Phác Đồ Điều Trị Viêm Niệu Đạo Nam Theo Từng Trường Hợp 2022

Để xây dựng được Phác đồ điều trị viêm niệu đạo nam giới, các bác sĩ chuyên khoa phải dựa vào rất nhiều yếu tố. Trong đó quan trọng nhất là nguyên nhân gây bệnh và tình trạng sức khỏe từ đó hướng chữa trị với liều lượng và loại kháng sinh phù hợp. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Viêm niệu đạo – bệnh viêm nhiễm đường tiểu. Có nhiều yếu tố gây ra tình trạng lỗ tiểu bị viêm nhiễm và được chia thành hai nguyên nhân chính là viêm niệu đạo do vi khuẩn lậu cầu và viêm niệu đạo không do lậu. Vì vậy, trước khi có bác đồ điều trị viêm niệu đạo nam giới, các bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân làm các xét nghiệm cần thiết để xác định đường tiểu quý ông bị viêm nhiễm là do đâu và mức độ viêm để có hướng điều trị phù hợp.

Thông thường phác đồ điều trị viêm niệu đạo nam giới được bác sĩ áp dụng phương pháp nội khoa với thuốc tiêm và thuốc uống, tùy vào nguyên nhân, cụ thể là:

1. Phác đồ điều trị viêm niệu đạo nam do lậu

Vi khuẩn lậu cầu là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng viêm nhiễm niệu đạo.

Theo các nghiên cứu gần đây, có đến 40% nam giới bị viêm niệu đạo là do sự xâm nhập của lậu mà nguyên nhân chính gây ra là do nam giới quan hệ tình dục không lành mạnh dẫn tới viêm nhiễm cục bộ.

Để điều trị viêm niệu đạo do lậu, thông thường các bác sĩ sẽ kết hợp thuốc tiêm bắp và kháng sinh uống để tiêu diệt lậu cầu. Một số đơn thuốc cụ thể như:

 • Đơn thuốc 1

– Thuốc tiêm: Bác sĩ sẽ tiêm bắp cho bệnh nhân với một liều Ceftriaxone 250g duy nhất.

Phác đồ điều trị viêm niệu đạo nam giới

Phác đồ điều trị viêm niệu đạo nam giới do lậu thường kết hợp tiêm bắp và kháng sinh uống

– Thuốc uống: Người bệnh sử dụng thuốc Doxycycline 100mg trong 1 tuần, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên.

 • Đơn thuốc 2

– Thuốc tiêm: Bác sĩ tiêm thuốc bắp sâu với liều Spectinomycin 2g cho người bệnh với 1 liều duy nhất.

– Thuốc uống: Người bệnh uống Doxycyline 100g trong 7 ngày, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên nang.

 • Đơn thuốc 3

– Thuốc tiêm: Bác sĩ điều trị sẽ tiêm bắp cho bệnh nhân 1 liều duy nhất với thuốc Cefotaxime 1g.

– Thuốc uống: Người bệnh uống Doxycyline 100g liên tiếp trong 1 tuần, ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên nang.

2. Phác đồ điều trị viêm niệu đạo nam không do lậu

Viêm niệu đạo không do lậu thường là do sự xâm nhập và gây hại của các vi khuẩn như nấm, E.Coli, Chlamydia, Mycoplasma,… Với từng nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị viêm niệu đạo nam giới với những loại kháng sinh khác nhau như:

 • Phác đồ điều trị viêm niệu đạo nam do nhiễm Trichomonas

Đối với nguyên nhân viêm niệu đạo do Trichomonas, các bác sĩ thường kê toa thuốc với kháng sinh Metronidazol 500mg. Thuốc nhằm mục đích ngăn chặn sự tăng trưởng và lây lan của vi khuẩn.

Phác đồ điều trị viêm niệu đạo nam giới

Thuốc Metronidazol giúp chặn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn Trichomonas

Người bệnh bị viêm niệu đạo do nhiễm khuẩn Trichomonas thường được bác sĩ chỉ định dùng Metronidazol trong 7 ngày, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên. Khoảng cách các lần uống thuốc phải đảm bảo cách nhau 12 giờ.

Ngoài ra phác đồ điều trị viêm niệu đạo nam trong trường hợp này sẽ kết hợp với việc chữa trị cho cả bạn tình để tránh bệnh lây nhiễm.

