Thuốc Diclofenac chữa bệnh xương khớp có tốt không, giá bao nhiêu?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Lĩnh vực khám chữa: Xương khớp | Nơi công tác: Phòng chẩn trị YHCT Đỗ Minh Đường – Cơ sở Hà Nội
Thuốc Diclofenac là loại thuốc không viêm không có Steroid với tác dụng chống viêm, giảm đau rất tốt. Thuốc chỉ định cho những người cần giảm đau như đau bụng, đau do chấn thương hay đau do bệnh xương khớp (thoái hóa khớp, viêm khớp,…).

 1. Thông tin về thuốc Diclofenac

Diclofenac được điều chế dưới nhiều dạng khác nhau như đường uống, đường bôi nhưng dạng chủ yếu là muối natri, dạng gel dùng để bôi ngoài. Dưới đây là các dạng thuốc Diclofenac cụ thể:

– Viên nén phóng thích kéo dài: Thuốc Diclofenac Natri 50mg, 100mg, 25mg

– Dạng viên đạn: Thuốc Diclofenac Stada 50mg, Diclofenac 100mg, Diclofenac 75mg.

– Dạng ống tiêm: 75mg/2ml; 75 mg/3ml.

– Thuốc Diclofenac gel 10mg/g để xoa ngoài.

# Thuốc Diclofenac có tác dụng gì?

Công dụng chính của thuốc là giảm cơn các đau nhanh chóng như đau bụng kinh, đau cơ, đau do bệnh lý xương khớp,… Mỗi dạng thuốc chỉ định cho những bệnh lý nhất định.

  • Công dụng của thuốc Diclofenac gel

Thuốc điều chế dưới dạng gel được dùng bôi bên ngoài vùng da bị tổn thương, công dụng của thuốc như sau:

Thuốc Diclofenac chững bệnh gì?

Thuốc Diclofenac chỉ định dùng cho những người viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp,…

– Giảm bầm tím, giảm đau do chấn thương, bong gân, đau dây chằng,  trật khớp,…

– Hỗ trợ điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp ở mô mềm một cách hiệu quả.

  • Công dụng thuốc ở dạng viên nén

Dạng viên nén gồm hai loại chủ yếu là thuốc Diclofenac stada (dạng viên đạn) và thuốc Diclofenac natri (dạng phóng thích). Công dụng của thuốc dạng này như sau:

– Diclofenac được dùng với mục đích giảm đau, giảm sưng viêm và giảm cứng khớp do bệnh lý về xương khớp gây ra.

– Áp dụng điều trị các bệnh như viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp.

– Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng giảm đau răng, cơ bắp đau nhức, các cơn đau sau phẫu thuật hay đau sau khi sinh.

  • Công dụng của thuốc Diclofenac dạng ống tiêm

Với dạng ống tiêm gồm có thuốc giảm đau Diclofenac 75mg/2ml và Diclofenac 75 mg/3ml. Công dụng của thuốc dạng ống tiêm này như sau:

– Giảm đau do chấn thương, đau bụng kinh hiệu quả

– Chữa các bệnh lý xương khớp như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp.

– Chữa bệnh viêm khớp dạng thấp ở thiếu niên.

# Cách sử dụng thuốc Diclofenac

Với mỗi dạng thuốc giảm đau Diclofenac có cách sử dụng với liều sử dụng khác nhau. Dưới đây là liều dùng cho người bệnh ở các độ tuổi khác nhau:

  • Thuốc Diclofenac dạng viên nén

Dạng viên nén gồm các liều lượng như sau: Thuốc Diclofenac 75mg, thuốc Diclofenac 50mg, thuốc Diclofenac 100mg, thuốc Diclofenac 25mg. Tùy vào từng đối tượng mà có liều dùng khác nhau.

* Liều dùng cho người lớn:

– Người mắc bệnh xương khớp thông thường: Dùng thuốc Diclofenac 50mg uống 2 – 3 lần một ngày hoặc có thể dùng Diclofenac 75mg 2 lần 1 ngày.

– Liều dùng thông thường cho người lớn giảm đau: Dùng Kali Diclofenac 50mg, 3 lần một ngày. Lúc đầu dùng Diclofenac Kali 100mg, sau đó giảm xuồng 50mg.

– Liều dùng cho người viêm cột sống dính khớp: Dùng Natri Diclofenac 25mg mỗi ngày 4 lần.

– Liều dùng cho người viêm khớp dạng thấp: Dùng Diclofenac 50mg 3 – 4 lần/ngày hoặc diclofenac 75 mg, 1 lần/ngày. Có thể bác sĩ sẽ kê thuốc Diclofenac Natri 100mg dạng phóng thích kéo dài, mỗi ngày 1 lần.

* Liều dùng cho trẻ em

– Giảm đau cho trẻ em dùng  2 – 3mg/kg mỗi ngày, chia làm 2 – 4 lần mỗi ngày.

– Liều dùng tối đa cho trẻ em là 200mg mỗi ngày.

