Điều Trị Giang Mai

Giang mai là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra, thường được điều trị bằng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn và ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Dưới đây là một số phương pháp điều trị giang mai thông thường:

Điều trị Giang Mai tại nhà

 • Bồ công anh: Làm cháo từ lá bồ công anh để tăng cường sức đề kháng và giảm triệu chứng giang mai.
 • Lá ngải: Rửa sạch lá ngải và hãm với nước nóng để làm trà, giảm triệu chứng và cải thiện xương khớp.
 • Cháo hoa mai: Cháo hoa mai tăng cường sức khỏe và giúp hồi phục, đặc biệt hiệu quả trong giai đoạn điều trị giang mai.
 • Gừng tươi: Sử dụng gừng tươi giã nhỏ và pha với nước ấm như trà hàng ngày để hỗ trợ chống viêm nhiễm và điều trị xoắn khuẩn giang mai.

Chữa bằng Tây Y

 • Điều Trị Bằng Thuốc: Sử dụng kháng sinh Penicillin ở giai đoạn đầu.
 • Theo Dõi Điều Trị: Xét nghiệm máu định kỳ sau điều trị để đảm bảo loại bỏ vi khuẩn gây bệnh.

Bài thuốc Đông Y

 • Bài Thuốc 1: Phòng Phong 4g, Thổ Phục Linh 11g, Xuyên Khung 4g, Kim Hoa Ngân 4g, Đại Hoàng 4g, Mộc Thông 4g.
 • Bài Thuốc 2: Thổ Phục Linh 30g, Khương Hoạt 9g, Tiền Hồ 6g, Cam Thảo 3g, Nhẫn Đông Đằng 30g, Đại Hoàng 9g, Bạc Hà 4.5g.
 • Bài Thuốc 3:Thổ Phục Linh 40g, Vỏ Núc Mác và É Đầu Ngựa mỗi thứ 10g, Hà Thủ Ô 20g, Gai Bồ Kết 10g.

Giang mai là tình trạng nhiễm khuẩn do vi khuẩn xoắn Treponema pallidum gây ra. Vi khuẩn này có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua việc quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng. Việc này sẽ dẫn tới tình trạng da xuất hiện các vết nứt, bong tróc da từ dịch tiết tổn thương do giang mai. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc những các điều trị giang mai an toàn, hiệu quả nhất, cùng theo dõi ngay sau đây.

Cách điều trị giang mai tại nhà

Dưới đây là một vài mẹo tại nhà giúp điều trị bệnh giang mai hiệu quả mà người bệnh có thể áp dụng.

Bồ công anh

Bồ công anh là loại cây có chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, C, E, B1 giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt là giảm các triệu chứng của bệnh giang mai.

Cách thực hiện

 • Chuẩn bị 1 nắm lá bồ công anh, chọn lá còn tươi, không sâu hay rời rạc quá nhiều.
 • Bồ công anh đã rửa sạch và cho vào nồi cháo trắng đã chuẩn bị trước đó.
 • Ăn cháo bồ công anh thường xuyên cho tới khi thấy tình trạng bệnh thuyên giảm.
Bồ công anh là loại cây có chứa nhiều loại vitamin
Bồ công anh là loại cây có chứa nhiều loại vitamin

Lá ngải

Ngải cứu là loại dược liệu có khả năng cải thiện một số vấn đề xương khớp và vận động các chi rất tốt. Đối với những người bênh gặp tình trạng giang mai sẽ làm giảm đi các triệu chứng đáng kể.

Bạn có thể rửa sạch là ngải và đem hãm với nước nóng để dùng như trà. Ngoài ra, trong các món ăn hằng ngày, người bệnh có thể kết hợp loại lá này với nhiều món ăn ngon như gà hầm thuốc bắc, trứng lá ngải, thịt hấp lá ngải,…Các tinh dầu của loại cây này sẽ làm giảm đi ít nhiều sự khó chịu mà bệnh giang mai gây nên.

Sử dụng cháo hoa mai

Cháo hoa mai đem lại hiệu quả tích cực đối với người bệnh gặp tình giang mai. Đặc biệt là đối với trường hợp người bệnh đang trong giai đoạn hồi phục. Cháo hoa mai có công dụng tăng cường sức khỏe, bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, bài thuốc này cũng làm giảm các triệu chứng khó chịu do bệnh giang mai gây ra.

