Diện Chẩn Chữa Dị Ứng Mẩn Ngứa Tốt Không? Cách Thực Hiện 

Khi bị dị ứng, ngứa ngáy, bên cạnh việc sử dụng nguyên liệu tự nhiên, thuốc Đông – Tây y, người bệnh còn được khuyến khích dùng diện chẩn. Thực chất diện chẩn chữa dị ứng mẩn ngứa có tốt không, thực hiện như thế nào là đúng chuẩn. Để có câu trả lời chi tiết cho những vấn đề này, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu ở nội dung bài viết dưới đây.

Áp dụng diện chẩn chữa dị ứng mẩn ngứa có tốt không?

Diện chẩn là một phương pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện, được nghiên cứu, phát triển bởi GS.TS Bùi Quốc Châu (Viện Trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Công tác xã hội). Được biết đây là phương pháp điều trị bệnh theo nguyên tắc phản xạ thần kinh trên mặt. Đầu tiên người bệnh sẽ được chẩn đoán bệnh thông qua các vị trí sinh huyệt trên mặt (vùng phản chiếu của các cơ quan nội tạng hay ngoại vi của cơ thể, thường hiện lên khuôn mặt khi cơ quan tương ứng bên trong đang gặp vấn đề).

Khi tiến hành diện chẩn, kỹ thuật viên sẽ dùng tay hoặc một số thiết bị chuyên dụng để gõ, lăn, hơ, gõ, day ấn lên các huyệt vị để sinh huyệt báo bệnh. Nếu bệnh nhân đau ở vùng nào sẽ tập trung hơ nóng và day ấn nhiều ở vùng đó.

Diện chẩn có thể giúp hệ thần kinh ổn định lại, hỗ trợ não bộ và tủy sống tạo ra phản ứng ức chế cơn đau, đồng thời tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, chống vi trùng gây bệnh. Khi đã khỏi bệnh, sinh huyệt sẽ tự biến mất và không có cảm giác đau nhức khi day ấn.

Diện chẩn chữa dị ứng mẩn ngứa là một biện pháp điều trị mới
Diện chẩn chữa dị ứng mẩn ngứa là một biện pháp điều trị mới

Trong Y học cổ truyền, dị ứng mẩn ngứa là chứng Phong Ẩn Chẩn, có nguyên nhân do bị Phong – Hàn – Nhiệt xâm nhập. Từ đó các tạng can, thận, khí huyết ứ trệ, mất cân bằng dẫn đến dị ứng, mẩn ngứa. Nếu dùng diện chẩn tác động lên các huyệt đạo sẽ đả thông các tầng bế khí, thải bỏ độc tố tích tụ và giúp đẩy lùi các triệu chứng.

Trên thực tế, hiện nay chưa có báo cáo hay nghiên cứu chính thức nào khẳng định hiệu quả của diện chẩn chữa dị ứng, mẩn ngứa. Tuy nhiên qua nhiều trường hợp đã từng áp dụng biện pháp này, có thể đánh giá đây là phương pháp an toàn, không gây tác dụng phụ với cơ thể, dễ thực hiện, có hiệu quả cải thiện và áp dụng được cho nhiều đối tượng.

Để ngăn ngừa hệ lụy xấu và đạt được kết quả cao nhất, người bệnh cần tìm đến các cơ sở Y học cổ truyền uy tín, có kỹ thuật viên chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm để diện chẩn.

Cách tiến hành diện chẩn chữa dị ứng mẩn ngứa

Các chuyên gia cho biết diện chẩn chữa dị ứng mẩn ngứa chỉ phù hợp với những người bệnh nhẹ, triệu chứng mới khởi phát, theo đó người dị ứng, mẩn ngứa mãn tính thường không có hiệu quả.

