Vườn trồng Trinh Nữ Hoàng Cung: Nhu cầu chuẩn hóa dược liệu nhằm đem lại kết quả chữa bệnh phụ khoa tốt nhất

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Ngô Thị Hằng | Bệnh lý: Phụ khoa | Nơi công tác: Phòng chẩn trị YHCT Đỗ Minh Đường – Cơ sở Hà Nội

Trinh Nữ Hoàng Cung có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Nhờ tác dụng tuyệt vời này, Trinh Nữ Hoàng Cung được nhà thuốc Nam Đỗ Minh Đường đầu tư vườn trồng chuyên biệt và ứng dụng trong bài thuốc phòng, điều trị bệnh phụ khoa.

Trinh nữ hoàng cung là gì? Vì sao cần đầu tư vườn trồng chuyên biệt loại cây này?

Trinh nữ hoàng cung, vốn được dân gian coi là loại dược liệu quý trong các bài thuốc cổ phương chữa bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Hiện nay, nhiều người bệnh vẫn sử dụng kinh nghiệm dân gian: Mua lá về sắc uống hàng ngày, với hy vọng bệnh tình thuyên giảm.

Trinh nữ hoàng cung (tên gọi khác là tỏi lơi lá rộng, tỏi Thái Lan, thập bát học sỹ…) là loại thực vật có hoa trong họ Amaryllidaceae, có nguồn gốc từ Ấn Độ, phát triển mạnh ở các nước thuộc Đông và Đông Nam Á. Đây là loài cây có đường kính 10 – 15 cm, bẹ lá úp vào nhau, hai bên mép lá lượn sóng. Hoa trinh nữ mọc thành tán, cánh hoa màu trắng có điểm màu tím đỏ.

Trinh nữ hoàng cung vốn được dân gian coi là loại dược liệu chữa bệnh viêm phụ khoa hiệu quả
Trinh nữ hoàng cung vốn được dân gian coi là loại dược liệu chữa bệnh viêm phụ khoa hiệu quả

Thành phần cây trinh nữ hoàng cung chứa tới 32 hoạt chất alkaloids có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm hiệu quả, hạn chế bệnh viêm nhiễm phụ khoa, ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư. Đáng nói là, trinh nữ hoàng cung khi kết hợp với tinh chất nghệ, tam thất… rất hữu hiệu trong đặc trị bệnh viêm nhiễm phụ khoa, u nang buồng trứng, u tuyến vú lành tính…

Tuy nhiên, BS, lương y Đỗ Minh Tuấn – Nguyên PGĐ Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Thuốc dân tộc – GĐ chuyên môn nhà thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường cho biết: “Trinh nữ hoàng cung tuy có tác dụng đặc trị bệnh viêm nhiễm phụ khoa, nhưng loại cây này có tới 12 loại cây có hình thái thực vật giống nhau. Tác dụng của chúng khác nhau, không phải dạng nào cũng có tác dụng chữa bệnh vì vậy cần tìm đúng loại mới đảm bảo hiệu quả và an toàn.”

Việc đầu tư vườn trồng Trinh nữ hoàng cung chuyên biệt là cần thiết nhằm đảm bảo hàm lượng hoạt chất sinh học để làm thuốc
Việc đầu tư vườn trồng Trinh nữ hoàng cung chuyên biệt là cần thiết nhằm đảm bảo hàm lượng hoạt chất sinh học để làm thuốc

“Chưa kể, ngay cả khi bạn đã chọn đúng loại Trinh nữ hoàng cung chữa bệnh, mà đất trồng không đạt chuẩn, khí hậu, nguồn nước ô nhiễm, quá trình chăm sóc, thời gian thu hái, chế biến sai cách, dược liệu đó cũng không đảm bảo hàm lượng hoạt chất sinh học để làm thuốc. Việc ươm trồng chuyên biệt và có hệ thống là điều cần thiết.”, BS, lương y Tuấn nhấn mạnh.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Trinh Nữ Hoàng Cung tại vườn trồng của nhà thuốc Đỗ Minh Đường?

Nhận thức và nhìn nhận sâu sắc vấn đề này, từ lâu, nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã đầu tư và phát triển vườn trồng chuyên biệt giống cây trinh nữ hoàn cung tại thôn Đồng Hoà, xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình. Nguồn gốc dược liệu của loại cây này đã được kiểm định, đạt tiêu chuẩn CO – CQ của Bộ y tế.

