Suy thận mãn tính có chữa được không và sống được bao lâu?

Suy thận mãn tính có chữa được không là thắc mắc của rất nhiều bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục. Thận yếu gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh do vậy việc điều trị dứt điểm có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nếu tình trạng kéo dài, suy thận phát triển tới giai đoạn cuối, chức năng thận suy giảm hoàn toàn có thể gây ra nhiều biến chứng và đe dọa tới tính mạng của người bệnh.

Xem ngay:

>> Các giai đoạn suy thận mãn tính và cách điều trị phù hợp

>> Tại sao suy thận gây loãng xương và cách xử, phòng tránh hiệu quả

Bác em năm nay 60 tuổi, thường xuyên thấy đau tức bụng, tiểu lẫn máu. Sau khi tới bệnh viện khám thì mới phát hiện là bị suy thận mãn tính. Gia đình em rất o lắng về tình trạng sức khỏe của bác. Xin chuyên mục suy thận mãn tính có chữa được không và người bệnh có thể sống bao lâu? Xin cảm ơn!(Hoàng Thu Thảo – Hải Phòng)

Cảm ơn bạn Thảo đã gửi câu hỏi về chuyên mục!

Suy thận mãn tính là một trong những bệnh nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng thậm chí đe dọa tới tính mạng. Để giải đáp thắc mắc suy thận có chữa khỏi được không, người bệnh sống được bao lâu? Mời bạn tham khảo một vài thông tin dưới đây.

1. Suy thận mãn tính có chữa được không?

Suy thận mãn tính là tình trạng thận bị suy giảm mọi chức năng dẫn tới rối loạn chức năng chuyển hóa gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi bị thận suy yếu sẽ gây ra nhiều triệu chứng gây phiền phức tới sinh hoạt hàng ngày như tiểu nhiều, tiểu lẫn máu, đau 2 sườn hông, sốt, tăng huyết áp,…

Nếu không sớm điều trị suy thận mãn tính có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như sỏi thận, suy thận, ung thư thậm chí là đe dọa tới tính mạng. Chính vì vậy khi phát hiện có dấu hiệu suy thận, người bệnh cần sớm tới cơ sở y tế để điều trị.

 Bệnh suy thận mãn tính có chữa được không?

Bệnh suy thận mãn tính có chữa được không?

Vậy suy thận mãn tính có chữa được không? Với sự phát triển của y học hiện đại ngày nay, việc điều trị suy thận mãn tính không phải là một bài toán khó. Tuy nhiên phác đồ chữa trị sẽ dựa vào tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Với những bệnh nhân suy thận ở giai đoạn nhẹ như cấp độ 1, chức năng thận vẫn đảm nhiệm tốt vai trò và chưa có những triệu chứng nào rõ ràng có thể chưa cần tới việc điều trị. Người bệnh hãy thay đổi lại chế độ ăn hàng ngày phù hợp, loại bỏ rượu bia, thuốc là kết hợp với luyện tập thể dục để giúp cải thiện sức khỏe. Ngoài ra các bạn nên thăm khám định kỳ để theo dõi tình hình sức khỏe.

Với những bệnh nhân suy thận mãn tính ở cấp độ 2, 3, thận đã suy yếu nhưng chưa quá nặng có thể áp dụng theo phác đồ điều trị bằng kháng sinh kết hợp với chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi suy thận đã phát triển tới giai đoạn 4 và 5, chức năng thận suy yếu hoàn toàn. Lúc này việc sử dụng thuốc đơn thuần không còn phát huy tác dụng mà cần thiết phải chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận để bảo vệ tính mạng người bệnh.

2. Các phương pháp điều trị suy thận mãn tính hiện nay

Như đã nói ở trên, suy thận mãn tính có thể điều trị, tuy nhiên mỗi một giai đoạn của bệnh cần chữa trị một cách riêng biệt. Dưới đây là 2 phác đồ chữa bệnh suy thận mãn tính hiện nay.

Điều trị bảo tồn

Mục đích của liệu pháp này là ức chế sự phát triển của suy thận mãn tính và ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra.

Một số loại thuốc thường sử dụng như:

  • Thuốc lợi tiểu như lasix hoặc lasilix
  • Nhóm thuốc kiểm soát huyết áp như: Ức chế men chuyển (captopril, perindopril,…), chẹn peta giao cảm (propranolol, metoprolol,…), chẹn thụ thể AT1(losartan, telhnisartan,…) hay thuốc chẹn calc,…
  • Phòng chống rối loạn, cân bằng calci-phospho như: calcitriol, calcinol,….

Suy thận mãn tính có chữa được không – Điều trị bằng biện pháp thay thế thận

Khi thận bị suy thận mãn tính giai đoạn cuối, chức năng thận hoàn toàn bị mất hết sẽ đe dọa tới tính mạng của người bệnh. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần được chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận nhanh chóng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nhằm thay thế một phần chức năng thận chứ không giúp phục hồi hoàn toàn những tổn thương của thận.

