Phác đồ điều trị viêm đa khớp dạng thấp chuẩn nhất đang được áp dụng hiện nay

Áp dụng đúng phác đồ điều trị viêm đa khớp dạng thấp sẽ giúp bệnh phục hồi nhanh chóng. Vậy phác đồ điều trị bệnh viêm đa khớp là như thế nào và cần lưu ý những gì? Đọc bài viết sau để tìm hiểu thông tin chi tiết.

Nên đọc:

>> Làm rõ vấn đề bệnh viêm đa khớp dạng thấp có di truyền không?

>> Biến chứng bệnh viêm đa khớp rất nguy hiểm tuyệt đối không được chủ quan!

Những điều cần biết về phác đồ điều trị bệnh viêm đa khớp

Trước khi tìm hiểu về phác đồ điều trị viêm đa khớp dạng thấp người bệnh cần lưu ý một số điểm sau:

Phác đồ điều trị viêm đa khớp dạng thấp chủ yếu là dùng thuốc

Phác đồ điều trị viêm đa khớp dạng thấp chủ yếu là dùng thuốc

– Đầu tiên, người bệnh cần được thăm khám, chẩn đoán chính xác bệnh đồng thời được hỗ trợ điều trị và có phác đồ điều trị bệnh bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa.

– Trong quá trình điều trị cần có sự thống nhất của đội ngũ bác sĩ về hướng điều trị, cách sử dụng thuốc cũng như chế độ ăn uống, nghỉ ngơi của người bệnh.
 
– Phác đồ điều trị viêm đa khớp dạng thấp chủ yếu là dùng thuốc. Hiện nay, chưa có thuốc đặc trị bệnh riêng biệt mà chỉ áp dụng những loại thuốc nhằm hỗ trợ giảm đau, giảm viêm và ngăn chặn quá trình phát triển của bệnh.
– Người bệnh cũng cần chú ý, trong liệu trình chữa bệnh, thời gian có thể kéo dài suốt quãng đời con lại, bởi lẽ đây là căn bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể khống chế những cơn đau nhức và giảm tổn hại ở mức tối đa đối với sức khỏe.

Phác đồ điều trị viêm đa khớp dạng thấp chuẩn nhất

Từ những lưu ý trước khi áp dụng phác đồ điều trị viêm khớp, sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một phác đồ chuẩn nhất cho người bệnh. Như đã nói, phác đồ điều trị bệnh chủ yếu là dùng thuốc, sau đó là quá trình vật lý trị liệu và chăm sóc bệnh nhân. Dưới đây là phác đồ chuẩn dành cho bệnh nhân bị viêm đa khớp dạng thấp

  • Phác đồ điều trị bệnh viêm đa khớp – Dùng thuốc Tây y

Dùng thuốc là giai đoạn đầu tiên cũng là công đoạn chính trong phác đồ điều trị viêm đa khớp dạng thấp. Những loại thuốc sau sẽ được áp dụng cho người bệnh:

Nhóm thuốc giảm đau: Nhóm thuốc phổ biến nhất trong phác đồ trị bệnh là nhóm giảm đau nhằm giảm tối đa các cơn đau nhức do bệnh gây ra. Nhóm thuốc này gồm các loại tiêu biểu như Acetaminophen, Paracetamol, Efferalgan codein,…

Nhóm kháng viêm NonSteroid: Thuốc mang đến tác dụng là giảm sự viêm nhiễm đồng thời giảm đau, giảm sưng tấy hiệu quả. Nhóm thuốc này gồm các loại tiêu biểu như Diclofenac, Piroxicam, Nabumeton,… với liều lượng như sau:

Phác đồ điều trị viêm đa khớp dạng thấp bằng việc dùng thuốc

Phác đồ điều trị viêm đa khớp dạng thấp bằng việc dùng thuốc

– Diclofenac viên uống: 2 viên/ngày, dạng tiêm: sử dụng 75mg/liều/ngày

– Piroxicam: 2 lần/ngày

– Meloxicam 7.5mg: 2 lần/ngày, Meloxicam dạng tiêm: 15mg/ngày.

