Phẫu Thuật Cắt Bỏ Tuyến Tiền Liệt Có Ảnh Hưởng Gì Không? 

Tuyến tiền liệt là một bộ phận rất dễ gặp phải tình trạng sưng viêm, phì đại thậm chí là ung thư. Trong một số trường hợp bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Vậy nam giới nếu cắt bỏ tuyến tiền liệt có ảnh hưởng gì không? Tham khảo nội dung sau để biết thêm được nhiều kiến thức hữu ích.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt có ảnh hưởng gì không?

Việc cắt bỏ tuyến tiền liệt thường được chỉ định cho những trường hợp bị u xơ tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt hoặc ung thư tuyến tiền liệt. Vì đối tượng mắc phải những căn bệnh này đều ở độ tuổi 40 – độ tuổi vẫn còn nhu cầu về tình dục nên khi thực hiện cắt nhỏ tuyến tiền liệt thì ít nhiều cũng sẽ gây biến chứng ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Vậy cắt bỏ tuyến tiền liệt có ảnh hưởng gì không?

cat bo tuyen tien liet co anh huong gi khong
Tuyến tiền liệt là bộ phận quan trọng của nam giới

Thực tế, nam giới khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt sẽ có nguy cơ đối mặt với những vấn đề sau:

  • Rối loạn cương dương: Tỷ lệ biến chứng bị rối loạn cương dương sau khi cắt nhỏ tuyến tiền liệt lên đến 40%. Khi đó dương vật sẽ không thể cương cứng theo ý muốn của nam giới và thời gian cương cứng cũng không đủ để thỏa mãn nhu cầu tình dục.
  • Suy giảm tinh dịch và tinh trùng: Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt đồng nghĩa với việc loại bỏ luôn chức năng dự trữ tinh trùng của cơ quan sinh sản. Bởi tuyến tiền liệt đóng vai trò không nhỏ đối với việc tồn tại của tinh trùng, Nếu cắt bỏ bộ phận này sẽ khiến do lượng tinh dịch bị suy giảm và môi trường nuôi dưỡng tinh trùng cũng biến mất.
  • Xuất tinh ngược dòng: Xuất tinh ngược dòng là tình trạng tinh trùng thay vì được xuất ra ngoài thì lại đi ngược vào trong bàng quang. Khi đó nam giới vẫn có thể xuất tinh nhưng mức độ tinh dịch ít hoặc thậm chí là không có.  
  • Khó thụ tinh một cách tự nhiên: Cắt bỏ tuyến tiền liệt khiến người bệnh khó có thể thụ thai một cách tự nhiên do chất lượng tinh dịch và tinh trùng đều suy giảm. Vì vậy nếu bạn vẫn muốn có con thì có thể tham khảo biện pháp lấy tinh trùng ra ngoài và thụ tinh trong ống nghiệm.

Tuy nhiên, việc cắt bỏ tuyến tiền liệt sẽ không ảnh hưởng gì đến việc quan hệ tình dục. Nam giới vẫn có thể sinh hoạt vợ chồng như bình thường. Mặc dù những biến chứng nêu trên vẫn có thể xảy ra nhưng chúng đều có thể giải quyết bằng can thiệp y tế, tuỳ mức độ nặng nhẹ của bệnh. 

cat bo tuyen tien liet co anh huong gi khong
việc cắt bỏ tuyến tiền liệt sẽ không ảnh hưởng gì đến việc quan hệ tình dục

Bên cạnh đó, nhiều người cũng thắc mắc việc cắt tuyến tiền liệt có làm ảnh hưởng đến tuổi thọ không. Thực tế những phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt không làm giảm tuổi thọ cũng như không gây nguy hiểm đến tính mạng. Hầu hết các vấn đề phát sinh sau khi phẫu thuật đều có thể xử lý được. Hơn nữa, việc phẫu thuật thường được thực hiện nhằm điều trị ung thư tiền liệt tuyến nên việc cắt bỏ bộ phận này còn giúp nam giới có thể kéo dài tuổi thọ.

Lưu ý khi cắt bỏ tuyến tiền liệt

Để cơ thể nhanh chóng phục hồi sau phẫu thuật, bác sĩ khuyên người bệnh nên lưu ý các vấn đề như sau:

  • Khoảng 6 tuần sau khi cắt tuyến tiền liệt bệnh nhân mới có thể tiến hành quan hệ tình dục. Thời gian này đủ lâu để cơ thể phục hồi sau phẫu thuật.
  • Nên uống nhiều nước để làm sạch bàng quang, lưu ý chỉ nên uống nước lọc hoặc nước trái cây, không dùng rượu bia, nước ngọt có gas hoặc các loại nước tăng lực.
  • Ăn nhiều rau củ quả để bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất, phòng ngừa táo bón, giúp bạn không bị đau khi đi vệ sinh.
  • Nên uống thuốc đúng liều lượng theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
  • Tránh mang vác nặng hoặc hoạt động thể chất quá sức.
  • Không nên lái xe, nhất là những người vẫn còn đang dùng thuốc giảm đau theo toa vì hầu hết các loại thuốc này đều có tác dụng phụ đó là gây ngủ.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc cắt bỏ tuyến tiền liệt có ảnh hưởng gì không. Hy vọng những chia sẻ này của Đỗ Minh Đường đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ thuật này. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

cta-mobile-app cta-mobile-app
Chat với chúng tôi
Zalo