Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh phụ huynh nên thận trọng

Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh – một bệnh lý nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ khá chủ quan với hiện tượng to bất thường và chảy xệ tinh hoàn ở con mình. Một phần vì không biết đây là dấu hiệu bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ, một phần lại nghĩ rằng đó chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường. Chính vì sự chủ quan này mà khiến bệnh tình của con trai càng ngày càng nghiêm trọng. Để hiểu rõ hơn về bệnh lý tinh hoàn tràn dịch màng cũng như cách xử lý kịp thời, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Bạn nên đọc:

> Nguyên nhân tràn dịch màng tinh hoàn ở nam giới và cách phòng tránh

> 5 triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn và biến chứng nguy hiểm không thể lơ là

1. Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh là gì?

Cũng như người lớn, trong màng tinh hoàn của các bé trai mới sinh đều gồm 2 lá: Lá tạng (là lá dính sát vào tinh hoàn) và lá thành (lá bao quanh bên ngoài lá tạng). Ở giữa 2 lá màng tinh hoàn này luôn có một lớp dịch để giúp cho tinh hoàn có thể trượt lên, trượt xuống một cách dễ dàng.

Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ xảy ra là chỉ hiện tượng màng tinh hoàn vì một lý do nào đó mà bị tổn thương khiến cho dịch, mủ hoặc máu bị ứ đọng lại giữa hai lá của tinh hoàn. Điều này làm cho tinh hoàn bị sưng to nhưng lại không có hiện tượng đau hay tấy đỏ trong giai đoạn đầu nên sẽ rất khó khăn trong việc phát hiện bệnh sớm.

Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ

Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau, bệnh có thể phát triển ngay từ khi còn là bào thai trong bụng mẹ hoặc xảy ra trong những tháng đầu sau sinh, 1-2 tuổi…. Theo như những nghiên cứu thống kê của các chuyên gia Bộ Y tế thì cứ khoảng 10 trẻ sơ sinh là nam giới thì có một trẻ mắc bệnh này nhưng hầu hết bệnh sẽ tự khỏi mà không cần điều trị.

2. Dấu hiệu nhận biết tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sinh là căn bệnh có những dấu hiệu, triệu chứng khá rõ rệt. Ba mẹ có thể nắm bắt qua những biểu hiện sau:

– Tinh hoàn của bé quan sát thấy to hơn so với mức bình thường

– Khi sờ vào có hiện tượng ứ nước bao quanh tinh hoàn và bên trong bìu. Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ có thể xuất hiện một bên hoặc cả hai bên của tinh hoàn.

Căn bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ khiến trẻ luôn quấy khóc

Trẻ sẽ thường xuyên quấy khóc, đau đớn và khó chịu vì căn bệnh này gây ra

– Tinh hoàn lúc nào cũng bị to và nhìn căng bóng ở bên ngoài. Nếu soi đèn pin thì có thể thấy ánh sáng đèn xuyên qua cả vùng bìu.

– Để lâu, bệnh có thể đem đến các triệu chứng đau tức hoặc đau âm ỉ ở vùng bìu và bẹn.

3. Các nguyên nhân gây bệnh tràng màng dịch tinh hoàn ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân gây ra bệnh này là do sự tồn tại của ống phúc tinh mạc. Hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra ngay từ trong bụng mẹ.

Trong khoảng tuần thứ 28 của thai kỳ trở đi, tinh hoàn mới di chuyển từ ổ bụng xuống tới bìu thông qua một cái ống nhỏ được gọi là ống phúc tinh mạc. Lúc này, ống phúc tinh mạc mở nên dịch từ ổ bụng cũng theo đó tràn vào tinh hoàn nên dẫn đến trẻ sau khi sinh thường bị căn bệnh này.

4. Bệnh tràn dịch mào tinh hoàn ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ em sơ sinh không chỉ gây ra nhiều cơn đau nhức khó chịu mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Cụ thể là:

Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh ảnh hưởng tới sinh hoạt

Trước hết, bệnh để lâu sẽ khiến trẻ bị đau tức khó chịu tinh hoàn sưng nóng, tấy đỏ. Ngoài ra, có thể xuất hiện dấu hiệu viêm kèm sốt. Nhìn chung, khi bị bệnh, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và sự phát triển của trẻ sẽ bị ảnh hưởng.

Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh

Tràn dịch màng tinh hoàn khiến trẻ bị đau nhức, sốt

Ngoài ra, tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ còn là nguyên nhân dẫn đến những biến chứng đe dọa đến chức năng sinh lý và sức khỏe sinh sản của bé sau này:

Tràn dịch màng tinh hoàn ảnh hưởng tới việc sản xuất tinh trùng

Tình tràn dịch màng tinh hoàn kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sự sản xuất, số lượng và chất lượng tinh trùng khi trẻ bước vào tuổi trưởng thành. Hiện tượng tràn dịch khiến cho tinh hoàn luôn trong trạng thái ngậm nước, từ đó tạo áp lực đến mào tinh hoàn, ống dẫn tinh. Chức năng của các bộ phận này bị ảnh hưởng có thể sẽ làm cản trở quá trình sinh tinh trùng của tinh hoàn, khiến số lượng, chất lượng tinh trùng bị giảm đáng kể. Hiện tượng này kéo dài có nguy cơ làm mất hẳn chức năng sinh tinh trùng của tinh hoàn.

