Các Phương Pháp Giải Phẫu Niệu Đạo Nam Phổ Biến Hiện Nay

Niệu đạo – bộ phận quan trọng của hệ tiết niệu và cũng là vị trí dễ bị viêm nhiễm. Giải phẫu niệu đạo nam sẽ giúp các bạn định hình được rõ về các bộ phận niệu đạo hiểu được hoạt động của nó từ đó có biện pháp phòng tránh và hỗ trợ quá trình điều trị giúp sức khỏe hồi phục nhanh. Dưới đây là giải phẫu niệu đạo nam giới chi tiết nhất, mời các bạn tham khảo.

Niệu đạo – một trong các bộ phận của hệ tiết niệu. Đây là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra lỗ sáo và thải ra ngoài. Ở nam giới, niệu đạo không chỉ chỉ có vai trò dẫn tiểu mà đây còn là con đường dẫn tinh khi nam giới quan hệ tình dục đạt khoái cảm.

Giải phẫu niệu đạo nam

Hình ảnh đường niệu đạo nam

Giải phẫu niệu đạo nam là phương pháp tìm hiểu kĩ hơn về cấu trúc, kích thước và tình hình “sức khỏe” của niệu đạo từ đó có cách chăm sóc, điều trị và phòng tránh bệnh tốt nhất. Giải phẫu niệu đạo nam có nhiều phương pháp được chia theo 2 nhóm là: cấu trúc và kích thước của niệu đạo. Tùy thuộc vào mỗi cách giải phẫu này sẽ có những kết quả khác nhau thấy rõ nhất được các vấn đề của niệu đạo.

Giải phẫu niệu đạo nam theo cấu trúc

Phân đoạn niệu đạo nam rất dễ để xác định, một vài điểm bạn nên biết như:

Đường đi của niệu đạo nam

Niệu đạo nam có đường đi bắt đầu từ lỗ niệu đạo ở trong cổ bàng quang. Nó đi thẳng xuống dưới và xuyên qua 3 điểm là tuyến tiền liệt, hoành chậu và hoành niệu dục. Tiếp đó, niệu đạo cong ra phía trước và đi lên đi vào hành xốp, chạy trong vật xốp dương vật cuối cùng đi tới đỉnh bao quy đầu.

Giải phẫu niệu đạo nam theo phân đoạn

Về phương diện giải phẫu niệu đạo theo phân đoạn được chia là 3 đoạn như sau:

 • Niệu đạo tiền liệt:

Là đoạn rộng nhất, giãn nhất của niệu đạo. Từ cổ bàng quang, niệu đạo xuyên qua tuyến tiền liệt từ đáy đến đỉnh, nhưng không chạy theo trục của tuyến mà đi theo một đường hơi cong nhẹ nhô ra sau và hơi lệch về phía trước, nên niệu đạo nằm gần mặt trước hơn mặt sau của tuyến.

 • Niệu đạo màng:

Đây là đoạn có thích thước ngắn và hẹp nhất chỉ đạt 1,2 cm. Theo giải phẫu niệu đạo, bộ phận này đi qua đỉnh tuyến tiền liệt xuyên qua hoành niệu dục bởi một đường cong lõm về phía trước, rồi tiến tới hành xốp của dương vật và cách 2,5 cm sau dưới khớp mu, bao quanh là cơ thắt niệu đạo.

Giải phẫu niệu đạo nam

Niệu đạo được chia làm 3 phân đoạn

Khi niệu đạo màng ra khỏi mạc hoành niệu dục, thì một phần của niệu đạo quay vào vật xốp, phần còn lại ở ngoài vật xốp. Ở phân đoạn này niệu đạo dễ bị tổn thương khi thực hiện thông niệu đạo bằng ống thông sắt.

 • Niệu đạo xốp:

Khác với niệu đạo màng, ở niệu đạo xốp có chiều dài nhất trong các bộ phận, đạt khoảng 12–15 cm. Niệu đạo xốp chạy bên trong vật xốp dương vật. Nó đi từ dưới màng của đáy chậu, di chuyển tới niệu đạo màng và niệu đạo xốp rồi chuyển hướng cong ra phía trước. Tới bờ dưới khớp mu cách khoảng 3 cm, nó cong xuống dưới theo dương vật, ra lỗ niệu đạo ngoài.

Các bộ phận này đều có sự liên kết chặt chẽ với nhau tạo thành bộ phận niệu đạo chung. Do vậy bị viêm niệu đạo ở bất kỳ đoạn nào cũng dễ dàng lan rộng, làm viêm nhiễm cục bộ.

Kích thước niệu đạo nam

Thông thường niệu đạo nam dài trong khoảng 16 – 18 cm. Trong đó:

 • Niệu đạo tiền liệt có kích dài nhất khoảng 2,5 – 3 cm.
 • Niệu đạo màng có kích thước ngắn nhất khoảng 1,2 cm.
 • Niệu đạo xốp có kích thước khoảng 12 cm hoặc dài hơn.

Kích thước của niệu đạo có sự thay đổi theo hoạt động tiểu tiện của con người. Lúc tiểu, niệu đạo nam mở thành một ống không đều với những đoạn phình và thắt hẹp lại.

Có 3 điểm phình rộng khi nam giới hoạt động tiểu tiện là:

 • Xoang tiền liệt: Đây là đoạn niệu đạo ở tiền liệt tuyến.
 • Hố trong hành: Vị trí này là đoạn ở đầu niệu đạo xốp và hành dương vật.
 • Hố thuyền: Đây là phần niệu đạo ở quy đầu dương vật.

Khi nam giới tiện tiện có 4 chỗ thắt hẹp là:

 • Vị trí niệu đạo nằm ở cổ bàng quang.
 • Niệu đạo màng
 • Đoạn niệu đạo xốp
 • Lỗ niệu đạo ngoài.

Trên đây là các chia sẻ về giải phẫu niệu đạo nam theo cấu trúc và kích thước. Niệu đạo rất dễ bị các vi khuẩn xâm nhập gây hại dẫn tới viêm nhiễm. Do vậy, để bảo vệ sức khỏe các nên thực hiện các biện pháp phòng tránh, đặc biệt là việc vệ sinh sạch sẽ hàng ngày.

4/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lương y Đỗ Minh Tuấn hiện là người đứng đầu Nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Ông tốt nghiệp Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam, là đời thừa kế thứ 5 của dòng họ Đỗ Minh phát triển những bài thuốc Đông y gia truyền của dòng họ.

Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn tốt nghiệp Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam. Ông Tuấn là học trò của PGS.TS Lê Lương Đống (Nguyên PGĐ Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Nguyên Vụ trưởng Vụ YHCT). Ông từng công tác tại Bệnh viện 103, đảm nhận vai trò Phó giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc. Hiện nay, bác sĩ Đỗ Minh Tuấn là Giám đốc phụ trách chuyên môn Nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

Ông là người rất tận tâm với nghề, luôn lắng nghe những mối băn khoăn của người bệnh nhằm hiểu được vấn đề trong căn bệnh của họ để điều chỉnh thành phần, liều lượng trong các bài thuốc và tìm ra phương pháp điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Về tác giả
Zalo
Chat với chúng tôi