5 triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn và biến chứng nguy hiểm không thể lơ là

5:30 - 11/07/2017

Tác giả:

Triệu chứng tràn dịch mang tinh hoàn nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và chất lượng sống, đặc biệt có thể gây ra nhiều biến chứng khôn lường. 5 triệu chứng ban đầu dễ nhận biết dưới đây sẽ giúp chúng ta có cách điều trị thích hợp và hiệu quả nhất.

Bạn nên đọc:

> Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ chớ nên chủ quan

Nguyên nhân tràn dịch màng tinh hoàn ở nam giới và cách phòng tránh

Theo thống kê, có khoảng 1/10 trẻ sơ sinh nam (tức là cứ 10 trẻ sinh ra thì có 1 trẻ) bị tràn dịch màng tinh hoàn. Đây là bệnh bẩm sinh xảy ra ngay từ khi bé trai còn ở trong bụng mẹ.

Tràn dịch màng tinh hoàn ở nam giới cũng thường gặp ở đàn ông trên 40 tuổi. Do đó, để sớm nhận biết căn bệnh này, dưới đây là những triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn mà nam giới không được bỏ qua.

5 triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn điển hình nhất

Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở các độ tuổi khác nhau sẽ có những triệu chứng nặng nhẹ khác nhau. Song, hầu như người nào mắc phải cũng đều có những triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn điển hình sau:

1. Đau tức tinh hoàn và vùng bẹn

Hiện tượng này xảy ra là do dịch ứ đọng bên trong tinh hoàn khiến cho tinh hoàn căng lên và có cảm giác khó chịu, đau tức. Đặc biệt là ở vùng bẹn, nhiều lúc có những cơn quặn lên, nhiều lúc lại đau tức âm ỉ, liên miên. 

2. Phần bìu có dấu hiệu to lên và sệ xuống dưới

Do bị ứ đọng dịch nhiều nên phần bìu của nam giới sẽ có hiện tượng to lên, da bao quanh bìu căng bóng. Khi soi đèn pin vào bộ phận này thì ánh sáng có thể dễ dàng xuyên qua và nhìn thấy được tinh hoàn phía trong.

Đau tức tinh hoàn là một triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn

Tinh hoàn bị sưng to hơn so với bình thường khi bị tràn dịch màng tinh hoàn

3. Tinh hoàn có thể sưng to

Nhiều người bệnh nam giới có hiện tượng tinh hoàn cứng như đá, sưng to và có sự đau tức. Triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn này sẽ xảy ra ở những người có bệnh lý tại bộ phận sinh dục như bị viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn. Nhưng do dịch màng tinh hoàn tràn ít nên triệu chứng này rất khó phát hiện bằng dấu hiệu lâm sàng.

4. Dịch dưỡng chấp

Dấu hiệu này là do nhiễm giun chỉ. Khi đã bị dịch dưỡng chấp thì người bệnh đã có triệu chứng lâm sàng rất đặc trưng của bệnh giun chỉ.

5. Một số triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn khác

Xuất hiện dịch mủ do viêm cấp tính; dịch máu do sang chấn ung thư hoặc dịch vàng chanh do các bệnh lý toàn thân khác có thể là do bệnh lao hoặc là do ung thư gây ra.

Trên đây là 5 triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn điển hình ở nam giới. Những thông tin triệu chứng hữu ích này sẽ giúp nam giới nắm rõ và có thể tự nhận biết được căn bệnh tràn dịch màng tinh hoàn.

Có triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn thì khi nào cần phải đi gặp bác sĩ?

– Đối với nam giới trưởng thành: Nên đi khám khi thấy vùng bìu của mình có dấu hiệu ngày càng sưng to để loại trừ khả năng bị tràn dịch màng tinh hoàn do khối u. Ngoài ra, ở những người cao tuổi, tràn dịch màng tinh hoàn thường cũng kèm theo thoát vị bẹn (là bệnh do ruột bị sa xuống bìu gây ra). Các trường hợp này cần phải được chữa trị kịp thời.

– Đối với trẻ sơ sinh: Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh vốn là bệnh bẩm sinh nên sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, sau 12 tháng đến 18 tháng mà các triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn vẫn xảy ra và ngày càng tiến triển nặng hơn thì bố mẹ nên đưa con đi khám để các chuyên gia chẩn đoán cụ thể và chữa trị dứt điểm.

Nguy cơ biến chứng tràn dịch màng tinh hoàn 

Các triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn kéo dài mà không được điều trị kịp thời, nhanh chóng có thể dẫn đến những biến chứng như:

– Tràn dịch màng tinh hoàn mãn tính, ảnh hưởng đến khả năng tuần hoàn và cung cấp máu cho tinh hoàn. Điều này khiến tăng nhiệt độ tại tinh hoàn và có thể gây ra teo tinh hoàn.

– Ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh trùng, số lượng và chất lượng của tinh trùng. Việc ứ đọng nước lâu ngày sẽ khiến hoạt động sinh tinh bị giảm, có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

Tràn dịch màng tinh hoàn ảnh hưởng đến đời sống tình dục nam giới

Tràn dịch màng tinh hoàn ảnh hưởng đến đời sống của nam giới

– Nếu lượng dịch màng tinh hoàn bị tràn ra nhiều, lớp da bìu sẽ căng lên gây đau tức làm nam giới gặp khó khăn trong việc quan hệ tình dục, gây giảm ham muốn.

– Ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày, khiến người bệnh khó chịu, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Chính vì thế, khi có những triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn, nam giới nên chú ý cẩn trọng và nên đi khám sớm để tránh những biến chứng mà bệnh gây ra.

Xem thêm: Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh chữa như thế nào?

Ngày đăng: 11/07/2017 | Cập nhật lần cuối: 5:30 pm , 11/07/2017

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top