Thuốc chữa thoái hóa khớp cổ chân loại nào tốt nhất hiện nay?

Áp dụng những loại thuốc chữa thoái hóa khớp cổ chân giúp giảm đau nhanh chóng và hiệu quả. Hiện nay, những loại thuốc như giảm đau, chống viêm,… được sử dụng phổ biến, rộng rãi và thường được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân. Mỗi loại mang đến hiệu quả khác nhau.

Bài nên đọc:

>> 3 cách chữa thoái hóa khuỷu tay bạn nhất định phải biết để trị khỏi bệnh

>> Top 3 loại thuốc trị thoái hóa khớp khuỷu tay phổ biến nhất hiện nay

Thuốc chữa thoái hóa khớp cổ chân tốt nhất hiện nay

Dùng thuốc tây y chữa bệnh là biện pháp được áp dụng phổ biến nhất hiện nay, không ngoại trừ cho trường hợp bệnh nhân thoái hóa khớp cổ chân. Vậy người bị thoái hóa cổ chân uống thuốc nào? Dưới đây là đáp án.

  • Thuốc trị thoái hóa khớp cổ chân nhóm giảm đau

Nhóm thuốc giảm đau luôn là nhóm thuốc đầu tiên được áp dụng cho những bệnh nhân bị đau, sốt. Với người bị thoái hóa khớp cổ chân, thuốc giảm đau chính là biện pháp đầu tiên bác sĩ nghĩ đến để trị bệnh cho người bệnh.

Thuốc chữa thoái hóa khớp cổ chân nhóm giảm đau

Thuốc chữa thoái hóa khớp cổ chân nhóm giảm đau

Nhóm thuốc giảm đau gồm chia ra làm hai loại chính là giảm đau không gây mê và giảm đau gây mê:

– Thuốc chữa thoái hóa khớp cổ chân nhóm giảm đau không gây mê: Tiêu biểu là những loại có tác dụng nhẹ như Paracetamol, Aspirin, Ibuprofen, Meloxicam,…

– Thuốc trị thoái hóa khớp cổ chân nhóm giảm đau gây mê: Đó là những loại có tác dụng rất mạnh, dùng cho những người bị đau dữ dội, không chịu được. Điển hình của nhóm này như Morphine, Codein,…

Ưu điểm của nhóm thuốc giảm đau này là làm dịu nhanh chóng những cơn đau nhức do thoái hóa khớp cổ chân gây ra. Tuy nhiên, điểm hạn chế của thuốc là nó chỉ dùng cho những trường hợp đau nhẹ, bệnh nhân mới tái phát.

  • Thuốc chữa thoái hóa khớp cổ chân nhóm kháng viêm

Giai đoạn sau, tức là khi bệnh ở mức độ nặng hơn, việc dùng thuốc giảm đau không mang đến hiệu quả như mong muốn, các bác sĩ sẽ kê thêm thuốc kháng viêm cho bệnh nhân. Thuốc này có tác động mạnh hơn, giảm đau nhanh hơn và còn kháng viêm hiệu quả.

Nhóm thuốc này điển hình là các thuốc khống Steroid với các thuốc tiêu biểu như Dexamethasone, Hydrocortisone hay Prednisolone. Nhóm này có công dụng mạnh hơn nên tác động nhanh hơn, giảm đau hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, nhóm thuốc chữa thoái hóa khớp cổ chân nay cũng có một số nhược điểm đó là gây tác dụng phụ. Một số tác dụng không mong muốn như buồn nôn, buồn ngủ, chóng mặt, đau đầu,… Nên việc dùng thuốc cần theo chỉ định của bác sĩ.

