Các nhóm thực phẩm chức năng điều trị thoái hoá cột sống người bệnh CẦN bổ sung ngay!

5:27 - 08/04/2018

Tác giả:

Thực tế hiện nay nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng điều trị thoái hoá cột sống còn được nhiều người tin tưởng hơn so với việc dùng thuốc tây y để trị bệnh. Một phần là do các sản phẩm này giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết để giúp khớp, cột sống phục hồi tổn thương cũng như cải thiện triệu chứng đau nhức, khô cứng tốt. Vậy hiện có những loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh thoái hoá cột sống nào tốt?

Thoái hoá cột sống là bệnh lý mãn tính rất khó để điều trị bệnh khỏi. Chính vì thế các phương pháp được áp dụng hiện nay đều chỉ giúp giảm sự phát triển của các sụn, đốt sống bị thoái hoá cũng như giảm các triệu chứng đau nhức cho người bệnh. Một khi đã tiến hành chữa trị mọi người cần xác định quá trình dài do đó áp dụng cách nào không gây hại cho sức khoẻ là điều mà mọi người quan tâm.

Hiểu được nhu cầu của người bệnh, rất nhiều hãng dược phẩm lớn nhỏ trên thế giới đã nghiên cứu và tìm ra những hợp chất, thảo dược có công dụng tốt với người bệnh thoái hoá cột sống và xương khớp. Cũng từ đó ngày càng nhiều loại thực phẩm chức năng được tung ra thị trường. Trong đó có 2 nhóm thực phẩm chức năng chính đó là bổ sung hợp chất để nuôi dưỡng sụn khớp và nhóm chứa thành phần thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh và tốt cho sức khoẻ.

Các loại thực phẩm chức năng điều trị thoái hoá cột sống bán chạy tại Việt Nam

Hiện nay ở Việt Nam có vô số các loại thực phẩm chức năng trong và ngoài nước giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp, thoái hoá được người bệnh tin tưởng dùng. Dù nhiều nhưng gộp chung lại thì các loại thực phẩm chức năng này được chia thành 2 nhóm chính.

  • Nhóm thực phẩm chức năng điều trị thoái hoá cột sống chứa hợp chất nuôi dưỡng khớp

Đặc điểm chung dễ nhận biết ở các loại thực phẩm chức năng dùng cho người bệnh thoái hoá cột sống ở các quốc gia phát triển đó là chứa hoạt chất tốt cho sụn khớp.

1/Glucosamine

Theo nghiên cứu glucosamine là hợp chất tồn tại trong các mô sụn nhờ nó mà sụn khớp hoạt động khoẻ mạnh. Mỗi ngày cơ thể con người cần khoảng 1000 – 1500mg glucosamine đặc biệt ở người bệnh bị thoái hoá xương khớp cột sống lại càng cần bổ sung đủ.

Tác dụng mà glucosamine mang lại cho người bệnh thoái hoá cột sống lưng và đốt sống cổ đó là giúp tăng cường khả năng hấp thụ canxi, giúp tái tạo mô và sụn khớp. Ngoài ra, chúng còn tăng cường dịch bôi trơn khớp, cột sống, ức chế enzym phá huỷ sụn khớp và ngăn ngừa thoái hoá.

Glucosamin còn có nhiều trong vỏ các loài giác xác biển, hầu hết các loại thực phẩm chức năng chứa glucosamine được sản xuất cho đến thời điểm hiện tại đều có thành phần chiết xuất từ loại này.

thực phẩm chức năng điều trị thoái hoá cột sống chứa glucosamine

Glucosamine rất cần thiết cho người bị thoái hoá cột sống đặc biệt là người cao tuổi

Một số sản phẩm chứa Glucosamine tham khảo cho người bệnh thoái hoá cột sống

– Blackmores glucosamine 1500mg của Úc

– Glucosamine HCL 1500mg của Mỹ

– Thuốc bổ xương khớp Gelenk 1200 Intens plus của Đức

2. Collagen type II

Theo nghiên cứu trong sụn khớp cơ thể người chỉ có 3% các tế bào sụn còn lại tất cả đều là nước và chất được xây dựng từ mạng lưới sợi collage (90% là collagen type II) đan chéo để giúp sụn khớp, cột sống đàn hồi tốt hơn và hoạt động dẻo dai hơn. Mỗi ngày cơ thể người cần bổ sung từ 500 – 5000mg collagen type II.