– Nabumeton: 1 – 2g/ngày; Edosic: 600 -1200mg/ngày; Celecoxib: 100 – 200mg/2 lần/ngày

Nhóm Corticosteroid: Trong phác đồ điều trị viêm đa khớp dạng thấp không thể không kể đến nhóm Corticosteroid này. Nhóm này sử dụng theo thời gian ngắn theo chỉ định của bác sĩ. Nhóm thuốc này có các loại với liều lượng như sau:

– Methylprednisolone 5mg: 1 – 2 lần/ngày.

– Prednisolon: 7.5mg /ngày.

Nhóm thuốc chống thấp khớp: Phác đồ điều trị viêm đa khớp còn có thể dùng nhóm thuốc chống thấp khớp. Nhóm này gồm các loại sau:

– Methotrexat đường uống: 4 viên 2.5mg/ngày/ 2 lần và cho kết quả sau 1 – 2 tháng sử dụng.

– Hydroxychloroquin đường uống: 200 – 400mg/ngày.

– Sulfasalazin 500mg: 2 lần/ngày.

  • Phác đồ điều trị bệnh viêm đa khớp bằng việc áp dụng vật lý trị liệu

Một giai đoạn nằm trong phác đồ điều trị viêm đa khớp dạng thấp đó là thực hiện vật lý trị liệu đối với bệnh nhân. Việc dùng thuốc sẽ chỉ có tác dụng giảm đau nhức và khống chế bệnh tái phát nhưng nó chưa phải là biện pháp chữa bệnh triệt để. Vì thế, thông thường các bác sĩ sẽ kết hợp việc dùng thuốc với vật lý trị liệu.

Phác đồ điều trị viêm đa khớp dạng thấp bằng vật lý trị liệu cần làm theo hướng dẫn của chuyên gia

Phác đồ điều trị viêm đa khớp dạng thấp cần làm theo hướng dẫn của chuyên gia

Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn các biện pháp tiến hành vật lý trị liệu. Thông qua những máy trị liệu ở các trung tâm phục hồi chức năng, các bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân tập theo yêu cầu. Với mỗi vị trí viêm khớp sẽ có những bài tập với máy riêng biệt.

Việc áp dụng vật lý trị liệu sẽ giúp xương khớp linh hoạt hơn, đả thông kinh mạch, khí huyết lưu thông từ đó giảm đau hiệu quả. Kết hợp với việc dùng thuốc sẽ cho tác dụng gấp đôi và hiệu quả trị bệnh sẽ nâng lên rất nhiều.

Một điều cần lưu ý trong khi thực hiện vật lý trị liệu trong phác đồ điều trị viêm đa khớp dạng thấp đó là người bệnh cần phải thực sự kiên trì. Việc thực hiện những bài tập này rất khó khăn, thậm chí là đau đớn. Tuy nhiên, chỉ cần thực hiện đúng cách theo hướng dẫn của chuyên gia sẽ cho hiệu quả.

  • Phác đồ điều trị viêm đa khớp dạng thấp bằng việc chăm sóc bệnh nhân

Chăm sóc bệnh nhân cũng là một công đoạn trong phác đồ điều trị viêm đa khớp dạng thấp. Đây là việc làm rất quan trọng và cần thiết giúp bệnh nhân giữ được tâm lý thoải mái, đồng thời những công việc sinh hoạt hàng ngày cũng được thực hiện dễ dàng hơn.

Việc chăm sóc bệnh nhân đôi khi chỉ là việc đả thông tư tưởng để bệnh nhân không bị lo lắng, khi tâm lý thoải mái thì việc chữa bệnh sẽ nhanh hơn. Đồng thời, hỗ trợ bệnh nhân những lúc cần thiết trong việc căn dặn bệnh nhân dùng thuốc, thực hiện vật lý trị liệu.

Trên đây là phác đồ điều trị viêm đa khớp dạng thấp đúng chuẩn giúp bệnh nhân phục hồi bệnh nhanh nhất. Để việc áp dụng phác đồ này đạt hiệu quả, người bệnh cần tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ trong việc dùng thuốc, bài tập và chăm sóc.

Đừng bỏ lỡ:
 
 

Ngày đăng: 05/09/2018 - Cập nhật lúc: 10:52 AM , 05/09/2018

ĐóngPhong thấp

Điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp dứt điểm nhờ bài thuốc Nam gia truyền dòng họ Đỗ Minh Đường

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top