Thoái hóa khớp cổ tay: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

4:35 - 31/08/2018

Tác giả:

Tham vấn y khoa Bs. Đỗ Minh Tuấn

Thoái hóa khớp cổ tay – bệnh lý thường gặp ở người tuổi trung niên. Khi tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh càng lớn và gây ra nhiều phiền toái cho cuộc sống. Vậy bị thoái hóa khớp cổ tay do đâu, triệu chứng ra sao và điều trị thế nào? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Thoái hóa khớp cổ tay là gì?

Khớp cổ tay là một trong những khớp quan trọng thuộc về cánh tay. Nó giúp hoạt động cầm nắm trở nên linh hoạt hơn. Khi khớp này bị tổn thương, thoái hóa, mọi vận động của chúng ta liên quan đến cánh tay đều gặp khó khăn.

Thoái hóa khớp cổ tay là bệnh lý thường gặp, nhất là người ở độ tuổi trung niên

Thoái hóa khớp cổ tay là bệnh lý thường gặp, nhất là người ở độ tuổi trung niên

Thoái hóa khớp cổ tay là bệnh lý thường gặp, gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh. Những người ngoài 40 tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn so với những độ tuổi khác. Theo kết quả khảo sát, nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới.

Khi tuổi càng cao, nguy cơ mắc thoái hóa khớp cổ tay càng cao. Chỉ khi nào người bệnh có nhận thức được mối nguy hại của bệnh này và áp dụng những biện pháp ngăn ngừa, phòng tránh mới có thể loại bỏ được nguy cơ gây bệnh. Ngoài ra, khi mắc bệnh, cần áp dụng ngay những cách chữa thoái hóa khớp cổ tay theo chỉ định của bác sĩ để không bị bệnh này hoành hành.

2. Triệu chứng bệnh thoái hóa khớp cổ tay

Cũng như bao bệnh lý xương khớp khác, thoái hóa khớp cổ tay cũng gây ra những cơn đau nhức khó chịu và làm giảm khả năng vận động. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết cụ thể khi mắc phải căn bệnh này.

Thoái hóa khớp cổ tay gây ra những cơn đau nhức khó chịu

Thoái hóa khớp cổ tay gây ra những cơn đau nhức khó chịu

– Những cơn đau ở mức độ nhẹ khi bệnh mới khởi phát, cơn đau tăng dần theo thời gian và sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính nếu không tìm cách can thiệp.

– Cảm nhận cơn đau rõ nét nhất hoặc dữ dội nhất là khi dùng tay ấn mạnh vào khớp cổ tay đang bị tổn thương.

– Khi người bệnh thực hiện những vận động, hoạt động cơn đau càng tăng khiến cho hoạt động của người bệnh gặp khó khăn hoặc bị gián đoạn.

– Đôi khi, người bệnh vặn cổ tay sẽ phát ra tiếng kêu lạo xạo.

– Hiện tượng cứng khớp cũng thường xuyên xảy ra khi bị thoái hóa khớp cổ tay.

– Vào buổi sáng sớm mới ngủ dậy, người bệnh thường sẽ phải trải qua những cơn đau dữ dội không lý do và chỉ đến khi ngồi nghỉ ngơi khoảng 30 phút tình trạng mới giảm sút.

– Bệnh để lâu không điều trị có thể dẫn đến hiện tượng teo cơ, biến dạng khớp.

2. Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp cổ tay

Theo các bác sĩ, có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này, nó không chỉ liên quan đến tuổi tác mà còn liên quan đến bệnh lý, tính chất công việc,… Dưới đây là nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh thoái hóa khớp cổ tay.

  • Thoái hóa khớp cổ tay do tuổi tác

Như trên đã nói, nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này chính là vấn đề tuổi tác. Tuổi càng cao, quá trình lão hóa diễn ra càng mạnh mẽ, mọi bộ phận trên cơ thể đều bị lão hóa, suy yếu đi dẫn đến bệnh tật và khớp cổ tay cũng không ngoại lệ.

Bắt đầu bước vào tuổi trung niên (từ 40 tuổi trở đi) nguy cơ bị bệnh ngày càng rõ nét. Ban đầu là hiện tượng các khớp có triệu chứng nhức mỏi, nếu người bệnh không để ý, không có biện pháp xử lý sẽ dẫn đến đau nhức gây khó khăn trong vận động.

  • Bị thoái hóa khớp cổ tay do viêm khớp

Một lý do quan trọng dẫn đến căn bệnh này chính là biến chứng của bệnh lý viêm khớp mãn tính. Viêm khớp là bệnh lý thường gặp và khá nguy hiểm nếu không được xử lý kịp thời.

Lúc đầu, viêm khớp thể hiện ra bên ngoài bằng những biểu hiện như đau nhức, sưng tấy, ửng đỏ. Nhưng nếu không được điều trị sớm nó sẽ biến chứng thành những bệnh xương khớp khác như thoái hóa khớp, gout,…

  • Bệnh thoái hóa khớp cổ tay do chấn thương

Chấn thương do tính chất công việc nặng nhọc, do tai nạn, do chơi thể thao,… cũng đều là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Những chấn thương này có thể dẫn đến trật khớp, bong gân, giãn dây chằng,… và nếu không sớm can thiệp, xử lý sẽ dẫn đến thoái hóa.

