8 Loại thuốc điều trị viêm tuyến tiền liệt hiệu quả cho nam giới

Thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt là cách điều trị phổ biến nhất và mang lại hiệu quả đối với nhiều nam giới. Người bệnh có điều trị bằng nhiều loại thuốc khác nhau như thuốc Tây, thuốc Đông y, thuốc dân gian. Bài viết sau sẽ giúp các anh em hiểu rõ về những loại thuốc này để chủ động hơn trong điều trị bệnh.

Thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt Tây y

Tùy vào nguyên nhân và triệu chứng viêm tuyến tiền liệt của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định những loại thuốc khác nhau. Hiện nay, bệnh viêm tuyến tiền liệt thường được điều trị bằng ba loại thuốc: Thuốc kháng sinh, thuốc chẹn Alpha, thuốc giảm đau, hạ sốt.

Thuốc kháng sinh chữa viêm tuyến tiền liệt

Đây là nhóm thuốc được sử dụng điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt do nhiễm vi khuẩn. Ngoài ra, một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định thuốc này cho những bệnh nhân viêm tiền liệt tuyến không do nhiễm khuẩn nhằm ngăn ngừa những biến chứng nhiễm khuẩn.

Thuốc kháng sinh được chỉ định cho những bệnh nhân viêm tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn
Thuốc kháng sinh được chỉ định cho những bệnh nhân viêm tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn

Thời gian dùng thuốc kháng sinh trị viêm tiền liệt tuyến tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Cụ thể:

 • Ở giai đoạn cấp tính, thời gian dùng thuốc dao động từ 2 – 4 tuần.
 • Giai đoạn mãn tính, thời gian điều trị bằng thuốc có thể lâu hơn (trên 6 tuần) hoặc cần sử dụng lặp lại do bệnh tái phát.

Một số nhóm thuốc kháng sinh điều trị viêm tuyến tiền liệt thường được sử dụng bao là:

Mọi thứ diễn ra quá chóng vánh khiến cả 2 vợ chồng đều hụt hẫng. Tôi hiểu không thể để tình trạng này kéo dài, cần tìm giải pháp loại bỏ xuất tinh sớm mới bảo vệ được hạnh phúc gia đình.
 • Nhóm thuốc beta-lactamin: Ceftriaxone tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp 1 – 2g/ngày, Amoxicillin dùng dưới dạng viên nang mềm 1 – 2 viên/ngày…
 • Nhóm thuốc macrolid: Azithromycin ở liều với người lớn 1g/lần và trẻ em là 250mg/lần, Clarithromycin 25mg/lần, uống giãn cách ít nhất 12 tiếng.
 • Nhóm thuốc quinolone: Ciprofloxacin tiêm tĩnh mạch 400mg/lần, Levofloxacin uống 500mg/lần…
 • Trimethoprim /sulfamethoxazole

Nhóm thuốc chẹn Alpha

Nhóm thuốc này có tác dụng giúp làm giãn cơ vòng bàng quang và cơ trơn tuyến tiền liệt. Nhờ đó nước tiểu thoát dễ dàng hơn, tránh nguy cơ viêm nhiễm do nước tích trữ trong bàng quang. Thuốc giúp cải thiện các triệu chứng do viêm tiền liệt tuyến gây ra.

Thuốc chẹn Alpha được dùng để điều trị triệu chứng viêm tuyến tiền liệt
Thuốc chẹn Alpha được dùng để điều trị triệu chứng viêm tuyến tiền liệt

Thuốc chẹn Alpha thường được khuyến cáo sử dụng ở những người bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính cùng chậu.

Một số thuốc thuộc nhóm này được dùng để điều trị bệnh là: tamsulosin, alfuzosin, terazosin, doxazosin…

Thuốc giảm đau, hạ sốt và thuốc kháng viêm NSAID

Những thuốc giảm đau, hạ sốt (aspirin, paracetamol) và những thuốc kháng viêm NSAID (diclophenac, ibuprofene…) được sử dụng để điều trị triệu chứng, giúp giảm đau và hạ sốt cho người bị viêm tuyến tiền liệt.

Ưu và nhược điểm của thuốc Tây y

Thuốc Tây đẩy lùi các triệu chứng bệnh một cách nhanh chóng. Nhờ đó người bệnh cảm thấy thoải mái hơn. Bên cạnh đó những loại thuốc này cũng rất tiện lợi và dễ sử dụng.

Mặc dù thuốc Tây mang lại tác dụng nhanh chóng, những những thuốc này thường gây nhiều tác dụng phụ, đặc biệt là thuốc kháng sinh. Bên cạnh đó, thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt cũng có thể tương tác với nhiều loại thuốc khác và thúc đẩy các tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, người bệnh nên sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng thuốc.

