Top 4 nhóm thuốc chữa bệnh thoái hóa khớp háng phổ biến nhất hiện nay

thuốc chữa bệnh thoái hóa khớp háng bằng Tây y được áp dụng nhằm làm giảm tức thì các triệu chứng đau nhức. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc với nhiều tên biệt dược, mỗi loại thuốc mang đến công dụng, hiệu quả khác nhau. Tuy nhiên, chủ yếu vẫn gồm 4 nhóm thuốc dưới đây được các bác sĩ kê đơn phổ biến nhất!

Nên đọc:

>> Đi tìm nguyên nhân thoái hóa khớp háng và cách phòng tránh bệnh tối đa nhất

>> Coi chừng đã mắc thoái hóa khớp háng tuổi trẻ nếu không muốn ngồi xe lăn cả đời!

Thuốc Tây y chữa thoái hóa khớp háng là gồm những nhóm nào? Chúng có công dụng và thành phần ra sao? Đọc bài viết sau để biết thông tin chi tiết.

4 nhóm thuốc chữa bệnh thoái hóa khớp háng phổ biến hiện nay

Khi bị thoái hóa khớp háng cần phải điều trị sớm để bệnh không ảnh hưởng tới cuộc sống. Có nhiều loại thuốc có thể chữa được bệnh này trong đó thuốc Tây y được sử dụng phổ biến hơn cả. Chỉ tính riêng thuốc chữa bệnh thoái hóa khớp háng là Tây y cũng có nhiều nhóm thuốc khác nhau.

1/ Thuốc chữa thoái hóa khớp háng thuộc nhóm thuốc giảm đau

Điển hình của nhóm thuốc chữa bệnh thoái hóa khớp háng này là paracetamol, aspirin và các NSAID với khả năng dung nạp rất tốt. Thuốc này có tác dụng làm giảm những cơn đau nhanh chóng và không gây ra sự phụ thuộc về thể chất lẫn tinh thần.

Nhóm thuốc giảm đau chia làm nhiều loại khác nhau: Giảm đau nhẹ, giảm đau vừa, giảm đau mạnh. Với bệnh thoái hóa khớp háng thì thông thường bác sĩ sẽ kê đơn là những loại thuốc giảm đau nhẹ. Các cơn đau sẽ được giảm xuống một cách từ từ và dần dần sẽ hết.

2/ Thuốc điều trị thoái hóa khớp háng thuộc nhóm thuốc giãn cơ

Thuốc giãn cơ giúp chữa thoái hóa khớp háng

Nhóm thuốc giãn cơ được dựa trên cơ chế tác dụng của chúng là thuốc chẹn thần kinh

Điển hình của nhóm thuốc chữa bệnh thoái hóa khớp háng này là Décontractyl, Sirdalud 2mg, Novo-baclofen. Nhóm thuốc giãn cơ được dựa trên cơ chế tác dụng của chúng là thuốc chẹn thần kinh. Nhóm thuốc giãn cơ cũng được chia làm nhiều nhóm nhỏ khác nhau và đối với thoái hóa khớp háng thì nhóm thuốc được áp dụng là nhóm giảm trạng thái cơ co cứng.

Với nhóm thuốc này được sử dụng lâu dài để điều trị các trường hợp cơ co cứng do nguyên nhân thương tổn thần kinh hay thoái hóa khớp. Giúp điều chỉnh dây thần kinh khiến chúng không bị thương tổn và hoạt động bình thường.

3/ Thuốc chữa bệnh thoái hóa khớp háng thuộc nhóm kháng viêm không steroid

Tác dụng chính của nhóm thuốc này chính là giảm đau, hạ sốt, chống viêm. Đó là thuốc giảm đau nhưng khác với opioids, NSAIDs là giảm đau ngoại vi không gây nghiện. Thuốc tiêu biểu của nhóm này như aspirin, diclofenac, ibuprofen, và naproxen từ lâu đã được sử dụng rộng rãi.

