Mối liên quan giữa suy thận và tăng huyết áp – Cách điều trị hiệu quả

Suy thận và tăng huyết áp cùng đồng hành sẽ là một “con dao” nguy hiểm đe dọa tới tính mạng người bệnh. Vì nếu người bệnh mắc chứng bệnh này thì sẽ rất dễ biến chứng sang bệnh kia và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Để hiểu rõ hơn về mối quan hệ này cũng như là cách điều trị hiệu quả, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Xem ngay:

Tại sao suy thận thiếu máu, cách điều trị như thế nào?

Mối quan giữa suy thận và tăng huyết áp – Cách điều trị hiệu quả

1. Suy thận và tăng huyết áp có mối quan hệ như thế nào?

Suy thận và tăng huyết áp tưởng chừng là 2 bệnh lý không có mối quan hệ nào với nhau, nhưng thực chất chúng lại có sự liên quan mật thiết với nhau, cụ thể là:

# Huyết áp cao gây ra suy thận

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, tình trạng tăng huyết áp cao kéo dài sẽ gây ra nhiều biến chứng đặc biệt có có thể gây tổn thương tới chức năng thận.

Suy thận và tăng huyết áp

Mối quan hệ giữa suy thận và tăng huyết áp

Huyết áp cao sẽ gây áp lực ở cầu thận, và dẫn tới tổn thương mạch máu và phát hủy bộ lọc ở thận. Điều này khiến thận không thể thực hiện chức năng lọc máu và đào thải cặn bã ra ngoài cơ thể và làm ứ đọng lại gây ra tình trạng suy thận. Do đó tăng huyết áp chính là nguyên nhân gây ra suy thận cấp và mạn tính.

# Suy thận khiến huyết áp tăng cao

Còn về phía cơ thể, thận – bộ phận quan trọng có chức năng cân bằng huyết áp ở mức ổn định. Tuy nhiên vì một lý do nào đó, dẫn tới suy thận. Tình trạng này cũng sẽ gây ra hiện tượng tăng huyết áp. Ngoài ra, khi thận không lọc được cặn bã mà ứ đọng trong cơ thể, sẽ tăng thể tích tuần hoàn máu nên huyết áp càng tăng cao. Như vậy tăng huyết chính là hậu quả của bệnh suy thận.

Suy thận và tăng huyết áp

Bệnh suy thận sẽ khiến huyết áp tăng cao

Khi bị suy thận, huyết áp càng tăng cao thì càng làm tổn thương tới hoạt động của chức năng thận. Tình trạng này kéo dài có thể khiến thận suy yếu hoàn toàn và dẫn tới tử vong.

Như vậy để thấy, suy thận và tăng huyết áp đều có mối quan hệ qua lại với nhau. Để khắc phục tình trạng này, cần kiểm soát huyết áp mới ngăn ngừa biến chứng suy thận. Đồng thời cần điều trị dứt điểm suy thận mới ổn định được huyết áp.

2. Cách điều trị suy thận và tăng huyết áp hiệu quả

Suy thận và tăng huyết áp đều có sự qua lại với nhau do đó để bảo vệ sức khỏe người bệnh cần phải điều trị cả suy thận và huyết áp cao cùng một lúc.

Mục tiêu điều trị là người bệnh cần được kiểm soát huyết áp ở mức an toàn là dưới 130/80mmHg. Để đạt được đích tới này, người bệnh cần thực hiện theo phác đồ phù hợp với bệnh nhân suy thận.

Một số loại thuốc có tác dụng giảm huyết áp được dùng cho người bệnh suy thận như:

 • Thuốc ức chế men chuyển hóa như captopril, quinapril, perindopril…
 • Thuốc ức chế thụ thể AT1 như valsartan, telhnisartan, losartan,…
 • Nhóm thuốc lợi tiểu thiazid như clorothalidon và hydroclorothiazid.
 • Thuốc lợi tiểu quai như bumetanid, torsemid và furosemid.
 • Thuốc chẹn kênh calci như nifedipin, felodipin, lacidipin…
 • Thuốc kháng aldosteron như spironolacton và triamteren.
 • Thuốc chẹn beta như propranolol, metoprolol…

Dùng thuốc chữa suy thận và tăng huyết áp

Dùng thuốc propranolol chữa suy thận và tăng huyết áp

Ngoài ra để giúp điều trị suy thận và tăng huyết áp hiệu quả, bên cạnh sử dụng thuốc các bạn cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng như:

 • Người bệnh cần ăn nhạt vì nếu ăn mặn sẽ khiến suy thận nặng hơn và huyết áp càng tăng cao.
 • Bổ sung nhiều rau, củ, quả vào chế độ ăn hàng ngày. Hạn chế chất béo và cholesteol vì nó có thể dẫn tới mắc các bệnh tim mạch.
 • Kiểm soát lượng protein vào cơ thể vì nếu thừa chất đạm sẽ khiến ure máu tăng cao, thận càng suy yếu hơn.
 • Tránh xa thức uống có cồn vì cồn sẽ góp phần đáng kể vào việc làm huyết áp tăng cao.
 • Bệnh nhân cần tăng cường luyện tập để tăng cường sức khỏe ổn định huyết áp, ngăn ngừa suy thận phát triển nghiêm trọng hơn.

Trên đây là một vài thông tin về mối quan hệ giữa suy thận và tăng huyết áp cũng như là phương pháp điều trị. Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý, khi phát hiện bị suy thận hay huyết áp không ổn định cần tới cơ sở y tế thăm khám chứ không nên tự ý chữa bệnh tại nhà mà không có chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Click ngay: 4 Cách chữa suy thận hiệu quả được bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng

Ngày đăng: 13/11/2018 - Cập nhật lúc: 10:12 AM , 18/06/2019

ĐóngSuy thận

Suy thận cấp tính là gì? – Các cấp độ của bệnh và cách điều trị hiệu quả

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top