  • Thuốc điều trị thoái hóa khớp cổ chân dạng tiêm trực tiếp Corticoid

Corticosteroid là nhóm thuốc tiêm trực tiếp có tác dụng giảm đau, giảm sưng, giảm viêm hiệu quả cho người thoái hóa khớp cổ chân. Thuốc thường được dùng cho những bệnh nhân viêm da, dị ứng, người bị hen suyễn, viêm khớp, thoái hóa khớp,…

Thuốc chữa thoái hóa khớp cổ chân dạng tiêm

Thuốc điều trị thoái hóa khớp cổ chân dạng tiêm

Nhóm thuốc chữa thoái hóa khớp cổ chân này được dùng cho bệnh nhân khi có các cơn đau nặng, dữ dội (tức bệnh đã vào giai đoạn nặng nhưng chưa phải phẫu thuật). Thuốc được tiêm trực tiếp vào khớp cổ chân theo liều lượng và kỹ thuật của bác sĩ chuyên khoa.

Nhóm thuốc này cũng gồm nhiều loại khác nhau như thuốc dạng lỏng, thuốc dạng viên nén. Tùy vào từng đối tượng và từng mức độ bệnh mà sử dụng với liều lượng khác nhau, theo chỉ định của bác sĩ.

Nhóm này mang đến công dụng giảm đau, giảm sưng rất nhanh nhưng cũng có không ít điểm hạn chế. Ngoài việc nó gây ra một số tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, ảnh hưởng tới gan, thận, dạ dày,.. thì dùng thuốc này cần phải thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn.

Lưu ý khi dùng thuốc trị thoái hóa khớp cổ chân

Với những loại thuốc chữa thoái hóa khớp cổ chân trên đều mang đến hiệu quả cao và được bác sĩ chỉ định dùng cho bệnh nhân. Tuy nhiên, việc dùng thuốc tây y thường gây ra tác dụng phụ cho nên để không ảnh hưởng tới quá trình trị bệnh, người bệnh khi dùng thuốc cần lưu ý một số điểm sau:

Dùng thuốc chữa thoái hóa khớp cổ chân cần tuân theo chỉ định của bác sĩ

Dùng thuốc chữa thoái hóa khớp cổ chân cần tuân theo chỉ định của bác sĩ

– Dùng thuốc khi đã ăn no, cần uống thuốc với lượng nước lớn.

– Cần tuân theo đúng chỉ định dùng thuốc của bác sĩ, từ liều lượng, cách dùng, thời gian dùng.

– Tuyệt đối không tự ý mua thuốc ngoài về uống vì nếu chọn sai thuốc dẫn dễ dẫn đến kháng thuốc, nhờn thuốc.

– Không tự ý ngừng thuốc khi chưa có sự cho phép của bác sĩ, cũng không tự ý thay thuốc, đổi thuốc, đổi liều lượng.

– Thuốc tây y gây nhiều tác dụng phụ vì thế khi dùng có bất cứ phản ứng nào thì cần nhanh chóng liên hệ với bác sĩ để được giải quyết.

Trên đây là top 3 nhóm thuốc chữa thoái hóa khớp khuỷu chân tốt nhất, phổ biến nhất. Mỗi loại có những điểm mạnh và điểm hạn chế riêng. Dùng thuốc tây y cho tác dụng nhanh nhưng gây không ít tác dụng phụ nên cần dùng đúng theo chỉ định của bác sĩ.

Tham khảo thêm:

3 cách chữa thoái hóa cổ chân hiệu quả nhanh nhất hiện nay

Ngày đăng: 31/08/2018 - Cập nhật lúc: 4:01 PM , 07/02/2020

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lương y Đỗ Minh Tuấn hiện là người đứng đầu Nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Ông tốt nghiệp Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam, là đời thừa kế thứ 5 của dòng họ Đỗ Minh phát triển những bài thuốc Đông y gia truyền của dòng họ.

Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn tốt nghiệp Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam. Ông Tuấn là học trò của PGS.TS Lê Lương Đống (Nguyên PGĐ Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Nguyên Vụ trưởng Vụ YHCT). Ông từng công tác tại Bệnh viện 103, đảm nhận vai trò Phó giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc. Hiện nay, bác sĩ Đỗ Minh Tuấn là Giám đốc phụ trách chuyên môn Nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

Ông là người rất tận tâm với nghề, luôn lắng nghe những mối băn khoăn của người bệnh nhằm hiểu được vấn đề trong căn bệnh của họ để điều chỉnh thành phần, liều lượng trong các bài thuốc và tìm ra phương pháp điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Về tác giả
Chat với chúng tôi