Tìm hiểu về viêm khớp háng ở trẻ em sẽ giúp có cách phòng tránh bệnh cho bé

16:03, 15/03/2018

Tác giả: Trần Huế

Viêm khớp háng ở trẻ em là căn bệnh không còn xa lạ bởi hiện nay tình trạng bệnh này xảy ra ngày càng nhiều. Trẻ em bị viêm khớp háng nguyên nhân do đâu và làm thế nào để có thể điều trị được căn bệnh này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về viêm khớp háng ở trẻ em thông qua bài viết dưới đây.

>>> Đi tìm nguyên nhân thoái hóa khớp háng và cách phòng tránh bệnh tối đa nhất

>>> Coi chừng đã mắc thoái hóa khớp háng tuổi trẻ nếu không muốn ngồi xe lăn cả đời!

Viêm khớp háng thường do hư điểm cốt hóa khi trẻ bước vào giai đoạn phát triển. Tuy nó không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ra nhiều phiền toái và ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của trẻ, thậm chí nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tàn phế. Vì thế, khi trẻ có dấu hiệu của bệnh cần phải đưa bé đi khám ngay để bác sĩ tìm ra biện pháp điều trị hợp lý.

Tìm hiểu bệnh viêm khớp háng ở trẻ em

Viêm khớp háng trẻ em có nguyên nhân do đâu và biểu hiện như thế nào? Việc đến bệnh viện để thực hiện thăm khám sẽ cho kết quả chính xác nhất.

Nguyên nhân viêm khớp háng ở trẻ em

Theo các bác sĩ, bệnh đau khớp háng ở trẻ em hiện nay chưa có kết luận chính xác là do nguyên nhân nào gây ra. Tuy nhiên, qua đánh giá sơ bộ và những kết luận từ những triệu chứng mà bệnh để lại thì có thể thấy thoái hóa khớp háng ở trẻ do các nguyên nhân sau:

Viêm khớp háng ở trẻ em do đâu?

Trẻ bị viêm khớp háng do rất nhiều nguyên nhân

- Viêm khớp háng ở trẻ em có thể là do vi chấn thương lặp lại thường xuyên ở trẻ. Do trẻ là lứa tuổi hiếu động, mải chơi đùa nên dễ bị ngã dẫn đến mắc bệnh viêm khớp háng tức thời.

- Trẻ nhỏ sức đề kháng còn yếu nên dễ bị virus tấn công, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp háng ở trẻ em. 

Dấu hiệu nhận biết viêm khớp háng ở trẻ

Bệnh viêm khớp háng ở trẻ sẽ có những biểu hiện sau:

- Bệnh khởi phát đột ngột, trẻ khi bị bệnh thường có biểu hiện sốt, chân, vùng đùi, gối, háng đau nên phải đi tập tễnh, cử động háng hay xoay chân đều khó khăn. Bằng quan sát cũng nhận thấy trẻ xuất hiện những cơn đau dữ dội, cơn đau có thể lan xuống đùi, chân,... khiến trẻ đi lại khó khăn, thậm chí việc mặc quần cùng rất đau.

- Trẻ đôi khi bị nhiễm trùng tai, mũi, họng, thậm chí có khi bị nhiễm trùng đường tiêu hóa chỉ sau vài ngày mắc bệnh.

- Khi chụp X-quang sẽ thấy có hiện tượng tràn dịch khớp háng, khe giữa các khớp bị giãn rộng, đường mỡ bao quanh đó bị nén lại, trong khi đó các phần mềm xung quanh khớp háng dày lên.

- Khi xét nghiệm máu sẽ thấy một số trường hợp có tăng phản ứng protein và tăng tốc độ lắng máu ở mức độ nhẹ.

Dấu hiệu nhận biết viêm khớp háng ở trẻ em là những cơn đau

Viêm khớp háng ở trẻ gây ra những cơn đau khó chịu

Điều trị viêm khớp háng ở trẻ em

Điều trị viêm khớp háng ở trẻ em có nhiều cách nhưng chủ yếu là dùng thuốc, vật lý trị liệu và phẫu thuật. Dưới đây là cụ thể từng biện pháp điều trị.

Điều trị viêm khớp háng ở trẻ em bằng thuốc

Các loại thuốc chủ yếu được dùng là thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau theo đơn của bác sĩ. Điển hình là những loại thuốc giảm đau không Steroid nhưIbuprofen 400, naproxen, aspirin,... Những thuốc này dùng khi bệnh ở mức độ nhẹ.

Nếu bệnh nặng hơn thì bác sĩ có thể kê thuốc ức chế miễn dịch như corticosteroid, methotrexat,.. Những loại thuốc này đều có tác dụng giảm đau nhanh chóng.

Điều trị bằng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu sẽ giúp trẻ bị viêm khớp háng phục hồi lại những cơn đau. Biện pháp này nhằm duy trì tối đa sự vận động khớp. Các bài tập vật lý trị liệu thường được áp dụng như tia hồng ngoại, sóng ngắn, tắm suối khoáng,...

Có nhiều cách chữa viêm khớp háng ở trẻ em

Khi trẻ bị viêm khớp háng hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được điều trị

Điều trị viêm khớp háng ở trẻ em bằng phẫu thuật

Phẫu thuật là biện pháp cuối cùng để điều trị bệnh viêm khớp háng ở trẻ em khi dùng những biện pháp trên không mang lại hiệu quả. Biện pháp này nhằm khôi phục tối đa sụn khớp giúp khớp háng hoạt động trở lại bình thường và nguy cơ tái phát rất thấp.

Ngoài ra, cha mẹ còn có thể thực hiện một số biện pháp sau nếu khi trẻ nhỏ bị thoái hóa khớp háng:

- Nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được thăm khám, tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị hợp lý.

- Có thể cho trẻ tập một vài động tác, bài tập để nhanh chóng phục hồi.

- Hướng dẫn trẻ cách tự chăm sóc bản thân khi bệnh đã được khắc phục để nó không có nguy cơ tái phát.

Trên đây là những thông tin liên quan đến bệnh viêm khớp háng ở trẻ em. Đây không phải là bệnh nguy hiểm nhưng nó ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của trẻ vì thế cha mẹ hãy chủ động quan tâm đến trẻ để có biện pháp hỗ trợ kịp thời nhất. Bên cạnh các phương pháp kể trên thì dùng thuốc Tây y để chữa trị cũng được xem là giải pháp kịp thời ngay lúc này

ĐỌC NGAY: 4 loại thuốc chữa viêm khớp háng được người bệnh dùng nhiều nhất

Ngày đăng: Tháng Ba 15, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 18, 2018

Bình luận (0)

Sắp xếp
 

Tổng đài tư vấn: (024) 62 536649 - 0963 302 349

Top