Cột sống lưng rắn chắc, khỏe mạnh chỉ sau 1 liệu trình điều trị chỉ nhờ bài thuốc này

2:40 - 11/10/2018

Tạp chí y khoa uy tín – Calcifield Tissue International đăng tải nghiên cứu chỉ ra rằng, tại Tp.HCM (Việt Nam), cứ 10 người trên 40 tuổi thì có 6 người xuất hiện biểu hiện bị vôi hóa cột sống lưng. Đáng lo ngại, tỷ lệ nữ giới mắc bệnh cao hơn nam giới, lần lượt là 62% – 55%. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, người bệnh dễ bị biến chứng dẫn tới cong, vẹo, thậm chí là biến dạng cột sống, ảnh hưởng trầm trọng tới vận động khi về già. Vậy dấu hiệu vôi hóa cột sống lưng như thế nào, bệnh khởi phát do đâu và làm sao để chữa bệnh hiệu quả?

Nhằm cung cấp cho quý người bệnh thông tin chính xác và khách quan nhất, xin mời bạn đọc theo dõi cuộc trò chuyện nhỏ với lương y Đỗ Minh Tuấn, Giám đốc chuyên môn nhà thuốc Đỗ Minh Đường để trao đổi thông tin về vấn đề này. Thiết nghĩ, nội dung cuộc trao đổi dưới đây là hết sức cần thiết cho những ai đã, đang và tiềm ẩn nguy cơ mắc chứng vôi hóa cột sống lưng, hãy tham khảo ngay.

LƯƠNG Y ĐỖ MINH TUẤN – TRUYỀN NHÂN ĐỜI THỨ 5 DÒNG HỌ ĐỖ MINH

Hình ảnh BS, lương y Đỗ Minh Tuấn, Giám đốc chuyên môn Nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Hình ảnh BS, lương y Đỗ Minh Tuấn, Giám đốc chuyên môn Nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Lương y Đỗ Minh Tuấn, Giám đốc chuyên môn nhà thuốc Đỗ Minh Đường, hiện là Phó giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Ông tốt nghiệp Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam, là đời thừa kế thứ 5 của dòng họ Đỗ Minh phát triển những bài thuốc Đông y gia truyền của dòng họ.

Ông là người rất tận tâm với nghề, luôn lắng nghe những mối băn khoăn của người bệnh nhằm hiểu được vấn đề trong căn bệnh của họ để điều chỉnh thành phần, liều lượng trong các bài thuốc và tìm ra phương pháp điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Ông giúp người bệnh hiểu rõ về căn nguyên, nguồn gốc gây bệnh để vượt qua bệnh tật, phòng tránh tái phát và nâng cao sức khỏe.

“Chủ quan với vôi hóa cột sống lưng chẳng khác nào đặt 1 chân vào cửa tử…”

Câu hỏi: Khi hỏi về thế nào là vôi hóa cột sống lưng, chúng tôi nhận thấy đa phần mọi người đều trả lời khá mơ hồ hoặc thậm chí là không biết về chứng bệnh này. Vậy xin hỏi bác sĩ, bác sĩ có thể cho chúng tôi biết vôi hóa cột sống lưng là gì? Đối tượng nào dễ mắc bệnh nhất?

BS, lương y Đỗ Minh Tuấn: Theo y khoa, vôi hóa cột sống lưng là tình trạng một lượng lớn canxi lắng đọng trên thân đốt sống hoặc tại các mấu gai, mấu ngang của cột sống làm cột sống xuất hiện những chồi gai. Khi chồi gai mọc nhanh và dày, đâm lấn vào hệ thống dây thần kinh xung quanh là rất nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ tới vận động hàng ngày.

>> NÊN ĐỌC: Bế tắc khi tìm địa chỉ chữa vôi hóa cột sống lưng, là do bạn chữa biết tới nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Vôi hóa cột sống lưng là căn bệnh phổ biến, gây hệ lụy nghiêm trọng cho người bệnh
Vôi hóa cột sống lưng là căn bệnh phổ biến, gây hệ lụy nghiêm trọng cho người bệnh

Vôi hóa cột sống lưng thường gặp ở người trung niên (40 tuổi trở lên) và người cao niên, nhất là nữ giới sau thời kỳ mãn kinh là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh này cao nhất. Nhưng, vài năm trở lại đây, theo ghi nhận tại nhiều bệnh viện lớn, số lượng người trẻ (20 – 30 tuổi) xuất hiện triệu chứng vôi hóa cột sống lưng ngày càng tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Câu hỏi: Tức là, vôi hóa cột sống lưng cũng dễ xảy ra trên đối tượng là người trẻ, đúng không thưa bác sĩ?

