Nguyên nhân ít tinh trùng là gì và cách khắc phục như thế nào?

8:46 - 01/10/2018

Tác giả:

Tham vấn y khoa Bs. Đỗ Minh Tuấn

Xác định rõ được những nguyên nhân ít tinh trùng là gì và điều vô cùng quan trọng để bác sĩ có phương hướng điều trị và giúp người bệnh có cách phòng tránh hiệu quả. Nam giới bị ít tinh trùng không chỉ làm ảnh hưởng tới đời sống “chăn gối” mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản. Vậy nguyên nhân xuất tinh ít do đâu và phòng tránh như thế nào?

Xem ngay:

>> Tinh trùng ít nên ăn gì để cải thiện khả năng “thụ thai” ở nam giới

>> Xuất tinh nhiều có vô sinh không: Cần kiểm soát lượng “tinh binh” để tăng khả năng thụ thai

Thông thường khi nam giới xuất tinh, lượng tinh dịch được phóng ra ngoài đạt khoảng 2 – 5ml được coi là bình thường. Tuy nhiên, trong trường hợp nam giới bị ít tinh trùng khi xét nghiệm sẽ cho ra kết quả lượng tinh dịch nam giới phóng ra khi quan hệ tình dục số lượng không đủ 2ml.

Tình trạng này thường gặp ở nhiều nam giới, nó làm cản trở không nhỏ tới chuyện con cái của nhiều cặp vợ chồng. Để điều trị bệnh hiệu quả, điều quan trọng đầu tiên phải tìm ra nguyên nhân gây bệnh là gì.

1. Các nguyên nhân ít tinh trùng

Khi phát hiện tình trạng ít tinh trùng ở nam giới, các bạn không nên chủ quan vì đó có thể là ảnh hưởng của những bệnh lý nam khoa nguy hiểm dưới đây:

  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nam giới bị giãn tĩnh mạch phía trên tinh hoàn quá mức sẽ khiến dòng máu bị ứ đọng ở trong các tĩnh mạch xung quanh. Khi dòng máu không luân chuyển được tới tinh hoàn, từ đó cản trở quá trình sản xuất tinh trùng. Điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới. Việc điều trị bệnh lúc này là rất quan trọng để giúp cải thiện sức khỏe sinh sản của các “đấng mày râu”.

 Nguyên nhân ít tinh trùng

Nguyên nhân ít tinh trùng do tĩnh mạch thừng tinh bị giãn

  • Nguyên nhân ít tinh trùng do viêm nhiễm nam khoa

Bệnh viêm nhiễm nam khoa cũng là một trong các nguyên nhân ít tinh trùng ở phái nam.

Khi phái mạnh mắc một số bệnh lý viêm nhiễm như viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, viêm túi tinh,… sẽ làm cản trở việc sản xuất số lượng tinh trùng và ảnh hưởng tới chất lượng cũng như là di chuyển của chúng.

  • Xuất tinh ngược dòng ảnh hưởng số lượng tinh trùng

Rối loạn xuất tinh ngược dòng là tình trạng khi nam giới phòng tinh, tinh trùng không đi ra ngoài qua đầu dương vật mà chúng ngược dòng lên bàng quang và ra ngoài cùng nước tiểu sau đó. Đây chính là nguyên nhân ít tinh trùng, các bạn nên cần chú ý.

  • Mất sự cân bằng hormone làm giảm lượng tinh trùng phóng ra

Vị trí dưới đồi, tuyến yên và ở tinh hoàn là nơi tiết ra các hormon cần thiết để giúp sản sinh ra tinh trùng. Nếu hormon này vì một lý do nào đó mà thay đổi, mất cân bằng có thể sẽ làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

Nguyên nhân ít tinh trùng ở nam giới

Nguyên nhân ít tinh trùng do mất cân bằng hormon ở tuyến yên

  • Quan hệ tình dục quá nhiều

Đối với những nam giới thường xuyên quan hệ tình dục với số lượng quá nhiều, tinh hoàn không đủ khả năng để sản xuất ra tinh trùng chính là nguyên nhân khiến nam giới gặp hiện tượng ít tinh trùng trong mỗi lần giao hợp.

  • Các nguyên nhân ít tinh trùng khác

Ngoài những nguyên nhân kể trên, ít tinh trùng còn do một số yếu tố khác gây ra như: Tác dụng phụ của thuốc, tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại, mặc quần áo bó sát, nghiện thuốc lá, bia, rượu,….

Như vậy để thấy rằng, tinh trùng ít có rất nhiều yếu tố gây ra, có thể là do tình trạng sức khỏe hoặc là do nguyên nhân bệnh lý. Tuy nhiên, dù nguyên nhân gây bệnh là gì thì việc tìm ra phương pháp khắc phục là điều quan trọng để đảm bảo sức khỏe nam giới và hạnh phúc gia đình.

2. Cách cải thiện chất lượng tinh trùng cho nam giới

Để giúp cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới, người bệnh có thể áp dụng một vài phương pháp như:

– Nam giới bị yếu tinh trùng nên bổ sung cho cơ thể các loại khoáng chất như Axit Folic, kẽm, selen,…Ngoài việc sử dụng các viên nang, các bạn có thể kết hợp với những thực phẩm giàu khoáng chất này như: Hàu, thịt bò, giá đỗ, cá,….

Khắc phục các nguyên nhân ít tinh trùng

Khắc phục các nguyên nhân ít tinh trùng bằng chế độ ăn dinh dưỡng

– Quan hệ tình dục an toàn, vì quan hệ tình dục không an toàn sẽ khiến nam giới dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng sản sinh ra tinh trùng.

– Từ bỏ các thói quen được xem là yếu tố làm giảm số lượng tinh trùng như: Hút thuốc lá, uống rượu, bia, mặc đồ lót bó sát,…

– Thường xuyên rèn luyện thể dục phù hợp với thể trạng để tăng cường sức khỏe.

– Tránh tiếp xúc với những môi trường có hóa chất độc hại.

Nếu không ngăn cản được nguyên nhân ít trùng yếu ở nam giới sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chuyện con cái. Do vậy, nếu bạn đã áp dụng mọi biện pháp để tăng cường chất lượng tinh trùng song vẫn không hiệu quả các bạn sẽ chủ động tới các cơ sở chuyên khoa để được khám chữa và điều trị kịp thời.

Xem thêm:

Tinh trùng ít nên ăn gì để cải thiện khả năng “thụ thai” ở nam giới

Tinh trùng ít có thụ thai được không: Khả năng thụ thai có nhưng tỷ lệ thành công… rất thấp

 
ĐóngRối loạn xuất tinh

Rối loạn xuất tinh là gì, nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

Ngày đăng: 01/10/2018 | Cập nhật lần cuối: 8:46 am , 28/03/2019

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top