[TIN BUỒN] Lương y Đỗ Thị Hiển – truyền nhân đời thứ 4 dòng họ Đỗ Minh qua đời ở tuổi 86

Nhà thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường vô cùng thương tiếc báo tin: Bà, Cụ, Lương y Đỗ Thị Hiển, truyền nhân đời thứ 4 dòng họ Đỗ Minh, đã từ trần vào ngày 17/11/2019, tại quê nhà Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Cụ Đỗ Thị Hiển (1933 – 2019)

Do tuổi cao sức yếu, vào trung ngày 17/11/2019 vừa qua, sau một thời gian chăm sóc y tế tận tình của con cháu, nữ lương y – truyền nhân đời thứ 4 dòng họ Đỗ Minh đã qua đời. Cụ ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn cho toàn thể dòng họ và người bệnh gần xa.

Lễ tang đã được gia đình tổ chức trang trọng, cùng lời tiễn biệt của bà con chòm xóm mong tiễn cụ về chốn vĩnh hằng.

Nhằm tưởng nhớ vị nữ lương y duy nhất gìn giữ và phát triển nghề y của dòng họ Đỗ Minh, chúng ta hãy cùng lược qua và nhìn lại tiểu sử, cũng như quãng thời gian cống hiến hết mình của cụ cho ngành y học cổ truyền nước nhà:

Cụ Đỗ Thị Hiển là nữ lương y duy nhất, truyền nhân đời thứ 4 dòng họ Đỗ Minh

– Lương y Đỗ Thị Hiển (sinh năm 1933 – mất năm 2019) là con gái của cụ Đỗ Minh Tôn (1911-1996, truyền nhân đời thứ 3 dòng họ Đỗ Minh).

– Cụ là nữ lương y duy nhất của dòng họ Đỗ Minh, từ nhỏ đã có niềm đam mê với y học cổ truyền và theo cha bốc thuốc, chữa bệnh.

– Năm 1957, cụ Đỗ Thị Hiển tham gia thanh niên xung phong, phục vụ trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

– Tại chiến trường, cụ đã ứng dụng và phát huy các bài thuốc gia truyền của dòng họ nhằm giúp các chiến sĩ điều trị các chứng đau nhức xương khớp, sốt rét, da nổi mẩn ngứa ngáy, nhiễm trùng da, kể cả các chứng bệnh phụ khoa cho chị em thanh niên xung phong.

– Năm 2005, cụ Đỗ Thị Hiển vinh dự được Hội Đông y Thành phố Hà Nội trao tặng bằng khen, giấy chứng nhận “Thầy thuốc Đông y tiêu biểu cấp quận, huyện”.

– Cụ Hiển cũng là người trực tiếp giảng dạy và truyền lại kiến thức Đông y, các bài thuốc bí truyền cho truyền nhân đời thứ 5 – Lương y Đỗ Minh Tuấn – Cháu cụ Hiển, gọi cụ là bà cô.

– Trước khi mất cụ đã hoàn thiện và truyền lại bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh chữa phụ khoa cho lương y Tuấn. Hiện bài thuốc phụ khoa Đỗ Minh Đường được ông cùng cộng sự nghiên cứu, phát triển phù hợp với người bệnh hiện nay.

Thông báo này thay cho lời thương tiếc báo tin của toàn thể lương y nhà thuốc gia truyền dòng họ Đỗ Minh ./.

5/5 - (16 bình chọn)

Bình luận (4)

 1. Dương Hùng says: Trả lời

  Chia buồn cùng gia đình bác sỹ Tuấn ạ

  1. Đỗ Minh Đường says: Trả lời

   Vâng Nhà Thuốc rất trân thành cảm ơn quý bệnh nhân !

 2. Nguyễn Tuấn Anh says: Trả lời

  Xin gửi lời chia buồn tới gia đình Cụ ?

  1. Đỗ Minh Đường says: Trả lời

   Vâng thay mặt gia đình tôi xin trân thành cảm ơn bạn Tuấn Anh !

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lương y Đỗ Minh Tuấn hiện là người đứng đầu Nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Ông tốt nghiệp Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam, là đời thừa kế thứ 5 của dòng họ Đỗ Minh phát triển những bài thuốc Đông y gia truyền của dòng họ.

Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn tốt nghiệp Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam. Ông Tuấn là học trò của PGS.TS Lê Lương Đống (Nguyên PGĐ Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Nguyên Vụ trưởng Vụ YHCT). Ông từng công tác tại Bệnh viện 103, đảm nhận vai trò Phó giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc. Hiện nay, bác sĩ Đỗ Minh Tuấn là Giám đốc phụ trách chuyên môn Nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

Ông là người rất tận tâm với nghề, luôn lắng nghe những mối băn khoăn của người bệnh nhằm hiểu được vấn đề trong căn bệnh của họ để điều chỉnh thành phần, liều lượng trong các bài thuốc và tìm ra phương pháp điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Về tác giả
Zalo
Chat với chúng tôi