BS, lương y Đỗ Minh Tuấn: Đúng vậy. Vôi hóa cột sống lưng không còn chỉ là bệnh của người già, dưới áp lực cũng như lối sống chưa lành mạnh của nhiều người trẻ ngày nay, không ít bạn trẻ đã phải gánh chịu hậu quả là cột sống mọc gai, dẫn tới đau nhức.

Dù đã được cảnh báo là bệnh này có thể xảy ra ở lứa tuổi trẻ, nhưng phần đa người trẻ khi bi đau nhức lưng thường chủ quan hoặc thờ ơ trước biểu hiện bệnh. Họ cho rằng, bệnh này không nguy hiểm, cơn đau dễ dàng trôi qua chỉ vài giờ, hoặc vài ngày.

Thực tế thì, căn bệnh này sẽ từ từ “gặm nhấm” cột sống của bạn, bào mòn cơ thể từ bên trong. Theo thời gian, lúc bạn phát hiện bệnh nặng, cuống cuồng chạy chữa thì đã muộn. Đó là lý giải vì sao số lượng người trẻ bị vôi hóa cột sống lưng ngày càng tăng.

Câu hỏi: Vôi hóa cột sống lưng là căn bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi. Vậy đâu là dấu hiệu vôi hóa cột sống lưng giúp chúng ta dễ dàng phát hiện bệnh? Bệnh nguy hiểm không?

BS, lương y Đỗ Minh Tuấn: Chồi xương hình thành cần một khoảng thời gian nhất định, người bệnh sẽ không có những dấu hiệu đột ngột, đau bất ngờ. Việc chẩn bệnh từ khi gai mới hình thành là gần như không thể, vì triệu chứng lúc này mơ hồ, thậm chí là không có.

Người bệnh chỉ có thể nhận biết bệnh nếu xét nghiệm hình ảnh (chụp X-quang, BMI…). Lâu dần, khi gai xương đã hình thành “đủ lớn” đam lấn hệ thần kinh xung quanh, người bênh sẽ có những biểu hiện cụ thể và rõ rệt như:

Vôi hóa cột sống lưng khiến người bệnh đau quặn thắt vùng lưng
Vôi hóa cột sống lưng khiến người bệnh đau quặn thắt vùng lưng
 • Đau quặn vùng thắt lưng: Tại vùng đốt sống bị vôi hóa hoặc đốt sống liền kề, người bệnh sẽ cảm nhận những cơn đau nhói lên rồi dứt hoặc dai dẳng suốt nhiều giờ đồng hồ. Mức độ cơn đau tỷ lệ thuận với mức độ phát triển của gai xương. Cơn đau tăng dần khi di chuyển và giảm khi người bệnh được nghỉ ngơi.
 • Chân tê cứng: Cơn đau lan nhanh theo các dây thần kinh cảm giác, chạy dọc xuống phần dưới của cơ thể. Thay vì đau cục bộ, cơn đau đau thành từng bộ phận nhỏ từ xương cùng, tới mông, bắp chân, mu bàn chân… Nhất là phần chân có dấu hiệu bị mỏi, tê cứng, khó cử động về đêm và sáng sớm.

Thực tế thì, nếu gai xương mọc ở phần cạnh hoặc trước cột sống, không chèn ép rễ thần kinh hay tủy sống không đáng lo ngại. Nhưng, khi gai mọc ở thân sau cột sống và gãy. Mảnh gai chạy theo hệ thống dây thần kinh, len vào giữa khớp xương làm giảm sự co duỗi khớp và khiến người bệnh mất dần cảm giác ở vùng chân, tay.

Việc điều trị muộn hay không đúng cách căn bệnh này dễ gây biến dạng khớp, liệt nửa người, ảnh hưởng tới chất lượng công việc và cuộc sống. Tôi khuyến cáo người bệnh khi phá hiện bất kỳ triệu chứng vôi hóa cột sống này hãy nên đi chụp X-quang để được chuẩn đoán bệnh một cách chính xác cũng như có liệu trình điều trị phù hợp.

