Tinh trùng vón cục: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa hiệu quả, an toàn

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Lĩnh vực khám chữa: Nam khoa | Nơi công tác: Phòng chẩn trị YHCT Đỗ Minh Đường – Cơ sở Hà Nội

Tinh trùng vón cục có thể là dấu hiệu cảnh báo những vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản của nam giới mà bạn cần cảnh giác. Vậy nguyên nhân nào khiến tinh trùng bị vón cục và làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Tất cả thông tin nhằm giải đáp thắc mắc sẽ có trong bài viết sau.

Tinh trùng vón cục là dấu hiệu của bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Tinh trùng vón cục là hiện tượng bất thường của tinh dịch – một chất lỏng được phóng ra khi nam giới đạt cực khoái. Thông thường ở những nam giới khỏe mạnh, tinh dịch khi mới xuất ra ngoài sẽ có màu trắng, đục nhẹ như sữa, hơi đặc và sẽ hóa lỏng sau khoảng 10 đến 30 phút.

Tinh trùng vón cục là một hiện tượng bất thường trong kết cấu tinh dịch
Tinh trùng vón cục là một hiện tượng bất thường trong kết cấu tinh dịch

Tuy nhiên, nếu tinh dịch xuất ra khó hóa lỏng và chứa nhiều hạt lấn cấn, nhỏ như hạt cơm, có màu trắng ngả vàng thì đó là tình trạng tinh trùng vón cục. Các hạt nhỏ này có thể là xác tinh trùng, hoặc vi khuẩn, vi trùng bị chết và ứ đọng lại. Hiện tượng này xảy ra thường là dấu hiệu cho thấy nam giới đang mắc phải một trong những bệnh lý sau:

 • Viêm tuyến tiền liệt: Đây là tình trạng tuyến tiền liệt bị sưng và viêm nhiễm với các biểu hiện như tinh trùng bị vón cục, đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt, nước tiểu có mùi hôi, đau bụng dưới… Bệnh nếu không được điều trị có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm, thậm chí là vô sinh – hiếm muộn.
 • Viêm túi tinh: Túi tinh là bể chứa và cũng là nơi sản xuất tinh dịch. Khi túi tinh bị viêm nhiễm thì tinh dịch sẽ có hiện tượng vón cục và khiến nam giới bị đau khi quan hệ, phóng tinh ra máu hoặc mủ…
 • Viêm ống dẫn tinh: Bệnh lý này rất dễ khiến nam giới gặp phải tình trạng vô sinh, hiếm muộn. Bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng, nhưng bạn vẫn có thể nhận biết qua một số triệu chứng như tinh dịch vón cục có màu nâu, mùi hôi khó chịu, rối loạn tiểu tiện, đau tức bụng dưới, đau khi xuất tinh…

Tinh dịch vón cục là hiện tượng bất thường của cơ thể. Do đó, dù ít hay nhiều, nó cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho phái mạnh nên bạn cần chú ý để tìm cách khắc phục.

Nguyên nhân khiến tinh trùng bị vón cục

Dưới đây là những nguyên nhân gây ra tình trạng vón cục khi xuất tinh ở nam giới.

sinh-ly-nam-do-minh.jpg
NSƯT Minh Tuấn đã sớm khám phá được “bảo bối phòng the” giúp duy trì phong độ đỉnh cao ở tuổi 50.

Môi trường tinh dịch thay đổi

Môi trường tinh dịch thay đổi có thể gây ra tình trạng tinh trùng vón cục ở phái mạnh. Cụ thể, khi tinh hoàn bị nóng lên do các thói quen hàng ngày hoặc cơ thể nam giới đang có vấn đề sẽ làm các chất protein và muối khoáng trong tinh dịch bị biến đổi và kết tủa. Điều này dẫn đến tinh trùng bị yếu đi, dễ chết và vón thành những hạt lấn cấn như hạt cơm.

Đời sống tình dục không lành mạnh

Nam giới có thói quen thủ dâm nhiều, quan hệ không điều độ hoặc quá thô bạo sẽ có khả năng gặp phải tình trạng vón cục tinh trùng. Các hoạt động này dễ khiến cơ quan sinh dục bị tổn thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm. Từ đó dẫn đến tinh binh sản sinh ra bị yếu kém, dễ chết và tụ nhiều thành cục trong tinh dịch.