Bệnh suy thận mãn tính có chữa được không?

Chạy thận nhân tạo chữa bệnh suy thận mãn tính

Hiện nay, có hai phương pháp giúp thay thế thận điều trị suy thận mãn tính giai đoạn cuối là ghép thận và lọc máu.

  • Ghép thận: Với phương pháp này, quả thận bị hỏng của người bệnh sẽ được thay vào bằng một quả thận từ người cho có độ tương hợp về hệ miễn dịch của cả người nhận và người hiến tặng. Tuy nhiên, mặc dù ca phẫu thuật thành công, người bệnh vẫn phải áp dụng theo phác đồ điều trị nghiêm ngặt của bác sĩ để bảo vệ thận hoạt động tốt không có sự cố gì. Thêm vào đó, trong quá trình thay thận cũng có thể gây ra nhiều biến chứng như nhiễm trùng, ung thư, loại thải thận đã ghép,…
  • Lọc máu ngoài thận: Đây là phương pháp thay thế một phần chứng năng thận gồm chạy thận nhân tạo và thẩm phân phúc mạc (lọc màng bụng). Với phương pháp này, người bệnh cần xác định phải gắn bó cả đời.

Như vậy trong câu hỏi suy thận mãn tính có chữa được không câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên, các bạn lưu ý khi phát hiện dấu hiệu của bệnh cần điều trị ngay, tránh để tình trạng phát triển tới cấp độ 4, 5 dẫn tới tình trạng phải chạy thận hoặc ghép thận.

3. Suy thận mãn tính sống được bao lâu?

Người bệnh suy thận ở giai đoạn 1, 2, 3 nếu điều trị kịp thời và đúng cách, giúp bảo vệ, phục hồi chức năng thận tốt thì sẽ không đe dọa nhiều tới tính mạng.

Tuy nhiên khi suy thận phát triển tới cấp độ 4, 5 đồng nghĩa với chức năng thận suy giảm hoàn toàn và sự sống là rất ít. Lúc này nếu người bệnh không tiến hành chạy thận hoặc ghép thận thì có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Vậy nếu chạy thận nhân tạo sống được bao lâu? Theo Quỹ Thận quốc gia MỸ (NKF) cho rằng, sau khi chạy thận thành công, người bệnh có thời gian sống dài hay ngắn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe, chế độ chăm sóc sau chạy thận, cơ địa, tinh thần lạc quan, nghỉ ngơi đủ,…

Bệnh suy thận mãn tính có chữa được không?

Người bệnh suy thận cần được chăm sóc đặc biệt để giúp kéo dài tuổi thọ

Tuy nhiên, thông thường nếu lọc máu theo đúng định kỳ, người bệnh có thể sống được khoảng 5 – 10. Ngoài ra nếu người bệnh có tinh thần tốt kết hợp với những yếu tố có lợi ở trên thì tuổi thọ có thể kéo dài tới 20 – 30 năm.

Còn đối với trường hợp ghép thận tỷ lệ sống sau rất cao. Người bệnh có thể sống khoảng 10 thậm chí 20 – 30 năm. Nếu bệnh nhân được chăm sóc phù hợp, tâm lý thoải mái, luyện tập thể dục thì đây chính là yếu tố góp phần quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ.

Suy thận mãn tính là chứng bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong bất cứ lúc nào nếu tình trạng bệnh đã phát triển tới cấp độ 5. Tuy nhiên, nếu khi bệnh chỉ mới phát tác, các bạn điều trị ngay thì khả năng hồi phục sức khỏe rất cao. Hy vọng chia sẻ này sẽ giúp bạn Thỏa cùng độc giả có câu trả lời cho câu hỏi suy thận mãn tính có chữa được không, người bệnh sống được bao lâu.

Xem thêm:

4 Cách chữa suy thận cho hiệu quả tốt nhất hiện nay

Điều trị suy thận mãn tính bằng thuốc nam và những điều cần lưu ý

Ngày đăng: 17/11/2018 - Cập nhật lúc: 8:27 AM , 11/02/2020

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lương y Đỗ Minh Tuấn hiện là người đứng đầu Nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Ông tốt nghiệp Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam, là đời thừa kế thứ 5 của dòng họ Đỗ Minh phát triển những bài thuốc Đông y gia truyền của dòng họ.

Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn tốt nghiệp Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam. Ông Tuấn là học trò của PGS.TS Lê Lương Đống (Nguyên PGĐ Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Nguyên Vụ trưởng Vụ YHCT). Ông từng công tác tại Bệnh viện 103, đảm nhận vai trò Phó giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc. Hiện nay, bác sĩ Đỗ Minh Tuấn là Giám đốc phụ trách chuyên môn Nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

Ông là người rất tận tâm với nghề, luôn lắng nghe những mối băn khoăn của người bệnh nhằm hiểu được vấn đề trong căn bệnh của họ để điều chỉnh thành phần, liều lượng trong các bài thuốc và tìm ra phương pháp điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Về tác giả
Chat với chúng tôi