Câu hỏi: Bác sĩ có thể chỉ ra một số nguyên nhân gây bệnh thường gặp nhất không?

BS, lương y Đỗ Minh Tuấn: Vôi hóa cột sống lưng có thể bị hình thành từ nhiều nguyên nhân, khách quan có, chủ quan có. Theo tôi, dưới đây là 5 yếu tố gây vôi hóa cột sống lưng thường gặp nhất:

Nguyên nhân vôi hóa cột sống lưng phần nhiều do tư thế sinh hoạt không đúng cách
Nguyên nhân vôi hóa cột sống lưng phần nhiều do tư thế sinh hoạt không đúng cách
 • Do yếu tố di truyền
 • Chế độ ăn uống chưa lành mạnh
 • Tư thế sinh hoạt không đúng
 • Chấn thương cột sống lưng
 • Mang vác vật nặng liên tục trong thời gian dài

Mỗi nguyên nhân gây bệnh lại khiến từng cá thể có biểu hiện khác nhau, từ đó phác đồ điều trị cũng có sự thay đổi. Một phác đồ điều trị hiệu quả với người này chưa chắc đã tốt với người khác. Người bệnh khi bị bệnh chớ nên nhắm mắt làm liều, hãy cẩn thận tìm ra nguyên nhân gây bệnh và thực hiện đúng phác đồ điều trị đã được kê.

Điều trị vôi hóa cột sống lưng có nhiều cách, nhưng không phải cách nào cũng tốt

Câu hỏi: Vôi hóa cột sống lưng không điều trị kịp thời dễ gây biến chứng dẫn tới bại liệt. Vậy làm thế nào để khống chế bệnh? Đâu là cách hiệu quả nhất, thưa bác sĩ?

BS, lương y Đỗ Minh Tuấn: Hiện nay, điều trị vôi hóa cột sống lưng có nhiều cách như dùng dược liệu dân gian, dùng thuốc Tây, phẫu thuật hoặc Nam dược. Tùy vào từng mức độ bệnh lý, cơ địa của từng người, bác sĩ sẽ cung cấp phác đồ điều trị cho phù hợp.

Thế nhưng, không ít người bệnh lại tự ý chữa trị dẫn tới những sai lầm trong điều trị. Cụ thể như sau:

Một là, Coi nhẹ bệnh chỉ chữa bằng vận động trị liệu: Nhiều người bệnh bị vôi hóa cột sống lưng chỉ thấy đau lưng nhẹ, đâm ra chủ quan tập luyện thân thể bằng các bài tập vận động. Cách làm này giúp cột sống được vận động nhẹ, từ đó giảm đau và phục hồi tốt. Tuy nhiên, cách làm này chỉ phù hợp với trường hợp bệnh nhẹ và hiệu quả khi được thực hiện đúng. Không ít người bệnh đánh liều tập sai khiến bệnh trở nặng hơn.

Hai là, Mù quáng chữa bằng dân gian khiến bệnh trở nặng: Dân gian xưa truyền nhau bài thuốc chữa vôi hóa cột sống lưng bằng dền gai, trinh nữ, ngải cứu hay cỏ xước… Người bệnh chỉ cần lấy các loại lá này sắc lên, phần bã giã, đắp lên cột sống lưng.

Lạm dụng cách chữa dân gian dễ khiến bệnh trở nặng hơn
Lạm dụng cách chữa dân gian dễ khiến bệnh trở nặng hơn

Cách làm này chi phí thấp, lành tình. Vậy nhưng, xét đi cũng phải xét lại, cách chữa dân gian này phần nhiều mang tính truyền miệng, liều lượng chưa được kiểm chứng, chưa kể cơ địa khác nhau dẫn tới hiệu quả khác nhau. Việc mù quáng sử dụng dễ khiến người bệnh phải trả giá đắt, tác dụng phụ bệnh trở nặng, đau đầu, buồn nôn…

Ba là, Lạm dụng thuốc Tây khiến suy gan, thận nặng: Tây y khuyên người bệnh bị vôi hóa cột sống lưng dùng một số loại thuốc chữa bệnh là thuốc giảm đau đơn thuần (Acetaminnophen), nhóm thuốc giảm đau chống viêm không steroids (NSAIDs), thuốc giảm đau thần kinh, thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm hay các loại thuốc hỗ trợ khác (thuốc giãn cơ, thuốc bổ thần kinh…).