Thủ dâm nhiều hoặc quan hệ thô bạo là một trong những nguyên nhân gây bệnh
Thủ dâm nhiều hoặc quan hệ thô bạo là một trong những nguyên nhân gây bệnh

Tình trùng vón cục do lâu ngày không xuất tinh

Những nam giới ít quan hệ, lâu ngày không xuất tinh cũng có thể bị vón cục tinh trùng. Tình trạng này xảy ra khá phổ biến, nhất là ở những thanh thiếu niên mới xuất tinh lần đầu. Lượng tinh binh nếu được sản xuất đều nhưng không được thoát ra, lâu dần sẽ bị tù đọng và vón lại thành cục.

Tinh trùng vón cục trong trường hợp này không làm ảnh hưởng nhiều đến đời sống tình dục và sức khỏe sinh sản của nam giới. Chỉ cần sau vài lần xuất tinh, lượng tinh trùng “cũ” được tống ra hết, tinh dịch sẽ trở về trạng thái bình thường.

Cơ thể thiếu nước và các chất dinh dưỡng

Môi trường tinh dịch ngoài chứa tinh trùng thì còn có 1 lượng nước cần thiết để hỗ trợ duy trì độ lỏng ở mức nhất định. Khi cơ thể thiếu nước, một số nơi bao gồm cả tinh dịch trong túi tinh sẽ bị giảm cấp nước. Từ đó dẫn đến tinh dịch trở nên đặc hơn, tinh trùng khó di động và dễ bị vón cục.

Bên cạnh đó, chế độ ăn thiếu dinh dưỡng cũng là nguyên nhân dẫn đến tinh trùng vón cục. Đặc biệt, sự thiếu hụt các chất vitamin C, E, D, manga, Folate, kẽm,… sẽ làm suy giảm nội tiết tố nam. Đồng thời khiến tinh trùng bị giảm chất cả về hình thái, số lượng và khả năng di động.

Rối loạn tâm lý khiến tinh trùng bị vón cục

Hiện tượng tinh trùng vón cục có thể xảy ra khi nam giới rơi vào trạng thái căng thẳng, áp lực kéo dài. Tâm lý bất ổn sẽ kích thích cơ thể tiết ra hormone steroid, làm suy giảm lượng testosterone ở phái mạnh. Từ đó dẫn đến việc sản sinh ra những tinh binh kém chất, dễ chết và tích tụ lại trong ống tinh.

Cắng thẳng, stress kéo dài sẽ làm suy giảm chất lượng tinh trùng nam giới
Cắng thẳng, stress kéo dài sẽ làm suy giảm chất lượng tinh trùng nam giới

Vón cục tinh trùng do các bệnh lý nam khoa

Bệnh lý nam khoa xuất hiện khi các cấu trúc sinh tinh bị vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm. Các vi khuẩn gây hại sẽ làm tắc ống dẫn tinh, khiến quá trình sản xuất và dẫn tinh trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra, các bệnh lý này còn làm chết một lượng tinh trùng nhất định, gây ra tình trạng ứ tắc trong ống dẫn.Từ đó, tinh dịch khi xuất ra sẽ có trạng thái vón cục, chứa nhiều hạt nhỏ màu trắng đục hoặc vàng. Một số bệnh lý nam khoa phổ biến gồm viêm tuyến tiền liệt, viêm ống dẫn tinh, viêm túi tinh…

Dấu hiệu của tinh trùng bị vón cục

Nam giới có thể nhận biết cơ bản tình trạng tinh dịch vón cục thông qua trạng thái và kết cấu tinh dịch. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà ở mỗi người sẽ có những triệu chứng cụ thể riêng. Nhưng nhìn chung, người mắc tinh dịch vón cục thường gặp các dấu hiệu sau:

 • Tinh dịch xuất ra có chứa nhiều hạt trắng hoặc hơi vàng, nhỏ như hạt cơm, bóp ra thấy mịn như bột.
 • Tinh dịch khi xuất ra có mùi hôi khó chịu.
 • Ở nhiều trường hợp, tinh dịch vón cục còn đi kèm với hiện tượng đau buốt khi xuất tinh
 • Tinh trùng vón cục có thể xuất hiện dưới các dạng như vón cục thạch, vón cục màu nâu, trong suốt, hoặc vàng… tùy theo nguyên nhân gây bệnh.
 • Nam giới khó đạt được cực khoái, lâu dần trở nên ngại “yêu”

Tinh trùng vón cục có con được không?

