Tư vấn: Thoái hóa cột sống có nên quan hệ không và 2 tư thế giải pháp cho người bệnh

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Lĩnh vực khám chữa: Xương khớp | Nơi công tác: Phòng chẩn trị YHCT Đỗ Minh Đường – Cơ sở Hà Nội

“Bị thoái hóa cột sống có nên quan hệ vợ chồng hay không? Tôi biết chuyện này khá tế nhị nhưng do tính chất công việc của tôi thường xuyên phải bê vác nặng, tuần trước tôi có đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị thoái hóa cột sống. Tôi nghe nói khi mắc bệnh này khi không nên quan hệ tình dục, tôi mới lấy vợ được hơn một năm và chưa có em bé nên khá hoang mang. Rất mong được tư vấn. Tôi xin cám ơn!” (Vũ Hoàng – Hà Nam)

1. Thoái hóa cột sống có nên quan hệ không?

Khi cột sống bị thoái hóa cơn đau sẽ hành hạ bạn mỗi ngày, điều đó ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống tình dục. Bởi khi quan hệ tình dục sẽ khiến cho dây chằng và các cơ phải hoạt động nhiều hơn bình thường, nhất là vùng thắt lưng.

Để giúp cho “chuyện ấy” thêm thăng hoa bạn cần phải sử dụng tối đa năng lượng vùng cột sống, cơ vùng bụng và thắt lưng. Điều đó sẽ gây đau lưng và mỏi các khớp. Khi cột sống bị yếu sẽ không thể có công dụng tốt nhất, gây ảnh hưởng tới cuộc “yêu”. Đặc biệt khi độ tuổi càng cao, thì các đốt sống lưng bị thoái hóa sẽ gây rối loạn cương dương, hệ thống thần kinh và xương ở cột sống bị ảnh hưởng tới chất lượng quan hệ tình dục.

Thoái hóa cột sống có nên quan hệ không?

Khi quan hệ tình dục sẽ khiến cho dây chằng và các cơ phải hoạt động nhiều hơn bình thường, nhất là vùng thắt lưng.

Để mỗi lần “yêu” được trọn vẹn, thì người bệnh bị thoái hóa cột sống cần lưu ý những lời khuyên dưới đây:

+ Dùng chăn, gối mềm để kê dưới lưng hoặc mông giúp giảm áp lực cho vùng thắt lưng khi quan hệ.

+ Tâm sự và trao đổi thẳng thắn với bạn tình về tình trạng bệnh của mình, để cả hai có thể kết hợp một cách nhịp nhàng hơn.

+ Có thể massage vùng lưng sau khi quan hệ tình dục, giúp giảm triệu chứng đau nhức khó chịu do cơn đau mà bệnh thoái hóa cột sống gây nên.

+ Thay đổi tư thế quan hệ, ngoài trên giường thì bạn có thể lựa chọn những vị trí khác như ghế hay sàn nhà… Dù ở tư thế nào cũng phải đảm bảo cả hai cảm thấy thoái mái nhất. Khi có tư thế yêu phù hợp sẽ giúp cho vùng thắt lưng không phải chịu nhiều áp lực, từ đó giảm đau hiệu quả.

Lưu ý khác khi quan hệ tình dục mà bị thoái hóa cột sống

Có thể tắm nước nóng thư giãn trước khi quan hệ tình dục giúp thư giãn.

Một số lưu ý khác khi quan hệ tình dục mà bị thoái hóa cột sống:

  • Chú ý về số lần quan hệ tình dục, tốt nhất nên hạn chế số lần quan hệ vợ chồng.
  • Khi quan hệ cần giữ cho lưng được thăng bằng, không cong người, cúi gập người vì có thể khiến người bệnh cảm thấy đau đớn.
  • Có thể tắm nước nóng, chườm lạnh giúp giảm cơn đau.
  • Trong khi “yêu” nếu thấy đau cần phải dừng lại ngay.

2. Các tư thế quan hệ tốt nhất cho người bị thoái hóa cột sống

Một số tư thế quan hệ tình dục giúp giảm tình trạng đau lưng và giúp cho cuộc “yêu” thêm thăng hoa bạn có thể tham khảo:

  • Tư thế kiểu “doggy”

Đây được xem là tư thế tốt nhất giúp giảm tình trạng đau đớn khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, ở tư thế này người nữ giới nên chú ý giữ thăng bằng bằng cách chống 2 bàn tay để đạt hiệu quả tốt nhất.

Các tư thế quan hệ tốt nhất cho người bị thoái hóa cột sốngLựa chọn tư thế quan hệ thích hợp cho người bị thoái hóa cột sống.

  • Tư thế truyền thống

Nếu nam giới là người bị thoái hóa cột sống, tốt nhất nên để bạn tình của mình chủ động. Vì khi nam giới nằm dưới bạn sẽ không phải mất sức nhiều mà chỉ cần chuyển động vùng mông, thay vì phần xương cột sống từ đó giúp giảm đau.

Thoái hóa cột sống có nên quan hệ không? Lời khuyên là bạn không nên áp dụng tư thế úp thìa. Tuy đây là tư thế thoải mái nhất, nhưng theo các nghiên cứu cho thấy tư thế úp thìa gây ảnh hưởng cho phần xương cột sống.

Mong rằng với những tư vấn ở trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc về thoái hóa cột sống có nên quan hệ hay không. Bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa xương khớp để được điều trị dứt điểm, tránh những biến chứng nguy hiểm về sau đặc biệt khả năng sinh con.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi
Zalo