Mục đích điều trị là giảm nhanh triệu chứng bệnh, hạn chế nguy cơ bị viêm nhiễm. Thuốc kê cần theo đơn, liều của bác sĩ. Không ít người bệnh tự ý sử dụng dẫn tới tình trạng sốc phản vệ, hư hại gan, thận, bệnh tình trầm trọng hơn.

Xét về hiệu quả điều trị, mỗi cách chữa đều có ưu, nhược điểm riêng. Thế nhưng, chưa có một cách chữa nào kể trên chữa vôi hóa cột sống lưng thực sự trọn vẹn. Đó là lý do, nhà thuốc Đỗ Minh Đường trung thành với cách chữa từ Nam dược.

Thoát khỏi bệnh vôi hóa cột sống lưng an toàn, hiệu quả nhờ bài thuốc Nam dòng họ Đỗ Minh

Câu hỏi: Bác sĩ có thể giới thiệu chi tiết hơn về bài thuốc Nam chữa vôi hóa cột sống lưng của dòng họ Đỗ Minh không?

BS, lương y Đỗ Minh Tuấn: Từ 150 năm trước, nhận thấy mức độ nghiêm trọng của chứng vôi hóa cột sống lưng, nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã bào chế ra bào thuốc đặc trị bệnh này. Bài thuốc được hình thành từ 4 bài thuốc nhỏ, gồm: Thuốc đặc trị xương khớp, thuốc hoạt huyết bổ thận, thuốc bổ gan giải độc và thuốc tiện kỳ ích tráng.

Bài thuốc Nam gia truyền dòng họ Đỗ Minh đặc trị vôi hóa cột sống lưng
Bài thuốc Nam gia truyền dòng họ Đỗ Minh đặc trị vôi hóa cột sống lưng

Thuốc đặc trị bệnh xương khớp

 • Thành phần: Tơ hồng xanh, gối hạc, phòng phong, dây đau xương, xuyên quy, vương cốt đằng, ngưu tất, đỗ trọng, chi mẫu,… và một số thảo dược quý khác.
 • Công dụng: Khu phong, tán hàn, trừ thấp, giảm đau, sơ thông kinh lạc,…

Thuốc hoạt huyết bổ thận

 • Thành phần: Xích đồng, tơ hồng xanh, hạnh phúc, cà gai, bách bộ, gắm, cành sung, bồ công anh, nhân trần, hoàng kỳ, ba kích…
 • Công dụng: Bổ thận, trừ thấp, giải độc, tăng cường chức năng thận, ích tủy sinh huyết, mạnh gân cốt, ngoài ra thuốc còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, phòng chống bệnh tái phát.

Thuốc bổ gan giải độc

 • Thành phần: Bồ công anh, kim ngân cành, diệp hạ châu, hạ khô thảo, sài đất, tơ hồng xanh, nhân trần, …
 • Công dụng: Bổ gan, dưỡng huyết, thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm sưng, giảm đau, giảm phù nề. Thuốc còn giúp tái tạo lại các chất nuôi dưỡng sụn khớp , tái tạo chất nhày để bảo vệ ổ khớp .

Thuốc kiện tỳ ích tràng

 • Thành phần: Bạch truật, bạch thược, phục linh, hoàng kỳ, trần bì, đẳng sâm, phụ tử, quế chi, ý dĩ nhân và một số dược liệu khác.
 • Công dụng: Hòa giải can – tỳ, kiện tỳ tiêu thực, giúp hành khí hóa ứ, bổ can thận, tăng cường chức năng của tỳ vị, chức năng đại tràng.

*Tất nhiên, không phải bất kỳ người bệnh nào cũng cần sử dụng cả 4 bài thuốc kể trên, việc sử dụng bài thuốc nào, liều lượng bao nhiêu còn phụ thuốc vào chỉ định sau khi đã bắt mạch của thầy thuốc. Đối với bài thuốc của nhà thuốc Đỗ Minh Đường, người bệnh được khuyến khích sử dụng sau bữa ăn, ít nhất 15 – 30 phút. Khi dùng thuốc, người bệnh được kết hợp bấm huyệt và châm cứu để tăng hiệu quả điều trị.

