Áp dụng một trong 3 loại thuốc điều trị thoái hóa khớp gối sau bệnh sẽ giảm nhanh chóng

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Lĩnh vực khám chữa: Xương khớp | Nơi công tác: Phòng chẩn trị YHCT Đỗ Minh Đường – Cơ sở Hà Nội
Người bệnh khi lựa chọn thuốc điều trị thoái hóa khớp gối trước hết cần đảm bảo ‘đúng bệnh, đúng thuốc’. Vì chỉ khi thuốc đúng với giai đoạn bệnh mới có thể cho kết quả tốt nhất, ngược lại thuốc có thể gây tác dụng ngược nếu dùng không đúng. Dưới đây top những loại thuốc tốt nhất cho người bị thoái hóa khớp gối

Nên đọc:

>> Không muốn bại liệt thì triệu chứng thoái hóa khớp gối sau đây bạn phải nắm rõ

>> Chỉ tên các nguyên nhân thoái hóa khớp gối bạn không nên bỏ qua

3 loại thuốc điều trị thoái hóa khớp gối hiệu quả nhất

Thuốc chữa thoái hóa khớp gối là những loại tân dược luôn là lựa chọn hàng đầu cho mọi bệnh nhân, bao gồm cả bệnh nhân thoái hóa khớp gối. Đây cũng là biện pháp bác sĩ thường áp dụng cho bệnh nhân trong điều trị. Vậy thoái hóa khớp gối uống thuốc gì? Đó là 3 loại thuốc sau đây:

  • Thuốc trị thoái hóa khớp gối thuộc nhóm giảm đau

Đó là những loại thuốc giảm đau đơn thuần dùng cho trường hợp bệnh ở giai đoạn mãn tính. Thuốc có tác dụng giảm nhanh những cơn đau do bệnh thoái hóa khớp gối gây ra. Thuốc này có tác động vào cơ chế giảm đau giúp cắt đứt các cơn đau nhanh chóng.

Thuốc điều trị thoái hóa khớp gối thuộc nhóm giảm đau

Bị thoái hóa khớp gối dùng thuốc giảm đau trị bệnh

Các loại thuốc này tác động vào cơ chế giảm đau ngoại biên, cắt đứt cơn đau nhanh, chống viêm tốt nên nhiều người lạm dụng và lầm tưởng đây là thuốc điều trị thoái hóa khớp hiệu quả.

Nhóm thuốc giảm đau gồm những loại tiêu biểu như paracetamol aspirin và các NSAID. Để chữa thoái hóa khớp gối bằng thuốc, thông thường bác sĩ sẽ dùng riêng lẻ từng loại thuốc hoặc dùng kết hợp, chẳng hạn như Paracetamol + Codein (Codein là thuốc giảm đau nhóm II dùng cho trường hợp đau nặng hơn).

Thuốc điều trị thoái hóa khớp gối thuộc nhóm giảm đau này có ưu điểm là giảm đau nhanh chóng giúp bệnh chóng hồi phục. Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm là chỉ dùng tạm thời, không chữa bệnh triệt để.

  • Thuốc thoái hóa khớp gối thuộc nhóm chống viêm không Steroid (CVKS)

Thuốc điều trị thoái hóa khớp gối nhóm chống viêm với công dụng giảm các triệu chứng đau nhanh hơn do thuốc có tác động mạnh hơn. Thông thường, thuốc này dùng cho những trường hợp bệnh thoái hóa khớp kèm viêm màng hoạt dịch.

Thuốc điều trị thoái hóa khớp gối thuộc nhóm chống viêm

Thuốc điều trị thoái hóa khớp gối thuộc nhóm chống viêm

Nhóm thuốc trị thoái hóa khớp gối này gồm các loại tiêu biểu như Nimesulide, Acemetacin, Meloxicam, Celecoxib, Valdecoxib, Rofecoxib, Etoricoxib,… Thông thường, người bệnh sẽ dùng thuốc theo đơn của bác sĩ.

Nhóm thuốc điều trị thoái hóa khớp gối này có ưu điểm là vì có tác động mạnh hơn nên giảm đau nhanh hơn, giảm đau cho những trường hợp bị đau nặng. Tuy nhiên, nó cũng có hạn chế là gây ra một số tác dụng phụ lên dạ dày, gan, thận,… nên khi dùng thuốc cần hết sức lưu ý.

  • Thuốc điều trị thoái hóa khớp gối Corticoid

Thoái hóa khớp gối uống thuốc gì? Đó là Corticosteroid. Đây là nhóm thuốc có liên quan đến quá trình sinh lý với công dụng đáp ứng giảm stress, chống miễn dịch, giảm đau, chống viêm,… Nhóm này dùng cho nhiều trường hợp trong đó có thoái hóa khớp gối.

Nhóm thuốc chữa thoái hóa khớp gối Corticosteroid gồm các loại tiêu biểu như Prednisolon, Dexamethason dạng đường uống hoặc đường tiêm. Thông thường, với người thoái hóa khớp gối giai đoạn nặng, bác sĩ sẽ kê thuốc dạng đường tiêm. Thực hiện tiêm vào tĩnh mạch để giảm đau và cải thiện chức năng vận động.

Thuốc điều trị thoái hóa khớp gối Corticosteroid có ưu điểm là giảm đau nhanh chóng, không chỉ giảm đau khớp gối mà còn giảm đau những khớp xung quanh. Đây là loại thuốc có tác dụng mạnh nhất trong 3 thuốc trên và chỉ sử dụng trong trường hợp bệnh giai đoạn nặng.

Thuốc điều trị thoái hóa khớp gối Corticoid

Corticosteroid có tác dụng giảm đau, chống viêm, chống miễn dịch

Tuy nhiên, thuốc này cũng có nhược điểm là gây ra tác dụng phụ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh nếu dùng không đúng liều và tiêm không đúng cách. Hơn nữa, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, tiêm thuốc mà cần sự trợ giúp của bác sĩ, y tá hoặc những người có chuyên môn.

Lưu ý khi dùng thuốc trị thoái hóa xương khớp

Từ 3 loại thuốc điều trị thoái hóa khớp gối có thể thấy, thuốc tân dược vẫn là lựa chọn hàng đầu của người bệnh. Tuy nhiên, vì là thuốc tân dược nên gây ra không ít tác dụng phụ nên khi sử dụng để có được hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần lưu ý một vài điểm sau:

– Cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ về việc dùng thuốc, nếu là thuốc dạng đường uống thì dùng đúng liều lượng, uống với nhiều nước, uống khi bụng no. Nếu là thuốc dạng đường tiêm cần thực hiện bởi những người có chuyên môn.

– Các thuốc trị thoái hóa xương khớp này cần dùng theo đơn của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý dừng thuốc, đổi thuốc hay thay đổi liều lượng của thuốc.

– Khi dùng thuốc điều trị thoái hóa khớp gối này nếu có bất cứ phản ứng bất thường nào xảy ra, hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Trên đây là 3 loại thuốc điều trị thoái hóa khớp gối tốt nhất, được dùng phổ biến nhất hiện nay. Nên nhớ, đó là những loại thuốc tân dược gây ra không ít tác dụng phụ nên cần lưu ý để không ảnh hưởng tới sức khỏe và để bệnh nhanh khỏi.

Đừng bỏ lỡ: 
 
 
Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi
Zalo