Ngoài những nguyên nhân trên, thoái hóa khớp cổ tay còn có thể do một số nguyên nhân khác như béo phì, tiểu đường,…. Đó là những bệnh lý có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nếu không tìm được biện pháp xử lý kịp thời.

4. Cách chữa thoái hóa khớp cổ tay

Mục đích của việc điều trị bệnh thoái hóa khớp cổ tay đó là chống biến dạng khớp và làm chậm quá trình thoái hóa, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân và giúp bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường. Dưới đây là một số biện pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Điều trị thoái hóa khớp cổ tay để người bệnh có thể hoạt động bình thường

Điều trị thoái hóa khớp cổ tay để người bệnh có thể hoạt động bình thường

  • Chữa thoái hóa khớp cổ tay bằng Tây y

Tây y là biện pháp phổ biến nhất và được nhiều người áp dụng nhất. Tây y có thể áp dụng dùng thuốc hoặc phẫu thuật. Dưới đây là biện pháp cụ thể.

# Sử dụng thuốc điều trị bệnh

Dùng thuốc là biện pháp áp dụng cho những bệnh nhân ở giai đoạn đầu, khi những cơn đau ở mức độ nhẹ. Thuốc Tây y chữa bệnh gồm những loại sau:

– Nhóm thuốc giảm đau như Aspirin, Paracetamol, Ibuprofen,… dùng cho những cơn đau nhẹ.

– Nhóm thuốc kháng viêm như Tenoxicam, Meloxicam, Diclofenac,… dùng cho những cơn đau trung bình.

– Thuốc Corticosteroid dạng tiêm dùng cho cơn đau ở mức độ nặng.

# Điều trị ngoại khoa

Nếu việc dùng thuốc không mang đến hiệu quả cho người bệnh thì bác sĩ sẽ nghĩ đến phương án phẫu thuật. Phẫu thuật được coi là biện pháp cuối cùng mang đến hiệu quả cao, giúp loại bỏ sự tổn thương trong thời gian dài.

– Phẫu thuật dự phòng với mục đích lấy lại tình trạng bình thường cho người bệnh.

– Phẫu thuật bảo tồn nhằm can thiệp vào khớp chưa bị hỏng nặng để khắc phục chức năng cơ học của khớp giúp lấy lại vận động bình thường.

– Biện pháp thay thế dùng cho trường hợp bị nặng, có nhiều hư hỏng bắt buộc phải thay thế khớp.

  • Cách chữa bệnh thoái hóa khớp cổ tay bằng Đông y

Đông y cũng là biện pháp chữa bệnh với hiệu quả cao. Đó là sự kết hợp của bài thuốc uống và bài thuốc xoa bóp, bấm huyệt.

Với bài thuốc uống này, việc áp dụng những thảo dược tự nhiên với tính an toàn cao và hiệu quả tận gốc. Có nhiều bài thuốc uống khác nhau nhưng người bệnh cần tiến hành bốc thuốc, khám chữa ở những địa chỉ uy tín như nhà thuốc Nam Đỗ Minh Đường, Trung tâm ứng dụng Thuốc dân tộc,….

Với các bài thuốc xoa bóp, bấm huyệt là việc áp dụng điều trị bệnh từ bên ngoài. Mục đích của biện pháp này là làm thư giãn, đả thông kinh mạch, lưu thông khí huyết từ đó giảm đau hiệu quả.

  • Các bài tập hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp cổ tay

Ngoài ra, tiến hành thực hiện các bài tập vận động khớp cổ tay cũng là biện pháp mang đến hiệu quả cao. Người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp sau:

# Bài tập nắm – duỗi tay và xoay cổ tay

Người bệnh tiến hành nắm và duỗi tay 50 lần cho mỗi bên, kết hợp xoay cổ tay. Mục đích của bài tập này là giúp cổ tay mềm dẻo, giảm triệu chứng đau nhức và phục hồi bệnh nhanh chóng.

# Bài tập bóp bóng

Người bệnh dùng quả bóng tennis hay bóng cao su. Tiến hành cầm bóng trong lòng bàn tray và bóp bóng. Tốt nhất là tiến hành thực hiện sau khi ngủ dậy. Tác dụng của bài tập này là giảm sự cứng khớp cổ tay, bàn tay, ngón tay.

Trên đây là những thông tin liên quan đến bệnh thoái hóa khớp cổ tay. Đây là bệnh lý xương khớp thường gặp và gây nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh. Nếu thấy có dấu hiệu của thoái hóa cổ tay, hãy áp dụng những biện pháp trên để chữa bệnh.

Link tham khảo:

Minh Vân (t/h)

Đóngthoái hóa khớp

Chữa bệnh thoái hóa khớp hiệu quả bằng bài thuốc Nam gia truyền dòng họ Đỗ Minh

Ngày đăng: 31/08/2018 | Cập nhật lần cuối: 4:35 pm , 04/05/2019

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top