Thuốc Đông y trị viêm họng giải pháp an toàn cho bệnh nhân

Các bài thuốc Đông y trị viêm họng đang được sử dụng rộng rãi. Bởi thuốc được chọn lọc từ dược liệu thiên nhiên an toàn, lành tính. Có công dụng làm giảm đau nhanh các triệu chứng viêm họng cho người bệnh. Vậy điều trị viêm họng bằng Đông y ra sao? Cách sử dụng thuốc thế nào? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thuốc Đông y trị viêm họng có hiệu quả không? Ưu và nhược điểm?

Trong Đông y, bệnh viêm họng thường do các nguyên nhân: phong hàn, phong nhiệt, phế vị nhiệt thịnh… gây nên. Bệnh nhân có sức đề kháng cơ thể yếu, dinh dưỡng thiếu chất. Đồng thời, sinh hoạt nghỉ ngơi không hợp lí khiến tác nhân gây hại xâm nhập.

Bệnh viêm họng trong Đông y do các thể phong hàn, phế vị nhiệt thịnh, phong nhiệt... gây nên.
Bệnh viêm họng trong Đông y do các thể phong hàn, phế vị nhiệt thịnh, phong nhiệt… gây nên.

Dựa vào nguyên nhân, tình trạng gây bệnh thầy thuốc sẽ chỉ định các bài thuốc trị viêm họng phù hợp. Các bài thuốc Đông y sẽ tập trung điều trị căn nguyên gốc rễ gây bệnh. Có công dụng bổ phế, thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Tăng cường chức năng của phế, tỳ, can, thận giúp người bệnh phục hồi sớm. Khi tà khi bị đẩy lùi, các triệu chứng viêm họng như đau, sưng, nóng rát cổ họng sẽ tự động thuyên giảm.

Các bài thuốc Đông y trị viêm họng có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm: 

 • Sử dụng dược liệu từ thiên nhiên 100%
 • Vô cùng lành tính, không có tác dụng phụ như thuốc tân dược
 • Đảm bảo an toàn cao cho bệnh nhân, đẩy lui triệu chứng bệnh
 • Loại trừ dứt điểm các nguyên nhân gây bệnh và ngăn ngừa viêm họng tái phát.

Nhược điểm: 

 • So với thuốc tân dược, kết quả điều trị bệnh của thuốc Đông y sẽ chậm hơn
 • Hiệu quả chữa bệnh phụ thuộc vào cơ địa mỗi bệnh nhân
 • Một số vị thuốc hiếm sẽ khó tìm kiếm hoặc khó sử dụng
 • Phù hợp đối với tình trạng bệnh nhẹ, triệu chứng mới xuất hiện. Đối với bệnh nặng hơn cần kết hợp các phương pháp điều trị chuyên sâu.
 • Bệnh nhân cần kiên trì sử dụng thuốc để đạt kết quả điều trị tốt nhất.

Điều trị viêm họng bằng Đông y được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn. Tuy nhiên trước khi sử dụng thuốc, người bệnh cần thăm khám, chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh. Từ đó, thầy thuốc sẽ kê các bài thuốc phù hợp giúp giảm nhanh các triệu chứng bệnh.

6 bài thuốc Đông y trị viêm họng hiệu quả

Thuốc Đông y điều trị viêm họng rất đa dạng, đem lại hiệu quả điều trị tốt, an toàn cho người bệnh. Mỗi một bài thuốc sẽ có các thành phần thuốc, liều lượng và tác dụng khác nhau. Sau khi chẩn đoán nguyên nhân và tình trạng bệnh, bệnh nhân sẽ được kê đơn thuốc phù hợp. Thông tin một số bài thuốc Đông y chữa viêm họng được trình bày cụ thể như sau:

Điều trị viêm họng bằng Đông y đẩy lui triệt để các triệu chứng bệnh
Điều trị viêm họng bằng Đông y đẩy lui triệt để các triệu chứng bệnh

Bài thuốc Đông y trị viêm họng do phế vị nhiệt thịnh

Sử dụng cho những bệnh nhân có triệu chứng khô miệng, đầu đau nhức, ho khạc, sốt cao, nước tiểu có màu vàng khè. Để điều trị dứt điểm tình trạng này, thầy thuốc sẽ kê các loại thảo dược có tác dụng thanh tiết, uất nhiệt. Cụ thể như sau:

 • Dược liệu: Kinh giới, chi tử, bạc hà, cam thảo, mang tiêu, huyền sâm, xích thược, thiên hoa phấn, hoàng cầm, đại hoàng, triết bối mẫu.
 • Cách sắc thuốc: Đem tất cả các dược liệu đã chuẩn bị rửa sạch, đun cùng 1 lít nước. Đun với lửa nhỏ, khi nước cạn còn khoảng 300ml. Chắt lấy nước thuốc, đợi nguội bớt và uống khi vẫn còn ấm giúp đẩy lùi triệu chứng viêm họng.