Cách thực hiện

 • Chuẩn bị 1 nắm hoa mai đem rửa sạch và cho vào nồi cháo trắng đã nấu sẵn. Tùy theo sở thích của người bệnh có thể thêm đường hoặc muối vào để dễ ăn hơn.
 • Sau khi cháo và hoa mai đã chính, múc ra bát và sử dụng hằng ngày cho tới khi bệnh thuyên giảm.

Gừng tươi

Gừng là một vị thuốc trong đông y, có tính ấm giúp chống viêm nhiễm, hỗ trợ điều trị xoắn khuẩn giang mai. Gừng tươi có thể sử dụng bằng cách giã nhỏ, pha với nước ấm uống như trà hàng ngày sẽ giúp bệnh được cải thiện và phục hồi sớm hơn.

Đối với Tây y, gừng có chứa các hoạt tính kháng khuẩn chống lại E coli, Salmonella typhi và Bacillus subtilis và chiết xuất ethanol của gừng cho thấy vùng ức chế rộng nhất chống lại Salmonella typhi.5. Đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật hoặc hoạt động như các tác nhân chống vi khuẩn.

có tính ấm giúp Gừng tươi chống viêm nhiễm, hỗ trợ điều trị xoắn khuẩn giang mai
Gừng tươi chống viêm nhiễm, hỗ trợ điều trị xoắn khuẩn giang mai

Phương pháp Tây y

Việc điều trị bệnh giang mai sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh và ngăn lây truyền cho người khác. Dưới đây là quá trình điều trị và theo dõi bệnh giang mai:

Điều trị bằng thuốc

Kháng sinh Penicillin là loại thuốc được sử dụng để điều trị giang mai cho người bệnh ở giai đoạn đầu. Nếu người bệnh có tiền sử dị ứng với thành phần có trong thuốc cần báo ngay với bác sĩ để được kê loại thuốc khác hoặc thực hiện giải mẫn cảm với Penicillin để tiến hành điều trị.

Trong giai đoạn tiếp theo là nguyên phát và giai đoạn thứ phát, thuốc kháng sinh thường giúp loại bỏ vi khuẩn gây bệnh giang mai khỏi cơ thể và làm giảm triệu chứng của bệnh. Khi mới dùng thuốc, người bệnh có thể gặp phải phản ứng Jarisch Herxheimer, đây là phản ứng tức thời của cơ thể và sẽ biến mất sau vài ngày điều trị.

Theo dõi điều trị

Sau quá trình điều trị bằng thuốc, người bệnh sẽ đến với giai đoạn điều trị sau:

 • Người bệnh sẽ được xét nghiệm máu định kỳ để đảm bảo răng vi khuẩn gây bệnh đã được loại bỏ.
 • Trong quá trình phục hồi hoàn toàn, người bệnh không quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm.
 • Bạn tình quan hệ cần được thông báo để kiểm tra và điều trị kịp thời, tránh tình trạng bệnh phát triển nhanh.
 • Giang mai có thể tăng nguy cơ nhiễm HIV, vậy nên bạn cần tiến hành xét nghiệm để kiểm tra có nhiễm virus HIV không.
Người bệnh cần được theo dõi điều trị để đạt hiệu quả tốt nhất
Người bệnh cần được theo dõi điều trị để đạt hiệu quả tốt nhất

Đông y chữa bệnh

Trong y học dân gian có lưu truyền rất nhiều bài thuốc hỗ trợ điều trị tình trạng giang mai, cụ thể như sau:

Bài thuốc 1

Dược liệu: Phòng Phong 4gram, Thổ Phục Linh 11gram, Xuyên Khung 4gram, Kim Hoa Ngân 4gram, Đại Hoàng 4gram, Mộc Thông 4gram.

Cách dùng: 

 • Các nguyên liệu chuẩn bị đem đi rửa sạch rồi cho vào ấm đun cùng 1 lít nước.
 • Thuốc sau khi đã cô đặc lại thì chia đều và sử dụng hết trong ngày. Kiên trì sắc thuốc mỗi ngày 1 thang trong vòng vài tháng.

Bài thuốc 2

Dược liệu: Thổ Phục Linh 30gram, Khương Hoạt 9gram, Tiền Hồ 6gram, Cam Thảo 3gram, Nhẫn Đông Đằng 30gram, Đại Hoàng 9gram, Bạc Hà 4.5gram.

