nhận vai trò Phó giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc. Hiện nay, bác sĩ Đỗ Minh Tuấn là Giám đốc phụ trách chuyên môn Nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

Ông là người rất tận tâm với nghề, luôn lắng nghe những mối băn khoăn của người bệnh nhằm hiểu được vấn đề trong căn bệnh của họ để điều chỉnh thành phần, liều lượng trong các bài thuốc và tìm ra phương pháp điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Về tác giả
Zalo
Chat với chúng tôi