Tinh hoàn bị tràn dịch gây nguy cơ teo tinh hoàn

Ngoài ra, tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ để lâu không trị sẽ có nguy cơ trẻ bị teo tinh hoàn, có thể dẫn đến hoại tử. Do dịch bị ứ đọng lâu dài nên môi trường bên trong tinh hoàn tạo ra điều kiện để các loại vi khuẩn, nấm sinh sôi, tấn công gây viêm nhiễm, teo tinh hoàn, hoại tử tinh hoàn. Lúc này, trẻ có nguy cơ phải cắt bỏ tinh hoàn để tránh sự lây nhiễm sang các cơ quan khác trong cơ thể.

Do đó, cha mẹ chớ nên chủ quan, hãy quan sát thường xuyên bộ phận sinh dục của bé để phát hiện sớm bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ và kịp thời đưa con mình đi khám và điều trị dứt điểm tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

5. Cách điều trị tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh

Hiện nay y học phát triển, việc điều trị tràn dịch màng tinh hoàn không quá khó. Điều quan trọng là phụ huynh cần sớm nhận biết để đưa trẻ đi thăm khám từ đó có phương pháp chữa trị phù hợp.

Điều trị tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh

Phụ huynh cần sớm đi trẻ thăm khám nếu phát hiện có dấu hiệu tràn dịch màng tinh hoàn

Hiện nay phương pháp chữa trành dịch màng tinh hoàn chủ yếu là tiểu phẫu. Trẻ trên 18 tháng mà dịch tinh hoàn không tự thoát ra được, hiện tượng bìu to không hết thường dược bác sỹ sẽ chỉ định thực hiện phẫu thuật lộn màng tinh hoàn của bé để thoát hết dịch. Phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn diễn ra nhanh chóng, gọn nhẹ chỉ từ 10 – 20 phút. Nếu trẻ bị tràn dịch màng tinh hoàn có kèm theo hiện tượng thoái vị bẹn thì bác sỹ sẽ xử trí luôn cả hai bệnh này.

Khi phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn, bác sỹ sẽ rạch một đường nhỏ dưới bìu sau đó sẽ đưa dịch ứ đọng ra ngoài. Đồng thời, thực hiện các thủ thuật đóng kín ống phúc tinh mạc thông lên ổ bụng, từ đó giúp cho dịch không đọng lại ở màng tinh hoàn. Phụ huynh yên tâm là sau khi phẫu thuật, sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng đến chức năng bộ phận tinh hoàn và khả năng sinh sản của bé sau này.

Trên đây là những thông tin về tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh. Hy vọng chia sẻ này sẽ giúp các bậc phụ huynh đề phòng cảnh giác và có các xử lý kịp thời khi phát hiện con mình bị bệnh.

Xem thêm: Điều trị tràn dịch màng tinh hoàn cho nam giới bằng phẫu thuật

Ngày đăng: 13/07/2017 - Cập nhật lúc: 9:38 Sáng , 25/08/2020

Bình luận

 1. Vy Xuân Đông says: Trả lời

  Bé nhà em bị tràn dịch màng tinh hoàn h gđ lo quá ko biết tn.nhơ chuyên gia tư vấn.

 2. Ngọc thương says: Trả lời

  Bé nhà em được 2 tháng tuổi. Tinh hoàn to hơn bình thường. Chảy xệ. Cho em hỏi như vậy có phải bị tràn màng dịch tinh hoàn. Có cách nào điều trị không ạ

 3. Bùi Huệ says: Trả lời

  Cho em hỏi chị phí cho phẫu thuật ( cho trẻ em)khoảng bao nhiêu?và có nằm trong danh mục dc hưởng bảo hiểm ko?

 4. Phạm hữu việt says: Trả lời

  Cho em hỏi chị phí cho phẫu thuật khoảng bao nhiu?và có nằm trong danh mục dc hưởng bảo hiểm ko?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lương y Đỗ Minh Tuấn hiện là người đứng đầu Nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Ông tốt nghiệp Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam, là đời thừa kế thứ 5 của dòng họ Đỗ Minh phát triển những bài thuốc Đông y gia truyền của dòng họ.

Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn tốt nghiệp Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam. Ông Tuấn là học trò của PGS.TS Lê Lương Đống (Nguyên PGĐ Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Nguyên Vụ trưởng Vụ YHCT). Ông từng công tác tại Bệnh viện 103, đảm nhận vai trò Phó giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc. Hiện nay, bác sĩ Đỗ Minh Tuấn là Giám đốc phụ trách chuyên môn Nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

Ông là người rất tận tâm với nghề, luôn lắng nghe những mối băn khoăn của người bệnh nhằm hiểu được vấn đề trong căn bệnh của họ để điều chỉnh thành phần, liều lượng trong các bài thuốc và tìm ra phương pháp điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Về tác giả
Zalo
Chat với chúng tôi