Tinh dịch ở người khỏe mạnh khi hóa lỏng thành 1 thể đồng nhất thường có tính lưu động cao, không dính, dùng tăm hoặc que khều lên sẽ bị đứt. Trạng thái lỏng này giúp cho tinh trùng di chuyển dễ dàng để gặp trứng thụ thai. Đồng thời tạo điều kiện phù hợp và tốt nhất để nuôi dưỡng tinh binh. Trong khi đó, ở những người mắc tinh trùng vón cục màu vàng, tinh binh thường kém chất lượng hơn, cả về hình thái và số lượng. Từ đó làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới.

Tinh dịch vón cục nếu để lâu có thể gây ra chứng vô sinh hiếm muộn ở nam giới
Tinh dịch vón cục nếu để lâu có thể gây ra chứng vô sinh hiếm muộn ở nam giới

Bên cạnh đó, tinh dịch đặc chứa nhiều hạt nhỏ vón cục sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ và sự di chuyển của tinh trùng. Dẫn đến tinh binh khó vào được âm đạo để gặp trứng và thụ thai.

Như vậy, bạn cần lưu ý đến chứng tinh dịch vón cục bởi chúng ít nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến sinh lý và sức khỏe sinh sản của phải mạnh. Và nếu để lâu có thể sẽ dẫn đến vô sinh, hiếm muộn ở nam giới.

Tinh trùng vón cục có tự khỏi được không?

Khả năng cải thiện của tình trạng tinh trùng vón cục còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ thực hiện các biện pháp chăm sóc của bạn.

Cụ thể, đối với các trường hợp vón cục do đời sống sinh hoạt thiếu khoa học, mới xuất tinh những lần đầu hay môi trường tinh dịch thay đổi,… tình trạng này có thể được cải thiện bằng cách điều chỉnh lại lối sống và xây dựng chế độ ăn uống hợp lý.

Còn ở những nam giới bị mắc các bệnh lý nam khoa khiến tinh trùng bị vón cục, khả năng tự khỏi là rất thấp. Càng để lâu, tình trạng viêm nhiễm càng lan rộng sẽ làm chất lượng tinh trùng bị suy giảm trầm trọng, dễ gây vô sinh. Tốt nhất, bạn nên đến các cơ sở uy tín thăm khám càng sớm càng tốt để được chữa trị chuyên sâu.

Cách chữa tinh trùng vón cục tại nhà

Trong nhiều trường hợp, tinh trùng vón cục ở nam giới có thể được cải thiện dễ dàng tại nhà. Cụ thể:

 • Tăng cường bổ sung thực phẩm tốt cho tinh trùng: Ngoài việc xây dựng chế độ ăn đủ chất, bạn nên tích cực bổ sung các loại thực phẩm giúp gia tăng khả năng sinh lý như hải sản, thịt bò, lợn, chim sẻ, vịt, rau quả… Hàm lượng omega 3, protein, đạm, vitamin trong các thực phẩm này sẽ làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể, cân bằng hormone tình dục. Từ đó giúp cải thiện tình trạng tinh dịch đặc ở phái mạnh.
 • Điều chỉnh lối sống khoa học: Nam giới bị vón cục tinh trùng cần lưu ý ngủ đủ giấc đúng giờ, luyện tập thể dục thể thao đều đặn vừa sức, tránh để áp lực kéo dài… Lối sống khoa học sẽ giúp môi trường nội tiết tố nam luôn ở mức ổn định. Đồng thời nâng cao sức đề kháng, chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn gây hại.
Cải thiện chất lượng tinh trùng bằng cách quan hệ tình dục an toàn và vừa phải
Cải thiện chất lượng tinh trùng bằng cách quan hệ tình dục an toàn và vừa phải
 • Duy trì đời sống tình dục ổn định và hợp lý: Theo các chuyên gia, các cặp đôi nên quan hệ tình dục với tần suất ổn định 2 – 3 lần/tuần. Điều này sẽ giúp cân bằng nội tiết tố và cải thiện khả năng sinh tinh ở phái mạnh, chứng tinh trùng vón cục cũng từ đó mà dần tự khỏi.
 • Quan hệ tình dục an toàn: Để cải thiện chất lượng tinh trùng, bạn nên hạn chế thủ dâm. Nếu quan hệ với bạn tình, nên chú ý không quan hệ thô bạo và sử dụng các biện pháp bảo hộ, tránh mắc phải các bệnh lý viêm nhiễm đường sinh dục.