Theo BS, lương y Tuấn: “Trinh nữ hoàng cung thuộc loại cây trồng dễ tính, có thể trồng ngay tại sân vườn của bất cứ hộ dân nào, chỉ cần cung cấp độ ẩm tốt. Nhưng, nhằm đảm bảo hàm lượng hoạt chất sinh học để làm thuốc, loại cây này cần được áp dụng kỹ thuật trồng hiện đại, tuyển chọn kỹ càng ngay từ khâu lựa giống.”

Bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh đặc trị bệnh phụ khoa của nhà thuốc được chiết xuất chính từ Trinh nữ hoàng cung

>> Tìm hiểu kỹ thuật nuôi trồng và chăm sóc cây trinh nữ hoàng cung tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường:

  • Tiêu chuẩn chọn giống: Trinh nữ hoàng cung phải được tách từ cây mẹ có đủ rễ, thân, lá, chiều cao từ 20 cm trở lên. Cây mẹ không có sâu bệnh hay mầm mống của sâu bệnh.
  • Thời vụ và mật độ trồng: Loại cây này ưa trồng vào vụ Xuân từ tháng 2 – 4 hàng năm, khoảng cách trồng 30 x 30 cm.
  • Làm đất và đào hố trồng: Đất trồng phải là đất thịt, cát pha, phù sa thoát nước tốt. Vạc bờ cuốc góc, làm sạch cỏ trước khi cày. Bổ hốc so le hoặc nanh xấu cây cách cây, hàng cách hàng là 40 x 40 cm.
  • Bón phân: Phân lót theo hốc 300 – 400 kg lân super
  • Kỹ thuật trồng: Cây trồng theo hốc đã được bón phân chuồng, trồng 2 hàng lệch nhau hay theo kiểu nanh sấu. Trước khi trồng cần cắt bỏ hết phần rễ của cây giống để kích thích rễ mới, cắt lá của cây giống nhằm tránh sự mất nước tạo cho cây nhanh ra lá mới.
  • Kỹ thuật chăm sóc:

– Kỹ thuật chăm sóc định kỳ: Cung cấp đủ lượng nước, nhất là vào mùa khô, phủ gốc bằng cỏ rác, cây phân xanh để phòng trừ cỏ dại,…

– Kỹ thuật cắt tỉa, tạo hình: Thăm vườn thường xuyên để tránh để cây bị sâu bệnh, định kỳ làm cỏ đồng rộng, kết hợp xới xáo và bón phân thúc cho cây sau mỗi lần thu hái.

– Kỹ thuật bón phân: Bón lót bằng phân chuồng, phân đạm và phân lân dùng để bón thúc. Dịp cuối năm bón phân chuồng nhằm giúp năm sau cây có điều kiện giữ ẩm, phủ ẩm gốc cây tạo điều kiện cho mùa xuân năm sau cây sinh trưởng phát triển tốt hơn.

  • Thu hoạch: Tùy theo tuổi của cây, trinh nữ hoàng cung trung bình có thể thu hoạch sau trồng từ 100 – 200 ngày. Khi thu, để lại 2 – 3 lá ngọn. Khi cây đã được 1 năm tuổi trở đi, tùy thuộc điều kiện khí hậu thời tiết và chế độ chăm sóc, bạn có thể thu hoạch lá 1,5 – 2 tháng/lần.
  • Bảo quản: Lá cây sau khi thu hoạch đem về rửa sạch, sơ chế bằng cách chần qua nước sôi, rải đều trên dàn phơi cách mặt đất 1m. Phơi 2 nắng, phơi tiếp trên sân gạch hoặc sấy ở nhiệt độ 35 – 40oC đến khô. Khi đóng gói, lá trinh nữ hoàng cung phải được đóng phải túi polyetylen loại dày khó rách, buộc chặt đầu bao bì để tránh không khí xâm nhập làm ẩm, mất mùi thơm, ảnh hưởng đến chất lượng dược liệu.

Với phương châm hành nghề “Vì bệnh nhân tận tâm phục vụ”, nhà thuốc Đỗ Minh Đường luôn muốn đem lại cho người bệnh nguồn dược liệu tốt nhất để bào chế nên loại thuốc tốt nhất. Một trong những thành tựu tạo nên tên tuổi nhà thuốc Đỗ Minh Đường như ngày nay chính là nhờ công nghiên cứu, tìm tòi và đưa trinh nữ hoàng cung vào bài thuốc gia truyền chữa bệnh phụ khoa hơn 150 năm tuổi – Phụ Khang Đỗ Minh.