Viêm tuyến tiền liệt uống thuốc gì? – Thuốc Đông y

Chữa bệnh theo Đông y cũng là cách chữa hiệu quả. Theo y học phương Đông, viêm tuyến tiền liệt có hai mức độ là cấp tính và mãn tính.

Trong đó, viêm tuyến tiền liệt cấp tính hình thành do thấp nhiệt hạ chú, cảm nhiễm độc tà, khí huyết ứ trệ, kinh lạc không thông hay bàng quang khí hóa rối loạn…

Bệnh ở cấp độ mãn tính thường do lao lực quá độ khiến chức năng gan, thận suy yếu làm kinh lạc bị trở, khí huyết ứ trệ, rượu chè quá mức khiến Tỳ vị thương tổn hay thấp nhiệt tà xâm lấn…

Để điều trị tình trạng này, Đông y có nhiều phương pháp như bấm huyệt, châm cứu, dùng thuốc. Trong đó, dùng thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt là cách chữa phổ biến.

Thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt Đông y được kê toa theo từng thể bệnh
Thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt Đông y được kê toa theo từng thể bệnh

Tùy vào từng nguyên nhân gây bệnh và thể bệnh, các thầy thuốc sẽ có những chỉ định cụ thể về cách chữa viêm tuyến tiền liệt bằng Đông y:

 • Thể thấp nhiệt tà uẩn kết: Dùng Hổ trượng, Vương bất lưu hành, Bại tương thảo, Tỳ giải, Thạch vi, Thạch xương bồ, Ý dĩ nhân… nhằm thanh nhiệt, lợi thấp, từ đó giải độc hoạt huyết.
 • Thể bệnh lâu ngày vào lạc, huyết ứ trệ: Dùng Vương bất lưu hành, Đương quy, Xích thược, Nguyên hồ, Bại tương thảo, Đan sâm… có tác dụng hoạt huyết hóa ứ.
 • Thể tỳ thận lưỡng hư: Dùng Thương truật, Tỳ giải, Thạch xương bồ, Ô dược, Thỏ ty tử…để kiện tỳ ích thận.
 • Thể thận dương khuy hư: Dùng Bạch thược, Đảng sâm, Đương quy, Dâm dương hoắc, Ngô công, Câu kỷ tử, Ba kích, Sài hồ, Cam thảo, Thỏ ty tử… dùng để dưỡng can, bổ dương.
 • Thận âm bất lúc: Dùng Đan bì, Tỳ giải, Vương bất lưu hành, Sơn thù, Phục linh, Liên tâm, Nữ trinh tử, Thục địa, Trạch tả, Hoàng bá… có tác dụng pháp tư âm hóa trọc.

Bên cạnh sử dụng thuốc, thầy thuốc có thể bấm huyệt hoặc châm cứu thêm để đạt được kết quả điều trị nhanh chóng hơn.

Ưu và nhược điểm của thuốc trị viêm tuyến tiền liệt

Thuốc Đông y được nhiều người lựa chọn điều trị vì có nhiều ưu điểm như:

 • Thuốc có thành phần 100% là thảo mộc thiên nhiên nên rất an toàn, lành tính.
 • Sử dụng lâu không gây hại cho gan, thận hay túi mật.
 • Thuốc có tác dụng tiêu diệt mầm bệnh từ tận sâu bên trong cơ thể, tránh tình trạng tái phát.
 • Tiết kiệm chi phí chữa trị.

Tuy nhiên thuốc Đông y cũng có những nhược điểm nhất định như:

 • Thuốc phát huy công dụng chậm nên khiến nhiều bệnh nhân nản lòng khi sử dụng
 • Hiệu quả của thuốc phụ thuộc nhiều vào cơ địa của người bệnh.

Thuốc dân gian

Chữa viêm tiền liệt tuyến bằng mẹo dân gian là cách chữa được nhiều người áp dụng. Cách chữa này thường sử dụng những nguyên liệu lành tính từ thiên nhiên, đặc biệt là những vị thuốc nam. Một số bài thuốc dân gian được lưu truyền rộng rãi trong nhân dân như:

Chữa bệnh từ râu ngô và chuối tiêu:

Nếu chưa biết viêm tuyến tiền liệt uống thuốc gì, anh em có thể sử dụng mẹo dân gian này. Chuẩn bị 3 quả chuối tiêu bỏ vỏ, râu ngô và vỏ dưa hấu. Trộn đều các nguyên liệu rồi sắc cùng 4 bát nước lớn. Đun cho tới khi nước còn khoảng 1 bát thì thêm đường phèn vào và bắc xuống. Chia nước thuốc thành 2 bát nhỏ và dùng uống trong ngày.

Chữa viêm tuyến tiền liệt từ bí xanh

Bí xanh là vị thuốc nam chữa viêm tuyến tiền liệt hiệu quả
Bí xanh là vị thuốc nam chữa viêm tuyến tiền liệt hiệu quả

Dùng 50g vỏ bí xanh và 40g đậu tằm trộn với nhau rồi bỏ nồi sắc cùng 300ml nước. Sắc thuốc trên lửa nhỏ khoảng 1 – 1,5 tiếng rồi bỏ bã chắt lấy nước uống dần.