Cách dùng: 

 • Các vị thuốc vừa chuẩn bị đem đi rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn.
 • Thổ Phục Linh và Nhẫn Đông Đằng sắc cùng với 600ml nước đến khi sắc lại còn 400ml thì cho thêm các vị thuốc còn lại đun cho tới khi thuốc cô đặc.
 • Lượng thuốc thu được chia làm 2 lần uống trong ngày và sử dụng liên tiếp trong khoảng 20 ngày tương ứng với 20 thang.

Bài thuốc 3

Dược liệu: Thổ Phục Linh 40gram, Vỏ Núc Mác và É Đầu Ngựa mỗi thứ 10gram, Hà Thủ Ô 20gram và Gai Bồ Kết 10gram.

Cách dùng: 

 • Các vị thuốc đem rửa sạch các vị thuốc rồi trút hết vào ấm sắc với đến khi cạn còn một nửa thì tắt bếp.
 • Chia ra làm 2 – 3 lần uống một ngày, sử dụng liên tiếp trong 10 ngày để thấy được sự cải thiện rõ rệt.
Đông y hỗ trợ điều trị tình trạng giang mai
Đông y hỗ trợ điều trị tình trạng giang mai

Cách phòng ngừa bệnh giang mai

Dưới đây là  số lưu ý giúp bạn phòng ngừa bệnh giang mai hiệu quả như:

 • Xây dựng một lối sống lành mạnh: Chỉ quan hệ 1 vợ, 1 chồng để giảm nguy cơ lây nhiễm, duy trì một mối quan hệ chung thủy.
 • Quan hệ tình dục an toàn: Khi quan hệ nên sử dụng bao cao su để có thể giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh giang mai và các bệnh tình dục khác.
 • Phát hiện và điều trị bệnh trong thai kỳ: Nếu khi đang mang thai, người bệnh gặp tình trạng giang mai, cần kịp thời khắc phục để tránh lây nhiễm cho em bé.
 • Xét nghiệm huyết thanh: Khi mang thai, người bệnh cần tiến hành xét nghiệm huyết thanh để sớm phát hiện tình trạng bệnh.
 • Thay đổi lối sống: Bạn hãy xây dựng cho bản thân một lối sống tinh thần cũng như tình dục lành mạnh, tránh ảnh hưởng tâm lý quá độ.
 • Không tự ý mua thuốc: Thuốc điều trị giang mai cần được bác sĩ thăm khám kỹ càng, tránh tự ý sử dụng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, thuốc nên được sử dụng đúng liều lượng, tránh ảnh hưởng tới kết quả điều trị. Ngoài ra, người bệnh cũng nên đi thăm khám để có thể tư vấn loại thuốc phù hợp.

Bài viết trên đây đã chia sẻ tới bạn đọc những cách điều trị giang mai hiệu quả, được sử dụng phổ biến hiện nay. Hơn hết, người bệnh nên xây dựng cho mình lối sống tinh thần và quan hệ tình dục lành mạnhNếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Việc chữa giang mai tại nhà chỉ hiệu quả đối với các trường hợp bệnh nhẹ. Đối với trường hợp nặng, người bệnh sẽ cần sử dụng thuốc kháng sinh mới có thể khắc chế được các triệu chứng của bệnh. Khi điều trị bằng kháng sinh, bạn cần chú ý sử dụng đúng liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ. Ngay khi có những dấu hiệu mắc bệnh, bạn nên mau chóng tới các cơ sở uy tín để được kiểm tra và có biện pháp khắc phục phù hợp.
Việc phát hiện và điều trị sớm tình trạng giang mai sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất, tránh tình trạng tái phát bệnh. Khi phát hiện trong khoảng 1 - 2 tuần đầu, bệnh có thể được điều trị dứt điểm, những triệu chứng của bệnh sẽ có thể hoàn toàn biến mất. Nếu bệnh đã ở giai đoạn cuối sẽ khiến cho những vùng viêm thu hẹp lại. Bệnh khó điều trị dứt điểm và có thể để lại sẹo, cần thời gian chữa lâu hơn. Sau quá trình điều trị, người bệnh vẫn cần tái khám để tiến hành thực hiện các xét nghiệm định kỳ. Sau 6 tháng những chỉ số kháng thể trong máu (USR, RPR hoặc VDRL) sẽ âm tính.
Array

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

cta-mobile-app cta-mobile-app
Chat với chúng tôi
Zalo