Bài thuốc điều trị viêm họng do phong nhiệt

Khi mắc viêm họng do phong nhiệt bệnh nhân sẽ bị đau rát và sưng vòm họng, kèm theo tình trạng ngứa, sốt, ho. Ở vùng lưỡi sẽ nổi các nốt đỏ hoặc trắng, mạch phù sắc. Chữa trị trạng bệnh này sẽ cần:

 • Các dược liệu chính: Nhân sâm, bán hạ, cam thảo cương tàm, sinh khương, tô diệp, bạc hà, kinh giới, phòng phong, đởm tinh, tân di.
 • Cách sắc thuốc: Đem các vị thuốc đã được kê đun với 1 lít nước sạch trong ấm. Đun đến khi gần cạn còn khoảng ¼ so với lượng nước ban đầu.

Chắt thuốc ra, chia thành 4 phần, mỗi lần uống 2 phần và dùng hết thuốc trong ngày. Mỗi ngày dùng một thang thuốc duy trì khoảng 1-2 tuần cho đến khi khỏi bệnh.

Bài thuốc điều trị viêm họng do phong nhiệt
Bài thuốc điều trị viêm họng do phong nhiệt

Bài thuốc chữa viêm họng do tỳ hư can uất

Theo Đông y, các chức năng tỳ, can, thận.. bị suy giảm cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng. Thầy thuốc sẽ sử dụng bài thuốc quy tỳ thang kết hợp tiêu diêu tán để điều trị bệnh.

 • Thành phần dược liệu: Nhân sâm, nhãn phục, toan táo nhân, cam thảo, viễn chí, sài hồ, hoàng kỳ, phục thần…
 • Các sắc thuốc: Đem các dược liệu đã chuẩn bị đun với 1,3 lít nước. Đun đến khi nước gần cạn còn 250ml nước thì dừng. Chắt nước thuốc ra đẻ nguội và uống. Duy trì sử dụng thuốc từ 7-10 ngày sẽ đạt hiệu quả chữa bệnh.

Bài thuốc Đông y trị viêm họng do phong hàn

Hơn 80% bệnh nhân mắc viêm họng do phong hàn, với các triệu chứng như ngạt mũi, đau rát cổ họng, toát mồ hôi, người ớn lạnh, cảm giác mệt mỏi, có đờm loãng. Để chữa trị tình trạng này cần đến bài thuốc kinh phòng bài độc tán như sau:

 • Dược liệu chuẩn bị: Sài hồ, phòng phong, cát cạnh, cam thảo, tiền hồ, kinh giới, phục linh mỗi vị 12g; Cương tàm, sinh khương, tô diệp mỗi thứ 10g kết hợp với nhau.
 • Cách sắc thuốc: Đem các vị thuốc trên sắc với 1 – 1,3 lít nước sạch. Đun sôi thuốc và đem ra uống. Nên sử dụng thuốc mỗi ngày, duy trì từ 7-10 ngày để đạt hiệu quả.

Bài thuốc chữa viêm họng do thận hư âm cảm nhiễm ngoại tà

Bệnh nhân mắc bệnh thường có triệu chứng khô, đau, nóng rát cổ họng, các cơn ho dai dẳng, cơ thể mệt mỏi, ăn uống kém, giấc ngủ không sâu. Khi đại tiện bị táo, đau lưng, cơ thể háo nước, lưỡi có rêu vàng, chất lưỡi đỏ, mạch tế sác. Chữa trị chứng bệnh này bằng bài thuốc sau:

 • Thành phần dược liệu: Sinh thạch ca 24g, mạch môn đông 16g, sinh địa 20g, tri mẫu 12, ngưu tất 12g.
 • Cách sắc thuốc: Rửa sạch các vị thuốc trên, sau đó cho vào ấm, đun với 1,8 lít Đun nước sôi cho đến khi cạn còn khoảng 150ml tắt bếp và để nguội. Duy trì dùng thuốc khoảng 5-7 ngày sẽ giúp thuyên giảm bệnh.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể kết hợp bài thuốc nhai ngậm để điều trị viêm họng do thận hư âm cảm nhiễm ngoại tà.

Cách làm như sau: Tam thất ngâm với nước muối từ 5-7 ngày. Lấy ra, rửa sạch dùng dao thái mỏng, đem sao giòn trên chảo. Để tam thất nguội, bảo quan trong lọ thủy tinh. Mỗi ngày nhai 1 lát tam thất với 1 lá ly tước to. Ngậm và nuốt cả bã với. Kết hợp bài thuốc này sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị viêm họng.

Các thầy thuốc khuyến cáo, bệnh nhân mắc chứng thận âm hư cảm nhiễm ngoại tà có thể kết hợp cả châm cứu. Tác động vào các huyệt liêm tuyền, ẩn bạch, nội dình, túc lâm khấp… giúp triệu chứng bệnh thuyên giảm nhanh chóng.

