Thoái hóa cột sống lưng có nguy hiểm không và biện pháp phòng tránh

4:40 - 30/08/2018

Tác giả: Quỳnh Nguyễn

Tham vấn y khoa BS. Nguyễn Tùng Lâm

Câu hỏi thoái hóa cột sống lưng có nguy hiểm không được rất nhiều người quan tâm bởi ai cũng biết đây là căn bệnh rất khó chữa. Theo các bác sĩ, thoái hóa cột sống lưng không đe dọa trực tiếp đến tính mạng nhưng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sức khỏe của người bệnh.

Nên đọc:

>> Người bị thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì và những lưu ý cần biết

>> Thoái hóa đốt sống lưng có chữa được không? Hướng điều trị tốt nhất cho người bệnh

Bệnh thoái hóa cột sống lưng có nguy hiểm không?

Thực tế cho thấy, hiện nay ngày càng có nhiều người mắc phải căn bệnh này, đặc biệt là những người cao tuổi. Tuy bệnh không đe dọa đến tính mạng nhưng nó gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là một số biến chứng mà căn bệnh này gây ra.

  • Các cơn đau nhức ngày càng lan rộng làm hạn chế khả năng vận động

Khi thoái hóa cột sống lưng xảy ra, hiện tượng đau nhức bắt đầu xuất hiện. Các cơn đau nhức này có thể đột ngột, kéo dài, và ngày càng lan rộng khiến rễ thần kinh bị chèn ép… Tất cả khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc vận động, di chuyển, nhất là những hành động cúi người, gập người, mang vác vật nặng,…

Thoái hóa cột sống lưng có nguy hiểm không là điều ai cũng quan tâm

Thoái hóa cột sống lưng có nguy hiểm không là điều ai cũng quan tâm

Từ những khó khăn trên khiến cuộc sống của người bệnh gặp khó khăn. Sức khỏe giảm sút, chất lượng cuộc sống không đảm bảo. Khi đó, câu hỏi thoái hóa cột sống lưng có nguy hiểm không mọi người có thể tự đánh giá.

  • Thoái hóa đốt sống thắt lưng gây rối loạn tiền đình

Bệnh thoái hóa cột sống lưng có nguy hiểm không? Theo các bác sĩ, tuy nó không nghiêm trọng đến tính mạng nhưng nó gây biến chứng rối loạn tiền đình. Hiện tượng này xảy ra khi lỗ tiến hợp bị tổn thương gây chèn ép mạch máu.

Khi bị rối loạn tiền đình, người bệnh không chỉ là những cơn đau đầu thông thường mà còn xuất hiện một số triệu chứng như trầm cảm, rối loạn thần kinh, rối loạn tiểu tiện,… Đây đều là những biến chứng nguy hiểm người bệnh cần khắc phục sớm.

  • Biến chứng thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là một trong những biến chứng nguy hiểm của thoái hóa cột sống lưng. Khi bệnh ở mức độ nặng không có biện pháp can thiệp kịp thời sẽ gây biến chứng thoát vị. Khi đó, người bệnh sẽ không còn phải đặt câu hỏi thoái hóa cột sống lưng có nguy hiểm không.

Khi bị thoát vị đĩa đệm, không chỉ là những cơn đau lưng xuất hiện mà khi đó khả năng vận động của người bệnh sẽ bị hạn chế ở mức độ nghiêm trọng. Nếu tình trạng bệnh để càng lâu sẽ càng nguy hiểm, đặc biệt là hiện tượng teo cơ, bại liệt.

  • Thoái hóa cột sống lưng có nguy hiểm không khi có biến chứng teo cơ, bại liệt

Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất đó là hiện tượng teo cơ, tàn phế, bại liệt. Có thể người bệnh sẽ phải nằm một chỗ cả đời chỉ vì không tìm biện pháp chữa bệnh này sớm.

Vì thế, việc tìm ra biện pháp điều trị kịp thời cũng như có những biện pháp phòng bệnh từ trước là vô cùng quan trọng. Vậy làm thế nào để không chế khi bị bệnh?

Cách khắc phục thoái hóa cột sống thắt lưng

Câu hỏi bệnh thoái hóa cột sống lưng có nguy hiểm không đã tìm được đáp án. Điều quan trọng nhất là cần tìm ra biện pháp để khống chế sự phát triển của bệnh. Các bác sĩ chuyên khoa xương khớp cho biết, để giảm những cơn đau và giúp bệnh phục hồi, người bệnh cần áp dụng những biện pháp điều trị thông dụng như dùng thuốc, phẫu thuật hay vật lý trị liệu. Ngoài ra, người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp sau để khống chế sự phát triển của bệnh:

Thoái hóa cột sống lưng có nguy hiểm không và cách phòng bệnh thế nào?

Chăm tập thể dục để ngăn ngừa thoái hóa đốt sống lưng

– Chú ý tới chế độ sinh hoạt, vận động của bản thân. Cần hạn chế việc lao động nặng nhọc, hạn chế chạy xe đạp, đua ngựa,… tránh gây tác động đến cột sống lưng.

– Chăm chỉ tập thể dục thể thao với những môn tập nhẹ nhàng để có thể giảm đau, thư giãn gân cốt.

– Bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết như thực phẩm giàu canxi, vitamin, magie,… Đồng thời, hạn chế một số thực phẩm gây hại như thuốc lá, rượu bia, nội tạng động vật,…

– Thăm khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh và có biện pháp điều trị phù hợp.

Trên đây là toàn bộ đáp án câu hỏi thoái hóa cột sống lưng có nguy hiểm không và các biện pháp phòng bệnh. Đây là một căn bệnh nguy hiểm nên cần có những biện pháp điều trị để tránh gây ảnh hưởng tới cuộc sống về sau.

Đọc thật chậm:
 
 

Ngày đăng: 30/08/2018 | Cập nhật lần cuối: 4:40 pm , 30/08/2018

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top