Suy thận mãn tính có mấy cấp độ? Nguyên nhân và cách điều trị ra sao?

Suy thận mãn tính phát triển theo từng cấp độ. Nếu sớm phát hiện kịp thời có thể điều trị hiệu quả, tuy nhiên khi suy thận mạn tính nặng tới cấp độ 5, hoạt động của thận bị suy yếu nghiêm trọng sẽ gây ra nhiều hậu quả tới sức khỏe. Để hiểu hơn về cấp độ suy thận mãn tính cũng như là nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị hiệu quả, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Bệnh suy thận mãn tính là gì?

Thận có chức năng lọc máu, loại bỏ độc tố và cặn bã ra ngoài giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Trong thời gian hoạt động, thận có thể vì một lý do nào đó nên đã bị tổn thương và không thể hoạt động như bình thường ta gọi đó là suy thận.

Tình trạng suy thận mãn tính
Tình trạng suy thận mãn tính

Suy thận mãn tính là tình trạng chức năng thận bị suy giảm diễn ra trong thời gian dài lặp đi lặp lại. Thận không thể hoàn thành được các nhiệm vụ của nó và gây ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể.

Bệnh suy thận mãn tính phát triển theo 5 cấp độ như sau:

 • Cấp độ 1: Thận tổn thương mức độ nhẹ, chức năng lọc thận vẫn hoạt động bình thường.
 • Cấp độ 2: Suy thận mãn tính đã có các dấu hiệu ra bên ngoài, tuy nhiên vẫn ở mức độ nhẹ.
 • Cấp độ 3: Chức năng hoạt động của thận đã suy giảm vừa phải.
 • Cấp độ 4: Triệu chứng của suy thận có biểu hiện ra bên ngoài rõ rệt, lúc này việc điều trị sẽ rất khó khăn.
 • Cấp độ 5: Chức năng của thận đã suy yếu hoàn toàn, lúc này cách điều trị tốt nhất là chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận.

Nguyên nhân suy thận mãn tính do đâu?

Nguyên nhân chính gây ra suy thận mãn tính là do hậu quả của bệnh đái tháo đường, cao huyết áp và bệnh thận IgA (một dạng của viêm thận).

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác có thể dẫn tới bệnh suy thận mãn tính như:

 • Bệnh thận đa nang.
 • Bị xơ vữa động mạch làm tổn thương tới mạch máu ở thận.
 • Đường tiết niệu bị tắc nghẽn, nhiễm trùng làm ứ đọng độc tố bên trong không thể thoát ra ngoài, từ đó thận bị tổn thương.
 • Lạm dụng thuốc chuyển hóa qua thận cũng là nguyên nhân dẫn tới suy thận mãn tính.
 • Viêm bể thận nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng tới chức năng thận.

Cách nhận biết các triệu chứng suy thận mãn tính

Suy thận mãn tính ở giai đoạn đầu, tổn thương nhẹ nên thường chưa có các biểu hiện. Trong trường hợp bệnh đã phát triển nặng sẽ có các dấu hiệu suy thận mãn tính như:

 • Cơ thể mệt mỏi: Do thận không hoàn thành chức năng khiến cơ thể suy nhược.
 • Rối loạn tiểu tiện: Người bệnh thường có cảm giác muốn tiểu, tiểu nhiều lần kèm đau rát, tiểu lẫn máu,…
 • Chân tay bị phù: Do độc tố không thoát ra ngoài và tồn đọng lại, sẽ gây ra hiện tượng phù mặt, chân, tay.
 • Ngứa, phát ban: Trong một số trường hợp, người bệnh suy thận mãn tính sẽ thấy ở ngoài ra rất ngứa, phát ban và rất dễ nhầm lẫn với bệnh ngoài da.
 • Huyết áp tăng cao: Thận không lọc được máu, khiến cơ thể thiếu máu do vậy sẽ gây ra hiện tượng chóng mặt, hoa mắt, đau đầu.
Huyết áp cao là một triệu chứng của suy thận
Huyết áp cao là một triệu chứng của suy thận

Người bệnh, Khi có những biểu hiện này cần sớm tới cơ sở y tế để tiến hành làm xét nhiệm, kiểm tra nguyên nhân gây suy thận từ đó có cách điều trị phù hợp nhất.

Phương pháp điều trị suy thận mãn tính

Thận là cơ quan quan trọng trong cơ thể. Khi thận suy yếu mọi hoạt động lọc máu, thải độc tốt ra ngoài cơ thể bị trì trệ sẽ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí là tử vong nếu thận ngưng hoạt động hoàn toàn.

Điều trị suy thận mãn tính sẽ tùy thuộc vào từng nguyên nhân là mức độ. Cụ thể là:

Điều trị suy thận cấp độ 1, 2, 3

Ở giai đoạn này, người bệnh thường được các sĩ điều trị theo phác đồ kháng sinh để khôi phục chức năng thận. Các loại kháng sinh đó là: Kháng sinh Histamin, thuốc Cyclizine, thuốc kháng viêm không Steroid…

Một số loại thuốc thường dùng như:

 • Thuốc ức chế men chuyển: Thuốc này thường được dùng nhằm để hạ huyết áp vì khi bị suy thận mãn tính, người bệnh có thể bị giảm huyết áp. Một số loại thuốc như captopril, quinapril, enalapril, perindopril..
 • Thuốc chẹn thụ thể AT1: Nhằm tăng cường, duy trì chức năng hoạt động của thận, thuốc có thể được dùng như losartan, valsartan, telhnisartan…
 • Thuốc chẹn calci: Các loại thuốc như nifedipin, lacidipin, felodipin,…
 • Thuốc chẹn bêta giao cảm: Một số loại thuốc như atenolol, metoprolol, propranolol,…
 • Cung cấp cho cơ thể thêm calci và vitamin D: Một số loại như calci-D, calcinol….

