Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh là gì, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị hiệu quả [ĐỪNG BỎ LỠ]

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Lương Y Nguyễn Tùng Lâm | Lĩnh vực khám chữa: Nam khoa | Nơi công tác: Phòng chẩn trị YHCT Đỗ Minh Đường – Cơ sở Hồ Chí Minh
Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh là một bệnh lý khá nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ khá chủ quan với hiện tượng to bất thường và chảy xệ tinh hoàn ở con mình. Chính vì sự chủ quan này mà khiến bệnh tình của con trai càng ngày càng nghiêm trọng. Để hiểu rõ hơn về bệnh lý tinh hoàn tràn dịch màng cũng như cách xử lý kịp thời, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh là gì?

Cũng như người lớn, trong màng tinh hoàn của các bé trai mới sinh đều gồm 2 lá: Lá tạng (là lá dính sát vào tinh hoàn) và lá thành (lá bao quanh bên ngoài lá tạng). Ở giữa 2 lá màng tinh hoàn này luôn có một lớp dịch để giúp cho tinh hoàn có thể trượt lên, trượt xuống một cách dễ dàng.

Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ là hiện tượng màng tinh hoàn bị tổn thương khiến cho dịch, mủ hoặc máu bị ứ đọng lại giữa hai lá của tinh hoàn. Điều này làm cho tinh hoàn bị sưng to nhưng lại không có hiện tượng đau hay tấy đỏ trong giai đoạn đầu nên sẽ rất khó khăn trong việc phát hiện bệnh sớm.

NSƯT Minh Tuấn đã sớm khám phá được “bảo bối phòng the” giúp duy trì phong độ đỉnh cao ở tuổi 50.
Hình ảnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh
Hình ảnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh

Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau, bệnh có thể phát triển ngay từ khi còn là bào thai trong bụng mẹ hoặc xảy ra trong những tháng đầu sau sinh, 1-2 tuổi…. Theo như những nghiên cứu thống kê của các chuyên gia Bộ Y tế thì cứ khoảng 10 trẻ sơ sinh là nam giới thì có một trẻ mắc bệnh này nhưng hầu hết bệnh sẽ tự khỏi mà không cần điều trị.

Dấu hiệu và nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh

Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh là căn bệnh có những dấu hiệu, triệu chứng khá rõ rệt. Ba mẹ có thể nắm bắt qua những biểu hiện sau:

 • Tinh hoàn của bé quan sát thấy to hơn so với mức bình thường.
 • Khi sờ vào có hiện tượng ứ nước bao quanh tinh hoàn và bên trong bìu. Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ có thể xuất hiện một bên hoặc cả hai bên của tinh hoàn.
 • Tinh hoàn lúc nào cũng bị to và nhìn căng bóng ở bên ngoài. Nếu soi đèn pin thì có thể thấy ánh sáng đèn xuyên qua cả vùng bìu.
 • Để lâu, bệnh có thể đem đến các triệu chứng đau tức hoặc đau âm ỉ ở vùng bìu và bẹn.

Nguyên nhân gây ra bệnh này là do sự tồn tại của ống phúc tinh mạc. Hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra ngay từ trong bụng mẹ.

Trong khoảng tuần thứ 28 của thai kỳ trở đi, tinh hoàn mới di chuyển từ ổ bụng xuống tới bìu thông qua một cái ống nhỏ được gọi là ống phúc tinh mạc. Lúc này, ống phúc tinh mạc mở nên dịch từ ổ bụng cũng theo đó tràn vào tinh hoàn nên dẫn đến trẻ sau khi sinh thường bị căn bệnh này.

Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ em sơ sinh không chỉ gây ra nhiều cơn đau nhức khó chịu mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Cụ thể là:

Ảnh hưởng tới sinh hoạt

Trước hết, bệnh để lâu sẽ khiến trẻ bị đau tức khó chịu tinh hoàn sưng nóng, tấy đỏ. Ngoài ra, có thể xuất hiện dấu hiệu viêm kèm sốt. Nhìn chung, khi bị bệnh, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và sự phát triển của trẻ sẽ bị ảnh hưởng.

Tràn dịch màng tinh hoàn khiến trẻ bị đau nhức, sốt
Tràn dịch màng tinh hoàn khiến trẻ bị đau nhức, sốt

Ngoài ra, tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ còn là nguyên nhân dẫn đến những biến chứng đe dọa đến chức năng sinh lý và sức khỏe sinh sản của bé sau này:

Tràn dịch màng tinh hoàn ảnh hưởng tới việc sản xuất tinh trùng

Tình tràn dịch màng tinh hoàn kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sự sản xuất, số lượng và chất lượng tinh trùng khi trẻ bước vào tuổi trưởng thành. Hiện tượng tràn dịch khiến cho tinh hoàn luôn trong trạng thái ngậm nước, từ đó tạo áp lực đến mào tinh hoàn, ống dẫn tinh. Chức năng của các bộ phận này bị ảnh hưởng có thể sẽ làm cản trở quá trình sinh tinh trùng của tinh hoàn, khiến số lượng, chất lượng tinh trùng bị giảm đáng kể. Hiện tượng này kéo dài có nguy cơ làm mất hẳn chức năng sinh tinh trùng của tinh hoàn.

