Bệnh vôi hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không và cách phòng bệnh an toàn

9:40 - 17/09/2018

Tác giả:

Bệnh vôi hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không là câu hỏi bất cứ người bệnh nào cũng quan tâm. Bệnh không de dọa đến tính mạng nhưng để lâu có thể gây biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là biến chứng bại liệt.

>>> 5 bài tập chữa vôi hóa đốt sống cổ nhất định bạn phải biết nếu muốn giảm đau nhanh

>>> Bệnh gai đốt sống cổ có chữa được không và chữa như thế nào?

Bệnh vôi hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không?

Các bác sĩ chuyên khoa xương khớp cho biết, vôi hóa đốt sống cổ là bệnh thường gặp ở người cao tuổi do quá trình lão hóa tự nhiên. Bệnh có những biểu hiện đặc trưng như đau nhức ở phần cổ kéo dài.

Bệnh vôi hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không là câu hỏi bất cứ người bệnh nào cũng quan tâm

Bệnh vôi hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không là câu hỏi người bệnh quan tâm

Vôi hóa cột sống cổ có diễn biến khá nhanh. Khi không được điều trị kịp thời chỉ trong một thời gian ngắn bệnh sẽ gây nên những biến chứng ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và công việc của người bệnh.

Vậy bệnh vôi hóa cột sống cổ có nguy hiểm không? Các bác sĩ cho biết, bệnh này không đe dọa trực tiếp đến tính mạng nhưng nó sẽ gây biến chứng. Và muốn biết vôi hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không, hãy xem biến chứng của bệnh là gì? Dưới đây là các biến chứng thường gặp của bệnh vôi hóa cột sống cổ:

  • Vôi hóa cột sống cổ gây hẹp tủy sống

Hẹp tủy sống là biến chứng đầu tiên mà căn bệnh này mắc phải khi không có những biện pháp ngăn chặn kịp thời. Hẹp tủy sống tức cấu trúc phần cột sống cổ bị thay đổi và bắt đầu xuất hiện các gai xương.

Khi các gai xương mọc lên, không gian của tủy sống sẽ bị thu hẹp lại khiến cho tình trạng đau nhức, tê bì ở chân, tay, bả vai xuất hiện và ngày càng nặng. Hiện tượng này có thể khiến người bệnh mất khả năng vận động và làm ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

  • Vôi hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không khi gây chèn ép rễ thần kinh

Chèn ép rễ thần kinh là biến chứng thường gặp và nguy hiểm của bệnh vôi hóa cột sống cổ. Khi rễ thần kinh bị chèn ép, cả đốt sống cổ và đĩa đệm đều sẽ bị tổn thương nghiêm trọng và gai xương bắt đầu hình thành gây chèn ép dây thần kinh cột sống.

Khi đó, người bệnh không chỉ thấy các triệu chứng đau nhức âm ỉ nữa và các cơn đau này ngày càng dữ dội hơn khiến vận động khó khăn. Theo các bác sĩ, ảnh hưởng của việc này khiến cho ruột và bàng quang cũng bị tổn thương.

  • Vôi hóa đốt sống cổ gây tàn phế, bại liệt

Đây là biến chứng trả lời cho câu hỏi vôi hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không. Bởi đây là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh.

Đây có thể nói là một hậu quả vô cùng nặng nề bởi khi tàn phế, bại liệt người bệnh sẽ không thể tự đi lại, sinh hoạt thậm chí cả những việc vệ sinh cá nhân. Khi đó, người bệnh sẽ trở thành gánh nặng của người thân, gia đình.

Cách phòng ngừa bệnh vôi hóa đốt sống cổ 

Câu hỏi vôi hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không đã có đáp án. Như vậy có thể thấy, mặc dù nó không đe dọa trực tiếp đến tính mạng nhưng nhìn những biến chứng mà bệnh gây ra thì quả thực không thể xem nhẹ. Vì thế, việc tìm các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn bệnh là việc là rất cần thiết.

Tuy nhiên, làm thế nào để phòng ngừa vôi hóa cột sống cổ là điều nhiều người cũng muốn tìm đáp án. Dưới đây là một số biện pháp ngăn ngừa căn bệnh này nên ghi nhớ:

– Cần có tư thế ngồi làm việc, tư thế ngủ đúng chuẩn. Không mang vác đồ nặng quá sức đề không bị chèn ép lên đốt sống cổ.

– Tích cực tập luyện thể dục thể thao để xương khớp luôn dẻo dai, linh hoạt. Các môn thể thao tốt nhất như đạp xe, bơi lội, yoga,…

– Có chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất. Bổ sung những thực phẩm giàu canxi, vitamin như hải sản, rau xanh,…. Ngoài ra, cần hạn chế rượu bia, thuốc lá và đồ uống có chất kích thích.

– Kiểm soát cân nặng ở mức hợp lý bởi béo phì cũng là một trong những nguyên nhân gây vôi hóa đốt sống cổ.

– Khi có dấu hiệu bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám, tìm nguyên nhân và có hướng điều trị đúng đắn.

Thông tin trên đây chính là đáp án câu hỏi vôi hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không và các biện pháp phòng tránh an toàn. Đừng để bệnh vôi hóa đốt sống cổ biến bạn thành gánh nặng của gia đình vì sự xem thường bệnh của mình, nếu có triệu chứng hãy tìm cách điều trị và phòng ngừa biến chứng.

Đọc ngay: 3 cách chữa vôi hóa đốt sống cổ mang đến hiệu quả cao nhất hiện nay

ĐóngGai đôi cột sống

Loại bỏ các triệu chứng vôi hóa cột sống cổ nhờ bài thuốc Nam bào chế 100% từ thiên nhiên

Ngày đăng: 17/09/2018 | Cập nhật lần cuối: 9:40 am , 17/09/2018

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top