Tiểu đêm nhiều là dấu hiệu bệnh gì? Cách điều trị như thế nào?

3:46 - 04/10/2018

Tác giả:

Tham vấn y khoa Bs. Đỗ Minh Tuấn

Xin hỏi chuyên mục đi tiểu đêm nhiều lần là bệnh gì? Dạo gần đây em thường thấy bố đi tiểu nhiều lần trong đêm, em rất lo về tình trạng sức khỏe của bố. Rất mong chuyên mục có thể tư vấn giúp em đây là biểu hiện tiểu đêm là bệnh gì, chữa như thế nào. Xin cảm ơn! (Hoàng Văn Cường – Thái Bình)

Xem ngay:

>>> Tiểu rắt là bệnh gì – Nguyên nhân và cách điều trị thế nào?

>>> Tiểu buốt sau quan hệ ở nam giới do đâu và điều trị thế nào?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục!

Đi tiểu đêm nhiều lần không chỉ làm phiền giấc của của người bệnh đây có thể là tiềm ẩn của nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Vậy tiểu nhiều về đêm là dấu hiệu bệnh gì, để giải đáp thắc mắc này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân đi tiểu đêm nhiều lần là gì? 

Thông thường, mỗi ngày chúng ta đi tiểu trung bình 8 lần, trong đó 7 lần vào ban ngày và 1 lần vào ban đêm. Trong trường hợp bạn tiểu đêm nhiều lần có thể là do sự vấn đề tâm lý, ăn uống quá mức,… Tuy nhiên, nếu tiểu đêm nhiều lần kéo dài trong nhiều ngày bạn không nên chủ quan vì đó có thể là biểu hiện của những bệnh lý.

Các nguyên nhân gây tiểu đêm nhiều lần do thói quen sinh hoạt

Bạn có thể gặp chứng đi tiểu nhiều lần vào ban đêm ảnh hưởng tới giấc ngủ song lại không nguy hiểm tới sức khỏe nếu nguyên nhân đó xuất phát từ yếu tố như:

 • Do mang thai gây tiểu đêm nhiều: Phụ nữ thời kỳ mang thai, bào thai phát triển càng lớn thì gây chèn ép lên bàng quang càng mạnh, điều này sẽ khiến tiết ra nhiều nước tiểu và dẫn tới tình trạng tiểu nhiều lần trong đêm và cả ngày.

Nguyên nhân tiểu đêm nhiều lần

Nguyên nhân tiểu đêm nhiều lần do mang thai

 • Tâm lý: Tâm lý lo lắng, căng thẳng,… cũng sẽ gây ra chứng tiểu đêm nhiều lần.
 • Do ăn uống: Nếu chúng ta uống quá nhiều rượu, bia, nước,… cũng là nguyên nhân gây tiểu đêm nhiều vì nước tiểu hình thành từ chất lỏng mà chúng ta nạp vào cơ thể mỗi ngày. Uống càng nhiều thì hình thành lượng nước tiểu càng nhiều.

Ngoài những yếu tố này ra, tiểu đêm nhiều lần còn do ảnh hưởng từ tác nhân tuổi tác, ảnh hưởng của thuốc,…. 

Đi tiểu đêm nhiều lần là bệnh gì?

Ngoài những nguyên nhân khách quan ở trên, tiểu đêm nhiều lần có thể là ảnh hưởng của nhiều bệnh lý nguy hiểm, bạn không nên chủ quan như:

 • Suy thận gây tiểu đêm nhiều lần: Chức năng lọc nước tiểu của thận bị suy giảm khiến lượng nước tiểu diễn ra nhanh hơn là một trong những nguyên nhân gây ra chứng đi tiểu nhiều về đêm kèm theo các triệu chứng khác như: suy nhược cơ thể, chán ăn, mệt mỏi,..
 • Do ảnh hưởng của bệnh viêm tuyến tiền liệt nam giới: Tuyến tiền liệt bị viêm dẫn tới tình trạng phình to, làm chèn ép bàng quang và đường dẫn nước tiểu. Đây là nguyên nhân của bệnh tiểu đêm nhiều lần ở nam giới. 

Nguyên nhân tiểu đêm nhiều lần ở nam giới

Nguyên nhân tiểu đêm nhiều lần ở nam giới do viêm tuyến tiền liệt

 • Bệnh tiểu đêm nhiều lần do viêm bàng quang: Bàng quang là nơi chứa đựng nước tiểu. Khi bộ phận này bị viêm nhiễm gây giảm chức năng nó sẽ tiết ra nước tiểu nhiều hơn đồng nghĩa với việc người bệnh bị tiểu đêm nhiều lần kèm theo tiểu dắt, tiểu buốt,…
 • Sỏi thận, dị vật nằm ở đường tiết niệu gây tiểu nhiều lần: Sỏi thận dị vật nằm ở đường tiết niệu cũng là một trong những nguyên nhân gây tiểu đêm nhiều lần ở nữ và nam giới ở mọi lứa tuổi.

Sỏi thận hay đường tiết niệu hình thành dị vật sẽ làm kích ứng đường tiết niệu gây căng tức do vậy người bệnh thường xuyên cảm thấy khó chịu và buồn tiểu kèm theo đó là các triệu chứng như: Tiểu ra máu, tiểu rát, bí tiểu,…

Ngoài ra tiểu đêm nhiều lần còn là do ảnh hưởng của các bệnh lý khác như: Sa bàng quang, tiểu đường, phì đại tuyến tiền liệt,…

3. Cách trị bệnh tiểu đêm nhiều lần hiệu quả

Trong trường hợp tiểu đêm nhiều lần do yếu tố thói quen sinh hoạt, bạn có thể điều chỉnh lại chế độ ăn uống, giữ tâm lý thoải mái, tạo thói quen đi tiểu trước khi ngủ để khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên nếu tiểu đêm kéo dài trong khoảng thời gian lâu kéo theo các triệu chứng đau tức bụng, tiểu ra máu, tiểu rát,… khả năng lớn đó chính là dấu hiệu quả bệnh lý nào đó, các bạn cần sớm tới bệnh viện thăm khám và điều trị kịp thời tránh để bệnh nặng hơn.