Thuốc Diclofenac dạng đường tiêm

Thuốc Diclofenac dạng ống tiêm

  • Thuốc Diclofenac Gel:

Với thuốc giảm đau Diclofenac dạng gel thì đơn giản hơn. Mỗi lần lấy 1 lượng nhỏ, bôi nhẹ lên da. Mỗi ngày bôi 3 – 4 lần, mỗi lần khoảng 2gr. Không dùng thuốc bôi vào vết thương hở, không dùng thuốc cho trẻ em.

  • Diclofenac dạng ống tiêm: Dùng theo chỉ định của bác sĩ.

# Tác dụng phụ của thuốc Diclofenac

Thuốc Diclofenac mang đến công dụng giảm đau, giảm sưng, chống viêm nhanh chóng. Tuy nhiên, thuốc này gây ra nhiều tác dụng phụ như: Rối loạn tiêu hóa, dị ứng, đau ngực, suy nhược, khó thở, ho ra máu, nôn mửa, sưng phù, đau bụng, ngứa, bầm tím, ớn lạnh, chân tay yếu, co giật, sốt, đau họng, chóng mặt, đau đầu, đau dạ dày,…

Tuy nhiên không phải ai cũng gặp tác dụng phụ này, chỉ cần dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ sẽ hạn chế được những tác dụng phụ này.

2. Thuốc Diclofenac chữa bệnh xương khớp có tốt không, giá bao nhiêu?

Đây là câu hỏi rất nhiều bệnh nhân quan tâm bởi khi sử dụng bất kỳ một sản phẩm nào thì người dùng cũng quan tâm đến chất lượng và giá, và với thuốc Diclofenac cũng vậy. Dưới đây là lời giải đáp cho câu hỏi này về thuốc giảm đau diclofenac.

# Thuốc Diclofenac có giá bao nhiêu?

Mỗi loại thuốc sẽ có những giá khác nhau, cụ thể:

– Diclofenac 50mg đóng gói hộp 10 vỉ. Mỗi vỉ 10 viên. Thuốc hiện được bán trên thị trường với giá khoảng 30.000 VNĐ/hộp, thuốc Diclofenac 25mg có giá khoảng 42.000 VNĐ/hộp, thuốc Diclofenac 75mg giá khoảng 24.000 VNĐ.

– Thuốc Diclofenac gel: 10.000 VNĐ/tuýp

– Riêng thuốc Diclofenac dạng tiêm được dùng theo đơn của bác sĩ, việc dùng thuốc cần theo chỉ định của bác sĩ nên không được nhà sản xuất công bố rộng rãi. 

# Thuốc Diclofenac chữa bệnh xương khớp có tốt không?

Theo thông tin nhà sản xuất đưa ra, thuốc Diclofenac được dùng cho những trường hợp giảm đau, giảm viêm. Chính các bác sĩ chuyên khoa xương khớp cũng chỉ định dùng thuốc này cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau cột sống thắt lưng,… vì thuốc tác dụng rất mạnh nên hiệu quả giảm đau rất nhanh.

Dùng Thuốc Diclofenac như thế nào

Thuốc Diclofenac gel dùng bôi ngoài da

Tùy vào từng đối tượng sử dụng và mức độ bệnh mà bác sĩ chỉ định dùng với liều lượng và dạng thuốc khác nhau. Một số loại thuốc đường uống và đường tiêm có thể gây ra nhiều tác dụng phụ vì thế bác sĩ sẽ kê đơn kèm theo một số loại thuốc khác để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không thể khẳng định thuốc Diclofenac có tốt hay không vì mỗi loại thuốc tốt, hiệu quả phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Cơ địa của mỗi người, việc kê đơn kèm theo với thuốc khác, thái độ dùng thuốc của người bệnh,… Để việc sử dụng thuốc mang đến hiệu quả cao nhất, hãy trao đổi trực tiếp với bác sĩ về việc dùng thuốc.

# Lưu ý khi dùng Diclofenac

Thuốc Diclofenac là thuốc giảm đau có tác dụng mạnh nên dễ gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe. Muốn thuốc mang đến hiệu quả cao nhất, khi dùng thuốc cần lưu ý một vài điểm sau:

– Tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ, không dùng quá liều, không tự ý bỏ thuốc giữa chừng, không tự mua thuốc ngoài về uống.

– Với thuốc dạng gel cần hết sức cận thẩn, không dùng cho trẻ em, không dùng cho vết thương hở, không để thuốc dính vào mắt, miệng.

– Không dùng thuốc cho phụ nữ mang thai, trẻ em muốn dùng thuốc cần theo chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là tất cả những thông tin về thuốc Diclofenac cũng như công dụng trị bệnh của nó. Thuốc được chỉ định dùng cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, tuy nhiên nếu bị bệnh này bạn cũng có thể sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau để hỗ trợ chữa bệnh. Đọc link dưới đây để biết chi tiết nhất các thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp.

Tham khảo: Sử dụng thuốc chữa viêm khớp dạng thấp theo từng giai đoạn bệnh

3/5 - (9 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

cta-mobile-app cta-mobile-app
Chat với chúng tôi
Zalo