Đông y Đỗ Minh đưa trinh nữ hoàng cung vào bài thuốc gia truyền chữa bệnh phụ khoa

Vốn có truyền thống chữa bệnh cứu người nhiều năm, các thế hệ cố lương y của dòng học Đỗ Minh còn từng được theo học đạo từ các Thái y nổi danh của triều Nguyễn nên y thuật và vốn hiểu biết dược liệu của dòng họ Đỗ Minh rất chuyên sâu. Chính vì thế khi nghiên cứu nhằm hình thành và phát triển bài thuốc chữa bệnh bệnh phụ khoa cho phụ nữ, các danh y trong dòng họ không quên đưa vào vị thuốc quý thuần Việt là Trinh nữ hoàng cung.

Hiểu rõ được dược tính sát khuẩn, tiêu viêm của Trinh nữ hoàng cung, Đông y Đỗ Minh đã đưa Trinh nữ hoàng cung vào bào chế thuốc uống đặc trị và dung dịch xịt rửa trong liệu trình Phụ Khang Đỗ Minh. Do đó góp phần mang lại hiệu quả điều trị chuyên sâu lại tuyệt đối an toàn, không xâm lấn, chị em phụ nữ trong thời kỳ thai sản cũng có thể yên tâm dùng thuốc.

Trinh nữ hoàng cung phối hợp nhuần nhuyễn cùng các loại thảo dược khác tạo thành liệu trình Phụ Khang Đỗ Minh hoàn chỉnh, hiệu quả điều điều trị chuyên sâu
Trinh nữ hoàng cung phối hợp nhuần nhuyễn cùng các loại thảo dược khác tạo thành liệu trình Phụ Khang Đỗ Minh hoàn chỉnh, hiệu quả điều điều trị chuyên sâu

Bên cạnh hiệu quả điều trị bệnh phụ khoa triệt để, bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh vẫn luôn “được lòng” các chị em trong chăm sóc, vệ sinh vùng kín hàng ngày. Trên thực tế, có không ít những ca bệnh nhẹ ở giai đoạn mới khởi phát, chị em chỉ cần sử dụng dung dịch xịt rửa cũng kiểm soát tình trạng bệnh rất hiệu quả.

Chính nhờ sự kết hợp nhuần nhuyễn của Trinh nữ hoàng cung cùng các loại thảo dược quý khác trong dung dịch xịt sẽ giúp chị em đào thải khí hư, những cặn bẩn tích tụ, đồng thời cân bằng độ pH lý tường ở vùng kín. Kết hợp thêm viên uống có tác dụng điều hòa khí huyết, kháng viêm cùng thuốc đặt, thuốc ngâm rửa chắc chắn sẽ là một liệu trình toàn diện, phát huy được tối đa hiệu quả chữa bệnh phụ khoa mà các chị em  mong đợi.

Nhờ việc đảm bảo cơ chế trị bệnh theo YHCT, tác động từ trong ra ngoài, đảm bảo dược liệu sạch, đồng thời đổi mới hình thức sử dụng, bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh đã được hàng ngàn chị em phụ nữ tin tưởng chọn làm phương thuốc “gối đầu giường”. Rất nhiều chị em đã sử dụng và phản hồi rất tích cực về bài thuốc gia truyền chữa bệnh phụ khoa dòng họ Đỗ Minh:

Chị em phản hồi tích cực về bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh chữa các chứng bệnh phụ khoa
Chị em phản hồi tích cực về bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh chữa các chứng bệnh phụ khoa

Rất có thể chính bạn sẽ là người tiếp theo thoát khỏi được bệnh phụ khoa dai dẳng, phiền toái. Để tìm hiểu chi tiết thêm về liệu trình Phụ Khang Đỗ Minh điều trị bênh phụ khoa, đừng ngần ngại, hãy LIÊN HỆ NGAY tới các chuyên gia phụ khoa hàng đầu của thuốc Đỗ Minh Đường theo thông tin chúng tôi trích dẫn sau đây.

>> Địa chỉ uy tín dành cho bạn – Nhà thuốc Đỗ Minh Đường <<

Năm 2017, nhà thuốc Đỗ Minh Đường nhận giải “Sản phẩm tin cậy – Dịch vụ hoàn hảo – Nhãn hiệu ưa dùng” do Hội Sở hữu Trí tuệ Việt Nam trao tặng.

Năm 2018, là đơn vị đồng hành cùng Đài truyền hình VTV2 trong chương trình “Khỏe thật đơn giản”, nhằm nâng cao nhận thức chữa bệnh bằng y học cổ truyền của người dân.

Độc giả quan tâm đến dịch vụ chữa bệnh tại Đỗ Minh Đường, vui lòng liên hệ trực tiếp:

 

Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi
Zalo