Tác dụng của collagen giúp tái tạo sụn khớp bị tổn thương, hư hại đồng thời tăng lượng dịch bôi trơn và giúp giảm thiểu tối đa tình trạng đau nhức, viêm tại đốt sống, đĩa đệm do thoái hoá gây ra.

Collagen type II được tìm thấy nhiều trong các loại xương sụn động vật như lợn (heo), bò; da (bì) động vật và xương ức gà.

Một số thực phẩm chức năng điều trị thoái hoá cột sống chứa collagen type II:

– Thực phẩm chức năng HealthyCare Shark Cartilage 750mg của Úc

– Thuốc bổ khớp Move Free Ultra Triple Action

– Thực phẩm chức năng Joint Collagen type II 120 viên

3. Chondroitin sunfate

Thêm một hoạt chất tồn tại trong sụn khớp và là thành phần quan trọng để khớp hoạt động tốt đó chính là chondroitin. Nó hoạt động bằng cách giữ nước, tăng dịch bôi trơn giúp khớp và mô sụn hoạt động tốt hơn. Theo chuyên gia, mỗi ngày người bệnh thoái hoá cột sống nên bổ sung từ 600 – 1200mg.

thực phẩm chức năng điều trị thoái hoá cột sống chứa chondroitin

Thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị thoái hoá cột sống

Tác dụng chính của chondroitin là tham gia vào cấu trúc sụn khớp giúp bảo vệ sụn khớp bằng cách ức chế enzyme phá huỷ sụn, kích thích tổng hợp proteoglycan do đó được chỉ định cho người bệnh thoái hoá khớp, cột sống.

Chondroitin trong các loại thực phẩm chức năng điều trị thoái hoá cột sống được bào chế từ sụn vi cá mập, sụn bò…

Các viên uống chức năng chứa chondroitin dành cho người bệnh thoái hoá cột sống gồm:

– Thuốc bổ khớp Davinci 180 viên của Mỹ

– Move Free Advanced Triple Strength

– Thuốc Flex Power EX của Nhật

4. MSM (Methyl sunlonyl methane)

Đây là hợp chất hữu cơ thuộc nhóm hoá chất Sunlfone có chức năng như chất gel tạo đệm, là thành phần quan trọng trong mô liên kết. Mỗi ngày người bệnh thoái hoá cột sống nên bổ sung từ 500 – 1500mg để tốt cho khớp bị tổn thương.

Tác dụng: MSM giúp phá vỡ canxi xấu gây thoái hoá từ đó giúp làm chậm và phòng ngừa thoái hoá cột sống tốt hơn. Giúp tăng tính linh hoạt của sụn khớp, giảm tác nhân gây đau.

MSM thường được kết hợp với glucosamine và chondroitin để hỗ trợ điều trị thoái hoá cột sống và các bệnh lý xương khớp mãn tính khác.

Một số sản phẩm có chứa MSM

– Osteo Bi-Flex Triple Strength của Mỹ

– Thuốc bổ khớp Chondrosteo 120 viên của Pháp

  • Nhóm thực phẩm chức năng điều trị thoái hoá cột sống chứa thành phần thảo dược

Các loại thực phẩm chức năng được bào chế hoàn toàn từ thảo dược hầu hết là sản phẩm được sản xuất trong nước giúp giảm đau, kháng viêm, mạnh gân cốt và không gây tác dụng phụ cho người dùng.