 • Phác đồ điều trị bệnh viêm niệu đạo nam do nấm Candida

Viêm niệu đạo do nấm có tỷ lệ mắc phải ít hơn. Để điều trị bệnh trong trường hợp này, bác sĩ chuyên khoa thường sử dụng một số loại kháng sinh như:

– Thuốc Fluconazol 150 mg: Người bệnh uống 1 liều duy nhất. Ngoài ra, để phòng bệnh tái phát uống 1 liều trong 1 tháng và kết hợp với điều trị bạn tình.

– Thuốc Itraconazol 100 mg: Người bệnh uống thuốc từ 3 – 5 ngày, mỗi ngày uống 1 lần gồm 2 viên nang.

 • Phác đồ chữa viêm niệu đạo do vi khuẩn thông thường

Với người bệnh bị viêm niệu do vi khuẩn thông thường xâm nhập bên ngoài vào thường được chỉ định uống thuốc từ 3 – 5 ngày với một số kháng sinh như: Fluoroquinolone, trimethoprim-sulfamethoxazol,..

 • Phác đồ điều trị viêm niệu đạo nam do Chlamydia và Mycoplasma

Chlamydia và Mycoplasma là 2 loại vi khuẩn thường gặp trong các ca bệnh nhân bị viêm niệu đạo không do lậu cầu. Một số loại kháng sinh người bệnh có thể được bác sĩ chỉ định như:

– Thuốc Doxycycline 100 mg: Đây là loại kháng sinh có tính phổ rộng khiến ức chế sự lây nhiễm và phát triển của vi khuẩn. Người bệnh dùng Doxycycline trong thời gian 1 tuần, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên.

– Thuốc Erythromycin 500 mg: Người bệnh sử dụng thuốc trong 14 ngày liên tiếp, mỗi ngày uống 4 lần, mỗi lần 1 viên, khoảng cách giữa các lần dùng thuốc là 6 giờ.

Phác đồ điều trị viêm niệu đạo nam giới

Sử dụng Erythromycin nhằm mục đích tiêu diệt vi khuẩn Chlamydia và Mycoplasma

– Thuốc Tetracycline 500mg: Đây là một dạng kháng sinh hoạt động nhằm mục đích cách kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn Chlamydia, Mycoplasma gây viêm nhiễm. Người bệnh dùng kháng sinh Tetracycline 500mg liên tục trong 1 tuần, mỗi ngày uống 4 lần, mỗi lần 1 viên.

– Thuốc Azithromycin gói 1g: Đây cũng là một dạng kháng sinh điều trị viêm nhiễm phổ rộng. Người bệnh dùng Azithromycin 1g với 1 liều duy nhất.

– Thuốc Ofloxacin 300mg: Người bệnh dùng thuốc trong thời gian là 7 ngày, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên, thời gian uống thuốc cách nhau 12 giờ.

3. Những lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị viêm niệu đạo cho nam giới

Để điều trị viêm niệu đạo nam giới hiệu quả, các bạn cần lưu ý:

 • Tuân thủ theo phác đồ điều trị viêm niệu đạo nam giới mà bác sĩ đã hướng dẫn.
 • Tránh tự ý mua và sử dụng kháng sinh nếu không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
 • Khi sử dụng thuốc sẽ có một vài tác dụng phụ đặc biệt có thể ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày. Do vậy, với bệnh nhân có tiền sử về các bệnh này hãy báo ngay với bác sĩ điều trị,
 • Người bệnh kết hợp với chế độ ăn dinh dưỡng, nghỉ ngơi đủ đặc biệt là uống nhiều nước mỗi ngày để giúp bài tiết, đào thải các vi khuẩn bám ở lỗ niệu đạo ra ngoài.
 • Tái khám định kỳ để theo dõi sự tiến triển của bệnh từ đó có phác đồ điều trị viêm niệu đạo nam phù hợp cho từng giai đoạn.

Trên đây là một vài chia sẻ về phác đồ điều trị viêm niệu đạo nam giới cho từng nguyên nhân. Các bạn hãy tuân theo chỉ định của bác sĩ kết hợp với quá trình chăm sóc bệnh tại nhà để hiệu quả chữa bệnh tốt nhất. Chúc các bạn nhanh chóng phục hồi sức khỏe!

Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi
Zalo