Tổng hợp 3 nhóm thuốc trị tiểu đêm thông dụng nhất hiện nay

3:12 - 11/10/2018

Tác giả:

Lựa chọn đúng loại thuốc trị tiểu đêm hiệu quả có ý nghĩa vô cùng rất quan trọng với người bệnh. Bởi vì, nếu không điều trị chứng đi tiểu đêm dứt điểm, không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày mà còn gây hại cho sức khỏe người mắc bệnh. Vậy tiểu đêm nhiều uống thuốc gì? Trong bài viết hôm nay chúng tôi đã tổng hợp 3 nhóm thuốc thường được bác sĩ kê đơn chữa tiểu đêm nhiều lần, mời các bạn tham khảo.

Xem ngay:

>> Tiểu buốt có mủ ở nam giới cảnh báo chứng bệnh nguy hiểm

>> Tiểu buốt sau quan hệ ở nam giới do đâu và điều trị thế nào?

3 Nhóm thuốc trị tiểu đêm nhiều lần thông dụng hiện nay

Sau khi người bệnh được thăm khám, xét nghiệm bác sĩ sẽ đưa ra kết luận nguyên nhân gây bệnh từ đó kê đơn với những loại thuốc và liều lượng khác nhau tùy theo từng thể trạng.

Một số loại thuốc có khả năng chữa tiểu đêm nhiều lần như:

1. Các thuốc chẹn Alpha-1

Đối với những bệnh nhân bị tiểu đêm nhiều lần do viêm, phì đại tuyến tiền liệt lành tính thường được bác sĩ kê đơn với những loại thuốc chẹn Alpha-1.

Thuốc trị tiểu đêm hiệu quả

Nhóm thuốc chẹn Alpha-1 giúp kích thích cổ bàng quang, chữa tiểu đêm hiệu quả

Công dụng của thuốc: 

Thuốc chẹn Alpha -1 có tác dụng ức chế, ngăn chặn sự tăng trương lực cơ, kích thích cổ bàng quang mở ra dễ dàng, từ đó giúp quá trình thải nước tiểu của bàng quang được thuận tiện hơn và không gây đau rát.

Đồng thời những loại thuốc trị tiểu đêm này còn có khả năng hạn chế sự co bóp của bàng quang từ đó giúp trị bệnh tiểu đêm nhiều lần.

Một số loại thuốc chẹn Alpha -1 thường dùng như: Indoramin, doxazosin, tamsulosin, terazosin,…

Tác dụng phụ của thuốc chẹn Alpha-1:

Một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng nhóm thuốc chẹn Alpha-1 như: Ù tai, chóng mặt, hoa mắt, chảy máu cam, buồn nôn.

Lưu ý: Không sử sử dụng thuốc trị tiểu đêm này cho người bệnh bị suy tinh sung huyết.

2. Thuốc trị tiểu đêm nhóm kháng thụ thể Muscarinicacetycholin (MAR)

Kháng thụ thể Muscarinicacetycholin (MAR) là một trong những nhóm thuốc chữa tiểu đêm nhiều lần hiệu quả.

Thuốc trị tiểu đêm tốt nhất

Muscarinicacetycholin là nhóm thuốc trị tiểu đêm thường được sử dụng hiện nay

Công dụng của thuốc

Thuốc kháng thụ thể (MAR) có khả năng điều trị bệnh tiểu đêm nhờ vào khả năng có thể ức chế sự co trơn của bàng quang. Ngoài ra, thuốc này sẽ giúp ngăn chặn quá trình dẫn truyền thần kinh của acetylcholin từ đó giúp điều trị các chứng tiểu khẩn cấp, tiểu rò rỉ không kiểm soát.

Thuốc trị tiểu đêm kháng thụ thể (MAR) gồm 3 loại là:

  • Thuốc Solifenacin (vasiare).
  • Thuốc Oxybutynin (ditropan).
  • Thuốc Darifenacin (enablex, emselex).

