Phác đồ điều trị thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả cao áp dụng cho mọi đối tượng

Phác đồ điều trị thoái hóa đốt sống cổ được chỉ định nội khoa hay ngoại khoa dựa trên tình trạng và sức khỏe hiện tại của bệnh nhân. Nếu ở mức độ nhẹ phác đồ điều trị sẽ đơn giản là uống thuốc phù hợp nhưng nếu bệnh chuyến biến nặng cần điều trị ngoại khoa. Chi tiết hãy tham khảo bài viết sau đây!

Phác đồ điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh thường gặp ở những người lớn tuổi. Tổn thương cơ bản của bệnh là thoái hóa đĩa đệm hoặc sụn khớp ở cột sống cổ. Có thể gặp thoái hóa ở bất kì đoạn nào, nhưng phổ biến ở đoạn C5-C6-C7. Quá trình lão hóa tế bào, sụn và các khớp quanh dây chằng, cơ cạnh cột sống, thần kinh… Tình trạng chịu áp lực quá mức của các sụn khớp.

Cùng tìm hiểu những thông tin về phác đồ điều trị thoái hóa đốt sống cổ giúp trị bệnh hiệu quả nhất:

1/Nguyên tắc chung khi điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Dù áp dụng phương pháp điều trị nào bệnh nhân cũng cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

– Kết hợp giữa phương pháp nội khoa và phục hồi chức năng, cùng với chế độ tập luyện, thay đổi lối sống sinh hoạt hàng ngày giúp bảo vệ cột sống và tránh tái phát bệnh.

– Sử dụng liệu pháp giảm đau tùy thuộc vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ, tuy nhiên cần hạn chế sử dụng lâu ngày.

– Cần tăng cường sử dụng nhóm thuốc điều trị bệnh tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh là gì.

Phác đồ điều trị thoái hoá đốt sống cổ hiện nay

Tổn thương cơ bản của bệnh là thoái hóa đĩa đệm hoặc sụn khớp ở cột sống cổ. 

2/Điều trị thoái hóa đốt sống cổ theo nội khoa

Phác đồ điều trị thoái hóa đốt sống cổ theo nội khoa, có thể sử dụng các nhóm thuốc như:

– Tramadol: Mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh, tuy nhiên không nên dùng trong thời gian dài. Ở một số trường hợp có thể được chỉ định opioids ngắn ngày với liều lượng thấp nhất có thể.

– Paracetamol: Thường được ưu tiên sử dụng, giúp cân bằng giữa hiệu quả và tác dụng. Có thể dùng riêng thuốc hoặc kết hợp với các chất giảm đau như: Codein, Dextropropoxiphene…

– Dùng nhóm thuốc giảm đau chống viêm không steroid với liều lượng thấp: Thuốc ức chế chọn lọc COX-2 như Celecoxib, Etoricoxib… dạng kinh điển như Diclofenac, Ibuprofen, Naproxen…. Tuy nhiên, cần lưu ý thận trọng khi sử dụng đối với người bệnh cao tuổi, mắc bệnh tim mạch, thận mạn tính, bệnh lý ống tiêu hóa. Có thể dùng để bôi ngoài da hoặc uống.

– Sử dụng thuốc giãn cơ: Nhóm thuốc giúp ngăn chặn tình trạng thoái hóa cột sống cổ có tác dụng chậm như: Glucosamine sulfate: 1500mg/ngày, Piascledine 300mg/ngày. Dùng riêng hoặc kết hợp với Diacerein 50mg x 2 viên/ngày, Chondroitin sulfate.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ theo nội khoa

Dùng nhóm thuốc giảm đau chống viêm không steroid với liều lượng thấp.

– Những loại thuốc khác: Trong trường hợp người bệnh có triệu chứng đau kiểu rễ, thì có thể kết hợp với các loại thuốc giảm đau thần kinh như: Các loại vitamin nhóm B (B1, B6, B12), Mecobalamin. Gabapentin với liều lượng 600-1200 mg/ngày + Pregabalin 150-300 mg/ngày (bắt đầu sử dụng với liều lượng thấp).

