Tinh trùng ít có thụ thai được không: Khả năng thụ thai có nhưng tỷ lệ thành công… rất thấp

1:46 - 02/09/2018

Tác giả: Quỳnh Nguyễn

Tham vấn y khoa Bs. Đỗ Minh Tuấn

“Tinh trùng ít có thụ thai được không, thưa bác sĩ. Tôi gần 30 tuổi, đã lấy vợ hơn 1 năm nay nhưng mãi chưa có mụn con nào. Khi xuất tinh, tinh dịch của tôi hơi loãng và ít. Không biết xuất tinh ít có thai không và nếu “tinh binh” của tôi ít như thế có cách nào cải thiện nhanh, kịp thời không? Rất mong sớm nhận được tư vấn từ phía bác sĩ. Xin chân thành cảm ơn.”

– Nguyễn V.A, 30 tuổi, Sóc Trăng –

Bài nên đọc:

>> Tinh trùng ít nên ăn gì để cải thiện khả năng “thụ thai” ở nam giới

>> Nguyên nhân ít tinh trùng là gì và cách khắc phục như thế nào?

1. Tìm hiểu vấn đề: Tinh trùng ít có thụ thai được không?

V.A thân mến, để khẳng định, bạn trai xuất ít tinh trùng có thai không, chúng ta cần hiểu thế nào là xuất tinh ít. Lương y Đỗ Minh Tuấn, hiện là Giám đốc chuyên môn tại Nhà thuốc Đỗ Minh Đường chia sẻ, một nam giới bình thường xuất khoảng 20 – 200 triệu tinh trùng/ml/lần. Khi lượng tinh trùng này ít hơn 20 triệu/ml, gọi là xuất tinh ít.

Nam giới có thể nhận biết tình trạng tinh trùng ít thông qua độ loãng của tinh dịch (tinh dịch lỏng như nước chứ không sền sệt), tinh dịch bị vón cục hoặc dạng bột mịn. Khi xuất tinh, nam giới cảm thấy khó khăn… Tuy nhiên, để khẳng định, bạn có bị xuất tinh ít hay không nhất định phải thông qua xét nghiệm tinh dịch đồ.

Tinh trùng ít có thụ thai được không: Vẫn có con nhưng tỷ lệ thấp hơn người bình thường 

Tinh trùng ít có thụ thai được không: Vẫn có con nhưng tỷ lệ thấp hơn người bình thường

Bàn về vấn đề “tinh trùng ít có thụ thai không”, “xuất tinh ít có vô sinh không” hay “ít tinh trùng có con được không” – Đáp án là nam giới vẫn có thể có con, song tỷ lệ thấp hơn so với nam giới bình thường. Cụ thể, tinh trùng, xét cả về số lượng hay chất lượng, đều ảnh hưởng tới khả năng duy trì giống nòi của con người. Khi tinh trùng ít khiến khả năng gặp trứng tại âm đạo ít hơn.

Thế nhưng, thụ thai là quá trình tinh trùng gặp trứng. Chỉ cần 1 con tinh trùng khỏe cũng tạo điều kiện thuận lợi để thụ thai. Vì thế, nam giới bị tinh trùng ít vẫn có thể có con.

2. Cách cải thiện số lượng “tinh binh” giúp chàng tăng khả năng thụ thai thành công

Khi bị tinh trùng ít, việc cải thiện nhanh chóng, kịp thời là hết sức cần thiết. Để cải thiện số lượng tinh binh, nam giới cần:

Tinh trùng ít có thụ thai được không: Cải thiện số lượng tinh binh kịp thời để tăng khả năng thụ thai

Tinh trùng ít có thụ thai được không: Cải thiện lượng tinh binh kịp thời để tăng khả năng thụ thai

  • Nếu xuất tinh ít do bị giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn, nam giới cần tiến hành thủ thuật đơn giản để chữa trị sớm.

  • Sử dụng thuốc để giảm đau, ngừa viêm theo chỉ định của bác sĩ hoặc dùng thuốc hormone cũng có thể giúp cải thiện số lượng tinh trùng.

  • Tăng số lần quan hệ tình dục, tất nhiên vẫn phải phù hợp với sức khỏe của đôi bên.

  • Tránh sử dụng chất bôi trơn, nhất là loại chứa chất gây tê vì có thể khiến tinh trùng bị chết. Thay vào đó, nam giới nên sử dụng bao cao su.

  • Tăng cường bổ sung kẽm, axit folic hay các loại vitamin thông qua thực phẩm hàng ngày.

  • Tránh lạm dụng thuốc lá, rượu, bia.

  • Không mặc đồ lót quá chật.

  • Luôn giữ tâm trạng ổn định, tránh áp lực, căng thẳng.

  • Duy trì cân nặng ở mức độ ổn định, không tăm hơi quá lâu.

Anh Trương Công Thăng, 29 tuổi, Bình Lục, Hà Nam tâm sự: “Kiểm tra tinh dịch đồ, số lượng tinh dịch của tôi chỉ khoảng 17 triệu/ml, đây là con số báo động, ảnh hưởng tới khả năng thụ thai của tôi. Tôi sợ lắm vì vợ chồng vẫn chưa có mụn con nào. May nhờ bác sĩ tận tình cứu chữa, sau thời gian dùng thuốc, tập luyện thể dục, thể thao và ăn uống lành mạnh, số lượng tinh trùng của tôi được cải thiện lên mức 54 triệu/ml”.

“Trước tôi cũng từng băn khoăn, tinh trùng vào ít có thai không, nhưng nhờ chữa trị kịp thời, vợ tôi vừa có tin vui vào tháng trước. Các bạn đừng quá lo lắng nhưng cũng đừng chủ quan, hãy chữa sớm.”, anh Thăng chia sẻ thêm.

Trên đây là một vài chia sẻ về vấn đề tinh trùng ít có thụ thai được không. Nam giới vẫn có thể có con với số lượng tinh trùng ít ỏi, nhưng không phải vì thế mà bạn chủ quan. Việc cải thiện số lượng và ngay cả chất lượng là vô cùng cần thiết. Chúng tôi khuyên bạn nếu nhận thấy tình trạng tinh trùng ít hãy nhanh chóng tới cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, điều trị kịp thời.

Bài xem thêm: Ít tinh trùng có chữa được không: Tỷ lệ thụ thai thấp nhưng vẫn chữa được

Ngày đăng: 02/09/2018 | Cập nhật lần cuối: 1:46 pm , 02/09/2018

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top