5 nguyên nhân suy thận không phải ai cũng biết và cách phòng tránh hiệu quả

Nguyên nhân suy thận chủ yếu là do thói quen sinh hoạt và dinh dưỡng hàng ngày của người bệnh. Nhận biết được yếu tốt khiến cho chức năng thận không được hoạt động tốt như trước từ đó có cách phòng tránh là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe thận. Nếu bạn chưa biết tại sao bị suy thận thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Bạn nên đọc:

>>> 4 Dấu hiệu suy thận cần nhận biết sớm để có cách điều trị tốt nhất

>>> Suy thận mãn tính có mấy cấp độ – Nguyên nhân và cách điều trị

1. Các nguyên nhân gây bệnh suy thận

Thận là cơ quan nội tạng quan trọng đảm nhiệm vai trò lọc máu và đào thải cặn bã ra ngoài cơ thể. Nếu thận bị suy yếu thì mọi hoạt động này cũng bị ảnh hưởng và điều đó sẽ gây hại cho sức khỏe người bệnh.

Theo nghiên cứu, có nhiều nguyên nhân gây ra suy thận như:

Nguyên nhân dẫn đến suy thận do ăn nhiều chất đạm

Mặc dù không thể phủ nhận chất đạm là dưỡng chất quan trọng để đảm bảo sức khỏe con người. Tuy nhiên việc nạp quá nhiều Protein cũng sẽ làm gánh nặng cho thận, buộc nó phải hoạt động “quá tải”.

Nguyên nhân suy thận là gì

Nguyên nhân suy thận là do cơ thể nạp quá nhiều chất đạm khiến thận “quá tải”

Do vậy để phòng tránh suy thận, các bạn cần xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng với các thực phẩm giàu chất đạm khoa học. Đối với trường hợp thận đã bị tổn thương, suy yếu việc hấp thụ protein cần phải kiểm soát nghiêm ngặt.

Do uống canh hầm chứa nhiều Purine

Khi làm canh hầm các bạn thường phải sử dụng nhiều thịt. Dù loại thịt đó là gì, song sau một thời gian dài hầm canh nó sẽ tiết ra nhiều Purine. Purine có khả năng khiến tích tụ Acid Uric nhiều ở trong máu.

Do vậy khi ăn nhiều canh hầm đồng nghĩa với việc cơ thể bạn sẽ tăng hàm lượng Acid Uric và nguy cơ dẫn tới suy thận là rất cao.

Do nhịn tiểu nhiều

Thói quen nhịn tiểu không chỉ dẫn tới viêm niệu đạo, bàng quang mà nguy hiểm hơn có thể dẫn tới bệnh thận yếu. Chức năng của thận là lọc máu, thải độc qua đường tiểu. Khi thường xuyên nhịn tiểu, chất độc không được thải ra mà tồn đọc lại gây áp lực cho thận từ đó dẫn tới viêm bể thận, suy thận.

Nguyên nhân suy thận là gì

Nhịn tiểu lâu sẽ làm tăng khả năng bị suy thận

Do ăn quá mặn

Ăn quá mặn cũng là nguyên nhân gây bệnh thận yếu. Vì 95% lượng muối khi nạp vào cơ thể sẽ được thận chuyển hóa. Thường xuyên ăn mặn đồng nghĩa với việc thận sẽ phải làm việc không ngừng nghỉ thậm chí là “quá sức”.

Thêm vào đó, lượng muối quá nhiều sẽ khiến nước ở cơ thể khó bài tiết từ đó càng gia tăng gánh nặng ở thận. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra hiện tượng suy thận.

Nguyên nhân suy thận là gì

Ăn mặn là một trong những nguyên nhân gây suy thận

Ngoài ra, một số thói quen xấu có thể gây thận yếu như lạm dụng thuốc gây độc cho thận, uống ít hoặc quá nhiều nước,…

Các nguyên nhân suy thận do bệnh lý

Không chỉ những thói quen hàng ngày gây hại tới chức năng thận, mà suy thận còn là do ảnh hưởng của nhiều bệnh lý như đái tháo đường, viêm cầu thận, cao huyết áp,…

2. Cách phòng tránh bệnh suy thận hiệu quả

Bệnh thận không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày, gây ra những cơn đau nhức cho cơ thể màn nguy hiểm hơn có thể gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe. Suy thận cấp nếu không trị kịp thời sẽ dẫn tới mãn tính, mọi chức năng của thận đều không thể hoạt động như bình thường thậm chí là ngừng hoạt động, lúc đó người bệnh cần ghép thận hoặc thay thận để duy trì sự sống.

Để ngăn ngừa bệnh suy thận làm ảnh hưởng tới sức khỏe, các bạn cần hết sức chú ý trong mọi sinh hoạt hàng ngày như:

  • Thường xuyên uống đủ nước cho cơ thể để hỗ trợ quá trình thận lọc máu và bài tiết chất độc qua đường tiểu.
  • Tránh mặn và quá nhiều thực phẩm giàu chất đạm để hạn chế gánh nặng cho thận
  • Xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng, hạn chế lượng protein quá mức.
  • Tránh nhịn tiểu vì đây chính là một trong các yếu tố khiến thận bị tổn thương.
  • Thường xuyên luyện tập thể dục tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Thăm khám định kỳ, trong trường hợp phát hiện bệnh cần sớm có phương pháp điều trị dứt điểm, tránh để bệnh phát triển mãn tính sẽ nguy hiểm cho sức khỏe.

Trên đây là chia sẻ về các nguyên nhân suy thận và cách phòng tránh bệnh hiệu quả. Hy vọng sẽ giúp các bạn có cách bảo vệ thận luôn khỏe mạnh!

Xem ngay: 4 Cách chữa suy thận hiệu quả bằng dân gian, Đông và Tây y

Ngày đăng: 06/11/2018 - Cập nhật lúc: 9:54 AM , 18/06/2019

ĐóngSuy thận

Suy thận cấp tính là gì? – Các cấp độ của bệnh và cách điều trị hiệu quả

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top