Thể thận hư âm cảm nhiễm ngoại tà
Bài thuốc chữa viêm họng do thận hư âm cảm nhiễm ngoại tà

Bài thuốc Đông y điều trị viêm họng do khí hư

Khi mắc chứng khí hư bệnh nhân bị đau họng khi nuốt nước bọt, ăn uống khó nuốt do cổ họng bị đau sưng, khô và gây nhức. Cơ thể mệt mỏi, chân tay mềm nhão, mạch hư, đại tiện lỏng.

Phương pháp điều trị được áp dụng lbổ trung ích khí sinh tân dịch giúp trừ tà khí, giảm thiểu triệu chứng viêm họng.

 • Dược liệu cần có: Cam thảo 10g; Thăng ma, sài hồ, bạch truật, nhân sâm, trần bì, đương quy, thiên hoa phấn mỗi vị 12g; Hoàng kỳ 24g.
 • Cách sắc thuốc: Nhân sâm bỏ cuống, hoàng kỳ đem sao, cam thảo chích, trần bì, đương quy tửu tẩy. Đem tất các dược liệu đã chuẩn bị đun với 1,8 lít nước sôi. Đun lửa vừa đến khi nước gần cạn còn khoảng 200m tắt bếp. Chắt nước thuốc ra để nguội, chia ra mỗi ngày dùng 5 lần. Duy trì dùng thuốc cho đến khi các triệu chứng viêm họng chấm dứt và khỏi hẳn.

Những vấn đề cần lưu ý khi dùng thuốc Đông y trị viêm họng

Các bài thuốc Đông y trị viêm họng khi được dùng đúng cách, liều lượng sẽ đem lại kết quả điều trị khả quan cho người bệnh. Tuy nhiên, có một vài lưu ý quan trọng dành cho bệnh nhân như sau:

 • Chọn cơ sở Y học cổ truyền uy tín, chất lượng để khám bệnh, bốc thuốc.
 • Thầy thuốc phải có kinh nghiệm lâu năm, am hiểu rõ các vị thuốc, bài thuốc và phương pháp điều trị viêm họng bằng Đông y.
 • Bệnh nhân không tự ý mua thuốc, dùng thuốc mà không có sự chỉ định của thầy thuốc.
 • Thực hiện đầy đủ các nguyên tắc, quy tắc đã đề ra của thầy thuốc khi dùng thuốc Đông y trị viêm họng.
Bệnh nhân cần thăm khám trước khi bốc thuốc uống
Bệnh nhân cần thăm khám trước khi bốc thuốc uống
 • Không tự ý dùng kết hợp thuốc tân dược khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ.
 • Tác dụng của thuốc Đông y chữa viêm họng sẽ chậm hơn Tây y, đồng thời phụ thuộc vào nguyên nhân, triệu chứng bệnh. Bệnh nhân cần duy trì dùng thuốc hàng ngày, không nên nóng vội.
 • Duy trì thuốc đúng liều ngay cả khi các triệu chứng bệnh đã chấm dứt nhằm phòng ngừa viêm họng tái phát và nặng hơn.
 • Cung cấp đầy đủ chế độ dinh dưỡng hàng ngày, chú trọng bổ sung vitamin, khoáng chất giúp tăng cường, nâng cao sức đề kháng cơ thể.
 • Chú ý rèn luyện thể dục thể thao, tạo thói quen sinh hoạt, làm việc đúng giờ giấc, tránh căng thẳng, mệt mỏi.

Các bài thuốc Đông y trị viêm họng là giải pháp chữa bệnh an toàn, hiệu quả cao cho bệnh nhân. Hi vọng, với các thông tin trên sẽ giúp người bệnh có thêm lựa chọn khi điều trị viêm họng. Đồng thời hiểu rõ và phát huy tinh hoa chữa bệnh bằng liệu pháp Đông y được cha ông ta truyền lại.

Xem thêm bài viết: 

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lương y Đỗ Minh Tuấn hiện là người đứng đầu Nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Ông tốt nghiệp Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam, là đời thừa kế thứ 5 của dòng họ Đỗ Minh phát triển những bài thuốc Đông y gia truyền của dòng họ.

Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn tốt nghiệp Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam. Ông Tuấn là học trò của PGS.TS Lê Lương Đống (Nguyên PGĐ Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Nguyên Vụ trưởng Vụ YHCT). Ông từng công tác tại Bệnh viện 103, đảm nhận vai trò Phó giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc. Hiện nay, bác sĩ Đỗ Minh Tuấn là Giám đốc phụ trách chuyên môn Nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

Ông là người rất tận tâm với nghề, luôn lắng nghe những mối băn khoăn của người bệnh nhằm hiểu được vấn đề trong căn bệnh của họ để điều chỉnh thành phần, liều lượng trong các bài thuốc và tìm ra phương pháp điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Về tác giả
Zalo
Chat với chúng tôi