Tại sao suy thận gây loãng xương? Người bệnh cần làm những gì?

Xin hỏi chuyên mục tại sao suy thận gây loãng xương và phòng ngừa như thế nào? Bố em gần đây thường xuyên cảm thấy đau mỏi xương khớp, vận động không được linh hoạt. Khi tới bệnh viện làm các xét nghiệm, bác sĩ kết luận bị loãng xương do suy thận và chỉ kê đơn thuốc mà không giải thích vì sao lại có sự liên quan giữa hai bệnh lý này. Rất mong chuyên mục giải đáp giúp em. Xin cảm ơn! (Hoàng Thúy Mai – Hải Dương)

Xem ngay:

>> Mối quan giữa suy thận và tăng huyết áp – Cách điều trị hiệu quả

>> Tại sao suy thận thiếu máu, cách điều trị như thế nào?

Bạn Mai thân mến!

Loãng xương là một hậu quả thường gặp của bệnh suy thận. Để hiểu rõ nguyên nhân tại sao và làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng này, mời bạn Mai và đọc giả tham khảo một vài thông tin tổng hợp dưới đây.

1. Tại sao suy thận gây loãng xương

Khi bị suy thận nếu không được điều trị kịp thời sẽ dễ gây ra nhiều bệnh xương khớp đặc biệt là bệnh loãng xương. Nguyên nhân vì, thận suy yếu không hoàn thành được chức năng lọc và loại bỏ cặn bã đồng thời gây ra sự mất cân bằng giữa canxi và phốt pho.

Suy thận gây loãng xương

Suy thận làm giảm canxi ở xương gây ra hậu quả bệnh loãng xương

Một trong trong những chức năng của thận là làm cân bằng hàm lượng giữa canxi và phốt pho trong máu. Khi thân thận yếu do vậy lượng phốt pho dư thừa không được thải mà tăng cao trong máu, kéo theo cần lượng canxi tương ứng để cân bằng. 

Khi canxi ở máu giảm, cơ thể phải tăng hoạt động tiết canxi từ xương vào máu, lâu dần sẽ gây ra bệnh loãng xương, xương yếu dễ gãy.

Ngoài ra, suy thận gây loãng xương còn vì lý do chức năng thận yếu không thể chuyển đổi các dưỡng chất trong đó có cả vitamin D từ thức ăn. Điều này sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt lượng vitamin D để hấp thụ canxi gây ra hiện tượng loãng xương.

2. Cách phòng ngừa tình trạng suy thận gây loãng xương

Để bảo vệ xương chắc khỏe, ngăn ngừa tình trạng suy thận gây loãng xương hay các bệnh xương khớp khác các bạn cần:

  • Giảm lượng phốt pho trong chế độ ăn. Vì phốt pho tăng càng cao thì canxi càng giảm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới xương cốt.

  • Bổ sung vitamin D cho cơ thể. Vì nếu thiếu vitamin D sẽ khiến cơ thể không hấp thụ được canxi khiến xương dễ bị giòn và yếu. Ngoài việc uống thực phẩm chức năng, các bạn có thể phơi nắng sớm để đón nhận vitamin D từ thiên nhiên.

  • Bổ sung canxi cho cơ thể bằng thực phẩm chức năng.

  • Người bệnh nên thường xuyên thể dục giúp tăng cường xương khớp chắc khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh xương khớp.

Suy thận gây loãng xương

Phòng ngừa loãng xương do suy thận bằng việc tăng cường luyện tập thể dục

  • Bệnh nhân suy thận cần sớm điều trị bệnh dứt điểm để tránh làm giảm lượng canxi trong cơ thể dẫn tới loãng xương.

  • Bỏ uống rượu bia và hút thuốc lá. Thói quen này sẽ khiến người bệnh có nguy cơ bị loãng xương gấp 10 lần.

  • Bệnh cạnh xây dựng chế độ ăn khoa học và luyện tập thể dục, người bệnh cũng cần thăm khám sức khỏe định kỳ để có biện pháp điều trị kịp thời khi phát hiện chứng bệnh.

Với trường hợp của bố bạn mai ngoài việc sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ đã kê, bạn nên kết hợp với các biện pháp phòng tránh ở trên để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả. Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu tại sao suy thận gây loãng xương. Chúc các bạn sức khỏe!

Xem thêm: 4 Cách chữa suy thận hiệu quả được bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng

Ngày đăng: 13/11/2018 - Cập nhật lúc: 5:06 PM , 13/11/2018

ĐóngSuy thận

Suy thận cấp tính là gì? – Các cấp độ của bệnh và cách điều trị hiệu quả

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top