Tinh trùng yếu nên làm IUI hay IVF để dễ thụ thai?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Lĩnh vực khám chữa: Nam khoa | Nơi công tác: Phòng chẩn trị YHCT Đỗ Minh Đường – Cơ sở Hà Nội

Y học phát triển đã cho ra đời rất nhiều phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả, giúp nhiều cặp vợ chồng chữa trị thành công bệnh vô sinh do tinh trùng yếu. Nổi bật trong đó là kỹ thuật IUI và IVF. Tuy nhiên nhiều người thường nhầm lẫn 2 phương pháp này và không biết tinh trùng yếu nên làm IUI hay IVF để dễ thụ thai? Hãy cùng tìm kiếm lời giải đáp trong bài viết sau.

Tổng quan về IUI và IVF

Tinh trùng yếu nên làm IUI hay IVF là câu hỏi chung của nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn đang mong ước có con. Và để tìm được câu trả lời cho mình, trước hết bạn đọc cần hiểu được IUI và IVF là gì và cách thực hiện các phương pháp này ra sao.

NSƯT Minh Tuấn đã sớm khám phá được “bảo bối phòng the” giúp duy trì phong độ đỉnh cao ở tuổi 50.
Tinh trùng yếu nên làm IUI hay IVF để dễ thụ thai là nỗi băn khoăn của nhiều người 
Tinh trùng yếu nên làm IUI hay IVF để dễ thụ thai là nỗi băn khoăn của nhiều người

Kỹ thuật IUI là gì? Làm sao để thụ tinh bằng IUI

IUI là từ viết tắt của intrauterine insemination, có nghĩa là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung hay còn gọi là thụ tinh nhân tạo. Đây là một trong những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản phổ biến nhất hiện nay.

Phương pháp IUI thực hiện bằng cách dùng tinh trùng đã qua chọn lọc của người chồng để bơm trực tiếp vào buồng tử cung người vợ trong thời điểm rụng trứng. Việc này giúp rút ngắn quãng đường di chuyển của “tinh binh” và tăng khả năng đậu thai. IUI thường áp dụng cho các trường hợp:

 • Nữ giới có sẹo hoặc biến dạng ở cổ tử cung làm ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng hoặc bị lạc nội mạc tử cung mức độ nhẹ, vô sinh không rõ nguyên nhân….
 • Nam giới bị rối loạn cương dương, tinh trùng yếu, có kháng thể kháng tinh trùng…

Cách thực hiện IUI:

 • Trước tiên, người chồng phải làm tinh dịch đồ để xác định tình trạng tinh trùng, còn người vợ sẽ phải kiểm tra buồng trứng và ống dẫn trứng nhằm đảm bảo việc thụ tinh có thể xảy ra
 • Kích thích nang trứng ở nữ giới bằng cách tiêm thuốc kích trứng vào ngày 2-3 của vòng kinh và tiêm thuốc rụng trứng sau 9-10 ngày nếu nang noãn trưởng thành đã đủ chín.
 • Trong khoảng thời gian kích thích rụng trứng ở người vợ, bác sĩ sẽ tiến hành lọc rửa tinh trùng bằng máy quay ly tâm để loại bỏ hết những tinh binh không đạt chất lượng
 • Sau khi tiêm thuốc rụng trứng 36-40 tiếng, tinh trùng sẽ được đưa vào tử cung nữ giới bằng một ống bơm chuyên dụng. Lúc này, quá trình thực hiện IUI được hoàn thành.
Thụ tinh nhân tạo dùng là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung
Thụ tinh nhân tạo dùng là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Hiểu về phương pháp IVF và cách thức thực hiện

IVF là viết tắt của In Vitro Fertilization, có nghĩa là thụ tinh trong ống nghiệm. Đây là một phương pháp thụ tinh bên ngoài cơ thể nữ giới. IVF thường được áp dụng cho các trường hợp hiếm muộn do lạc nội mạc tử cung, rối loạn phóng noãn, tắc 2 vòi trứng, tinh trùng yếu, xin trứng, vô sinh bất thường… Phương pháp này đòi hỏi nhiều công đoạn và nhóm kỹ thuật phức tạp hơn so với IUI.

Cách thực hiện IVF:

 • Kích trứng và tiêm thuốc rụng trứng: Người vợ sẽ được tiến hành kích thích trứng trong khoảng 10 ngày liên tiếp. Đồng thời theo dõi nang noãn đã đủ phát triển để tiêm thuốc rụng trứng hay chưa.
 • Chọc hút trứng và lấy tinh trùng: Khoảng 36 giờ sau khi tiêm thuốc rụng trứng, bác sĩ sẽ thực hiện hút trứng qua âm đạo. Bên cạnh đó, người chồng cũng được yêu cầu thu thập tinh trùng để tạo phôi.
 • Tạo phôi: Trứng và tinh trùng sau khi lấy ra sẽ được nuôi cấy trong ống nghiệm để tạo phôi. Thời gian này diễn ra trong khoảng 3 – 5 ngày.
 • Chuyển phôi: Bác sĩ sẽ thông báo số phôi được hình thành rồi đưa phôi chất lượng vào tử cung để phôi làm tổ và phát triển.