Hiện nay có 3 cách chính để điều trị tiểu đêm nhiều lần là: Phương pháp dân gian, Tây y và Đông y. Cụ thể về từng liệu pháp này như sau:

Điều trị hay đi tiểu đêm nhiều bằng thuốc Tây y

Trong trường hợp người bệnh bị tiểu đêm do bệnh lý về thận, viêm tuyến tiền liệt,… thường được bác sĩ kê một số loại thuốc tiểu đêm như:

 • Các thuốc chẹn alpha-1 (indoramin, terazosin, doxazosin, tamsulosin,…) có tác dụng giảm trương lực cơ, kích thích bàng quang co giãn dễ dàng từ đó giảm tình trạng rối loạn đường tiểu.

Chữa tiểu đêm bằng thuốc

Sử dụng thuốc có tác dụng giảm trưng lực cơ để chữa bệnh tiểu đêm nhiều lần

 • Thuốc Darifenacin: Tác dụng nhằm giảm sự co trơn của bàng quang, giảm tình trạng tiểu đêm nhiều lần.
 • Thuốc Solifenacin (vasiare): Có tác dụng giảm nhịp co cơ của bàng quang, giúp bàng quang giữ nước tiểu khối lượng lớn.

Các loại thuốc này có hiệu quả tốt với người bệnh tuy nhiên lại gây ra nhiều tác dụng phụ như gây đau dạ dày, buồn nôn, chóng mặt,…

Phương pháp chữa tiểu đêm nhiều lần bằng bài thuốc dân gian

Từ xa xưa, cha ông ta đã lưu truyền nhiều bạn thuốc dân gian được đúc rút kinh nghiệm từ nhiều thế hệ. Với chứng đi tiểu đêm nhiều lần có một số bài thuốc dân gian được đánh giá mang lại hiệu quả cao như:

 • Bài thuốc từ giá đỗ: Người bệnh dùng giá đỗ luộc lấy nước uống và ăn cả giá để thay. Kiên trì thực hiện khoảng 7 ngày sẽ thấy kết quả.

Chữa tiểu đêm bằng giá đỗ

Chữa tiểu đêm bằng giá đỗ hiệu quả tại nhà

 • Bài thuốc chữa tiểu đêm bằng rau bắp ngô, kim tiền thảo: Người bệnh dùng 2 nguyên liệu này với lượng bằng nhau rồi đun với nước, uống thay nước hàng ngày. Áp dụng bài thuốc này liên tục 2 tuần sẽ giúp giảm chứng tiểu đêm nhiều lần.
 • Bài thuốc từ quả bưởi: Người bệnh chỉ cần ăn bưởi hàng ngày hoặc ép lấy nước uống sẽ giúp giảm chứng đi tiểu nhiều lần vào ban đêm.

Những bài thuốc dân gian này dễ thực hiện. Tuy nhiên hiệu quả do cơ địa mỗi người. Trong trường hợp các bạn áp dụng nhiều ngày nhưng không có kết quả cần nghĩ tới một phương án khác để khắc phục chứng bệnh.

Chữa  tiểu đêm nhiều lần bằng Đông Y

Bên cạnh phương pháp dân gian hay Tây y thì những bài thuốc Đông y được nhiều người bệnh áp dụng vì nó đảm bảo an toàn có thể khắc phục những yếu điểm của thuốc Tây y và hiệu quả cao hơn so với bài thuốc dân gian.

Bài thuốc đông y chữa bệnh tiểu đêm an toàn hiệu quả

Bài thuốc đông y chữa bệnh tiểu đêm an toàn hiệu quả

Một số bài thuốc Đông y có tác dụng hiệu quả để điều trị bệnh tiểu đêm nhiều lần như:

 • Bài thuốc 1: Vị thuốc gồm sơn thù, hắc táo nhân, viễn chí, liên nhục, hoài sơn,… Mỗi ngày người bệnh sắc uống 1 thang giúp cải thiện chứng tiểu đêm nhiều lần.
 • Bài thuốc 2: Nguyên liệu gồm các vị thuốc như ngải điệp, hoàng kì, bạch truật, tang ký sinh, tơ hồng xanh,… Người bệnh sắc uống hàng ngày tới khi bệnh thuyên giảm thì thôi. 
 • Bài thuốc 3: Sử dụng các vị thuốc là thục địa, viễn chí, liên nhục, kim anh,… Kiên trì mỗi ngày uống một tháng uống như vậy, giúp cải thiện tình trạng tiểu đêm nhiều lần. 

Người mắc bệnh tiểu đêm nhiều lần dù áp dụng phương pháp điều trị nào các bạn cũng cần lưu ý kết hợp với việc điều chỉnh lại thói quen hàng ngày đặc biệt là tránh uống nhiều nước vào buổi tối, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ tránh viêm nhiễm khiến chứng tiểu đêm tái phát lại. Chúc các bạn sức khỏe!

Xem thêm:

Đi tiểu nhiều lần trong ngày là bệnh gì, điều trị như thế nào?

Tổng hợp 3 nhóm thuốc trị tiểu đêm thông dụng nhất hiện nay

ĐóngViêm niệu đạo

Bệnh viêm niệu đạo – Nhận biết sớm dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

Ngày đăng: 04/10/2018 | Cập nhật lần cuối: 3:46 pm , 04/10/2018

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top