Tại sao suy thận thiếu máu, cách điều trị hiệu quả như thế nào?

Suy thận thiếu máu thường xảy ra ở bệnh nhân suy thận mãn tính đặc biệt là ở giai đoạn cuối khi chức năng thận bị suy giảm hoàn toàn. Vậy tại sao suy thận gây thiếu máu và cách xử lý như thế nào? Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này và tìm ra cách cải thiện nhanh chóng, hiệu quả, an toàn với sức khỏe.

Xem ngay:

>> Suy thận tiểu đường là do đâu và cách điều trị như thế nào?

>> Tại sao suy thận gây loãng xương và cách xử lý, phòng tránh hiệu quả

1. Tại sao suy thận thiếu máu?

Suy thận kéo dài có thể gây ra nhiều hậu quả gây hại tới sức khỏe trong đó phải kể tới là tình trạng thiếu máu. Lý do suy thận thiếu máu là vì:

Suy thận thiếu máu do lượng hồng cầu giảm

Thiếu máu là một kết quả gây ra từ việc thận bị bị yếu. Bởi vì, ngoài chức năng lọc máu và độc tố ra ngoài cơ thể, thận còn có vai trò sản sinh ra một số hormon. Khi thận bị hư, sẽ không thể đảm bảo tiết ra đủ lượng erythropoietin – hormon có tác dụng kích thích tủy xương sản sinh ra hồng cầu, kết quả là gây ra hiện tượng thiếu máu.

 Tại sao suy thận thiếu máu

Suy thận khiến hồng cầu bị giảm dẫn tới tình trạng thiếu máu

Ảnh hưởng của quá trình chạy thận nhân tạo

Một nguyên nhân khác khiến suy thận thiếu máu là do ảnh hưởng của quá trình chạy thận nhân tạo. Trong mỗi lần chạy thận, máu được luân chuyển qua hệ thống ống dẫn, một lượng máu nhỏ sẽ bị mất do dính vào thận nhân tạo và gây ra hiện tượng mất máu sau mỗi lần chạy thận.

Thiếu máu do chế độ dinh dưỡng

Nguyên nhân suy thận thiếu máu phải nhắc tới nữa là do chế độ dinh dưỡng không phù hợp. Nếu người bệnh ăn kém hoặc bổ sung không đủ những thực phẩm có nhiều sắt, acid folic sẽ không cung cấp đủ những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể gây ra hiện tượng thiếu máu. Khi bị suy thận, người bệnh không được cung cấp đủ dưỡng chất thì khả năng thiếu máu lại càng nguy hiểm hơn.

2. Suy thận thiếu máu có nguy hiểm không?

Khi bị thiếu máu do suy thận, người bệnh thường có các dấu hiệu ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống như:

  • Mệt mỏi.
  • Khó tập trung.
  • Da xanh xao.
  • Tức ngực.
  • Rối loạn nhịp tim.

Tại sao suy thận thiếu máu

Suy thận thiếu máu khiến người bệnh luôn bị mệt mỏi

Không chỉ dừng lại ở các triệu chứng này, thiếu máu do suy thận còn có thể dẫn tới các bệnh lý nguy hiểm như tim mạch, đột quỵ, suy thận mãn tính giai đoạn cuối, thậm chí là tử vong. Do vậy, người bệnh cần điều trị càng sớm càng tốt.

3. Cách điều trị suy thận thiếu máu như thế nào?

Tùy vào mức độ và nguyên nhân gây thiếu máu của người suy thận mà các bác sĩ sẽ có phương án xử lý khác nhau.

Với trường hợp thiếu máu nhẹ có thể uống thuốc bổ sung sắt, vitamin B12, axit folic hay hemoglobin để giúp cải thiện tình trạng sức khỏe.

Tại sao suy thận thiếu máu

Sử dụng thuốc kích thích tăng hồng cầu chữa thiếu máu do suy thận

Ở những trường hợp người bệnh thiếu máu do chạy thận thường được sử dụng thuốc có khả năng kích thích quá trình sản sinh hồng cầu (ESAS) tăng lượng máu cho cơ thể như epoetin alpha, alpha darbepoetin, peginesatid, epoetin Beta 4000 UI,…

Suy thận thiếu máu rất nguy hiểm, do đó, người bệnh cần được điều trị càng sớm càng tốt. Ngoài ra, để cải thiện sức khỏe, các bạn nên xây dựng lại chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất nhất là những thành phần tạo máu để bù lại lượng hồng cầu thiếu trong cơ thể, cải thiện tình trạng suy thận thiếu máu.

 Xem ngay: 4 Cách chữa suy thận hiệu quả được bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng

Ngày đăng: 12/11/2018 - Cập nhật lúc: 10:25 AM , 18/06/2019

ĐóngSuy thận

Suy thận cấp tính là gì? – Các cấp độ của bệnh và cách điều trị hiệu quả

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top