Trị viêm tiền liệt tuyến với mứt hồng

Cho 2 quả mứt hồng và 6g đăng tâm vào nước sắc lên trong khoảng 2 – 3 tiếng. Lọc lấy nước cốt và thêm đường vừa đủ. Dùng nước này uống dần trong ngày.

Chữa viêm tuyến tiền liệt bằng lá trầu không

Trầu không cũng là một vị thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt hiệu quả trong tự nhiên. Người bệnh có thể sử dụng lá trầu không theo nhiều cách khác nhau để chữa trị căn bệnh này:

 • Uống nước lá trầu:

Dùng 5 – 6 lá trầu non ngâm trong nước muối khoảng 10 – 15 phút. Vớt lá ra rửa sạch rồi xay nhuyễn lọc lấy nước cốt. Cho thêm sữa tươi vào nước cốt lá trầu cho dễ uống. Sử dụng nước này 2 lần/ ngày, duy trì trong 10 ngày. Sau khi uống cần súc miệng sạch lại với nước sạch để tránh loét miệng.

 • Xông vùng kín bằng nước lá trầu:

Người bệnh có thể dùng lá trầu đun với nước và bỏ thêm chút muối. Dùng nước này xông hơi vùng kín khoảng 5 – 7 phút mỗi lần, 2 lần/ ngày.

>>>> Xem hướng dẫn chữa bệnh tiền liệt tuyến bằng lá trầu không:

Ưu và nhược điểm của cách chữa dân gian

Các mẹo điều trị viêm tuyến tiền liệt dân gian thường sử dụng các nguyên liệu gần gũi với tự nhiên, đặc biệt là thảo dược phương Nam. Vì vậy độ an toàn và lành tính cao.

Tuy nhiên cách chữa này chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị chứ không thể trị dứt điểm bệnh. Vì vậy người bệnh không nên lạm dụng phương pháp này.

Những lưu ý khi dùng thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt

Bên cạnh việc tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề viêm tuyến tiền liệt uống thuốc gì, nam giới cũng cần chú ý đến một số lưu ý sau để đạt được hiệu quả điều trị tối ưu:

Bí xanh là vị thuốc nam chữa viêm tuyến tiền liệt hiệu quả
Trước khi điều trị, người bệnh nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra xác định rõ bệnh lý
 • Trước khi sử dụng thuốc điều trị, người bệnh đi khám để kiểm tra tình trạng của mình.
 • Chỉ sử dụng thuốc khi được bác sĩ chỉ định và hướng dẫn sử dụng.
 • Tuyệt đối không tự bỏ dở liệu trình điều trị.
 • Không dùng thuốc chung với một số loại thuốc khác khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Dùng thuốc sau 2 tuần cần tái khám 1 lần để bác sĩ theo dõi tiến trình phục hồi.
 • Nếu thuốc không mang lại hiệu quả, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để có phương khác phù hợp hơn.
 • Trong quá trình dùng thuốc cần ăn uống đủ chất, bổ sung nhiều chất xơ và hạn chế rượu bia.
 • Tập thể dục đều đặn, nhất là các bài tập nhấn vào vùng cơ đáy chậu. Tuyệt đối không đi xe đạp trên đoạn đường xóc quá lâu.

Thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt có rất nhiều loại khác nhau. Mỗi loại thuốc có những ưu và nhược điểm khác nhau. Để biết viêm tuyến tiền liệt uống thuốc gì hoặc dùng thuốc gì, người bệnh nên đi khám, lắng nghe lời khuyên và tuân thủ chỉ định điều trị của chuyên gia. Tự ý dùng thuốc có thể đưa nam giới đến gần với biến chứng của bệnh hoặc tác dụng không mong muốn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lương y Đỗ Minh Tuấn hiện là người đứng đầu Nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Ông tốt nghiệp Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam, là đời thừa kế thứ 5 của dòng họ Đỗ Minh phát triển những bài thuốc Đông y gia truyền của dòng họ.

Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn tốt nghiệp Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam. Ông Tuấn là học trò của PGS.TS Lê Lương Đống (Nguyên PGĐ Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Nguyên Vụ trưởng Vụ YHCT). Ông từng công tác tại Bệnh viện 103, đảm nhận vai trò Phó giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc. Hiện nay, bác sĩ Đỗ Minh Tuấn là Giám đốc phụ trách chuyên môn Nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

Ông là người rất tận tâm với nghề, luôn lắng nghe những mối băn khoăn của người bệnh nhằm hiểu được vấn đề trong căn bệnh của họ để điều chỉnh thành phần, liều lượng trong các bài thuốc và tìm ra phương pháp điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Về tác giả
Zalo
Chat với chúng tôi