Điều trị suy thận mãn tính cấp độ 4, 5

Đối với trường hợp suy thận mãn tính cấp độ 4, 5, chức năng hoạt động của thận đã suy yếu hoàn toàn. Ở giai đoạn này, phương pháp chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận là tối ưu nhất để giúp cải thiện sức khỏe người bệnh.

 • Chạy thận nhân tạo: Đây là phương pháp sử dụng máy lọc thận để thay thế thận thực hiện các chức năng lọc máu, thải chất độc. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể giúp phục hồi chức năng thận một phần, chứ không chữa khỏi suy thận hoàn toàn.
 • Ghép thận: Đây là phương pháp liên quan tới phẫu thuật, người bệnh sẽ được thay thế quả thận bị hỏng bằng một quả thận khác hoàn toàn khỏe mạnh. Thận được ghép có thể lấy từ người hiến tặng của người chết hoặc người sống.
Thiết bị chạy thận nhân tạo
Thiết bị chạy thận nhân tạo

Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc Tây theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh có thể hỗ trợ điều trị tình trạng suy thận với các bài thuốc Nam với cây nhọ nồi, đỗ đen, râu ngô, cây bòng bong.

Theo đó, người bệnh chủ yếu sử dụng các thành phần trên sắc uống hàng ngày để giúp thận hoạt động đào thải độc tố.

Giải đáp một số thắc mắc về bệnh suy thận

Suy thận mãn tính nên ăn gì?

Suy thận mãn tính nên ăn gì? Khi thận bị suy, hoạt động của nó sẽ trở nên bị đình trệ. Do đó, việc lựa chọn những thực phẩm hàng ngày trong thực đơn là điều cần thiết để giúp giải tải áp lực lên thận.

Người bệnh nên ăn thực phẩm chứa ít:

 • Protein (chất đạm): Bột sắn dây, miến dong, khoai lang, bí ngô, dọc mùng…
 • Kali và phốt pho: Táo, dâu tây, dưa leo, nho…

Ngoài ra, người bệnh cũng nên tăng cường ăn nhóm thực phẩm tốt cho tim mạch như: Rau có màu xanh đậm, cá, đậu phụ… và chú ý nên ăn nhạt hơn để tạo điều kiện cho thận phục hồi.

Suy thận mãn tính có chữa được không?

Theo các chuyên gia, suy thận mãn tính là một tình trạng nguy hiểm, tiềm ẩn gây ra những biến chứng vô cùng nghiêm trọng, thậm chí có thể đe dọa tới tính mạng.

Cụ thể, suy thận mãn tính không được điều trị nhanh chóng và hiệu quả có thể dẫn tới hiện tượng sỏi thận, ung thư.

Hiện nay, điều trị suy thận mãn tính đã có những phác đồ hiệu quả tuy nhiên mức độ thành công tới đâu còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý và thể trạng của người bệnh.

Suy thận mãn tính sống được bao lâu?

Nếu phát hiện và tiến hành điều trị ngay khi suy thận ở giai đoạn 1,2,3 thì tính mạng người bệnh hầu như sẽ được bảo vệ.

Còn trong trường hợp bệnh đã phát triển tới mức độ 4,5 thì hoạt động của thận đã ngưng trệ và thời gian sống cũng không kéo dài, trong trường hợp xấu nhất, bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Với sự hỗ trợ của thiết bị chạy thận nhân tạo, thời gian sống của người bệnh có khả năng kéo dài nhưng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe, chế độ chăm sóc hay tinh thần của người bệnh…

Tinh thần lạc quan sẽ giúp bạn đương đầu với bệnh tật
Tinh thần lạc quan sẽ giúp bạn đương đầu với bệnh tật

Theo đó, người bệnh có thể sống thêm khoảng 5-10 năm, 20-30 năm hoặc là trên 30 năm tùy thuộc vào những yếu tố kể trên.

Cách phòng tránh suy thận mãn tính

Suy thận mãn tính là một chứng bệnh nguy hiểm. Do vậy để bảo vệ chức năng thận các bạn cần chú ý xây dựng thói quen sống lành mạnh như:

 • Tránh nhịn tiểu.
 • Hạn chế các đồ ăn mặt.
 • Không nên ăn quá nhiều protein.
 • Chọn lựa thực phẩm có hàm lượng kali thấp hơn.
 • Tránh uống rượu, bia, thuốc là,..

Đây đều là những yếu tố gây áp lực cho thận, khiến thận dễ bị tổn thương từ đó ảnh hưởng tới hoạt động thường ngày. Do đó, để phòng tránh suy thận mãn tính các bạn cần loại bỏ những thói quen đó, thay thế bằng lối sống lành mạnh như uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, thường xuyên luyện tập thể dục.

Ngoài ra, khi phát hiện có dấu hiệu suy thận mãn tính, người bệnh cần được tới cơ sở y tế để thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Việc trì hoãn chữa bệnh sẽ khiến các dấu hiệu tiến triển nặng, một khi đã tới suy thận mãn tính giai đoạn cuối thì chỉ còn cách ghép thận hoặc chạy thận nhân tạo. Chúc các bạn sức khỏe!

Xem ngay: 4 Cách chữa suy thận hiệu quả tốt được bác sĩ khuyên dùng

Ngày đăng: 07/11/2018 - Cập nhật lúc: 3:00 PM , 21/06/2019

ĐóngSuy thận

Suy thận cấp tính là gì? – Các cấp độ của bệnh và cách điều trị hiệu quả

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top