Trong nhóm thực phẩm chức năng này còn được chia ra thành các nhóm nhỏ hơn gồm:

– Nhóm giúp giảm đau, thư giãn gân cơ xương khớp: bao gồm các loại thảo dược quen thuộc như lá lốt, đinh lăng, hy thiêm thảo, ngũ gia bì…

thực phẩm chức năng điều trị thoái hoá cột sống lành tính

Các loại thảo dược quý được bào chế trong nhiều thực phẩm chức năng ở nước ta

– Nhóm kháng viêm gồm các loại thảo dược: khương hoạt, đương quy, bạch thược, ké đầu ngựa, thổ phục linh, thiên niên kiện…

– Nhóm giảm đau, kháng viêm, tăng dịch khớp, chống oxy hoá gồm các loại như phong thanh đằng, cẩu tích, dây đau xương, can khương, đơn châu chấu, huyết đằng…

Khi đó, dựa trên quá trình nghiên cứu và kết hợp của mỗi công ty dược phẩm mà sẽ bào chế ra các loại thực phẩm chức năng điều trị thoái hoá cột sống, viêm đau xương khớp khác nhau để người bệnh sử dụng. Rất nhiều sản phẩm đã được tung ra thị trường và nhận được phản hồi từ phía người sử dụng.

Một số thực phẩm chức năng chữa thoái hoá cột sống, xương khớp được bán tại Việt Nam hiện nay:

+ Kiện khớp tiêu thống

+ Kiên Tý Hoàn

+ Tuệ Đức Hoàn Nguyên Cốt

Những lưu ý khi chọn thực phẩm chức năng điều trị thoái hóa cột sống

Theo các chuyên gia xương khớp, bệnh nhân nên lưu ý 3 điểm dưới đây khi chọn mua thực phẩm chức năng điều trị thoái hóa cột sống:

– Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ

Rất nhiều sản phẩm bị làm giả, làm nhái lưu hành trên thị trường, thậm chí bị trà trộn vào các hiệu thuốc. Vì thế, bệnh nhân cần phải tỉnh táo kiểm tra sản phẩm. Nếu sản phẩm có nhãn mác bong tróc, không rõ thông tin cần xem xét. Tốt nhất nên nhờ người quen mua trực tiếp tại các cửa hàng chính hãng.

thực phẩm chức năng điều trị thoái hoá cột sống nào tốt?

Bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng thực phẩm chức năng điều trị thoái hóa cột sống 

 

– Cảnh giác với hiệu quả nhanh

Thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ điều trị vì thế nếu không kết hợp với các loại thuốc được kê đơn mà tác dụng tức thì bệnh nhân nên thận trọng. Lý do là vì một số thực phẩm chức năng bị trộn lẫn tân dược có chứa thuốc giảm đau. Điều này có thể gây nhiều tác dụng phục cho bệnh nhân như đau dại dày, suy thận, tim mạch…

– Tránh mua theo lời quảng cáo

Chính vì nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng ngày càng tăng cao nên nhiều nhà sản xuất đã thổi phồng tác dụng, đánh vào tâm lý muốn nhanh khỏi trong thời gian ngắn của bệnh nhân. Mức giá của các loại thuốc này cũng không hề rẻ vì thế nếu không tìm hiểu kĩ trước khi mua rất dễ gặp tình trạng ‘tiền mất tật mang’.

Do là thực phẩm chức năng nên tuỳ vào cơ địa mỗi người mà cảm nhận về hiệu quả của các loại thực phẩm chức năng điều trị thoái hoá cột sống là khác nhau. Có người hiệu quả nhanh, người hiệu quả chậm thậm chí có người dùng trong thời gian dài mà không thấy có chuyển biến gì vẫn bị đau nhức, khó khăn khi cử động. Chính vì vậy cách tốt nhất là mọi người nên đi khám, kết hợp thực phẩm chức năng với thuốc đặc trị bằng tây y hay sử dụng các bài thuốc đông y để trị bệnh hiệu quả hơn.

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm chữa thoái hóa cột sống bằng Đông y hiệu quả

T.H (Tổng hợp).

ĐóngThoái hóa cột sống thắt lưng

Chấm dứt cơn đau thoái hóa đốt sống lưng, không lo biến chứng bằng bài thuốc bí truyền hơn 100 năm

Ngày đăng: 08/04/2018 | Cập nhật lần cuối: 5:27 pm , 08/04/2018

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top