Ông Nguyễn Đức Đoàn: “Nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã bảo tồn, phát huy giá trị y học cổ truyền Việt”

“Nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã khẳng định được vị thế của mình trên bản đồ y học cổ truyền Việt, là thành viên tích cực, xuất sắc của Hội nam y. Là tấm gương điển hình để các cơ sở khám, chữa bệnh bằng YHCT khác học tập và noi theo”.

Đó chính là nhận định của thầy thuốc ưu tú, dược sĩ Chuyên khoa 2, ông Nguyễn Đức Đoàn, Chủ tịch Hội nam y Việt Nam tại buổi trao đổi bên lề sự kiện Kỷ niệm 150 năm thành lập Nhà thuốc Đỗ Minh Đường (20/10/1869 – 20/10/2019).

Cũng trong buổi trò chuyện, TTƯT Nguyễn Đức Đoàn đã chia sẻ rất nhiều về chặng đường phát triển của Nam y nói chung, Nhà thuốc Đỗ Minh Đường nói riêng.

Ông Nguyễn Đức Đoàn thay mặt Hội Nam y Việt gửi tặng bó mừng lễ kỷ niệm 150 năm hình thành và phát triển của nhà thuốc Đỗ Minh Đường
Ông Nguyễn Đức Đoàn thay mặt Hội Nam y Việt gửi tặng bó mừng lễ kỷ niệm 150 năm hình thành và phát triển của nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Câu hỏi: Rất cảm ơn ông đã nhận lời mời phỏng vấn. Tới dự buổi lễ 150 năm thành lập nhà thuốc Đỗ Minh Đường, cảm xúc hiện giờ của ông như thế nào ạ?

Ông Nguyễn Đức Đoàn: Hôm nay, tôi rất vui và tự hào vì được tham dự buổi lễ kỷ niệm 150 năm hình thành và phát triển nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

Trong thời buổi hiện nay, để tìm ra một nhà thuốc có tuổi đời trải qua nhiều thập kỷ quả không dễ dàng. Tôi thiết nghĩ, chúng ta nên trân trọng và phát huy tốt tinh thần khám, chữa bệnh cứu người như Đỗ Minh Đường đã và đang thực hiện.

Câu hỏi: Với cương vị là chủ tịch Hội nam y Việt Nam, xin ông cho biết vai trò của Y học cổ truyền trong sự phát triển của nền y học Việt?

Ông Nguyễn Đức Đoàn: Nam y đóng vai trò quan trọng và là xu hướng phát triển tất yếu trong tương lai của nền y học Việt. Tôi có thể khẳng định rằng, Nam y là một bộ phận quan trọng trong nền văn hóa cộng đồng các dân tộc, gắn liền với kinh nghiệm phòng chữa bệnh có lịch sử lâu đời của chúng ta.

Từ cách đây hơn nửa thế kỷ (1955), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã định hướng phát triển ngành y tế Việt cần hiện đại – khoa học – đại chúng, kết hợp chặt chẽ giữa y học hiện đại và y học cổ truyền (YHCT). Tức là, dù Tây y có du nhập về Việt Nam mạnh mẽ như thế nào, chúng ta cũng không thể quên đi cội nguồn, cách chữa bệnh của cha ông đã dày công nghiên cứu, tìm tòi qua hàng thế kỷ.

Không chỉ ở châu Á, nhiều nước phát triển trên thế giới, đặc biệt là châu u đã bắt đầu xu hướng “trở về tự nhiên”, sử dụng các loại thuốc từ thực vật hay cách chữa bệnh bằng YHCT để dự phòng, chữa trị và nâng cao sức khỏe.

Câu hỏi: Ông đánh giá thế nào về thực trạng phát triển của YHCT ở nước ta hiện nay?

Ông Nguyễn Đức Đoàn: Thời gian quan, nền Nam y Việt đã có nhiều bước phát triển vượt bậc, nhưng vẫn còn rất nhiều thách thức. Thực tế thì, Việt Nam có nguồn dược liệu phong phú, nhiều bài thuốc hay, nhưng lại chưa phát huy được trong công tác khám, chữa bệnh. Nhiều thầy thuốc, nhiều dòng họ sở hữu các bài thuốc bí truyền, thế nhưng việc vận dụng, đổi mới và sáng tạo còn hạn chế.

Theo tôi, Nam y muốn phát triển cần có một kế hoạch toàn diện và tổng thể, thống nhất từ trên xuống dưới. Đặc biệt là cần phù hợp với tình hình thực tiễn của từng vùng, miền trên cả nước.

[Thầy Thuốc Ưu Tú Nguyễn Đức Đoàn chia sẻ tại Lễ kỷ niệm 150 năm thành lập Đỗ Minh Đường]:

Câu hỏi: Dựa trên những thành tựu nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã đạt được trong 150 hoạt động, ông đánh giá thế nào về sự đóng góp của Đỗ Minh Đường đối với sự phát triển của Hội Nam y nói riêng và nền Nam y của dân tộc nói chung?

Ông Nguyễn Đức Đoàn: Những năm qua với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã khẳng định được vị thế của mình trên bản đồ y học cổ truyền Việt. Đỗ Minh Đường chính là thành viên tích cực, xuất sắc của Hội nam y, là tấm gương điển hình để các cơ sở khám, chữa bệnh bằng YHCT khác học tập và noi theo.

