Sớm nhận biết triệu chứng gai cột sống lưng để tránh biến chứng khôn lường

10:22 - 11/09/2018

Tác giả:

Tham vấn y khoa Bs. Đỗ Minh Tuấn

Nhận biết triệu chứng gai cột sống lưng giúp người bệnh sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Tuy gai cột sống không có biểu hiện rõ ràng, nhưng nó vẫn có những dấu hiệu, biểu hiện điển hình giúp người bệnh nhận diện bệnh dễ dàng hơn. Đau nhức, cứng cột sống, hạn chế vận động,… là những triệu chứng rõ nét nhất của bệnh gai cột sống lưng.

Nên đọc:

>> Những nguyên nhân gai cột sống lưng nhất định phải biết để phòng tránh

>> Gai cột sống lưng và cách chữa trị hiệu quả, an toàn nhất

Triệu chứng gai cột sống lưng theo từng giai đoạn bệnh

Theo TS. BS Nguyễn Vĩnh Thống (Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Sài Gòn – ITO), gai cột sống lưng cũng như một số bệnh xương khớp khác, các triệu chứng theo mỗi giai đoạn bệnh sẽ có biểu hiện khác nhau. Dưới đây là triệu chứng gai đốt sống lưng theo từng giai đoạn bệnh cụ thể:

  • Triệu chứng gai cột sống thắt lưng giai đoạn khởi phát

Bệnh gai cột sống lưng sinh ra nguyên nhân do sự thoái hóa của xương và sụn. Trong giai đoạn khởi phát, gai cột sống lưng không có dấu hiệu điển hình, hoặc rõ nét nào. Tuy nhiên, một vài triệu chứng sau đây có thể là biểu hiện của gai cột sống thắt lưng giai đoạn khởi phát.

Triệu chứng gai cột sống lưng giai đoạn khởi phát chưa rõ ràng

Triệu chứng gai cột sống lưng giai đoạn khởi phát chưa rõ ràng

– Người bệnh bắt đầu thấy xuất hiện một vài cơn đau, nhưng không rõ ràng lắm ở phần cột sống thắt lưng.

– Các cơn đau này sẽ tăng lên khi người bệnh hoạt động, lao động nhiều. Đó là khi vận động, các gai xương cọ xát vào nhau, dây chằng, rễ thần kinh bị tác động và gây đau.

– Dấu hiệu gai cột sống lưng còn thể hiện ở việc người bệnh thấy đau khi có hành động đứng lên, ngồi xuống, cúi người quá lâu. Những cơn đau này sẽ giảm khi người bệnh nghỉ ngơi.

  • Triệu chứng gai cột sống lưng giai đoạn toàn phát

Khi bệnh đã phát triển nặng hơn, các cơn đau không chỉ xảy ra ở phần cột sống thắt lưng mà lan sang những bộ phận khác như bả vai, cánh tay, hông, đùi,… Khi đó, triệu chứng gai đốt sống lưng thể hiện rõ ràng hơn, cụ thể là:

– Các cơn đau thời điểm này rõ ràng hơn, và sẽ dữ dội theo sự tiến triển của bệnh. Cơn đau có thể kéo dài chỉ vài phút, hoặc liên tục khiến người bệnh vô cùng khổ sở ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

– Ngoài ra, hiện tượng cứng cột sống cũng bắt đầu xảy ra, nhất là vào buổi sáng khi mới ngủ dậy. Khi đó, người bệnh gặp khăn khi vận động, sinh hoạt và phải nghỉ ngơi, thư giãn, massage một lúc mới hết.

– Mệt mỏi, chán ăn, khó ngủ,.. là những triệu chứng gai cột sống lưng giai đoạn này.