Khi diện chẩn chữa bệnh cần thực hiện đúng kỹ thuật mới có sự cải thiện và đảm bảo an toàn. Có 2 cách diện chẩn chữa dị ứng mẩn ngứa đó là:

Bấm huyệt Phong Môn và huyệt Phế Du

Tác động lên huyệt Phong Môn và huyệt Phế Du có tác dụng làm ấm, hỗ trợ lỗ chân lông giãn nở. Từ đó các yếu tố Phong – Hàn – Nhiệt được đẩy ra khỏi cơ thể, đồng thời đào thải độc tố, cải thiện các triệu chứng dị ứng, mẩn ngứa khó chịu.

Bộ dụng cụ dùng thường dùng để diện chẩn
Bộ dụng cụ dùng thường dùng để diện chẩn

Diện chẩn bấm huyệt Phong Môn và Phế Du được thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định đúng vị trí của các huyệt

 • Huyệt Phong Môn nằm ở dưới mỏm gai đốt sống lưng thứ 2, đo ngang ra ngoài khoảng 1,5 tấc.
 • Huyệt Phế Du: Nằm ở hai bên xương sống, dưới đốt xương thứ 3, đo ngang ra ngoài khoảng 1,5 tấc.

Bước 2: Diện chẩn

 • Kỹ thuật viên dùng cây dò huyệt hoặc đầu bút bi đã hết mực để xác định vị trí huyệt. Có thể dùng cao nóng hoặc đồng xu chấm dầu nóng để đánh xuôi từ huyệt Phong Môn qua huyệt Phế Du cho đỏ lên.
 • Sử dụng máy sấy tóc hoặc lá ngải cứu đã hơ nóng nhằm mục đích làm ấm huyệt đạo. Sau khi thực hiện, các triệu chứng dị ứng, mẩn ngứa sẽ nhanh chóng được cải thiện.
Diện chẩn chữa dị ứng mẩn ngứa bằng cách làm ấm huyệt Phong Môn, Phế Du
Diện chẩn chữa dị ứng mẩn ngứa bằng cách làm ấm huyệt Phong Môn, Phế Du

Cân bằng âm dương, lưu thông khí huyết chữa dị ứng mẩn ngứa

Theo quan điểm của Y học cổ truyền, mất cân bằng âm dương trong cơ thể và khí huyết tắc nghẽn có thể gây ra nhiều loại bệnh tật, bao gồm dị ứng, mẩn ngứa. Do đó để cải thiện bệnh, diện chẩn sẽ chú trọng đả thông huyệt vị gây bệnh. Khi các kỹ thuật viên áp dụng diện chẩn chữa dị ứng, mẩn ngứa sẽ sử dụng cây dò huyệt để day, ấn, tác động vào từng huyệt vị, cụ thể:

 • Huyệt MU.1: Là huyệt ở dọc sống mũi, khi tác động lên huyệt sẽ hỗ trợ điều trị bệnh mề đay gió lạnh, suy nhược cơ thể, bệnh bạch đới.
 • Huyệt DT.14: Được xác định ở nơi tiếp giáp giữa bờ dưới tai và góc hàm. Tác động lên huyệt này giúp an thần, tiêu viêm, hạ nhiệt.
 • Huyệt MO.17: Nằm ở vị trí thẳng khóe miệng, tại điểm giữa rãnh của nhân trung. Diện chẩn huyệt MO.17 có thể giảm ngứa ngáy, chủ trị dị ứng, viêm nhiễm, phỏng rát, hen suyễn.
 • Huyệt MO.38: Là huyệt nằm tại nếp nhăn giữa mũi và má, ngang điểm giữa rãnh nhân trung. Day ấn huyệt hỗ trợ tiêu viêm, giảm sưng, thải độc, thanh nhiệt, giảm mủ, cải thiện bệnh lý ngoài da.
 • Huyệt MO.50: Nằm tại chân cánh mũi bên phải và trên đường dọc giữa con ngươi mắt phải. Tác động huyệt này có thể tăng cường tính miễn nhiễm của cơ thể, thăng khí, chống mề đay, dị ứng, giải độc, tiêu viêm,…
 • Huyệt MU.58: Được xác định nằm ở dưới 2 khóe mắt. Khi tác động lên huyệt giúp điều trị các bệnh lý liên quan đến gan, hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều hòa khí huyết, trấn thống.
 • Huyệt MM.61: Là huyệt vị nằm ở điểm tận cùng của nếp nhăn mũi, ngay sát dưới bờ xương mũi, tiếp giáp với đầu trên viền mũi. Diện chẩn ở huyệt MM.61 có tác dụng hỗ trợ quá trình điều tiết mồ hôi, làm giãn mạch, thông khí, tiêu viêm, trấn thống, làm ấm người.
 • Huyệt TR.103: Nằm ở giữa trán, có vai trò an thần, tăng trí nhớ, điều trị kinh phong, chống suy nhược cơ thể.
 • Huyệt CA.127: Được xác định ở chỗ lõm nhất giữa vành môi dưới và ụ cằm. Khi tác động đến huyệt này sẽ giúp điều trị suy nhược cơ thể, giảm ra mồ hôi tay, chân, trị đau bụng, lạnh bụng,…