Bởi vì, từ khi thành lập đến nay, Đỗ Minh Đường đã không ngừng nỗ lực để phát triển, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đem lại sức khỏe cho người bệnh bị đau nhức xương khớp, sinh lý yếu, nổi mề đay, viêm họng, viêm phế quản…

Để đáp ứng nhu cầu thăm khám và điều trị cho bệnh nhân, Đỗ Minh Đường đã phát triển nhiều sản phẩm thuốc chữa bệnh dứt điểm không tái phát.

Ngoài việc sưu tầm và nghiên cứu các bài thuốc nam chân truyền, Đỗ Minh Đường đã và đang chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng, chủ động nguồn dược liệu, ứng dụng công nghệ, máy móc hiện đại để cải tiến chất lượng sản phẩm thuốc.

Theo đó, nhằm giúp người bệnh tối ưu hiệu quả sử dụng thuốc nam và rút ngắn thời gian điều trị, Đỗ Minh Đường đã cải tiến dạng thức bào chế thuốc thành dạng cao nguyên chất, viên hoàn, rượu thuốc…

Câu hỏi: Theo quan điểm cá nhân, ông đánh giá thế nào về chất lượng y bác sĩ tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường? Ông có muốn nhắn nhủ điều gì tới đội ngũ y bác sĩ của nhà thuốc Đỗ Minh Đường không?

Ông Nguyễn Đức Đoàn: Qua trao đổi, trò chuyện và trực tiếp thẩm định, tôi đánh giá, Đỗ Minh Đường là nhà thuốc quy tụ nhiều bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và y đức. Đội ngũ y bác sĩ ở đây đều đặt mục tiêu cung cấp chất lượng phục vụ tốt nhất, thỏa mãn cao nhất nhu cầu về một cuộc sống khỏe mạnh cho nhân dân. Đó là điều tôi đánh giá rất cao, bởi trong thời buổi cơ chế thị trường như hiện nay, không ít thầy thuốc vẫn còn cái tấm sáng hành thiện như vậy.

Bác sĩ Trần Hải Long tận tình thăm khám cho bệnh nhân trong buổi lễ kỷ niệm 150 năm thành lập nhà thuốc Đỗ Minh Đường
Bác sĩ Trần Hải Long tận tình thăm khám cho bệnh nhân trong buổi lễ kỷ niệm 150 năm thành lập nhà thuốc Đỗ Minh Đường
Rất đông bệnh nhân an tâm, tin tưởng trị liệu vật lý trị liệu chữa bệnh tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường
Rất đông bệnh nhân an tâm, tin tưởng trị liệu vật lý trị liệu chữa bệnh tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Thiết nghĩ, nếu cơ sở nào cũng hoạt động tốt và làm nghề với cái tâm sáng như Đỗ Minh Đường, có thể, rất nhiều bệnh nhân đã được cứu chữa kịp thời, YHCT Việt đã có nhiều bước phát triển vượt bậc.

Tôi hy vọng, trong chặng đường phát triển tới của nhà thuốc, đội ngũ bác sĩ tại Đỗ Minh Đường vẫn sẽ không ngừng trau dồi, nâng cao kiến thức, kỹ năng và đặc biệt là sẽ luôn tận tâm, tận tụy với tôn chỉ hoạt động của nhà thuốc là “Vì bệnh nhân tận tâm phục vụ” để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người Việt.

Một lần nữa xin cảm ơn ông đã nhận lời mời tham dự buổi lễ và phỏng vấn ngày hôm nay. Kính chúc ông sức khỏe và công tác tốt!

> Nhà thuốc Đỗ Minh Đường – Chặng đường 150 năm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người Việt <

Sáng 20/10/2019 vừa qua, tại nhà văn hóa ngõ 97 Văn Cao, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 150 năm thành lập (20/10/1869 – 20/10/2019) với nhiều hoạt động tri ân đầy ý nghĩa nhằm tri ân khách hàng, người bệnh.

Sự kiện có sự góp mặt của gần 300 khách quý, đại biểu, y bác sĩ đến từ Tập đoàn Y dược Vietmec, Hội Nam y Việt Nam, Trung tâm Thừa kế Ứng dụng Đông y Việt Nam cùng đông đảo cán bộ công nhân viên nhà thuốc và người dân.

Tại buổi lễ, BS, lương y Đỗ Minh Tuấn – Truyền nhân đời thứ 5 dòng họ Đỗ Minh – Giám đốc chuyên môn nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã thể hiện quyết tâm: “Trong thời gian tới, nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân, nhà thuốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác học tập chuyên môn, trau dồi y đức, coi người bệnh là trung tâm, lấy sự hài lòng của người bệnh là thước đo chuẩn mực cho mỗi người thầy thuốc. Từ đó, khẳng định thương hiệu Đỗ Minh Đường là địa chỉ tin cậy, là điểm đến an tâm của mọi người bệnh.”

[Toàn cảnh buổi lễ kỷ niệm 150 năm thành lập nhà thuốc Nam gia truyền dòng họ Đỗ Minh]:https://www.youtube.com/watch?v=KOJVMD9yfEI&feature=youtu.be

Array

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

cta-mobile-app cta-mobile-app
Chat với chúng tôi
Zalo