Thoái hóa khớp gối theo y học cổ truyền được nhìn nhận như thế nào?

Thoái hóa khớp gối theo y học cổ truyền được nhìn nhận là căn bệnh phổ biến ở người già và cần phải điều trị. Khi bị chứng bệnh này, bên cạnh việc áp dụng những biện pháp Tây y thì nhiều người cũng tin dùng biện pháp theo y học cổ truyền. Đó là biện pháp nào, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Bài nên đọc:

>> Chuyên gia giải đáp: Thoái hóa khớp gối có chữa được không?

>> Thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không và cách phòng bệnh từ sớm

Nhìn nhận thoái hóa khớp gối theo y học cổ truyền

Y học cổ truyền cho biết, thoái hóa khớp gối nằm trong chứng Tý và Tích bối thống. Giải thích chứng này tức là việc lưu thông của máu và oxy không đủ nuôi dưỡng các khớp, nhất là khớp gối dẫn đến sức đề kháng yếu và gây bệnh. Biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp gối theo Y học cổ truyền là:

Thoái hóa khớp gối theo y học cổ truyền là gì?

Theo Y học cổ truyền, thoái hóa khớp gối nằm trong chứng Tý và Tích bối thống

Với chứng Tý: Thoái hóa khớp gối có biểu hiện như sau:

– Đau mỏi khớp vào ban đêm, lúc sáng sớm mới ngủ dậy, khi gặp trời mưa, thời tiết ẩm thấp, khô hanh. Cơn đau dữ dội hơn khi vận động.

– Mỏi toàn thân, nhất là phần thắt lưng, khí huyết hư, mạch trầm tế, ù tai, tiều tiện nhiều.

Với chứng Tích bối thống: Biểu hiện của bệnh như sau:

– Xuất hiện cơn đau ở vùng lưng vì là nơi qua của mạch Đốc và kinh Túc Thái dương. Nguyên nhân có thể do Phong hàn hay Hàn Tà Nhân.

– Các cơn đau này khiến người bệnh không đứng thẳng, thậm chí là không ưỡn thẳng người được. Ngoài ra, người bệnh có cảm giác lạnh sống lưng, tiểu nhiều, bắp đùi và chân yếu, đau mảng lưng lan sang vai gáy.

Chữa thoái hóa khớp gối theo y học cổ truyền

Y học cổ truyền cho rằng, để chữa thoái hóa khớp gối đạt hiệu quả nhất cần phải phối hợp nhiều biện pháp với nhau như dùng thuốc và áp dụng vật lý trị liệu. Ngoài ra, chế độ ăn uống và chế độ nghỉ ngơi cũng rất quan trọng.

Đông y không có thuốc chữa thoái hóa khớp gối mà chủ yếu là điều trị phục hồi chức năng xương khớp. Mục đích là giúp người bệnh giảm các cơn đau và duy trì sự vận động của khớp.

Chữa thoái hóa khớp háng bằng Đông y

Thoái hóa khớp háng có thể điều trị bằng Đông y

Với mỗi mức độ bệnh mà thầy thuốc sẽ đưa những biện pháp điều trị khác nhau. Các bài thuốc trị thoái hóa khớp gối theo y học cổ truyền chủ yếu là để lưu thông khí huyết, bổ can thận, bồi bổ khí huyết, giúp mạnh gân cốt giảm đau và chống sự tái phát của bệnh.

Bài thuốc chữa bệnh theo y học cổ truyền

Bài thuốc chữa thoái hóa khớp gối theo y học cổ truyền gồm nhiều bài thuốc khác nhau, trong đó phổ biến nhất là bài thuốc Độc hoạt hổ tang ký sinh thang và PT5 là hai bài thuốc được áp dụng phổ biến nhất.

Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang

Bài thuốc này gồm các vị thuốc như: Độc hoạt, sinh địa, đảng sâm, đương quy, ngưu tất, đỗ trọng (mỗi loại 12gr), tế tân, quế chi (4gr), phòng phong, phục linh bạch thược (mỗi loại 10gr), tang ký sinh (16gr), xuyên khung, tần giao (mỗi loại 8gr).

Bài thuốc PT5

Bài thuốc gồm: Lá lốt, thiên niên kiện (mỗi lọa 10gr), hà thủ ô, cây trinh nữ, sinh địa (mỗi loại 12gr), cỏ xước, thổ phục linh (mỗi loại 16gr), quế chi (8gr).

Biện pháp vật lý trị liệu

Song song với việc dùng các bài thuốc trên thì điều trị thoái hóa khớp gối theo y học cổ truyền còn được kết hợp với các bài vật lý trị liệu. Châm cứu là biện pháp được áp dụng nhiều nhất nhằm giảm đau, tăng cường khí huyết và nuôi dưỡng các khớp,…

Áp dụng vật lý trị liệu điều trị bệnh

Hoặc có thể áp dụng vật lý trị liệu để điều trị bệnh

Các huyệt thường chọn để châm cứu như: Độc tỵ, hạc đỉnh, âm lăng tuyền… giúp điều trị gốc của bệnh và ngăn ngừa tái phát. Kết hợp với bổ khí huyết, bổ can thận bằng việc châm bổ các huyệt can du, dương lăng tuyền, huyết hải, thận du,…

Ngoài ra, điện phân cũng là biện pháp vật lý trị liệu nhằm giảm đau và tăng dưỡng chất nuôi sụn khớp, tránh trường hợp teo cơ. Châm cứu tiến hành ít nhất 1 ngày 1 lần và thời gian tiến hành trong khoảng 10 – 20 ngày.

Trên đây là cách nhìn nhận về thoái hóa khớp háng theo y học cổ truyền và biện pháp điều trị. Những biện pháp này đều mang lại hiệu quả rất tốt và an toàn vì thế người bệnh có thể áp dụng để chữa bệnh.

Bạn đã biết: Đập tan cơn đau khớp nhờ cách điều trị thoái hóa khớp gối hiệu quả sau đây

Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lương y Đỗ Minh Tuấn hiện là người đứng đầu Nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Ông tốt nghiệp Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam, là đời thừa kế thứ 5 của dòng họ Đỗ Minh phát triển những bài thuốc Đông y gia truyền của dòng họ.

Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn tốt nghiệp Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam. Ông Tuấn là học trò của PGS.TS Lê Lương Đống (Nguyên PGĐ Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Nguyên Vụ trưởng Vụ YHCT). Ông từng công tác tại Bệnh viện 103, đảm nhận vai trò Phó giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc. Hiện nay, bác sĩ Đỗ Minh Tuấn là Giám đốc phụ trách chuyên môn Nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

Ông là người rất tận tâm với nghề, luôn lắng nghe những mối băn khoăn của người bệnh nhằm hiểu được vấn đề trong căn bệnh của họ để điều chỉnh thành phần, liều lượng trong các bài thuốc và tìm ra phương pháp điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Về tác giả
Zalo
Chat với chúng tôi