Bên cạnh các huyệt vị kể trên, kỹ thuật viên có thể dùng ngải cứu nóng hơ lên các huyệt vị ở vành tai hoặc ngay tại vùng da bị dị ứng, mẩn ngứa để đẩy lùi các triệu chứng.

Day ấn huyệt vị để chữa dị ứng mẩn ngứa
Day ấn huyệt vị để chữa dị ứng mẩn ngứa

Lưu ý quan trọng khi diện chẩn chữa dị ứng mẩn ngứa

Mặc dù diện chẩn chữa dị ứng, mẩn ngứa được đánh giá là khá an toàn, lành tính, hiệu quả tốt, tuy nhiên trong quá trình thực hiện, cả kỹ thuật viên và người bệnh cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Tìm đến địa chỉ Y học cổ truyền uy tín, đảm bảo tay nghề, chuyên môn của kỹ thuật viên, bác sĩ.
 • Thực hiện diện chẩn theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn, tuyệt đối không được lạm dụng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí nguy hiểm cho tính mạng.
 • Nếu người bệnh kiên trì diện chẩn trong khoảng 1 – 2 tuần nhưng không có hiệu quả cải thiện như mong đợi cần ngừng lại, tìm gặp bác sĩ để được kiểm tra, xử lý.
 • Với trường hợp dị ứng, mẩn ngứa mức độ nặng, thuộc dạng mãn tính, nên thăm khám bác sĩ và điều trị theo phác đồ được đưa ra.
 • Người bệnh cần chú ý hạn chế cào gãi, cọ xát ở vị trí bị mẩn ngứa, tránh khiến cơn ngứa dữ dội hơn, làm bong tróc da, chảy máu, tăng nguy cơ bội nhiễm.
 • Hiện tượng dị ứng mẩn ngứa nếu xuất hiện vào mùa lạnh cần chú ý giữ ấm cho cơ thể, quàng khăn, mặc quần áo ấm, dùng tất để bảo vệ cơ thể tốt hơn.
 • Nên vệ sinh cơ thể hàng ngày với nước ấm, ưu tiên sử dụng các loại xà bông, sữa tắm, sản phẩm chăm sóc da lành tính, có chứa thành phần tự nhiên.
 • Nên uống 2 – 3 lít nước mỗi ngày, tăng cường bổ sung đa dạng vitamin, khoáng chất giúp cấp ẩm cho da, tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và ngăn ngừa sự tấn công của tác nhân gây hại.
 • Tránh xa đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh, thực phẩm cay nóng, không nên sử dụng chất kích thích, rượu bia,…

Có thể thấy diện chẩn chữa dị ứng mẩn ngứa cho hiệu quả khá tốt, có nhiều trường hợp áp dụng thành công, đặc biệt phương pháp này mang đến nhiều ưu điểm, lợi ích. Tuy nhiên để điều trị dứt điểm bệnh lý, tốt nhất bạn nên thăm khám để bác sĩ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp. Đặc biệt thận trọng để tránh diện chẩn sai cách dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

cta-mobile-app cta-mobile-app
Chat với chúng tôi
Zalo