Tinh trùng yếu nên làm IUI hay IVF

IUI và IVF là 2 phương pháp hỗ trợ sinh sản hoàn toàn khác nhau, có ưu và nhược điểm riêng. Dựa vào đặc điểm của mỗi phương pháp và tùy vào từng trường hợp khác nhau, bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh nên áp dụng phương pháp IUI hay IVF. Cụ thể, vấn đề này được các chuyên gia giải đáp như sau:

IUI và IVF là 2 phương pháp hỗ trợ sinh sản hoàn toàn khác nhau, có ưu và nhược điểm riêng
IUI và IVF là 2 phương pháp hỗ trợ sinh sản hoàn toàn khác nhau, có ưu và nhược điểm riêng

Đặc điểm của IUI và IVF

 • Đối với IUI: Phương pháp này có chi phí hợp lý, cách thức thực hiện đơn giản, nhanh chóng và không gây khó chịu cho cả nam và nữ. Ngoài ra có thể tiến hành nhiều lần, mỗi lần cách nhau 2-3 tháng. Tuy nhiên IUI có tỷ lệ thành công khá thấp, chỉ vào khoảng 11-26% do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguyên nhân vô sinh, số lượng nang noãn… Bên cạnh đó có thể xuất hiện một số rủi ro như trẻ bị dị tật bẩm sinh, dị tật nhiễm sắc thể, đa thai…
 • Đối với IVF: Ở IVF, tỷ lệ thụ tinh thành công có thể lên đến 40%. Phương pháp này còn có thể áp dụng cho các trường hợp vô sinh nặng do tổn thương vòi trứng, lạc nội mạc tử cung…Tuy nhiên, chi phí để thực hiện IVF khá đắt, lên tới cả trăm triệu đồng. Việc thực hiện cũng khá phức tạp, đòi hỏi các bác sĩ phải có chuyên môn cao. Đồng thời người bệnh vẫn có thể gặp các rủi ro như khiếm khuyết gene, sinh em bé nhẹ cân, sinh non…

Tinh trùng yếu khi nào dùng IUI, khi nào dùng IVF?

Không phải bất cứ trường hợp tinh trùng yếu nào cũng có thể áp dụng phương pháp IUI. Các chuyên gia khuyến nghị các cặp vợ chồng sử dụng phương pháp này khi tình trạng tinh trùng yếu nằm ở mức hợp lý. Bởi IUI hỗ trợ sinh sản một phần dựa trên chất lượng tinh trùng ở nam giới. Nếu 1ml tinh dịch của nam giới chỉ chứa ít hơn 3 triệu tinh trùng sau khi lọc rửa thì tỷ lệ thành công rất thấp. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra nếu tỷ lệ hình thái tinh trùng bình thường nằm dưới mức 4% thì chỉ có 1% các cặp vợ chồng thực hiện IUI thành công.

Bên cạnh đó, IUI chỉ có khả năng tạo môi trường thuận lợi để tinh trùng gặp trứng dễ dàng và nhanh chóng hơn. Do đó, mức độ thành công còn phụ thuộc vào nhiều nhân tố khác. Phương pháp này sẽ phù hợp với những cặp vợ chồng trẻ, trong độ tuổi sinh sản từ 25-35. Càng có tuổi, tỷ lệ thành công của IUI càng thấp.

IUI được áp dụng cho một số trường hợp vô sinh do tinh trùng yếu ở mức độ nhất định
IUI được áp dụng cho một số trường hợp vô sinh do tinh trùng yếu ở mức độ nhất định

Đối với kỹ thuật IVF, phương pháp này có thể được dùng sau 3 lần thực hiện IUI mà không thành công. Ngoài ra, những nam giới có cực ít tinh trùng, phải lấy tinh binh từ mào tinh, tinh hoàn cũng có khả năng có con nhờ dùng IVF. Các cặp vợ chồng có tuổi nếu muốn có con thì nên dùng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm( IVF).

Phương pháp IVF cũng có thể áp dụng cho những người có tỷ lệ tinh trùng dị dạng nhiều hoặc bạch cầu và các mảnh vụn tế bào cao bất thường trong tinh dịch khiến tình trạng vô sinh trở nên nghiêm trọng.

Trên đây là lời tư vấn của chuyên gia về vấn đề tinh trùng yếu nên làm IUI hay IVF để dễ thụ thai. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích về các phương pháp hỗ trợ vô sinh tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, dù mong muốn chọn phương pháp nào thì bạn vẫn nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn các cơ sở y tế có uy tín để sớm nhận được tin vui.

Thông tin hữu ích cho bạn:

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi
Zalo