– Tiêm Glucocorticoid ở cạnh cột sống: Có tác dụng từ vài ngày hoặc vài tháng. Tuy nhiên cần lưu ý không nên tiêm quá 3 lần trong cùng một khớp trong vòng 1 năm. Và cần có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Trong trường hợp có rễ chèn ép, thì có thể tiêm Corticosteroid tại rễ bị chèn ép.

3/Phục hồi chức năng trị thoái hóa đốt sống cổ

Dùng liệu pháp vật lí trị liệu như sóng siêu âm, sử dụng nhiệt… có thể kéo giãn cột sống cổ nhưng với mức độ tăng dần từ từ. Thực hiện bài tập vùng cổ, nhất là người bệnh từng đeo nẹp hoặc ít vận động vùng cổ. Ngoài ra, cần chú ý nghỉ ngơi hợp lí, giữ ấm cơ thể và thay đổi tư thế cột sống đột ngột.

Phục hồi chức năng trị thoái hóa đốt sống cổ

Phục hồi chức năng trị thoái hóa đốt sống cổ bằng cách chườm nóng vùng cổ.

4/Điều trị thoái hóa đốt sống cổ theo ngoại khoa

Phương pháp ngoại khoa thường được chỉ định trong những trường hợp: Trượt đốt sống độ 3 – 4, điều trị nội khoa và phục hồi chức năng sau 3 tháng nhưng không có hiệu quả hoặc có triệu chứng chèn ép rễ thần kinh.

Một số phương pháp phẫu thuật đang được áp dụng trong điều trị thoái hóa đốt sống gồm:

  • Tạo hình đốt sống cổ qua da

  • Cố định lai

  • Vi phẫu địa đệm cắt bỏ tối thiểu

  • Tạo hình đốt sống qua da…

Phẫu thuật thành công có thể giúp bệnh nhân thoát khỏi các triệu chứng đau nhức và hoạt động bình thường. Tuy nhiên cũng không nên chủ quan vì phẫu thuật có thể xảy ra một số biến chứng nguy hiểm.

Vì thế, bệnh nhân nên tím đến các bệnh viện lớn để được đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao thực hiện.

Lưu ý khi thực hiện phác đồ điều trị thoái hoá đốt sống cổ

Khi áp dụng phác đồ điều trị trên, người bệnh cần phải lưu ý những điều sau đây:

– Tuyệt đối tuân thủ theo nguyên tắc điều trị mà bác sĩ đưa ra.

– Dù áp dụng theo phương pháp nào cũng cần kiên trì áp dụng đến hết liệu trình chỉ trường hợp xuất hiện bất thường trong quá trình áp dụng mới cần dừng lại và hỏi bác sĩ chuyên khoa.

– Nghỉ ngơi và vận động đúng cách trong quá trình điều trị. Không nằm bất động một chỗ cũng như không vận động quá mức. Hãy chọn những bài tập đơn giản tốt cho vùng cột sống cổ để tập luyện.

– Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, nên bổ sung chất nào nào không nên ăn gì để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh đạt kết quả tốt.

Trên đây là những thông tin về phác đồ điều trị thoái hóa đốt sống cổ, hy vọng sẽ giúp bạn có hướng điều trị bệnh hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, người bệnh cần kết hợp với chế độ ăn uống hợp lí và tập luyện thường xuyên.

Có thể bạn quan tâm: 5 bài tập chữa thoái hoá đốt sống cổ siêu đơn giản có thể thực hiện bất cứ đâu

Nguyễn Nga (T/h).

Ngày đăng: 04/04/2018 - Cập nhật lúc: 8:31 AM , 04/04/2018

ĐóngThoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ: nguyên nhân, triệu chứng và cách hạ gục bệnh

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top