Sử dụng thuốc điều trị tinh trùng vón cục

Tinh trùng vón cục nếu không được chữa trị kịp thời sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng sinh lý và sinh sản của phái mạnh. Do đó nếu các biện pháp cải thiện tại nhà không đem lại hiệu quả thì nam giới sẽ cần phải tiến hành kết hợp điều trị chuyên sâu bằng thuốc. Thông thường có 2 loại thuốc phổ biến sau:

Dùng thuốc Tây y

Như đã đề cập ở trên, tinh trùng vón cục có thể xuất hiện do các bệnh lý viêm nhiễm đường sinh dục hay rối loạn nội tiết tố… Lúc này, sử dụng thuốc tân dược là một biện pháp khá phù hợp và mang lại hiệu quả nhanh chóng. Một số loại thuốc thường được chỉ định gồm thuốc kháng sinh, thuốc nội tiết cân bằng hormone, viên uống bổ sung kẽm…

Thuốc Tây y giúp cải thiện nhanh các chứng bệnh nhưng có thể mang lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Do vậy, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ theo mọi hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Sử dụng thuốc Đông y

Theo Đông y, tình trạng tinh trùng vón cục có liên quan đến chứng thận âm suy hư, thận dương hư và can khí uất kết. Để chữa bệnh, các bài thuốc tập trung vào bổ sung nguyên khí, tăng cường chức năng tạng phủ, tráng dương sinh tinh… Nhờ đó, chúng có khả năng trị bệnh tận gốc, mang lại hiệu quả lâu dài và toàn diện. Tuy nhiên, người bệnh cần kiên trì áp dụng và tuân theo chỉ dẫn của lương y mới có được kết quả tốt.

Thuốc Đông y tập trung vào bổ sung nguyên khí, tăng cường chức năng tạng phủ
Thuốc Đông y tập trung vào bổ sung nguyên khí, tăng cường chức năng tạng phủ

Một số bài thuốc trị tinh trùng vón cục của Đông y:

 • Bài thuốc 1: Nhân sâm (5g), chế phụ tử, nhục quế, phỉ tử, thỏ ty tử, lộc giác giao, ngài tằm đực, bạch thược, nhục thung dung, kỷ tử (mỗi vị 10g), tiên linh tỳ (15g), đại táo (20g).
 • Bài thuốc 2: Cam thảo (6g), mạch môn, nguyên sâm, xích thược, bạch thược, đan bì (mỗi vị 10g), nữ trinh tử, hạn liên thảo, sinh địa (mỗi vị 12g), quy bản, miết giáp, đan sâm (mỗi vị 30g).
 • Bài thuốc 3: Hoàng bá, sinh cam thảo (mỗi vị 6g), long đởm thảo (8g), tri mẫu, sài hồ (mỗi vị 10g), đan bì (12g), bột tỳ giải, xa tiền tử, phục linh, bạch hoa xà thiệt thảo, hoạt thạch (mỗi vị 15g), ý dĩ (30g).
 • Bài thuốc 4: Cam thảo (6g), sài hồ, chỉ xác, mộc hương, trần bì, uất kim (mỗi vị 10g), bạch thược, chế hương phụ, đan sâm (mỗi vị 15g).

Tinh trùng vón cục là dấu hiệu bất thường mà nam giới cần chú ý cảnh giác. Nếu tình trạng này kéo dài, xuất hiện thường xuyên kèm theo các triệu chứng bất thường thì nam giới nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và chữa trị cụ thể, tránh làm ảnh hưởng lớn đến đời sống tình dục và khả năng sinh sản.

5/5 - (2 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

cta-mobile-app cta-mobile-app
Chat với chúng tôi
Zalo