Nhận biết bệnh viêm khớp dạng thấp thiếu niên và cách điều trị hữu hiệu nhất

2:27 - 05/05/2018

Tác giả:

Viêm khớp dạng thấp thiếu niên dùng để chỉ các bệnh viêm xương khớp mãn tính xảy ra ở trẻ em dưới 16 tuổi. Bệnh sẽ gây ra những hậu quả nặng nề nếu không sớm phát hiện và tiến hành điều trị cho trẻ. Vậy cách nhận biết và điều trị viêm khớp dạng thấp ở thiếu niên phổ biến, hiệu quả nhất hiện nay là gì.

Nên đọc:

>> Bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ em: Nguyên nhân, biến chứng và cách chữa

>> Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân viêm khớp dạng thấp “chuẩn” nhất!

1. Bệnh viêm khớp dạng thấp thiếu niên là như thế nào?

Khái niêm viêm khớp dạng thấp ở thiếu niên có thể hiểu đơn giản là thuật ngữ chỉ các rối loạn tự miễn và viêm đau khớp xảy ra ở trẻ dưới 16 tuổi kéo dài hơn 6 tuần.

Nguyên nhân gây bệnh được chỉ ra là do hệ miễn dịch nhầm lẫn tấn công lại chính tế bào trong cơ thể. Chính điều này khiến các khớp bị viêm đau.

Bệnh viêm khớp dạng thấp thiếu niên

Viêm khớp dạng thấp ở trẻ là căn bệnh nhiều cha mẹ không ngờ tới

So với người lớn thì tỉ lệ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp thiếu niên thấp hơn nhiều. Các thống kê ở Châu Âu và Mỹ chỉ ra tỉ lệ mắc bệnh ở các quốc gia này là 1/1000 trẻ mỗi năm. Độ tuổi mắc bệnh là từ 2 cho đến 16 tuổi trong đó bé gái có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Ở nước ta chưa có con số thống kê cụ thể nào về bệnh viêm khớp dạng thấp thiếu niên nhưng mọi người vẫn cần tìm hiểu bởi bệnh có thể xảy ra ở bất cứ trẻ nào.

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm khớp dạng thấp thiếu niên

Để nhận biết chính xác trẻ bị viêm khớp dạng thấp hay bệnh lý về xương khớp nào đó cha mẹ cần phải nhận biết dựa trên dấu hiệu lâm sàng và dấu hiệu cận lâm sàng.

  • Với dấu hiệu lâm sàng

Khi mắc bệnh viêm khớp dạng thấp ở thiếu niên trẻ sẽ có các biểu hiện sau đây:

– Nhiều khớp bị viêm đau cùng lúc cha mẹ có thể nhận biết khi trẻ kêu đau vào buổi tối khi đi ngủ hay sáng sớm hôm sau. Trẻ đi tập tễnh do ngón chân bị viêm khớp dạng thấp.

– Sưng khớp, khớp bị viêm có thể sưng đỏ lên dễ quan sát được bằng mắt thường.

– Cứng khớp, trẻ gặp khó khăn trong quá trình vận động, khớp đó bị cứng lại thường gặp nhất và vào sáng sớm khi trẻ tỉnh dậy, trẻ đi tập tễnh…

Biểu hiện viêm khớp dạng thấp thiếu niên

Trên khớp bị viêm xuất hiện nốt sưng đỏ

– Trên da xuất hiện các nốt đỏ

– Bị viêm đau ở mắt

– Dấu hiệu toàn thân trẻ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, kém tập trung, sốt…

  • Với biểu hiện cận lâm sàng

Cha mẹ cần đưa trẻ đi khám, thực hiện các xét nghiêm cần thiết để chẩn đoán bệnh cũng như thấy tổn thương bên trong khớp và cơ thể trẻ.

– Kết quả từ ảnh chụp X-quang cho thấy loãng xương (mật độ xương ít) quanh khớp bị viêm, mô mềm bị sưng trong trường hợp mới bị viêm khớp dạng thấp ở thiếu niên.

– Giai đoạn nặng hơn, sẽ quan sát được tổn thương ăn mòn ở cạnh khớp.

– Sụn khớp bị ăn mòn, khe khớp hẹp, khớp bị lệch trục xảy ra khi bệnh đã nặng và nguy cơ biến dạng.

3. Cách điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp thiếu niên hiệu quả

Viêm khớp dạng thấp ở thiếu niên không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sự phát triển xương khớp cùng hoạt động ở trường của trẻ mà còn ảnh hưởng đến cả gia đình.

Đặc biệt viêm khớp dạng thấp thiếu niên chưa có cách chữa khỏi hẳn nên cha mẹ càng phải lưu ý tiến hành điều trị từ sớm. Việc điều trị sẽ giúp trẻ sinh hoạt vận động bình thường, ít gặp phải các triệu chứng đau nhức từ bệnh hơn.

Để làm được điều này, cha mẹ cần phải phối hợp chặt chẽ giữa điều trị theo phác đồ của bác sĩ với chăm sóc trẻ tại nhà.

Điều trị viêm khớp dạng thấp thiếu niên

Dùng thuốc theo phác đồ của bác sĩ và chăm sóc trẻ đúng cách

  • Về phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị chủ yếu vẫn là sử dụng thuốc. Các loại thuốc thường dùng gồm thuốc đặc trị và thuốc bổ để hạn chế thấp nhất tác dụng phụ của thuốc với cơ thể và sự phát triển của trẻ.

Tuỳ vào từng độ tuổi và mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cho trẻ. Khi đó cha mẹ cần theo dõi nhắc nhở trẻ dùng thuốc đúng cách để cải thiện bệnh theo chiều hướng tốt ngăn ngừa biến chứng xảy ra.

  • Về cách chăm sóc

Đây là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi trẻ chưa thể nhận thức hết về bệnh và những việc mình làm nên cha mẹ chính là người chăm sóc, hỗ trợ tốt nhất cho trẻ. Dưới đây là những việc cha mẹ cần chú ý để chăm sóc trẻ bị viêm khớp khớp dạng thấp tốt nhất:

– Cha mẹ cần tìm hiểu thông tin về bệnh viêm khớp dạng thấp thiếu niên.

– Quan sát, theo dõi thay đổi ở trẻ sau khi sử dụng thuốc và áp dụng phác đồ của bác sĩ. Sớm nhận biế những bất thường để có hướng xử lý đúng đắn, kịp thời.

– Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết trong bữa ăn hàng ngày để tăng cường sức đề kháng cho trẻ, tăng cường sức khoẻ và làm mạnh gân, cơ xương khớp.

– Khuyến khích trẻ tập thể dục thể thao, tập cùng trẻ để sớm phục hồi tổn thương, tăng khả năng vận động tại khớp.

Với những thông tin được cung cấp trên hy vọng mọi người đã nhận diện được bệnh viêm khớp dạng thấp ở thiếu niên cũng như cách khắc phục. Qua đó tiến hành điều trị và phòng ngừa để tránh gặp phải những biến chứng khó lường về sau.

Xem ngay: 

Cách phòng bệnh viêm khớp dạng thấp đơn giản, hiệu quả cho mọi đối tượng

Chữa viêm khớp dạng thấp ở đâu tốt nhất 3 miền Bắc – Trung – Nam?

ĐóngPhong thấp

Điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp dứt điểm nhờ bài thuốc Nam gia truyền dòng họ Đỗ Minh Đường

Ngày đăng: 05/05/2018 | Cập nhật lần cuối: 2:27 pm , 05/05/2018

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top