Câu hỏi: Điều gì khiến bài thuốc Nam chữa vôi hóa cột sống lưng của nhà thuốc Đỗ Minh Đường dù trải qua gần 150 năm hình thành và phát triển vẫn nhận được sự tin dùng từ phía người bệnh, thưa bác sĩ?

BS, lương y Đỗ Minh Tuấn: Trải qua gần 150 năm hình thành và phát triển (tức là 5 đời làm nghề), bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh của chúng tôi vẫn không bị bão hòa mà ngược lại nhận được sự tin tưởng của người bệnh, bởi chúng tôi CAM KẾT dùng dược liệu sạch và CAM ĐOAN về hiệu quả chữa.

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường bào chế thuốc từ 100% thảo mộc thiên nhiên
Nhà thuốc Đỗ Minh Đường bào chế thuốc từ 100% thảo mộc thiên nhiên
 • Về dược liệu: Dược liệu được chiết xuất từ 100% thảo mộc thiên nhiên, đã được chứng nhận CO-CQ (Chứng nhận nguồn gốc xuất xứ – Chứng nhận chất lượng) cấp bởi Sở Y tế. Các thảo dược được thu hái trực tiếp từ các cánh rừng đại ngàn, sau đó chưng cất bằng nồi hơi ở nhiệt độ thấp suốt 48 giờ, an toàn và không sử dụng chất bảo quản.
 • Về hiệu quả: Thuốc có tác dụng thẩm thấu tận sâu bên trong cơ thể người chứ không chỉ làm ngắt, giảm triệu chứng bệnh ngoài da. Thuốc Nam thường bị gắn là khó uống, mùi nồng hắc, chúng tôi đã cải thiện loại thuốc này bào chế cả dưới dạng cao với mùi vị dịu nhẹ, không đắng gắt, cao bôi thì không quá đặc, khi bôi lên không bí rít, thẩm thấu nhanh vào da. Sản phẩm hiện được rất nhiều người bệnh tin dùng.

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường là nhà thuốc lâu đời, với lịch sử phát triển gần 150 năm (trải qua 5 đời làm nghề). Năm 2017, Nhà thuốc được trao tặng giải thưởng Cúp vàng “Sản phẩm tin cậy, dịch vụ hoàn hảo, nhãn hiệu ưa dùng” Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh những đóng góp, cống hiến của các cá nhân, đơn vị tiêu biểu cho sự phát triển nước nhà.

Mỗi cách chữa vôi hóa cột sống lưng đều có ưu, nhược điểm riêng. Tuy nhiên, khi cân nhắc về dược tính và hiệu quả điều trị, chúng tôi nhận thấy bài thuốc của dòng họ vẫn là lựa chọn tối ưu, khắc phục được nhược điểm của nhiều cách chữa hiện nay. Người bệnh nên tới thăm khám trực tiếp tại nhà thuốc, từ đó dùng thuốc theo đơn kê kiên trì để có hiệu quả chữa tốt.

Cảm ơn bác sĩ đã tham gia cuộc trò chuyện ngày hôm nay!

>> THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÀ THUỐC NAM ĐỖ MINH ĐƯỜNG <<

Cơ sở phía Bắc: Số 37A ngõ 97 Văn Cao – Liễu Giai – Hà Nội.

Điện thoại, zalo: 0984 650 816 – (024) 62 536 649

Cơ sở phía Nam: Số 100 Đường Nguyễn Văn Thương – Phường 25 – Bình Thạnh – Hồ Chí Minh.

Điện thoại, zalo: 0932 088 186 – 028 3899 1677

Email: lienhe@dominhduong.com

Website: https://dominhduong.com/

Fanpage: Nhà thuốc dòng họ Đỗ Minh Đường

ĐỪNG BỎ LỠ:

ĐóngGai đôi cột sống

Loại bỏ các triệu chứng vôi hóa cột sống cổ nhờ bài thuốc Nam bào chế 100% từ thiên nhiên

Ngày đăng: 11/10/2018 | Cập nhật lần cuối: 2:40 pm , 07/05/2019

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top