  • Triệu chứng gai đốt sống lưng giai đoạn nặng

Tức là giai đoạn mà gai xương mọc quá nhiều, có thể dễ dàng cọ xát vào các rễ thần kinh. Ở giai đoạn này, triệu chứng gai cột sống lưng có biểu hiện như sau:

– Các cơn đau nhức lan sang vùng khác mạnh mẽ hơn, đặc biệt là ảnh hưởng tới bên sườn, chân, mông,… Cơn đau có thể xảy ra bất cứ khi nào khiến người bệnh không thể kiềm chế được.

Triệu chứng gai cột sống lưng không chỉ là đau nhức mà còn hạn chế vận động

Triệu chứng gai đốt sống lưng không chỉ là đau nhức mà còn hạn chế vận động

– Không chỉ hạn chế vận động, lao động mà người bệnh sẽ mất dần khả năng lao động. Do gai xương chèn ép vào các rễ thần kinh nên người bệnh không thể thực hiện hành vi theo ý muốn. Lúc cúi xuống, ngẩng lên, vươn người đều gặp khó khăn.

– Bên cạnh đó, gai cột sống lưng giai đoạn này còn ảnh hưởng tới hai chân, vận động của hai chân yếu dấn đi, tê bì, đứng không vững.

Biến chứng của bệnh gai cột sống thắt lưng 

Sau khi phát hiện ra những triệu chứng gai cột sống lưng cần có những biện pháp điều trị nếu không sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Gai cột sống lưng tưởng chừng như đơn giản nhưng biến chứng nó gây ra thì không thể xem nhẹ.

Các triệu chứng gai cột sống lưng nếu không được xử lý sớm sẽ rất nguy hiểm

Các triệu chứng gai cột sống lưng nếu không được xử lý sớm sẽ rất nguy hiểm

Rất nhiều trường hợp gai cột sống lưng nhưng không được điều trị đã gây ra biến chứng. Dưới đây là một số biến chứng thường gặp khi mắc phải căn bệnh này:

  • Gai cột sống lưng gây rối loạn đại tiểu tiện

Có thể nói, biến chứng rối loạn tiểu tiện là biến chứng thường gặp nhất ở những người gai đốt sống lưng. Khi bị gai cột sống, dây thần kinh sẽ bị chèn ép khiến người bệnh mất đi cảm giác muốn đi vệ sinh, từ đó dẫn đến hiện tượng đái rắt, đái dầm,…

  • Gai đốt sống lưng gây ra các bệnh lý về cột sống 

Gai cột sống có thể là do nguyên nhân từ bệnh lý xương khớp khác, nhưng nếu gai cột sống không chữa cũng là nguyên nhân gây bệnh lý xương khớp khác. Một số bệnh lý là biến chứng của gai cột sống lưng như đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống,… Từ đó, nó sẽ gây ra những biểu hiện nguy hiểm hơn, cần phải điều trị gấp.

  • Tàn phế – biến chứng nguy hiểm của gai đốt sống lưng

Tàn phế, bại liệt có lẽ là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh gai cột sống lưng. Đó là khi các rễ thần kinh và tủy sống bị chèn ép nghiêm trọng khiến vùng tổn thương không thể phục hồi. Khi đó, vùng thắt lưng sẽ bị yếu, tê mỏi mất dần khả năng vận động. Từ lúc mất khả năng vận động đến lúc tàn phế, bại liệt không còn xa.

Trên đây là những triệu chứng gai cột sống lưng và những biến chứng nguy hiểm mà bệnh này gặp phải. Ngay sau khi phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh, hãy nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám, tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị hợp lý.

Đừng bỏ lỡ:

Áp dụng ngay cách chữa bệnh gai cột sống bằng ngải cứu dưới đây để giảm những cơn đau hành hạn

Top 3 loại thuốc chữa gai cột sống lưng hiệu quả nhất hiện nay

ĐóngGai đôi cột sống

Tổng quan về bệnh gai đôi cột sống: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Ngày đăng: 11/09/2018 | Cập nhật lần cuối: 10:22 am , 11/09/2018

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top