Vết loét, mụn của bệnh giang mai có ngứa không? Xử lý thế nào an toàn?

3:22 - 30/11/2018

Tác giả:

Tham vấn y khoa Bs. Đỗ Minh Tuấn

Rất mong chuyên mục giải đáp thắc mắc của em là vết loét, mụn bệnh giang mai có ngứa không? Dạo gần đây em thấy cơ thể xuất hiện nhiều vết loét nhưng không thấy ngứa rát hay đau. Em rất lo lắng về tình trạng này, hy vọng chuyên mục tư vấn giúp em. Xin cảm ơn! (Nguyễn Văn Mạnh – Hưng Yên)

Xem ngay:

>> Bệnh giang mai ở miệng lưỡi như thế nào và xử lý ra sao?

>> Bệnh giang mai giai đoạn đầu và cách điều trị hiệu quả nhất

Cảm ơn bạn Mạnh đã gửi câu hỏi về chuyên mục!

Giang mai được phát triển theo 3 giai đoạn. Tùy từng thời kỳ mà xuất hiện các triệu chứng khác nhau. Vậy những dấu hiệu vết loét, mụn trên da của bệnh giang mai có ngứa không? Mời bạn cùng độc giả tham khảo một vài thông tin dưới đây.

1. Vết loét, mụn của bệnh giang mai có ngứa không?

Trước tiên cần khẳng định rằng bệnh giang mai không gây ra hiện tượng ngứa dù bệnh nặng hay nhẹ. Khi bị nhiễm khuẩn giang mai, trên cơ thể người bệnh thường xuất hiện các triệu chứng như nổi mụn nước, vết loét, vết chợt trắng (săng giang mai) có hình tròn hoặc bầu dục với kích thước to nhỏ khác nhau.

Tuy nhiên, hầu hết những dấu hiệu này thường không gây ngứa rát, đau nhức, tụ mủ. Thậm chí, chúng có thể mất đi sau khoảng 3 – 6 tháng mà không để lại vết sẹo nào trên da. Chúng sẽ ẩn sâu vào trong máu để chuẩn bị bước sang giai đoạn nặng hơn.

Bệnh giang mai có ngứa không?

Bệnh giang mai có ngứa không?

Khi bệnh giang mai ở giai đoạn 2, các vết loét này xuất hiện kèm theo những dấu hiệu khác như nổi ban đỏ khắp cơ thể. Ở giai đoạn này các triệu chứng cũng không gây ngứa nhưng tại các vị trí như âm hộ, dương vật, khoang miệng sẽ có cảm giác đau rát nếu như quan hệ tình dục, đụng chạm,…

Bước sang giai đoạn 3, mặc dù triệu chứng giang mai xuất hiện các thể củ giang mai, giang mai thần kinh hay giang mai tim mạch thì cũng không gây ra hiện tượng ngứa.

2. Cách xử lý khi phát hiện có dấu hiệu giang mai

Mặc dù bệnh giang mai không ngứa, song các bạn cũng không nên chủ quan chần chừ việc thăm khám và điều trị. Vì nếu bệnh không được phát hiện kịp thời có thể âm thầm phát triển tới giai đoạn nặng gây ra biến chứng nguy hiểm về thần kinh, nội tạng, xương khớp, thậm chí đe dọa tới tính mạng.

Do vậy, ngay khi nghi ngờ có dấu hiệu giang mai, các bạn cần chủ động tới cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe từ đó có phương pháp xử lý kịp thời đúng cách khi phát hiện bị mắc giang mai.

Bệnh giang mai có ngứa không?

Khi phát hiện có dấu hiệu giang mai các bạn cần tới cơ sở khám chữa ngày để hiệu điều trị tốt nhất

Ngoài ra, các bạn cũng nên nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân và người thân bằng cách phòng tránh như:

  • Quan hệ tình dục an toàn. Vì tình dục không an toàn chính là con đường lây nhiễm bệnh giang mai nhanh nhất cho cả nam và nữ.
  • Không sử dụng chung đồ dùng với người bệnh để tránh nhiễm bệnh gián tiếp qua các đồ vật dính máu hoặc dịch có khuẩn giang mai.
  • Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Không tự ý mua sử dụng thuốc vì có thể khiến bệnh nghiêm trọng hơn.
  • Trong quá trình điều trị bệnh giang mai cần tuyệt đối không quan hệ tình dục. Dù có sử dụng dụng bảo vệ bằng bao cao su thì vẫn có thể bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai do những phần không được bảo vệ. –

Như vậy có thể thấy rằng câu trả lời cho câu hỏi vết loét, mụn bệnh giang mai có ngứa không là KHÔNG. Nhưng không vì vậy mà bệnh không ảnh hưởng  gì tới sức khỏe. Tình trạng này kéo dài cho tới giai đoạn cuối thì vẫn không gây hiện tượng ngứa rát, song mức độ nguy hiểm có thể đe dọa tới tính mạng con người.

Xem thêm: 

Bị bệnh giang mai khám ở đâu tốt và quy trình khám chữa thế nào?

Chữa bệnh giang mai hết bao nhiêu tiền và điều trị ở đâu tốt?

ĐóngBệnh giang mai

Bệnh giang mai là gì? – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Ngày đăng: 30/11/2018 | Cập nhật lần cuối: 3:22 pm , 30/11/2018

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top