Tràn dịch khớp gối bao lâu thì khỏi: Đừng gắng quá sức kẻo ‘dục tốc bất đạt’

4:03 - 01/04/2018

Tác giả:

Tham vấn y khoa Bs. Đỗ Minh Tuấn

“Tràn dịch khớp gối bao lâu thì khỏi, thưa bác sĩ. 2 tháng trước, em bị ngã xe máy đập đầu gối xuống nền đường sưng u cục rất đau. Thời điểm đó, em đã dùng Paracetamol để giảm đau, chỗ sưng có xẹp xuống. Không hiểu gần đây, vì lý do gì, đầu gối em bị sưng. Đi khám, bác sĩ bảo em bị tràn dịch khớp gối. Em đã đi hút dịch nhưng vẫn không thấy đỡ. Rất mong bác sĩ sớm tư vấn giúp em. Xin cảm ơn”.

– Đình Trọng, 26 tuổi, Long Biên, Hà Nội –

Cảm ơn Đình Trọng đã gửi câu hỏi về nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Không chỉ Đình Trọng, thời gian qua, nhà thuốc cũng đã tiếp nhận không ít thắc mắc về vấn đề “tràn dịch khớp gối bao lâu thì khỏi”. Nhận thấy, thông tin về vấn đề này còn khá hạn chế, chúng tôi sẽ giúp bạn phần nào cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ nhất cho người bệnh ở bài viết dưới đây!

Bạn nên đọc:

Tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không? Biến chứng của bệnh là gì?

Biến chứng tràn dịch khớp gối: Đừng chủ quan nếu không muốn bị bại liệt!

Chuyên gia giải đáp: Tràn dịch khớp gối bao lâu thì khỏi?

Bàn về vấn đề “tràn dịch khớp gối bao lâu thì khỏi”, rất khó để xác định thời gian chính xác phục hồi tràn dịch khớp gối. Thời gian phục hồi tràn dịch khớp gối phụ thuộc vào một số yếu tố như sau:

  • Mức độ tràn dịch khớp gối nặng hay nhẹ, tức là lượng dịch tiết ra nhiều hay ít.
  • Phương pháp điều trị tràn dịch khớp gối (dùng thuốc, vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật).
  • Trình độ chuyên môn của bác sĩ điều trị.
  • Sự chủ động, tích cực của người bệnh.

Trường hợp, người bị tràn dịch khớp gối nhẹ và tích cực dùng thuốc, nẹp đầu gối để trị liệu dễ điều trị thành công chỉ sau khoảng 1 tháng điều trị.

Đối với, người bệnh phải đi chọc hút dịch khớp hoặc thay sụn khớp nhân tạo, dẫn tới đầu gối phải cố định trong thời gian dài, thời gian điều trị có thể lên tới 2 – 3 tháng, tùy thuộc vào thể trạng của người bệnh.

Tràn dịch khớp gối bao lâu thì khỏi tùy vào mức độ bệnh

Tràn dịch ở khớp gối bao lâu thì khỏi tùy vào từng thể trạng của người bệnh

Em Nguyễn Thị Linh, Gia Sơn, Ninh Bình chia sẻ: “Hè năm ngoái, đầu gối của em bị phù nề, sưng tấy không rõ nguyên nhân. Đi khám, bác sĩ chẩn đoán bị tràn dịch khớp gối và phải hút dịch. 3 lần/tuần, mẹ em đều đưa em tới bệnh viện chọc hút dịch, đồng thời thời gian đó em nghỉ học tĩnh dưỡng. Chỉ sau hơn 2 tháng, đầu gối của em đã trở lại bình thường”.

Thế nhưng, anh Bùi Văn Thế, Thái Nguyên lại chẳng may mắn giống Linh: “Đầu gối của tôi chị tràn dịch phải uống thuốc thường xuyên và chọc hút dịch. Bác sĩ có dặn phải chú ý giữ gìn sức khỏe. Thế nhưng, thú thật, tôi làm nhân viên kinh doanh, tính chất công việc thường phải đi giao du với đối tác nên ăn uống không đảm bảo. Gần 4 tháng chữa, tôi vẫn thấy không có chuyển biến gì nên khá thất vọng”.

Như vậy, Đình Trọng thân mến, vấn đề “tràn dịch khớp gối bao lâu thì khỏi” ở trường hợp của bạn đã đi hút dịch nhưng chưa thấy chuyển biến rõ rệt, bạn nên kiểm tra lại lượng dịch hút mỗi lần của bản thân và cân bằng lại chế độ ăn uống, sinh hoạt cho phù hợp.

5 lưu ý quan trọng để rút ngắn thời gian điều trị tràn dịch khớp gối

Điều trị tràn dịch khớp gối muốn hiệu quả và tiết kiệm thời gian, người bệnh nên thực hiện theo 5 lưu ý dưới đây trước khi quá muộn:

 Tràn dịch khớp gối bao lâu thì khỏi hiệu quả

Chọc hút dịch đúng lịch khám của bác sĩ giúp rút ngắn thời gian điều trị

  • Dùng thuốc theo đúng chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.
  • Đi chọc hút dịch khớp gối đúng thời gian và lịch khám đã được chỉ định.
  • Cần kiêng khem đúng và bổ sung thực phẩm đúng cách (hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo no, dầu mỡ, đồ uống kích thích, nên bổ sung nhiều chất xơ, canxi và khoáng chất).
  • Thực hiện các bài tập nhấn vào vùng cơ đùi để khớp gối rắn chắc trở lại.
  • Tái khám định kỳ để xác định hiệu quả điều trị, kịp thời thay đổi hướng điều trị khi có bất kỳ sự cố xảy ra.

Trên đây là một vài chia sẻ về vấn đề tràn dịch khớp gối bao lâu thì khỏi. Dựa vào từng mức độ phát triển bệnh lý, cơ địa của người bệnh, thời gian điều trị và phục hồi tràn dịch khớp gối có sự khác biệt nhất định. Để hiệu quả điều trị đạt mức tối đa, người bệnh cần chủ động, tích cực trong quá trình trị liệu và tuân chỉ chặt hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Tràn dịch khớp gối, trường hợp khẩn cấp phải tiến hành mổ nội soi. Vậy chi phí mổ là bao nhiêu, cần lưu ý những gì, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn gỡ rối về vấn đề trên.

Thông tin bổ sung: Chi phí mổ tràn dịch khớp gối là bao nhiêu: Nhất định cần biết để tránh “tiền mất tật mang”

Mai Chi (T/h)

Đóngthoái hóa khớp

Cách chữa tràn dịch khớp gối bằng Đông y hiệu quả với 4 bài thuốc ”quý hơn vàng”

Ngày đăng: 01/04/2018 | Cập nhật lần cuối: 4:03 pm , 14/06/2019

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top