Ngoài ra còn có Paracetamol (acetaminophen) tác dụng chống viêm không đáng kể nhưng giảm đau, hạ sốt rất tốt. Prostaglandin (PG) – thuốc tác dụng ức chế men cyclo-oxygenase (COX) làm giảm tổng hợp Prostaglandin. Tác dụng chính là chống viêm, giảm đau, chống ngưng kết tiểu cầu, chống đông máu.

4/ Nhóm thuốc chữa thoái hóa khớp háng bôi ngoài

Tác dụng của nhóm này là giảm đau nhanh chóng và hạn chế sự sưng viêm ở bên ngoài. Tuy nhiên, nhóm thuốc này có một điểm hạn chế là không thể đi sâu vào điều trị từ bên trong chính vì thế nó chỉ được dùng giảm đau tạm thời.

Thuốc chữa bệnh thoái hóa khớp háng dạng bôi ngoài

Thuốc chữa bệnh thoái hóa khớp háng dạng bôi ngoài

Nhóm thuốc bôi trị thoái hóa khớp háng điển hình gồm Voltaren Emugel, profenid gel, gelden,… Người bệnh chỉ cần bôi thuốc vào bên ngoài chỗ sưng đau, ngày 2 – 3 lần để giảm đau.

Một số lưu ý khi dùng thuốc chữa thoái hóa khớp háng

Thuốc chữa bệnh thoái hóa khớp háng mang lại rất nhiều ưu điểm, điển hình là tác dụng nhanh, giảm đau hiệu quả. Tuy nhiên, thuốc này có nhiều tác dụng phụ nên để việc dùng thuốc đạt hiệu quả, người bệnh cần lưu ý:

– Các thuốc giảm đau có thể dùng trong thời gian ngắn nhưng có trường hợp phải dùng lâu dài. Trong trường hợp dùng dài ngày cần hướng dẫn của bác sĩ để tránh ngộ độc thuốc, hại dạ dày.

– Thuốc chữa bệnh thoái hóa khớp háng có thể gây tác dụng phụ phổ biến như buồn nôn, chảy máu dạ dày, nôn,… Vì thế, khi có dấu hiệu này bệnh nhân nên đến khám bác sĩ ngay.

– Ngoài dùng thuốc cần phối hợp các bài tập luyện, vật lí trị liệu, chế độ dinh dưỡng hợp lý.

– Không nên lạm dụng thuốc dù là thuốc bôi ngoài.

– Không tùy tiện áp dụng đơn thuốc của người khác hay dùng thuốc theo mách bảo, chỉ dẫn của người không có chuyên môn.

Trên đây là thông tin liên quan đến 4 nhóm thuốc chữa bệnh thoái hóa khớp háng. Tuy nhiên, người bệnh cần chú ý là cần phải tuân theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ thì bệnh mới nhanh khỏi. Chúc các bạn sớm khỏi bệnh và có cuộc sống hạnh phúc!

ĐỌC NGAY:

Nhận biết triệu chứng thoái hóa khớp háng để sớm có biện pháp điều trị phù hợp

Đây chính là những cách người ta hay dùng để điều trị thoái hóa khớp háng

Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lương y Đỗ Minh Tuấn hiện là người đứng đầu Nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Ông tốt nghiệp Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam, là đời thừa kế thứ 5 của dòng họ Đỗ Minh phát triển những bài thuốc Đông y gia truyền của dòng họ.

Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn tốt nghiệp Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam. Ông Tuấn là học trò của PGS.TS Lê Lương Đống (Nguyên PGĐ Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Nguyên Vụ trưởng Vụ YHCT). Ông từng công tác tại Bệnh viện 103, đảm nhận vai trò Phó giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc. Hiện nay, bác sĩ Đỗ Minh Tuấn là Giám đốc phụ trách chuyên môn Nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

Ông là người rất tận tâm với nghề, luôn lắng nghe những mối băn khoăn của người bệnh nhằm hiểu được vấn đề trong căn bệnh của họ để điều chỉnh thành phần, liều lượng trong các bài thuốc và tìm ra phương pháp điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Về tác giả
Zalo
Chat với chúng tôi