Thoát vị đĩa đệm cột sống nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

9:39 - 25/09/2018

Tác giả:

Tham vấn y khoa Bs. Đỗ Minh Tuấn

Thoát vị đĩa đệm cột sống nên ăn gì là thắc mắc của không ít người bệnh. Để chữa bệnh xương khớp thoát vị đĩa đệm hiệu quả ngoài việc tuân theo hướng dẫn điều trị về liều lượng thuốc và chế độ luyện tập hàng ngày, việc bổ sung chế độ ăn dinh dưỡng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Vậy vai trò của dinh dưỡng tới sức khỏe xương khớp như thế nào và ăn gì khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống, thông tin dưới đây mời các bạn tham khảo.

1. Vai trò của chế độ dinh dưỡng với người bị thoát vị đĩa đệm cột sống

Trước khi giải đáp thoát vị đĩa đệm cột sống nên ăn gì để tốt cho sức khỏe người bệnh, chúng ta cùng tìm hiểu về vai trò của dinh dưỡng đối với người mắc bệnh đĩa đệm cột sống.

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong cơ thể của mỗi người. Nó không chỉ nuôi dưỡng tăng cường sức khỏe, giúp tăng đề kháng chống bệnh tật mà các dưỡng chất này còn tham gia vào hệ xương khớp, tăng cường cấu trúc xương dẻo dai khỏe mạnh. Đặc biệt với người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, thường xuyên bổ sung dưỡng chất cần thiết tốt cho xương khớp sẽ là liều thuốc tự nhiên hỗ trợ điều trị bệnh nhanh chóng hiệu quả.

Thoát vị đĩa đệm cột sống nên ăn gì

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống nên ăn gì?

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống là do thiếu dưỡng chất đặc biệt là canxi khiến xương, sụn bị hao mòn dần dần tổn thương đĩa đệm và gây ra các bệnh xương khớp trong đó có thoát vị đĩa đệm cột sống.

Chính bởi vậy để phòng cũng như là hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm nói riêng và bệnh xương khớp nói chung việc xây dựng chế độ ăn khoa học với thực phẩm dinh dưỡng tốt cho hệ xương khớp là rất cần thiết.

2. Thoát vị đĩa đệm cột sống nên ăn gì?

Dinh dưỡng rất cần thiết với người bệnh xương khớp, tuy nhiên ăn gì khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số thực phẩm chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

  • Trả lời cho thoát vị đĩa đệm cột sống nên ăn gì đó là thực phẩm giàu canxi

Canxi là chất cần thiết để tham gia vào cấu trúc hệ xương khớp. Việc bổ sung dưỡng chất canxi sẽ giúp xương chắc khỏe, dẻo dai, tăng cường điều trị thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm cột sống nên ăn gì

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống nên ăn nhiều thực phẩm giàu canxi

Các thực phẩm giàu canxi các bạn có thể bổ sung vào các bữa ăn như: Đậu Hà Lan, cải xoăn, rau bina, tôm, cua, cá, thịt,…

  • Thực phẩm giàu vitamin D tốt cho bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

Vitamin D đóng vai trò quan trọng để giúp cơ thể có thể hấp thụ đồng thời chuyển hóa canxi trong cơ thể giúp bảo vệ khung xương chắc khỏe. Do vậy, ngoài việc phơi nắng để hấp thụ vitamin D từ tự nhiên, các bạn có thể bổ sung những thực phẩm giàu vitamin D như: Lòng đỏ trứng gà, cá hồi, sữa, gan,… Với những thực phẩm này vừa mang lại cho bạn món ăn ngon đồng thời tốt cho sức khỏe hệ xương khớp.

  • Người bệnh thoát vị đĩa đệm nên ăn nhiều thực phẩm chứa Axit béo Omega 3

Nếu bạn còn thắc mắc thoát vị đĩa đệm cột sống nên ăn gì đừng bỏ qua những thực phẩm như cá ngừ, cá hồi, hạt đậu nành,… vì đây đều là nguồn tự nhiên chứa hàm lượng lớn Axit béo Omega 3.

Thoát vị đĩa đệm cột sống nên ăn gì

Thực phẩm giàu Omega 3 tốt cho sức khỏe hệ xương khớp

Dưỡng chất này đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành prostaglandin đóng vai trò như một chất kháng sinh tự nhiên giúp chống viêm hiệu quả.

  • Thực phẩm giàu Glucosamine và Chondroitin

Glucosamine và Chondroitin là dưỡng chất tham gia trực tiếp vào quá trình tái tạo khớp sụn do vậy trong quá trình điều trị bệnh thoát vị đĩa bệnh người bệnh đừng bỏ qua xương ống, xương sụn của bò, dê vì nó chứa rất nhiều Glucosamine và Chondroitin.

Những thông tin trên đây hy vọng sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc thoát vị đĩa đệm cột sống nên ăn gì? Để bệnh nhanh chóng phục hồi, người bệnh hãy xây dựng một chế độ ăn khoa học với những thực phẩm ở trên kết hợp với quá quá trình luyện tập thường ngày.

Xem ngay: 

Đóngthoát vị đĩa đệm

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng bài thuốc Nam gia truyền dòng họ Đỗ Minh

Ngày đăng: 25/09/2018 | Cập nhật lần cuối: 9:39 am , 06/05/2019

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top