Tác dụng phụ

Cách chữa tiểu đêm thuốc kháng thụ thể Muscarinicacetycholin (MAR) cũng gây ra một số tác dụng phụ trên cơ thể người bệnh như: Khô da, đau dạ dày nặng, hay khát, táo bón, mờ mắt, mệt mỏi, nóng rát đường tiểu,…

Lưu ý:

  • Không sử dụng các thuốc trên với người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.
  • Đối tượng bị phì đại tuyến tiền liệt, trào ngược dạ dày, đại tràng, bệnh gan thận không nên sử dụng thuốc này.

3. Các loại thuốc an thần

Một trong những nguyên nhân gây bệnh tiểu đêm là do ảnh hưởng của việc không ngủ được. Trong trường hợp này thường được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc an thần để giúp cải thiện chứng tiểu đêm nhiều lần.

các loại thuốc trị tiểu đêm nhiều lần

Thuốc an thần giúp điều hòa giấc ngủ chữa chứng tiểu đêm do mất ngủ gây ra

Công dụng của thuốc:

Thuốc an thần có tác dụng kích thức quá trình dẫn truyền thần kinh giúp người bệnh dễ đi vào giấc ngủ, ngủ ngon và sâu hơn.

Với những người bệnh thường xuyên rơi vào tình trạng lo âu, mệt mỏi, căng thẳng dẫn tới mất ngủ từ đó đi tiểu nhiều lần có thể sử dụng thuốc an thần để giúp điều hòa lại giấc ngủ.

Một số loại thuốc an thần thường sử dụng như: Meprobamat, Promethazin, Doxylamin, flurazepam (dalmane),…

Tác dụng phụ:

Cách trị tiểu đêm bằng thuốc an thần không theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa có thể gây “nghiện” thuốc và dễ dẫn tới biến chứng nguy hiểm.

Lưu ý: Không sử dụng thuốc cho người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào trong thuốc.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc trị tiểu đêm nhiều lần

Trong quá trình sử dụng thuốc chữa tiểu đêm nhiều lần, để phát huy tối đa hiệu quả của thuốc, an toàn với sức khỏe và cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề như:

  • Tùy vào tình trạng sức khỏe cũng như nguyên nhân gây tiểu đêm nhiều lần, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc và liều lượng phù hợp. Do vậy, người bệnh không nên tự ý mua và sử dụng thuốc theo kinh nghiệm, điều đó có thể khiến chứng tiểu đêm nặng và nguy hiểm hơn.
  • Người bệnh nên uống thuốc đúng giờ, không nên uống thuốc cách nhật.
  • Đảm bảo uống thuốc khi bụng đã no, tốt nhất uống sau ăn khoảng 20 phút, khi sử dụng thuốc nên uống với một cốc nước đầy khoảng 300ml nước để tránh những tác dụng phụ cho dạ dày.
  • Nếu thấy xuất hiện nhiều tác dụng phụ, hoặc ngày càng nặng hơn người bệnh hãy báo ngay với bác sĩ điều trị để có sự can thiệp kịp thời.
  • Để cách chữa bệnh đi tiểu đêm nhiều lần đạt hiệu quả tốt nhất; người bệnh nên kết hợp với chế độ ăn dinh dưỡng và quá trình luyện tập cơ thể, đặc biệt phải đảm bảo uống đủ 2l nước mỗi ngày.

Những thông tin về 3 nhóm thuốc trị tiểu đêm trên đây, hy vọng sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc tiểu đêm nhiều uống thuốc gì. Tuy nhiên các bạn lưu ý, để nhanh chóng chữa dứt điểm bệnh, các bạn nên chủ động tới cơ sở y tế để thăm khám và điều trị theo liệu trình của bác sĩ chuyên khoa chứ không tự ý mua và sử dụng thuốc. 

Xem ngay: Tiểu buốt khám ở đâu tốt nhất ở Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh?

ĐóngViêm niệu đạo

Bệnh viêm niệu đạo – Nhận biết sớm dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

Ngày đăng: 11/10/2018 | Cập nhật lần cuối: 3:12 pm , 11/10/2018

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top