Nguy cơ teo tinh hoàn

Ngoài ra, tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ để lâu không trị sẽ có nguy cơ trẻ bị teo tinh hoàn, có thể dẫn đến hoại tử. Do dịch bị ứ đọng lâu dài nên môi trường bên trong tinh hoàn tạo ra điều kiện để các loại vi khuẩn, nấm sinh sôi, tấn công gây viêm nhiễm, teo tinh hoàn, hoại tử tinh hoàn. Lúc này, trẻ có nguy cơ phải cắt bỏ tinh hoàn để tránh sự lây nhiễm sang các cơ quan khác trong cơ thể.

Do đó, cha mẹ chớ nên chủ quan, hãy quan sát thường xuyên bộ phận sinh dục của bé để phát hiện sớm bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ và kịp thời đưa con mình đi khám và điều trị dứt điểm tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Cách điều trị tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh

Hiện nay y học phát triển, việc điều trị tràn dịch màng tinh hoàn không quá khó. Điều quan trọng là phụ huynh cần sớm nhận biết để đưa trẻ đi thăm khám từ đó có phương pháp chữa trị phù hợp.

Theo chuyên gia, tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ được chia làm 2 loại là sinh lý va bệnh lý.

Đối với trẻ bị tràn dịch màng tinh hoàn sinh lý, đây được coi là bệnh bẩm sinh nên cha mẹ không cần quá lo lắng. Phần lớn chất dịch ứ đọng ở màng tình sẽ tự thoát ra bên ngoài trước khi ống phúc tinh mạc đóng lại. Tuy nhiên, nếu chất dịch vẫn còn ứ đọng sau khi ống phúc tinh mạc đóng lại mà dịch vẫn không thể thoát ra ngoài thì thông thường sau khoảng 12 tháng – 18 tháng chúng cũng sẽ tự biến mất. Do đó trong trường hợp này, bệnh tràn dịch màng tinh ở trẻ sơ sinh thường tự khỏi mà không cần chữa trị.

Phụ huynh cần sớm đi trẻ thăm khám nếu phát hiện có dấu hiệu tràn dịch màng tinh hoàn
Phụ huynh cần sớm đi trẻ thăm khám nếu phát hiện có dấu hiệu tràn dịch màng tinh hoàn

Đối với trường hợp tràn dịch màng tinh hoàn bệnh lý, cha mẹ cần lưu ý nếu trẻ trên 18 tháng mà dịch tinh hoàn không tự thoát ra được, hiện tượng bìu to không hết, khi này bác sỹ sẽ chỉ định thực hiện phẫu thuật lộn màng tinh hoàn của bé để thoát hết dịch. Phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn diễn ra nhanh chóng, gọn nhẹ chỉ từ 10 – 20 phút. Nếu trẻ bị tràn dịch màng tinh hoàn có kèm theo hiện tượng thoái vị bẹn thì bác sỹ sẽ xử trí luôn cả hai bệnh này.

Khi phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn, bác sỹ sẽ rạch một đường nhỏ dưới bìu sau đó sẽ đưa dịch ứ đọng ra ngoài. Đồng thời, thực hiện các thủ thuật đóng kín ống phúc tinh mạc thông lên ổ bụng, từ đó giúp cho dịch không đọng lại ở màng tinh hoàn. Phụ huynh yên tâm là sau khi phẫu thuật, sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng đến chức năng bộ phận tinh hoàn và khả năng sinh sản của bé sau này.

Lời khuyên hữu ích dành cho cha mẹ là phải chú ý thật kỹ bộ phận sinh dục của trẻ ngay từ khi sinh ra. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường, cần đưa trẻ tới cơ sở y tế để thăm khám ngay lập tức, tránh để bệnh kéo dài gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tới chức năng sinh lý và sinh sản của trẻ sau này.

Trên đây là những thông tin về tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh. Hy vọng chia sẻ này sẽ giúp các bậc phụ huynh đề phòng cảnh giác và có các xử lý kịp thời khi phát hiện con mình bị bệnh.

Xem thêm: Điều trị tràn dịch màng tinh hoàn cho nam giới bằng phẫu thuật

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận (4)

 1. Vy Xuân Đông says: Trả lời

  Bé nhà em bị tràn dịch màng tinh hoàn h gđ lo quá ko biết tn.nhơ chuyên gia tư vấn.

 2. Ngọc thương says: Trả lời

  Bé nhà em được 2 tháng tuổi. Tinh hoàn to hơn bình thường. Chảy xệ. Cho em hỏi như vậy có phải bị tràn màng dịch tinh hoàn. Có cách nào điều trị không ạ

 3. Bùi Huệ says: Trả lời

  Cho em hỏi chị phí cho phẫu thuật ( cho trẻ em)khoảng bao nhiêu?và có nằm trong danh mục dc hưởng bảo hiểm ko?

 4. Phạm hữu việt says: Trả lời

  Cho em hỏi chị phí cho phẫu thuật khoảng bao nhiu?và có nằm trong danh mục dc hưởng bảo hiểm ko?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi
Zalo