4 nhóm thuốc chữa vôi hóa đốt sống cổ được bác sĩ chỉ định áp dụng

11:21 - 14/09/2018

Tác giả:

Những loại thuốc chữa vôi hóa đốt sống cổ như thuốc giảm đau, thuốc chống viêm,…. luôn nằm trong đơn của bác sĩ kê cho bệnh nhân. Mỗi loại thuốc có những điểm mạnh và điểm hạn chế riêng.

>>> Bị thoái hóa đốt sống cổ nhất định bạn không được bỏ qua 5 bài tập này!

>>> Bệnh vôi hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không và cách phòng bệnh an toàn

Top 4 nhóm thuốc chữa vôi hóa đốt sống cổ phổ biến nhất hiện nay

Chữa bệnh bằng thuốc Tây y luôn là lựa chọn hàng đầu của người bệnh. Với người bị vôi hóa đốt sống cổ, việc áp dụng những loại thuốc tân dược khá phổ biến và dưới đây là những loại thuốc thường được áp dụng:

  • Thuốc trị vôi hóa đốt sống cổ nhóm giảm đau

Một trong những loại thuốc chữa vôi hóa đốt sống cổ phổ biến nhất và không thể bỏ qua đó là thuốc giảm đau. Với công dụng giảm đau nhanh chóng (chỉ sau khoảng vài giờ), vì thế đây sẽ là thuốc đầu tiên được kê cho người bệnh.

Thuốc chữa vôi hóa đốt sống cổ nhóm giảm đau

Thuốc chữa vôi hóa đốt sống cổ nhóm giảm đau

Nhóm thuốc giảm đau với những loại tiêu biểu như Paracetamol (dành cho người có cơn đau nhẹ) và Aspirin, Meloxicam, Ibuprofen (dành cho những người có cơn đau nặng hơn). Tùy vào mức độ bệnh lý của từng người mà bác sĩ kê đơn thuốc khác nhau.

Nhóm thuốc giảm đau chữa vôi hóa đốt sống cổ này có ưu điểm giảm đau hiệu quả. Tuy nhiên, nó cũng có tồn tại một số điểm hạn chế như: Thuốc chỉ có tác dụng giảm đau tức thời chứ không điều trị bệnh lâu dài, dùng thuốc gây ra một số tác dụng phụ.

  • Thuốc chữa vôi hóa đốt sống cổ nhóm kháng viêm

Khi bị vôi hóa cột sống cổ, bác sĩ sẽ phải đề phòng trường hợp bị sưng viêm khiến bệnh tình trở nặng, vì thế nhóm thuốc chống viêm thường xuyên có mặt trong đơn thuốc của bác sĩ. Với công dụng chống viêm nhiễm, chống sưng tấy, nhóm thuốc này không thể thiếu với người bệnh.

Một số loại thuốc tiêu biểu của nhóm này là Hydrocortisone, Dexamethasone, Prednisolone với nhưng tác dụng mạnh – nhẹ khác nhau. Tùy vào từng mức độ bệnh của bệnh nhân mà bác sĩ kê loại thuốc khác nhau.

Thuốc chữa vôi hóa đốt sống cổ nhóm chống viêm này có ưu điểm là chống viêm hiệu quả từ đó giúp bệnh phục hồi nhanh chóng. Nhưng nhóm thuốc này cũng gây không ít tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt, ù tai, đau đầu,…

  • Thuốc điều trị vôi hóa cột sống cổ nhóm giãn cơ

Khi các cơn đau ở mức độ nặng hơn, các gai xương chèn ép lên các dây chằng dẫn đến đau xương, đau cơ. Khi đó, việc áp dụng những loại thuốc giãn cơ là cần thiết.

Thuốc chữa vôi hóa đốt sống cổ nhóm giãn cơ

Thuốc trị vôi hóa đốt sống cổ nhóm giãn cơ

Cũng như những nhóm thuốc khác, thuốc chữa vôi hóa đốt sống cổ thuốc nhóm giãn cơ cũng có nhiều loại khác nhau như Myonal, Eperisone HCl, Decontractyl, Eperison,… Mỗi thuốc sẽ có những tác dụng nặng – nhẹ khác nhau và phù hợp với từng mức độ bệnh khác nhau.

Nhóm thuốc này có công dụng rất nhanh, hiệu quả lâu dài (từ 8 – 12 tiếng), giảm đau hiệu quả và phục hồi bệnh nhanh chóng. Tuy nhiên, thuốc này có nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng tới dạ dày, gan thận,… vì thế cần dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

  • Một số loại thuốc bổ

Ngoài những loại thuốc chữa vôi hóa đốt sống cổ trên, các bác sĩ còn kê thêm một số loại thuốc bổ cho bệnh nhân. Những loại thuốc này nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể khi phải dùng những loại kháng sinh có hại cho dạ dày, hay gan thận,…

Những loại thuốc bổ thường là thuốc thuộc nhóm vitamin B (B1, B6, B12). Những loại vitamin này không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn giúp đào thải độc tố từ cơ thể ra bên ngoài, ngăn ngừa thiếu máu và giúp cơ thể hoạt động tốt hơn.

Lưu ý khi dùng thuốc trị vôi hóa đốt sống cổ

Dùng thuốc chữa vôi hóa đốt sống cổ mang đến hiệu quả nhanh chóng nhưng cũng gây ra không ít tác dụng phụ, làm ảnh hưởng tới các bộ phận khác như gan, thận, dạ dày,… Vì thế, để việc dùng thuốc đạt hiệu quả cao, người bệnh cần:

Dùng thuốc chữa vôi hóa đốt sống cổ cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ

Dùng thuốc chữa vôi hóa đốt sống cổ cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ

– Dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ: Uống thuốc khi đã ăn no, dùng thuốc với lượng nước nhiều, dùng thuốc đúng liều lượng, đúng thời gian.

– Không tự ý mua thuốc ngoài về dùng vì nếu mua không đúng thuốc sẽ dễ dẫn đến hiện tượng kháng thuốc, nhờn thuốc.

– Tuyệt đối không tự ý tăng, giảm liều lượng hoặc không tự ý ngừng thuốc khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.

– Vì những loại thuốc này gây ra không ít tác dụng phụ, nên khi dùng thuốc có bất cứ phản ứng nào phát sinh hãy nhanh chóng đến bệnh viện để được xử lý kịp thời.

– Ngoài việc dùng thuốc bệnh nhân cũng cần chú ý tới chế độ ăn uống và chế độ tập luyện để góp phần vào việc điều trị bệnh.

Trên đây là những loại thuốc chữa vôi hóa đốt sống cổ tốt nhất và phổ biến nhất hiện nay. Những loại thuốc này tuy hiệu quả cao nhưng tác dụng phụ không ít nên cần hết sức chú ý khi sử dụng.

Tham khảo bài viết: 3 cách chữa vôi hóa đốt sống cổ mang đến hiệu quả cao nhất hiện nay

ĐóngGai đôi cột sống

Loại bỏ các triệu chứng vôi hóa cột sống cổ nhờ bài thuốc Nam bào chế 100% từ thiên nhiên

Ngày đăng: 14/09/2018 | Cập nhật lần cuối: 11:21 am , 14/09/2018

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top