Phác đồ điều trị viêm bàng quang hiệu quả được bác sĩ khuyên dùng

11:49 - 22/10/2018

Tác giả:

Tham vấn y khoa BS. Ngô Thị Hằng

Phác đồ điều trị viêm bàng quang của bệnh nhân thường được bác sĩ chỉ định dựa vào tình trạng bệnh và đối tượng cụ thể. Sau khi người bệnh thực hiện các thăm khám, xét nghiệm, dựa vào kết quả các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định người bệnh điều trị theo hướng thông thường bằng độ dinh dưỡng hoặc dùng kháng sinh hay phẫu thuật. Dưới đây là thông tin về 3 phác đồ điều trị viêm bàng quang, mời các bạn tham khảo.

Xem ngay:

>> Bệnh viêm bàng quang uống thuốc gì để cho hiệu quả tốt nhất?

>> Những cách chữa viêm bàng quang tại nhà cho hiệu quả tốt

1. Phác đồ điều trị viêm bàng quang thông thường

Người bệnh sau khi thực hiện các xét nghiệm, kết quả không thấy sự bất xuất hiện của các vi khuẩn ở nước tiểu thường được bác sĩ chỉ định áp dụng điều trị theo hướng thông thường.

Lúc này người bệnh viêm bàng quang không cần sử dụng tới kháng sinh hay liệu pháp phẫu thuật mà chỉ cần điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt phù hợp như:

  • Người bệnh cần bổ sung nhiều thực phẩm có lợi cho sức khỏe như: Rau xanh, trái cây, tỏi, nước ép dâu,…

Phác đồ điều trị viêm bàng quang cho nam giới

Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày giúp trị viêm bàng quang hiệu quả

  • Uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày để thúc đẩy bài tiết, tăng lượng nước tiểu giúp đào thải những cặn bã ứa đọng ở bàng quang.
  • Bên cạnh việc bổ sung nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe, các bạn cần phải tránh xa đồ ăn, thức uống gây hại như: Cà phê, rượu, bia, đồ ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh,…
  • Khi bị viêm bàng quang, thay vì những hoạt động thể dục thể thao mạnh, người bệnh nên nghỉ ngơi nhiều tại chỗ.

2. Phác đồ điều trị viêm bàng quang bằng thuốc Tây y

Trong những trường hợp bệnh nhân sau khi xét nghiệm và xác định nguyên nhân gây viêm bàng quang là do vi khuẩn thường được bác sĩ chỉ định sử dụng kháng sinh để tiêu diệt, ngăn ngừa không cho chúng phát triển và lây lan sang các bộ phận khác.

Đặc biệt với những bệnh nhân viêm bàng quang cấp tính cần được sử dụng kháng sinh để đạt hiệu quả chữa trị nhanh, tránh để các vi khuẩn lan tràn khiến bệnh phát triển thành mãn tính sẽ khó điều trị hơn rất nhiều. Các bác sĩ sẽ dựa vào kết quả làm kháng sinh đồ tìm độ nhạy cảm và số lượng vi khuẩn có trong nước tiểu, từ đó chỉ định các loại thuốc và liều lượng thích hợp cho từng đối tượng.

Phác đồ điều trị viêm bàng quang cấp ở nữ

Thường được bác sĩ chỉ định dùng kháng sinh khoảng 3 – 5 ngày với một số loại thuốc như: Trimethoprim sulfamethoxazol, Cephalexin, Nitrofurantoin,…

Phác đồ trị bệnh viêm bàng quang cấp ở phụ nữ có thai

Thời gian dùng thuốc thường là 7 ngày với những loại như: Cephalexin, Amoxycillin + Clavulanate,…

Phác đồ điều trị viêm bàng quang bằng thuốc tây

Tùy vào mức độ bệnh, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị viêm bàng quang bằng thuốc tây phù hợp

Phác đồ chữa trị viêm bàng quang cấp ở nam giới

Thường được sử dụng kháng sinh nhóm Quinolone để tác động nhanh vào tuyến tiền liệt như: Norfloxacin, Amoxycillin + Clavulanate, Trimethoprim – sulfamethoxazol,…

Phác đồ điều trị bệnh viêm bàng quang cấp biến chứng

Thời gian dùng kháng sinh khoảng 10- 14 ngày với một số loại thuốc nhóm Quinolon như Amoxycilline + Clavulanate.

Phác đồ điều trị viêm bàng quang cấp hay tái phát

Trong trường hợp người bệnh viêm bàng quang hay tái phát nhiều lần thường được dùng kháng sinh trước hoặc sau quan hệ tình dục như: Nitrofurantoin, Ciprofloxacin, Cephalexin,…

3. Phác đồ điều trị viêm bàng quang bằng phẫu thuật

Trong trường hợp, người bệnh sau khi xét nghiệm và siêu âm cho kết quả viêm bàng quang bị mãn tính, có sỏi bàng quang hay tắc nghẽn cổ bàng quang thường được bác sĩ chỉ định sang hướng phẫu thuật.

Phác đồ điều trị viêm bàng quang bằng phẫu thuật

Phẫu thuật thường được áp dụng với trường hợp sỏi, tắc nghẽn cổ bàng quang

Các bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị y tế hiện đại, thực hiện tiểu phẫu để loại bỏ sỏi bàng quang, lưu thông đoạn mạch bị tắc nghẽn để giúp điều trị bệnh viêm bàng quang.

Bên cạnh việc thực hiện đúng theo phác đồ điều trị viêm bàng quang của bác sĩ các bạn cũng cần lưu ý thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày để hỗ trợ chữa bệnh như:

  • Thường xuyên vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ và đúng cách.
  • Nếu có cảm giác đau tức bụng dưới, vùng bàng quang, người bệnh có thể chườm nóng bụng để giảm triệu chứng khó chịu đó nhanh chóng.
  • Không nhịn tiểu.
  • Tránh quan hệ tình dục khi đang bị viêm bàng quang.

Trên đây là phác đồ điều trị viêm bàng quang theo 3 hướng là chế độ dinh dưỡng, thuốc kháng sinh và phẫu thuật. Hy vọng thông tin trên đây sẽ giúp các bạn nắm rõ về phương hướng chữa trị để có sự phối hợp chặt chẽ từ đó nhanh chóng loại bỏ chứng bệnh. Chúc các bạn sức khỏe!

Xem thêm: Tổng hợp các loại thuốc trị viêm bàng quang cấp và chú ý sử dụng

Ngày đăng: 22/10/2018 | Cập nhật lần cuối: 11:49 am , 22/10/2018

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top